Digital Marketing là gì? Làm những công việc gì? Tổng quan kiến thức từ A – Z về Digital Marketing

Công nghệ đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến thói quen và hành vi của người tiêu dùng, thúc đẩy sự phát triển của Digital Marketing. Lĩnh vực đầy mới mẻ này thu hút sự quan tâm của đông đảo người trẻ, đồng thời cũng khan hiếm nguồn nhân lực được đào tạo bài bản. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về Digital Marketing, đừng bỏ qua bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin, kiến thức tổng quan từ A – Z về Digital Marketing

Digital Marketing là gì? Tổng quan kiến thức từ A - Z về Digital Marketing

Digital Marketing là gì? Tổng quan kiến thức từ A – Z về Digital Marketing
 

Tổng quan về Digital Marketing

Khái niệm Digital Marketing là gì?

Xu thế phát triển của công nghệ đã khiến Digital Marketing trở thành một phần không thể thiếu đối với đa số các doanh nghiệp. Tuy vậy, khi tìm hiểu đến những định nghĩa, khái niệm liên quan đến lĩnh vực này, có rất nhiều kết quả trả về với nhiều ý kiến và quan niệm khác nhau, khiến chúng ta khó khăn để nhận biết và tiếp cận với những thông tin chính xác, phù hợp nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số góc nhìn và khái niệm về Digital Marketing của những chuyên gia, học giả nổi tiếng trên thế giới về Marketing.

Tổng quan về Digital Marketing

Khái niệm Digital Marketing là gì?
Digital marketing (Tiếp thị kỹ thuật số) là hành động quảng bá và bán sản phẩm và dịch vụ bằng cách tận dụng các kỹ thuật tiếp thị trên online (online marketing) thông qua các kênh mạng xã hội, công cụ tìm kiếm hay email.

Theo Philips Kotler: “Digital marketing, hay marketing điện tử, là quá trình lập kế hoạch về sản phẩm, giá, phân phối và xúc tiến đối với sản phẩm, dịch vụ và ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của tổ chức và cá nhân dựa trên các phương tiện điện tử và Internet”.

Theo Joel Reedy: “Marketing điện tử (Digital Marketing): bao gồm tất cả các hoạt động để thoả mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng thông qua internet và các phương tiện điện tử”.

Nhìn chung, Digital Marketing là gì, có thể hiểu đây là các hoạt động marketing và trao đổi thông tin, quảng bá thương hiệu thông qua các nền tảng Internet và kỹ thuật số, bao 4 dạng Media chính như sau:

1. Owned Media

Owned Media là những kênh mà do chính doanh nghiệp, thương hiệu sở hữu, trong đó thường bao gồm website, microsite hoặc blog,… Owned Media bao gồm các platforms có thể chủ động kiểm soát, tồn tại lâu dài, có thể linh hoạt chỉnh sửa, tiếp cận được từng khách hàng. Cùng với đó, triển khai Digital Marketing trên Owned Media cũng tiết kiệm chi phí hơn so với các dạng Media khác.

Tổng quan về Digital Marketing

Owned media
 

Tuy nhiên, việc xây dựng, phát triển và các hoạt động Digital Marketing tại các kênh này tương đối tốn thời gian để có thể tiếp cận rộng rãi đến công chúng, bên cạnh đó, truyền thông sở hữu có độ tin cậy không cao.

2. Paid Media

Paid Media là dạng truyền thông trả phí, hiểu một cách đơn giản, thương hiệu, doanh nghiệp trả tiền để các kênh này thực hiện việc quảng cáo theo yêu cầu. Ví dụ các kênh Paid Media có thể kể đến như quảng cáo hiển thị, social ads, quảng cáo hiển thị tìm kiếm, KOLs, retargeting,… Paid Media có thể chủ động thực hiện theo yêu cầu phục vụ mục tiêu chiến dịch Digital Marketing của doanh nghiệp, sẵn sàng triển khai ngay lập tức và có độ bao phủ rộng. Đặc biệt, truyền thông trả phí cho phép theo dõi chỉ số, kết quả và báo cáo trả về giúp Marketers dễ dàng kiểm soát hiệu quả của chiến dịch.

Tổng quan về Digital Marketing

Paid Media
 

3. Earned Media

Truyền thông lan truyền hay Earned Media là một trong những dạng Media của Digital Marketing, khi khách hàng và công chúng mục tiêu tự lan truyền thông tin, tự truyền thông về thương hiệu. Sử dụng Earned Media xây dựng được sự tin cậy cho thương hiệu, doanh nghiệp, có sự minh bạch, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hành vi mua của khách hàng. Tuy nhiên, Earned Media khó kiểm soát do gặp khó khăn trong việc đo lường và có thể bao gồm cả những thông tin tiêu cực về doanh nghiệp.

