Chainlink (LINK) là gì? Toàn tập về tiền điện tử LINK

Nếu các dự đoán trong tương lai từ các nhà phân tích thị trường là bất cứ điều gì xảy ra, Chainlink dự kiến ​​sẽ là một khoản đầu tư đáng giá đối với nhiều người trong ngành tiền điện tử hoặc blockchain và hơn thế nữa. Dự án không chỉ có tiềm năng tăng trưởng tài chính cho các nhà đầu tư mà nền tảng này còn cho phép áp dụng công nghệ blockchain trên quy mô lớn nhờ khả năng liên kết dữ liệu ngoài chuỗi với các hợp đồng thông minh trên chuỗi.

Kể từ thời điểm các hợp đồng thông minh được sử dụng cho các hoạt động tự quản trên các sổ cái phi tập trung, thế giới kỹ thuật số đã được chuyển đổi. Hợp đồng thông minh không hoàn toàn mới và mặc dù chúng được liên kết chặt chẽ với các blockchain (sổ cái phi tập trung được phát triển cùng với sự ra đời của Bitcoin ), nhưng nền tảng cho các hợp đồng tự thực hiện đã được đặt ra trước đó.

Chainlink hoạt động để mở rộng dung lượng của các hợp đồng thông minh này trong và không có chuỗi khối thông qua một giao thức cho phép chúng truy cập dữ liệu trong thế giới thực để thực thi nhiều chương trình và ứng dụng khác nhau. Nhưng trước tiên, trước khi khám phá “Chainlink” là gì, chúng ta hãy xem lại cách các hợp đồng thông minh hoạt động.

Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào?

Về cốt lõi, hợp đồng thông minh là một hợp đồng kỹ thuật số có thể lập trình được với các điều kiện được chỉ định trước. Hợp đồng thông minh đánh giá thông tin đầu vào và tự động thực hiện lệnh dựa trên việc liệu các điều kiện được chỉ định trước có được đáp ứng hay không.

Một ví dụ điển hình về cách hoạt động của hợp đồng thông minh là dịch vụ ký quỹ về cơ bản hoạt động để giải quyết sự thiếu tin cậy giữa người bán và người mua. Trong trường hợp như vậy, hợp đồng thông minh thay thế trung gian ký quỹ bằng cách đảm bảo rằng tiền từ người mua được chuyển cho người bán miễn là việc giao sản phẩm đạt được. Hợp đồng thông minh tự động lấy dữ liệu đầu vào từ cả người bán và người mua để xác định xem các điều kiện trước để thực hiện có được đáp ứng hay không.

Tuy nhiên, bất chấp khả năng đáng kinh ngạc của chúng để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch một cách tự động giữa hai bên mà không cần người trung gian, các hợp đồng thông minh bị hạn chế ở chỗ chúng chỉ có thể thực hiện các hoạt động trong giới hạn của một chuỗi khối.

Nếu một hợp đồng thông minh để thực hiện các thỏa thuận ngoài chuỗi khối, tức là ngoài chuỗi, thì dữ liệu ngoài chuỗi được đề cập phải được chuyển đổi thành định dạng trên chuỗi. Đây là lúc Chainlink phát huy tác dụng.

Chainlink là gì?

Chainlink là cầu nối giữa dữ liệu off-chain và on-chain. Mạng Chainlink chuyển dữ liệu ngoài chuỗi sang định dạng có thể hiểu được bằng các hợp đồng thông minh. Ngoài ra, các yêu cầu trên chuỗi từ các hợp đồng thông minh được dịch sang một định dạng mà các chương trình khác bên ngoài chuỗi khối có thể hiểu được. Thông qua Chainlink, các nhà phát triển có thể truy cập nhiều loại dữ liệu đầu vào, do đó mở rộng các ứng dụng của hợp đồng thông minh ra ngoài chuỗi khối.

Chainlink là gì?
Chainlink là gì?

Chainlink hoạt động như thế nào?

Mạng Chainlink bao gồm các nút cung cấp dữ liệu và thông tin từ các nguồn ngoài chuỗi. Các nút này được thưởng cho công việc của họ bằng các khoản thanh toán bằng mã thông báo LINK. Về cơ bản, mạng Chainlink hoạt động như một nhà tiên tri cung cấp các hợp đồng thông minh có quyền truy cập vào dữ liệu trong thế giới thực mà không phải hy sinh tính bảo mật và độ tin cậy vốn có liên quan đến công nghệ blockchain. Với quy trình này, Chainlink hy vọng sẽ giúp dữ liệu thị trường và API phần mềm, ngân hàng, hệ thống thanh toán bán lẻ và công nghệ ngoài chuỗi kết nối với các hợp đồng thông minh trên mạng blockchain phi tập trung dễ dàng hơn.

