Chuyển hướng 301 có phải là yếu tố xếp hạng của Google không?

chuyen huong 301

Có mối quan hệ nào giữa chuyển hướng 301 và thứ hạng của Google không? Hãy đọc tiếp và khám phá những bằng chứng nói lên điều gì?

Sử dụng chuyển hướng 301 là rất quan trọng khi di chuyển vĩnh viễn một trang web cũ sang một URL mới. Họ sẽ đảm bảo trải nghiệm người dùng tích cực bằng cách kết nối ngay lập tức người dùng với nội dung họ đang tìm kiếm, ngay cả khi họ được cung cấp một URL cũ.

Nhưng chuyển hướng 301 có ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn trong tìm kiếm không phải trả tiền không?

Chương này sẽ đề cập đến mối quan hệ giữa chuyển hướng 301 và cải thiện thứ hạng của Google.

Thêm câu hỏi về các yếu tố xếp hạng? Chúng tôi đề cập đến tất cả chúng trong Các yếu tố xếp hạng của Google: Sự thật hay hư cấu.

Tuyên bố: Chuyển hướng 301 là một yếu tố xếp hạng

Chuyển hướng 301 là gì?

Chuyển hướng 301 là chuyển hướng phía máy chủ cho một URL đã thay đổi vĩnh viễn.

Bạn sẽ sử dụng chuyển hướng 301 cho các tình huống sau:

  • Bạn đang chuyển từ HTTP sang HTTPS.
  • Bạn đang chuyển từ miền cũ sang miền mới.
  • Bạn đang tối ưu hóa slugs URL cho các bài đăng và trang hiện có.
  • Bạn đang chuyển sang nền tảng trang web mới và các trang của bạn sẽ thay đổi từ https://example.com/page.html thành https://example.com/page/.

Hầu hết các cuộc thảo luận xung quanh chuyển hướng 301 đều tập trung vào việc liệu PageRank có chuyển từ URL cũ sang URL mới hay không.

Hoặc, nếu các liên kết trong nước tồn tại cho URL cũ, liệu chúng có tự động được áp dụng cho URL mới không?

Chuyển hướng 301 là gì?
Chuyển hướng 301 là gì?

Bằng chứng chống lại chuyển hướng 301 như một yếu tố xếp hạng

Không có nhiều thông tin chính thức về chuyển hướng 301 như một yếu tố xếp hạng.

Vào năm 2012 , Matt Cutts, cựu trưởng nhóm Webspam của Google, nói rằng Google sẽ theo dõi một số lượng không giới hạn các chuyển hướng từ trang này sang trang khác.

Google thậm chí sẽ thực hiện nhiều bước nếu một trang được chuyển hướng đến một trang khác, sau đó được chuyển hướng nhiều lần. Ông lưu ý rằng Googlebot có thể ngừng theo dõi chuyển hướng sau bốn đến năm bước nhảy.

Vào năm 2013  Cutts đã xác nhận rằng một tỷ lệ nhỏ Xếp hạng Trang bị mất trong chuyển hướng 301. Trong khi một số chuyên gia SEO trích dẫn mức lỗ 15%, Cutts không cho biết có một tỷ lệ phần trăm cụ thể.

Vào năm 2016 , Gary Illyes đã chia sẻ nhận xét này về chuyển hướng. Cảm ơn Andy Beard vì đã xuất hiện dòng tweet này.

“Chuyển hướng 30x không còn làm giảm PageRank nữa.”

Vào năm 2018, John Mueller đã được hỏi liệu Google có thấy 100 miền được chuyển hướng đến một miền là spam hay không. Phản hồi của anh ấy:

“Chuyển hướng đi. Tôi nghi ngờ bạn sẽ nhận được giá trị SEO từ đó, nhưng điều đó tùy thuộc vào bạn. Ví dụ: nếu bạn có thể sử dụng một tên miền trong chiến dịch quảng cáo để có một URL dễ nhớ để hiển thị, ngay cả khi cuối cùng URL đó sẽ chuyển hướng đến trang web chính của bạn.”