Tổng quan về Digital Marketing

Earned Media
 

4. Social Media

Truyền thông xã hội (Social Media) là một trong những yếu tố quan trọng của Marketing Online,  thể hiểu, đây là các hoạt động tương tác của thương hiệu với công chúng mục tiêu, khách hàng qua các nền tảng Social của bên thứ ba. Ví dụ như: Facebook, Instagram, Youtube, Forum, Twitter,… Các kênh Social Media đóng vai trò quan trọng bởi nó linh hoạt, có khả năng thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, mang lại hiệu quả về chi phí và mục tiêu của chiến dịch Digital Marketing. Đặc biệt, sử dụng Social Media giúp cá nhân hóa, đưa hình ảnh của thương hiệu, doanh nghiệp gần gũi, kết nối và xây dựng mối quan hệ, sự tin yêu với công chúng và khách hàng mục tiêu.

Tổng quan về Digital Marketing

Social Media
 

Lợi ích của việc ứng dụng Digital Marketing

Digital Marketing đã và đang được coi là thế mạnh của nhiều doanh nghiệp, chiếm một phần ngân sách “không hề nhỏ”, có thể thấy, cùng với sự phát triển của thị trường và công nghệ, Digital Marketing đã mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Sự hiện diện của lĩnh vực Digital Marketing không hề làm Marketing truyền thống biến mất, nó bổ trợ, khắc phục những hạn chế, tận dụng những thay đổi không ngừng của thị trường. Những ưu điểm, lợi ích vượt trội của Digital Marketing có thể kể đến như:

Tính thuận tiện

Google trong thời đại ngày nay được coi như “kim chỉ nam” cho hầu hết mọi hành động của người tiêu dùng, cùng với đó, Digital Marketing trở thành “chìa khóa” giúp doanh nghiệp tìm kiếm, tiếp cận với khách hàng và tạo doanh thu. Một trong những lợi ích đầu tiên của Digital Marketing đó là tính thuận tiện, doanh nghiệp có thể hoạt động không cần bận tâm đến thời gian, không gian. Khách hàng có thể tìm kiếm, đặt hàng, xem đánh giá review, bàn luận về sản phẩm một cách vô cùng dễ dàng.

Lợi ích của việc ứng dụng Digital Marketing

Tính thuận tiện
 

Chi phí khởi điểm thấp

Nếu như các công cụ Marketing truyền thống phổ biến như sự kiện, báo đài, truyền hình, thư tín,… chiếm một nguồn ngân sách lớn thì chi phí dành cho các chiến dịch Digital Marketing lại thấp hơn nhiều. Các doanh nghiệp có thể bắt đầu triển khai quảng cáo online mà không cần bận tâm nhiều đến ngân sách ban đầu. Đặc biệt, chính bản thân doanh nghiệp được quyền tự quyết định các hoạt động như cách thức tiếp cận, chi phí cụ thể cho từng chiến dịch, thời gian triển khai,… phù hợp với mục tiêu đã đề ra. Mọi công cụ tìm kiếm và nền tảng mạng xã hội đều cho phép mọi doanh nghiệp đấu thầu linh động, nhờ đó doanh nghiệp có thể chủ động nguồn ngân sách chạy quảng cáo.

Lợi ích của việc ứng dụng Digital Marketing

Chi phí khởi điểm thấp
 

Ví dụ, doanh nghiệp chạy Google Ads có thể trả chi phí thấp hơn cho Google so với chi phí dự kiến nếu biết lựa chọn giá thầu hợp lý và quan trọng là kiểm soát, theo dõi và điều chỉnh tốt các công cụ quảng cáo. Không chỉ vậy, doanh nghiệp cũng có thể thu hút và tìm kiếm khách hàng từ rất nhiều kênh khác nhau như các nguồn thông tin lan truyền miễn phí, dịch vụ SEO (xây dựng website và tối ưu thứ hạng trên công cụ tìm kiếm), tạo gian hàng trên các nền tảng thương mại điện tử,…

Tiếp cận rộng, sâu và nhanh chóng hơn

Triển khai các chiến dịch Digital Marketing cho phép doanh nghiệp có khả năng kết nối và tiếp cận với khách hàng trên một phạm vi rộng lớn. Từ một chiến dịch tiếp thị, khách hàng mục tiêu có thể nhìn thấy từ bất cứ đâu trên thế giới, không bị giới hạn bởi vị trí địa lý, đồng nghĩa, doanh nghiệp có thể bán hàng đến bất cứ đâu, mặc dù không có cửa hàng trực tiếp ở nơi đó. Điều này đến từ ứng dụng của Big data, số lượng vô cùng lớn về dữ liệu của người dùng như âm thanh, văn bản, hình ảnh, hồ sơ khách hàng được thu thập bởi các nền tảng quảng cáo trực tuyến (Facebook, Google,…).

Lợi ích của việc ứng dụng Digital Marketing

Tiếp cận rộng, sâu và nhanh chóng hơn
 

Thông qua mọi hoạt động, “dấu vết” mà người dùng để lại khi dùng Internet, ví dụ như Cookies, lịch sử truy cập, IP, hành vi, thiết bị sử dụng, thông tin khai báo,… doanh nghiệp có thể đưa thông tin quảng cáo của mình đến với đúng nhóm đối tượng công chúng mục tiêu đang quan tâm đến sản phẩm. Bên cạnh đó, Digital Marketing giúp các thông tin trên website, email hay các kênh mạng xã hội của doanh nghiệp được truyền đi một cách nhanh chóng.