Chainlink Oracles là gì?

Chainlink oracle là một phần mềm đóng vai trò trung gian dịch dữ liệu trên chuỗi sang định dạng ngoài chuỗi và ngược lại. Bằng cách cung cấp đầu vào và đầu ra dữ liệu cho các hợp đồng thông minh, các chuyên gia của Chainlink hoạt động như một ‘phần mềm trung gian’ cho phép các hợp đồng thông minh trở nên hữu ích bên ngoài giới hạn của các mạng blockchain.

Là một mạng phi tập trung, Chainlink không chỉ thu thập dữ liệu của nó từ một nguồn. Toàn bộ mạng được tạo bởi các máy tính được kết nối với nhau (còn được gọi là các nút) sử dụng tiên tri Chainlink để thu thập dữ liệu từ các nguồn khác nhau. Để đạt được điều này, Chainlink đã hợp tác với một công ty có tên là Oracle (nhà cung cấp phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu nổi tiếng) để cung cấp cho các nhà phát triển và nhà điều hành nút một cách dễ dàng để kiếm tiền từ dữ liệu mà họ thu thập từ các nguồn khác nhau.

Cách yêu cầu thông tin hợp đồng Chainlink

Khi một hợp đồng thông minh trên blockchain đưa ra yêu cầu thông tin, một hợp đồng thông minh tương ứng sẽ được tạo. Hợp đồng thông minh mới này được gọi là Hợp đồng Thỏa thuận mức dịch vụ Chainlink (SLA). Sau đó, hợp đồng SLA tạo ra ba hợp đồng phụ: Hợp đồng khớp lệnh Chainlink, Hợp đồng tổng hợp Chainlink và Hợp đồng danh tiếng.

Cùng với nhau, ba hợp đồng phụ này cung cấp thêm một lớp bảo mật và độ tin cậy cho mọi nguồn thông tin.

Hợp đồng danh tiếng Chainlink

Hợp đồng danh tiếng Chainlink kiểm tra danh tiếng, tính xác thực và lịch sử hoạt động của nhà cung cấp Oracle (nút cung cấp dữ liệu trên mạng).

Hợp đồng khớp lệnh Chainlink

Hợp đồng khớp lệnh Chainlink gửi yêu cầu thông tin đến các nút Chainlink và chọn các nút sẽ đấu thầu để hoàn thành nhiệm vụ cung cấp Oracles.

Hợp đồng tổng hợp Chainlink

Sau khi tất cả các nút cung cấp dữ liệu được yêu cầu, Hợp đồng tổng hợp Chainlink sẽ xác thực và đối chiếu tất cả cho chính xác.

Khi các nút nhận được yêu cầu cung cấp thông tin từ hợp đồng thông minh, họ có thể dịch yêu cầu đó sang tương đương ngoài chuỗi bằng cách sử dụng Chainlink Core, một phần mềm được thiết kế để dịch các yêu cầu trên chuỗi sang ngôn ngữ lập trình ngoài chuỗi.

LINK và Chainlink Staking

Mọi hợp đồng thông minh yêu cầu thông tin ngoài chuỗi đều thanh toán cho các nhà khai thác nút Chainlink bằng mã thông báo LINK. Vì toàn bộ hoạt động là tự trị và phi tập trung, các nhà khai thác nút có thể đặt giá cho thông tin được yêu cầu dựa trên điều kiện cung và cầu hiện tại của thị trường.

Ngoài việc sử dụng làm thanh toán cho các nhà khai thác nút, mã thông báo LINK cũng được sử dụng để đặt cược trên mạng Chainlink. Để chứng minh cam kết của họ với mạng, các nhà khai thác nút được yêu cầu đặt LINK. Việc đặt cọc cũng khuyến khích tiêu chuẩn dịch vụ cao hơn vì các nhà khai thác nút bị đánh thuế nếu họ cung cấp dịch vụ kém.

Ngoài ra, các nhà khai thác nút với nhiều mã thông báo LINK được đặt cược có danh tiếng cao hơn trên mạng, do đó tăng khả năng được chọn để cung cấp dữ liệu và kiếm được nhiều mã thông báo LINK hơn.

Chainlink có phải là một khoản đầu tư tốt không?

Với nhiều dự đoán tích cực về tỷ lệ chấp nhận Chainlink cùng với các mối quan hệ đối tác hiện tại, hầu hết các nhà phân tích thị trường đều đồng ý rằng đầu tư vào dự án này có khả năng thu được lợi nhuận cao. Không giống như hầu hết các dự án blockchain, có giá trị dựa trên suy đoán, Chainlink xác định và giải quyết một vấn đề với các ứng dụng trong thế giới thực. Đó là lý do tại sao nền tảng đã thu hút được quan hệ đối tác với các đơn vị nổi bật như Google – Chainlink Partnership vào tháng 6 năm 2019 .