Vào năm 2019 , Mueller đã xác nhận thêm rằng HTTPS là một yếu tố xếp hạng nhẹ khi thảo luận về cách SSL ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của trang web. Việc chuyển hướng trang web từ HTTP sang HTTPS là cách gần nhất mà chuyển hướng 301 được liên kết với các yếu tố xếp hạng.

Vào tháng 1 năm 2020 , Mueller đã thảo luận về những tác động có thể có đối với SEO của việc kết hợp nhiều chuyển hướng 301 lại với nhau. Chuyển hướng có thể tác động tiêu cực đến tốc độ. Cũng cần lưu ý: Google sẽ chỉ thu thập dữ liệu tối đa năm “bước nhảy” trong một chuỗi chuyển hướng.

Vào tháng 4 năm 2020 , Mueller đã trả lời một câu hỏi được gửi tới #AskGoogleWebmasters về việc Google mất bao lâu để xếp hạng một URL mới thay vì URL cũ đã được chuyển hướng 301. Mueller giải thích rằng chuyển hướng 301 chuẩn hóa tín hiệu, nhưng Google cũng sử dụng các yếu tố khác để chuẩn hóa.

Anh ấy đề cập đến một video trước đây thảo luận về cách Google chọn đúng URL chuẩn. Sau đó, anh ấy nói rằng bạn có thể giúp Google xác định URL đích ưa thích ngoài chuyển hướng 301 bằng cách cập nhật liên kết nội bộ, sơ đồ trang web và các tham chiếu khác đến trang gốc để tham chiếu URL mới.

Vào tháng 6 năm 2021 , Mueller đã thảo luận về cách Google có thể chọn một URL mới thay vì URL cũ mà không cần chuyển hướng.

Giả sử bạn sao chép nội dung từ một URL cũ hơn sang một URL mới hơn và không đặt chuyển hướng. Trong trường hợp đó, Google vẫn có thể chọn URL mới là chuẩn do các tín hiệu khác (liên kết nội bộ, liên kết sơ đồ trang web, v.v.).

Vào tháng 7 năm 2021, Gary Illyes khuyên rằng nên duy trì chuyển hướng 301 trong ít nhất một năm, giúp Google có thời gian để đảm bảo các tín hiệu xếp hạng được chuyển đúng cách đến URL mới.

Google cũng thường xuyên cập nhật hướng dẫn chuyển hướng và Tìm kiếm của Google trong tài liệu SEO nâng cao – lưu ý rằng chuyển hướng phía máy chủ là tốt nhất.

“Nếu bạn cần thay đổi URL của một trang khi nó được hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chuyển hướng phía máy chủ vĩnh viễn bất cứ khi nào có thể. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo rằng Google Tìm kiếm và mọi người được chuyển đến đúng trang.”

Họ cũng thêm vào câu hỏi thường gặp để thay đổi URL mà chuyển hướng 301 và 302 không dẫn đến mất xếp hạng trang.

Kết luận: Chuyển hướng 301 không có khả năng là một yếu tố xếp hạng

Chuyển hướng 301 không có khả năng là một yếu tố xếp hạng

Chuyển hướng 301 có thể không tăng thứ hạng cho các trang web của bạn, nhưng chúng có thể đảm bảo rằng cả Google và người dùng tìm kiếm đều được chuyển hướng đến nội dung mà bạn muốn họ tìm.

Chúng cũng đảm bảo rằng bạn không bị mất các tín hiệu xếp hạng được tạo cho các URL cũ khi di chuyển chúng sang các URL mới.

Nhưng mặc dù chúng rất cần thiết để báo hiệu các tín hiệu xếp hạng chính tắc và vượt qua thích hợp, nhưng chúng tôi không có xác nhận chính thức nào rằng chuyển hướng 301 là một yếu tố xếp hạng.

Hãy nhớ rằng chỉ vì điều gì đó không phải là Yếu tố xếp hạng của Google không có nghĩa là điều đó không quan trọng. Bạn vẫn nên quản lý chuyển hướng cẩn thận và tránh các sự cố kỹ thuật như chuỗi chuyển hướng.

Đánh giá post