Dễ dàng kiểm soát và đo lường

Việc đo lường hiệu quả của Marketing truyền thống tương đối khó khăn, tuy nhiên, điều này được khắc phục hiệu quả ở Digital Marketing. Với các công cụ kỹ thuật số phân tích, báo cáo chỉ số, doanh nghiệp có thể kiểm soát và đo lường kết quả, đánh giá hiệu quả của các chiến dịch một cách dễ dàng, chủ động. Doanh nghiệp có thể đo lường một cách tương đối chính xác mức độ quan tâm của nhóm khách hàng tiềm năng với một mẫu quảng cáo nào đó, hay biết được số lượt người tìm kiếm, truy cập website của doanh nghiệp với những từ khóa cụ thể qua công cụ tìm kiếm,… Nhờ đó, doanh nghiệp có thể tùy chỉnh linh hoạt các chiến dịch Digital Marketing sao cho phù hợp với ngân sách và mục tiêu cụ thể được đặt ra. Việc đo lường hiệu quả kinh doanh, tính toán chi phí, doanh thu, lợi nhuận trên mỗi sản phẩm đơn giản và hiệu quả hơn là ưu điểm mà Marketing truyền thống khó khăn để làm được.

Lợi ích của việc ứng dụng Digital Marketing

Dễ dàng kiểm soát và đo lường
 

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Qua môi trường Internet, việc trao đổi, trò chuyện với khách hàng và doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chính vì thế, doanh nghiệp có thể tiếp thu và thu thập các ý kiến của khách hàng thông qua quá trình tương tác với họ, từ đó trở nên thấu hiểu và có sự điều chỉnh về sản phẩm, dịch vụ cũng như các hoạt động Digital Marketing sao cho phù hợp, đáp ứng tốt nhất cho những mong muốn của khách hàng.

Lợi ích của việc ứng dụng Digital Marketing

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng
 

Lợi ích của việc tạo dựng mối quan hệ với khách hàng mà Digital Marketing mang lại còn giúp xác định chính xác nhóm khách hàng mục tiêu, tập trung quảng cáo trên nhiều kênh, với tần suất lớn mà chi phí không cao. Thông qua việc tương tác của khách hàng trên các kênh Digital Marketing, doanh nghiệp cũng có thể đánh giá, phân loại khả năng, mức độ thân thiết của họ, hỗ trợ đưa ra các quyết định và kế hoạch Marketing sau này.

Nhắm chọn khách hàng mục tiêu

Một trong những yêu cầu tiên quyết của bất cứ chiến dịch Marketing nào đó chính là hướng đến nhóm khách hàng mục tiêu chính xác, điều này quan trọng và cũng không hề dễ dàng. Đối với Digital Marketing, doanh nghiệp có thể nhắm chọn những đối tượng để quảng cáo, dựa trên nền tảng dữ liệu đã có sẵn về khách hàng, hệ thống thông tin người dùng,… từ đó, doanh nghiệp có thể truyền tải thông tin đến nhóm khách hàng mục tiêu phù hợp.

Lợi ích của việc ứng dụng Digital Marketing

Nhắm chọn khách hàng mục tiêu
 

Hệ thống dữ liệu này không chỉ do chính doanh nghiệp tự xây dựng mà phần lớn đến từ bên cung cấp thứ 3 như các “ông lớn” Facebook, Google.

Môi trường hoạt động Digital Marketing

Phân tích môi trường và nghiên cứu Marketing là yếu tố quan trọng khi xây dựng kế hoạch và triển khai bất cứ chiến dịch Digital Marketing nào. Điều này giúp các hoạt động Digital Marketing phù hợp với bối cảnh thị trường, thực trạng, mong muốn và vấn đề của doanh nghiệp, đáp ứng đúng nhu cầu, mong muốn và insight khách hàng.

Môi trường hoạt động Digital Marketing

Môi trường hoạt động Digital Marketing
 

Các yếu tố của môi trường hoạt động Digital Marketing

Các yếu tố môi trường hoạt động Digital Marketing mà các Marketers cần quan tâm đến bao gồm môi trường vĩ mô, môi trường vi mô và nội bộ doanh nghiệp, sản phẩm. Việc phân tích các yếu tố này giúp doanh nghiệp phát hiện ra được các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức. Từ đó mới vạch ra được định hướng cho chiến lược Digital Marketing đúng đắn, phù hợp.