Sự hợp tác này dự định giúp các nhà phát triển dễ dàng hơn trong việc xây dựng các công nghệ có quyền truy cập vào dữ liệu đám mây trong khi lưu trữ dữ liệu đó trên blockchain bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh của Chainlink. Mối quan hệ đối tác nổi bật như vậy là một bước tiến quan trọng nhằm củng cố danh tiếng mạnh mẽ cho Chalink và mã thông báo của nó.

Chainlink là một trong những tài sản kỹ thuật số lớn nhất trên thị trường Altcoin

Tìm hiểu Altcoin với Học viện Phemex

Theo một tuyên bố từ Google, “việc áp dụng các giao thức và công nghệ blockchain có thể được tăng tốc bằng cách tích hợp với các nguồn internet hiện đại và các dịch vụ đám mây công cộng”.

Ngoài Google, những người chơi lớn khác trong không gian công nghệ đã hợp tác với Chainlink bao gồm Công nghệ Hdac, một công ty khởi nghiệp chuỗi khối có ý định cung cấp dữ liệu ngoài chuỗi trên chuỗi khối. Người sáng lập Hdac Technology, Dan Sun Chung, cũng là Giám đốc điều hành của hãng phần mềm Hyundai BS&C. Các đối tác khác bao gồm Web3, một tổ chức phi lợi nhuận tham gia vào việc phát triển Polkadot , Hydrogen (một công ty FinTech đang phát triển các giải pháp DeFi ) và Kaiko (một nhà cung cấp dữ liệu cho các sàn giao dịch).

Chainlink cũng là một trong số ít nền tảng tự hào nhận được giải thưởng Nhà cung cấp tuyệt vời của Gartner. Là công ty tư vấn nghiên cứu toàn cầu hàng đầu thế giới, Gartner xác nhận các tuyên bố của nhà cung cấp để xác minh giá trị của sản phẩm.

Làm thế nào để mua Chainlink?

Làm thế nào để mua Chainlink

Trên Phemex , bạn có thể mua trực tiếp LINK bằng thẻ tín dụng và bắt đầu giao dịch ngay lập tức. Chúng tôi làm việc với các đối tác fiat, chẳng hạn như Banxa để tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các giao dịch mua từ fiat đến tiền điện tử.

MUA LIÊN KẾT ngay bây giờ

Dự đoán về giá và biểu đồ của Chainlink

Trong khi một số nhà phân tích dự đoán rằng giá của LINK có thể đạt 19 đô la cho mỗi đồng xu , những người khác lại thấy giá của nó tăng vọt qua 20 đô la hoặc 25 đô la trước khi năm kết thúc. Tính đến thời điểm viết bài, giá của LINK đã đi ngang ở mốc 14 đô la.

Mặc dù biến động giá của tài sản bị đình trệ do hậu quả của đại dịch toàn cầu, đồng tiền này đã phục hồi trở lại trong vài tuần qua và duy trì vị trí trong số mười đồng tiền hàng đầu về giá trị vốn hóa thị trường.

Tính đến thời điểm hiện tại, LINK có vốn hóa thị trường là 5,55 tỷ đô la với tổng nguồn cung là 1,37 tỷ và nguồn cung lưu hành là 394.509, 556 LINK.

Chainlink’s Future

Với mục đích của dự án Chainlink, đó là tạo ra các công cụ hữu ích với khả năng tăng tài chính thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh, có thể dễ dàng thấy được mã thông báo LINK sẽ tăng giá trị như thế nào theo thời gian khi việc áp dụng tăng lên.

Cho dù bạn so sánh Chainlink với Cardano, XRP hay thậm chí là Bitcoin , việc xem xét kiến ​​trúc của nền tảng Chainlink sẽ cho thấy kế hoạch vượt ra khỏi giới hạn của blockchain và vào các ứng dụng dựa trên giá trị trong thế giới thực. Đây là điều giúp Chainlink vượt lên trên các dự án tiền điện tử khác có giá trị phụ thuộc vào đầu cơ.

Chainlink được thiết lập để kết nối cơ sở hạ tầng ngoài chuỗi, trên chuỗi và xuyên chuỗi, cuối cùng trở thành tiêu chuẩn cho việc áp dụng và sử dụng chuỗi khối. Trong một thế giới mà dữ liệu ngày càng trở thành một nguồn tài nguyên được săn đón, việc áp dụng các công cụ mà Chainlink đang phát triển sẽ cắt ngang nhiều ngành.

Đánh giá post