Môi trường vi mô 

Môi trường vi mô bao gồm các yếu tố liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp, thương hiệu và các lực lượng bên ngoài. Trước khi lập kế hoạch bất cứ một chiến dịch Digital Marketing nào, doanh nghiệp cần xem xét và phân tích thông tin liên quan đến nhà cung cấp, khách hàng, đối tác, đối thủ cạnh tranh, công chúng,…

Môi trường hoạt động Digital Marketing

Môi trường vi mô
 

Môi trường vĩ mô 

Môi trường vĩ mô ảnh hưởng đến hoạt động Digital Marketing cấu thành từ các lực lượng tác động tới môi trường chung của toàn ngành và không có ảnh hưởng trực tiếp tới doanh nghiệp. Thông thường, môi trường vĩ mô bao gồm 5 thành phần: nhân khẩu học, kinh tế, công nghệ, văn hóa xã hội, pháp lý chính trị.

Môi trường hoạt động Digital Marketing

Môi trường vĩ mô
 

Nội bộ doanh nghiệp

Môi trường nội bộ doanh nghiệp cấu thành từ các yếu tố bên trong của tổ chức, các lực lượng có ảnh hưởng đến các hoạt động Digital Marketing, cụ thể bao gồm nhân lực, ngân sách, máy móc công nghệ, chiến lược kinh doanh, lịch sử, văn hóa doanh nghiệp,… Doanh nghiệp cần xác định rõ, đâu là yếu tố không thể thay đổi, yếu tố nào cần đưa vào truyền thông và hoạt động Digital Marketing, điểm mạnh có thể khai thác, yếu tố nào phải thay đổi, có thể thay đổi.

Môi trường hoạt động Digital Marketing

Nội bộ doanh nghiệp
 

Hành trình khách hàng trong Digital Marketing

Theo thông tin đến từ Salesforce, có đến 80% các chuyên gia về Marketing nói rằng hành trình khách hàng là yếu tố thiết yếu mà doanh nghiệp cần quan tâm cho một chiến dịch Digital Marketing thành công. Hành trình khách hàng đóng vai trò quan trọng trong Digital Marketing, cụ thể:

 • Hành trình khách hàng giúp đo lường mức độ hiệu quả, tương tác của khách hàng trong chiến dịch Digital Marketing
 • Thiết kế chiến lược Digital Marketing cải thiện từng bước trong quá trình mua hàng
 • Phát hiện thiếu sót của chiến lược Digital Marketing, sẵn sàng điều chỉnh phù hợp
 • Hỗ trợ doanh nghiệp triển khai kế hoạch Digital Marketing tiết kiệm chi phí và đúng đắn

Quy trình và các công cụ nghiên cứu Digital Marketing

Nghiên cứu trước khi triển khai một chiến dịch Digital Marketing giúp doanh nghiệp nắm rõ các thông tin quan trọng như khách hàng, thị trường và các đối thủ. Theo đó, doanh nghiệp cần nghiên cứu Marketing trực tuyến, hệ thống thông tin Digital Marketing, Database Marketing bằng việc sử dụng các công cụ nghiên cứu Marketing trực tuyến một cách phù hợp.

Quy trình và các công cụ nghiên cứu Digital Marketing

Quy trình và các công cụ nghiên cứu Digital Marketing
 

Các công cụ truyền thông tương tác trên Digital Marketing

Phương tiện truyền thông tương tác cho phép mọi người gắn kết, kết nối với những người khác, là một trong những yếu tố quan trọng cần quan tâm khi tìm hiểu và thực hiện các hoạt động Digital Marketing.

Khái quát chung về truyền thông tương tác

Truyền thông tương tác có mục đích thu hút, tương tác trực tiếp với công chúng mục tiêu. Khác với các phương tiện truyền thông truyền thống, các phương tiện truyền thông tương tác trên Digital Marketing cho phép truyền thông 2 chiều, với lợi thế là khả năng đánh giá một cách trực tiếp, chính xác ảnh hưởng của các hoạt động Marketing, quảng cáo. Nó cho phép doanh nghiệp tập hợp những thông tin có giá trị từ nhóm khách hàng tiềm năng, khách hàng hiện tại, từ đó đưa ra chiến lược và sự điều chỉnh phù hợp, kịp thời cho kế hoạch Digital Marketing.

Theo đó, doanh nghiệp cần xác định được phương thức sử dụng của các công cụ Digital Marketing dùng để thu hút, tiếp cận khách hàng mục tiêu, từ đó đạt được các mục tiêu Marketing đề ra.

Các công cụ truyền thông tương tác trên Digital Marketing

Khái quát chung về truyền thông tương tác
 

Các công cụ truyền thông trên Internet trong Digital Marketing 

Nắm được các công cụ truyền thông trong Digital Marketing cực kỳ quan trọng, giúp doanh nghiệp và cụ thể là các Marketers có thể vận dụng, triển khai một cách linh hoạt, chính xác, hiệu quả, phục vụ đạt được mục tiêu của doanh nghiệp. Cụ thể, các công cụ này bao gồm:

Search Engine Marketing & SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

SEO là một trong những công cụ cốt lõi của Digital Marketing, thực hiện các công việc như cấu trúc website, tối ưu, xây dựng content,… để tăng khả năng hiển thị của doanh nghiệp, thương hiệu trên môi trường trực tuyến, đặc biệt đối với công cụ tìm kiếm Google. Một nghiên cứu của BrightEdge đã chỉ ra rằng trung bình có đến 51% khách hàng tìm đến website được điều khiển bởi SEO. Và để có thể nhanh chóng bắt nhịp được công việc SEO, bạn có thể đăng ký học thêm một khóa đào tạo SEO tại Vuducgioi – một trong những đơn vị đào tạo uy tín hàng đầu Việt Nam cũng như những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn dành cho các SEOers.

SEO mang đến những lợi ích trong Digital Marketing, có thể kể đến như:

 • Tận dụng lưu lượng truy cập không mất phí
 • Xây dựng thương hiệu, niềm tin và danh tiếng
 • Tăng trải nghiệm của người dùng trên website
 • Cải thiện khả năng hiển thị thương hiệu, là chiến lược lâu dài, bền vững

Các công cụ truyền thông tương tác trên Digital Marketing

SEO – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
 

Quảng cáo tương tác

Quảng cáo tương tác là các hoạt động nhắm đến người tiêu dùng qua nền tảng Internet, thu hút các lượt comment, like, share, click, xem video,… Từ đó giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi, mục đích cuối cùng là tạo ra doanh số, đơn hàng cho doanh nghiệp.

Social Media

Social Media hiểu đơn giản là các công cụ truyền thông trong Digital Marketing được sử dụng trên các nền tảng mạng xã hội, với mục đích tiếp cận, xây dựng mối quan hệ và tương tác với người dùng thông qua thiết bị công nghệ. Doanh nghiệp sử dụng Social Media để tìm kiếm, tiếp cận công chúng mục tiêu, tiếp thị sản phẩm của mình và thu được các phản hồi cũng như đánh giá từ người tiêu dùng có thể đo lường được. Các kênh Social Media phổ biến hiện nay có thể kể đến như Facebook, Youtube, Instagram, Twitter,… Bên cạnh đó, Social Media còn đóng vai trò xây dựng liên kết, hỗ trợ cho việc thực hiện SEO.

Các công cụ truyền thông tương tác trên Digital Marketing

Các công cụ truyền thông trong Digital Marketing
 

Viral Marketing

Viral Marketing hay Marketing lan truyền là hoạt động xây dựng chiến lược truyền thông với mục đích khuyến khích một người dùng lan tỏa và chia sẻ các thông điệp Marketing mà doanh nghiệp muốn truyền tải. Viral Marketing tận dụng sự nhân rộng một cách nhanh chóng, tạo ra sự bùng nổ thông điệp đến số lượng công chúng mục tiêu lớn, hướng đến đạt được mục tiêu chính về xây dựng thương hiệu hoặc bán hàng.

Online PR 

Online PR – Quan hệ công chúng trực tuyến là công cụ Digital Marketing hỗ trợ thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp có thể tiếp cận được với một lượng lớn người tiêu dùng. Điểm khác biệt so với PR truyền thống đó chính là nội dung, câu chuyện truyền thông của PR Online được truyền tải trên các kênh tiếp thị trực tuyến.

Email Marketing

Email Marketing là một công cụ Digital Marketing, trong đó doanh nghiệp sử dụng thư điện tử (Email) để đưa các thông tin bán hàng, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm,… đến đối tượng khách hàng tiềm năng. Email Marketing tiết kiệm chi phí, giúp xây dựng thương hiệu, lòng tin và mối quan hệ với khách hàng. Đồng thời, các chiến dịch Email Marketing có thể đo lường, đánh giá hiệu quả để có sự điều chỉnh một cách phù hợp.

Các công cụ truyền thông số khác trong Digital Marketing

Bên cạnh các công cụ truyền thông trên Internet, Digital Marketing còn bao gồm rộng hơn các công cụ truyền thông số như:

 • Mobile Marketing
 • Telemarketing
 • SMS & Brand Name Marketing
 • Truyền hình tương tác trực tuyến…

Mobile Marketing

Mobile Marketing là công cụ giúp các mẫu quảng cáo, tiếp thị của doanh nghiệp được hiển thị qua các thiết bị smartphone, tablets,… Các hình thức trong ứng dụng Mobile Marketing phổ biến có thể kể đến như Video, App di động, WAP, mã QR, Marketing dựa trên vị trí,…

Telemarketing

Telemarketing là công cụ giúp doanh nghiệp tạo ra nhu cầu của khách hàng, thu thập thông tin, phản hồi, tăng cơ hội bán hàng cho doanh nghiệp bằng điện thoại.

SMS & Brand Name Marketing

SMS & Brandname Marketing là công cụ tiếp thị bằng tin nhắn, nó cho phép doanh nghiệp cung cấp thông tin quảng bá sản phẩm, dịch vụ và thông tin doanh nghiệp thông qua kênh thông tin di động. Nội dung của SMS Marketing thường bao gồm: thông tin giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, thông tin khuyến mại, chăm sóc khách hàng,…

Các công cụ truyền thông tương tác trên Digital Marketing

Công cụ tiếp thị bằng tin nhắn hỗ trợ doanh nghiệp cung cấp về thông tin quảng bá sản phẩm trực tiếp đến các thông tin di động
 

Đo lường và đánh giá hoạt động Digital Marketing

Khái quát chung về đo lường và đánh giá hoạt động Digital Marketing

Trong một chiến dịch Digital Marketing, bao gồm các hoạt động chuyển đổi công chúng thành khách hàng, hoặc tăng độ nhận diện thương hiệu, xây dựng thương hiệu và mối quan hệ với khách hàng,… Chính vì thế, để có thể đo lường và đánh giá hiệu quả của các hoạt động Digital Marketing là vô cùng cần thiết, giúp doanh nghiệp đánh giá và điều chỉnh các hoạt động, xác định công cụ phù hợp với xu hướng thị trường, hành vi khách hàng trong chiến dịch Marketing. Việc đo lường và đánh giá hiệu quả Digital Marketing cũng cần được xây dựng chiến lược cụ thể trên mỗi kênh và mỗi chiến dịch. Từ đó, doanh nghiệp sẽ nắm được kênh nào mang lại khách hàng tiềm năng để đầu tư ngân sách, kênh nào đang gặp phải vấn đề và cần điều chỉnh.

Một số chỉ số cần quan tâm khi đo lường và đánh giá hiệu quả Digital Marketing

1. ROI

ROI là chỉ số giúp doanh nghiệp biết được tỉ lệ doanh thu bán hàng tạo ra từ chiến dịch Digital Marketing so với ngân sách mà doanh nghiệp đã bỏ ra cho chiến dịch đó. Cụ thể, chỉ số ROI được tính bằng công thức: Doanh thu bán hàng/Ngân sách đã chi.

Một số chỉ số cần quan tâm khi đo lường và đánh giá hiệu quả Digital Marketing

Chỉ số giúp doanh nghiệp biết được tỉ lệ doanh thu bán hàng
 

2. CPW

CPW là chi phí cho mỗi đơn hàng mà doanh nghiệp bỏ ra. Công thức tính CPW: Ngân sách đã chi/Số đơn hàng.

3. CPL

Chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng (CPL) là chỉ số giúp đi lường hiệu quả của chiến dịch Digital Marketing, tập trung vào lượng khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp thu được các chiến dịch này.

4. Conversion Rate

Tỉ lệ chuyển đổi (Conversion Rate) cũng là một trong những chỉ số quan trọng giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả của chiến dịch Digital Marketing. Hiểu một cách đơn giản, nó phản ánh tỉ lệ hoàn thành một mục tiêu của hoạt động Digital Marketing.

Một số chỉ số cần quan tâm khi đo lường và đánh giá hiệu quả Digital Marketing

Chỉ số quan trọng giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả của chiến dịch
 

5. Incremental Sales

Incremental Sales được hiểu là lượng doanh thu tăng dần. Chỉ số này cho thấy các hoạt động Digital Marketing của doanh nghiệp có hiệu quả hay không, tác động như thế nào đến doanh số của doanh nghiệp.

Một số chỉ số cần quan tâm khi đo lường và đánh giá hiệu quả Digital Marketing

Lượng doanh thu tăng dần
 

Trên đây, Vuducgioi đã trả lời câu hỏi Digital Marketing là gì, đồng thời cung cấp đến bạn những thông tin, kiến thức tổng quan nhất về Digital Marketing. Hy vọng những thông tin trên đây giúp ích bạn trong quá trình tìm hiểu, học tập Digital Marketing.

Câu hỏi thường gặp

Digital Marketing có yêu cầu kỹ thuật không?

Các vấn đề liên quan đến kỹ thuật là yếu tố quan trọng để bạn có thể làm tốt được Digital Marketing. Và những kỹ năng này sẽ thay đổi theo từng vị trí. Tóm lại, công việc này đòi hỏi chuyên môn với các nền tảng web, chiến lược và thiết kế. Ngoài ra, bạn cũng cần phải biết một số những kỹ năng thiết yếu như:

 • Khả năng phân tích dữ liệu và đưa ra kết luận
 • Kỹ năng tổ chức và quản lý dự án
 • Kỹ năng viết và chỉnh sửa
 • Kỹ năng SEO/SEM
 • Kỹ năng UX và sự hiểu biết về trải nghiệm của khách hàng

Không học chuyên ngành Marketing có làm Digital Marketing được không?

Đây được xem là một trong những thắc mắc của nhiều người. Bởi với xu hướng hiện nay thì ai cũng muốn rẽ ngang sang làm Marketing. Và không học chuyên ngành Digital Marketing thì bạn vẫn có thể làm được Marketing. Bạn có thể vừa làm và vừa học thêm kiến thức cũng như kỹ năng để cải thiện trình độ của mình. Mặc dù không có lộ trình rõ ràng để trở thành một nhà Digital marketing hoặc các công việc liên quan đến lĩnh vực này, hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ muốn thấy rằng bạn đã xác nhận các kỹ năng của mình bằng cách hoàn thành thành công khóa học tiếp thị kỹ thuật số được công nhận trong ngành. Và để có thể nhanh chóng bắt nhịp được công việc Digital Marketing, bạn có thể đăng ký học thêm một số khóa học như: Khoá học đào tạo Marketing Online, khóa học tiếp thị truyền thông xã hội, Tiếp thị xã hội, Chiến lược và kế hoạch kỹ thuật số, Nội dung và tiếp thị trong nước, Email Marketing.

Nên biết tất cả hay tập trung một mảng?

Đây là một vài câu hỏi liên quan đến việc lựa chọn các kỹ năng và kênh tiếp thị kỹ thuật số.  Thực tế Digital Marketing là một thuật ngữ bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như Social Media Marketing, SEO (Search Engine Optimization), SEM (Search Engine Marketing), Email Marketing.
Do đó, bạn nên học toàn bộ Digital Marketing so với các kỹ năng tiếp thu trong các lĩnh vực cụ thể như SEO, SEM, Truyền thông xã hội, Tiếp thị qua email, Tiếp thị trong nước, Phân tích trang web.

Digital Marketing có cần một khoản chi phí lớn?

Mỗi chiến dịch marketing đều có một mục tiêu và cách thức truyền tải đến công chúng. Vì vậy để nói một khoản chi phí cho Digital Marketing thì sẽ không có một con số chính xác, Do vậy tùy từng chiến dịch mà chúng ta sẽ dự kiến đầu tư một khoản ngân sách khác nhau. Nhưng nói chung, ngân sách của mỗi chiến dịch Marketing cần phải đáp ứng để chi trả cho những loại chi phí như: Phát triển thương hiệu, danh thiếp, dịch vụ tư vấn Digital Marketing, quà tặng và mẫu thử cho khách hàng, quan hệ công chúng, tham gia sự kiện,…

 

Digital Marketing là gì? Tìm hiểu về mô tả công việc Digital Marketing

Ngày nay, sự bùng nổ của nền kinh tế thị trường và công nghệ 4.0 đã giúp cho rất nhiều doanh nghiệp mở rộng thị trường online và tiếp cận đến khách hàng trên Internet.

Việc có được một chiến lược Digital Marketing đúng đắn là điều cần thiết cho bất kỳ doanh nghiệp nào mong muốn phát triển.

Vậy Digital marketing là gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu tổng quan về Digital Marketing – một trong các thuật ngữ Marketing được quan tâm nhiều nhất hiện nay nhé!

Digital Marketing là gì?

Digital marketing (Tiếp thị kỹ thuật số) là hành động quảng bá và bán sản phẩm và dịch vụ bằng cách tận dụng các kỹ thuật tiếp thị trên online (online marketing) thông qua các kênh mạng xã hội, công cụ tìm kiếm hay email.

Đây là cách doanh nghiệp truyền tải thông điệp đến những khách hàng tiềm năng nhất của họ.

digital marketing là gì
Tìm hiểu về Digital Marketing là gì

Ngày nay, khách hàng của bạn luôn sử dụng các phương tiện trực tuyến như tham gia mạng xã hội. Họ cập nhật thông tin trên các trang tin tức và blog, khi có nhu cầu tìm hiểu gì đó họ đều sử dụng công cụ tìm kiếm online.

Vì vậy, quy tắc số 1 trong tiếp thị số là đưa ra lời đề nghị phù hợp vào đúng thời điểm và đúng nơi.

Digital Marketing sẽ giúp bạn tiếp cận đến những kênh đó. Những khách hàng tiềm năng tốt nhất sẽ có thể nhìn thấy bạn. Sau đó tìm hiểu thêm về bạn và thậm chí đặt câu hỏi để tìm hiểu thêm về bạn và các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

13 Lợi ích của Digital Marketing đối với doanh nghiệp

Vậy chính xác công việc của Digital Marketing làm gì và mang đến lợi ích như thế nào cho doanh nghiệp của bạn?

Không giống như marketing truyền thống, quảng cáo Digital Marketing thường sử dụng các kênh online để biết được chính xác số lượng người dùng tương tác với website hay các kênh social của doanh nghiệp theo thời gian thực.

Với phương thức này, bạn có thể thấy kết quả nhanh hơn nhiều so với marketing offline.

Cụ thể, Digital Marketing online mang lại 13 lợi ích sau cho doanh nghiệp:

1. Phân tích dữ liệu và lập chiến lược đúng đắn

Trong thời đại thông tin kỹ thuật số, nhờ các công cụ của Digital Marketing, các marketer có thể kiểm tra được số lượng chính xác những người đã xem trang chủ trang web của bạn trong thời gian thực.

digital là gì
Lợi ích của ngành Digital Marketing là giúp doanh nghiệp phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định đúng đắn

Với Google Analytics, bạn có thể theo dõi số liệu thống kê và thông tin về trang web tiếp thị của mình.

Từ đó tối ưu ngân sách marketing bằng cách đầu tư vào các chiến dịch tiếp thị hoạt động hiệu quả. Nếu bạn chưa biết làm cách nào để tối ưu các chiến dịch tiếp thị sao cho hiệu quả thì bạn nên tham khảo bài viết Marketing là gì nhé!

2. Tăng hiệu suất nội dung và thu thập lead tiềm năng

Thông qua công cụ Digital Marketing, bạn có thể đo lường chính xác số lượng người đã xem nội dung trên website. Sau đó, bạn có thể thu thập thông tin của khách hàng bằng cách sử dụng các biểu mẫu.

Ngoài ra, bạn cũng đang tạo ra các khách hàng tiềm năng đủ điều kiện khi mọi người tải xuống. Một trong những tài liệu tham khảo hữu hiệu là tính ứng dụng của Tháp nhu cầu Maslow trong marketing khi nghiên cứu về tập khách hàng tiềm năng.

Với chiến lược nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng vững chắc, bạn có thể xây dựng nhận thức và sự quan tâm tốt hơn đối với thương hiệu của mình.

3. Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rates)

Digital Marketing cung cấp một nền tảng 2 chiều giúp bạn tiếp cận và liên lạc với khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện có của mình bất kỳ lúc nào mà không gây phiền tới họ.

marketing digital
Digital Marketing giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi

Chỉ cần gửi email và để họ mua hàng và tìm hiểu thêm về bạn. Từ những tương tác như vậy, bạn có thể thu hút khách hàng tiềm năng quan trọng. Điều này cuối cùng sẽ làm tăng tỷ lệ chuyển đổi.

4. Chi phí hiệu quả hơn so với marketing truyền thống

Bạn sẽ tiết kiệm tiền của mình ở một mức độ đáng kể. Vì Digital Marketing thay thế các kênh quảng cáo tốn kém như truyền hình, radio.

Sử dụng tiếp thị qua email tự động, bạn có thể tăng khách hàng tiềm năng của mình. Do đó, nó sẽ cho phép bạn upload trước nội dung và lên lịch gửi nội dung vào những thời điểm quan trọng.

5. Doanh thu cao

Thực tế cho thấy:

Áp dụng các chiến thuật Digital Marketing hiệu quả giúp doanh nghiệp cải thiện tỷ lệ chuyển đổi, từ đó tăng doanh thu.

Quảng cáo của bạn cần có:

 • Bố cục tốt cho phép điều hướng dễ dàng
 • Sử dụng nền tảng digital để hiểu các hành vi mua hàng của khách hàng.
 • Đưa ra ý tưởng phù hợp đáp ứng nhu cầu của khách hàng của bạn.
 • Sử dụng nhiều kênh tiếp thị kỹ thuật số để thu thập dữ liệu hữu ích.

6. ROI cao hơn từ các chiến dịch của bạn

Các công việc của Digital Marketing Agency luôn tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi để đạt được lợi tức đầu tư (ROI) tối đa cho doanh nghiệp.

Với phương pháp tracking hiệu quả, doanh nghiệp có thể phân tích các kết quả từ chiến dịch marketing và đưa ra các cải tiến kịp thời.

7. Cân bằng lợi thế cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn

Tầm quan trọng của Digital Marketing còn nằm ở chỗ, nó cho phép bạn cạnh tranh trực tiếp với các tập đoàn lớn.

Dù cho quy mô doanh nghiệp của bạn nhỏ hay lớn, Digital Marketing Onine vẫn luôn có một chiến dịch phù hợp với ngân sách doanh nghiệp. Và giúp họ tiếp cận đến khách hàng tiềm năng của mình một cách hiệu quả nhất.

8. Chuẩn bị cho Internet Of Things

“Internet of Things” hay “Mạng lưới vạn vật kết nối Internet” là một hệ sinh thái toàn cầu. Bao gồm các thiết bị được kết nối với nhau. Ví dụ: điện thoại thông minh, máy tính bảng và một số thiết bị khác.

Những thiết bị này có thể giúp mọi người tương tác với nhau thông qua thế giới web.

tìm hiểu digital marketing
Lợi ích của Digital Marketing

Digital Marketing sẽ cung cấp cho bạn một cửa sổ truy cập để tiếp cận đối tượng được nhắm mục tiêu thuộc lưới trực tuyến này.

9. Tạo được lòng tin của khách hàng và xây dựng danh tiếng thương hiệu

Digital Marketing là đòn bẩy giúp lan truyền các review, tương tác từ những người dùng và khách hàng đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Review càng chân thật thì khả năng khách hàng tiềm năng sẽ tin tưởng doanh nghiệp càng cao..

10. Đảm bảo sự phát triển và tồn tại của doanh nghiệp online

Nếu bạn có thể nhắm đúng mục tiêu đối tượng tiềm năng của mình, khả năng thành công sẽ ngày càng cao hơn.

Bằng cách viết bài trên blog hay các trang mạng xã hội, để bạn có thể giao tiếp với đối tượng mục tiêu của mình. Từ đó thu được các feedback và insight có giá trị.

Những feedback và insight này sẽ giúp bạn lập được chiến lược và đảm bảo sự tồn tại cho doanh nghiệp mình.

11. Hiểu được các đối thủ của bạn

Phân tích đối thủ cạnh tranh trên mạng xã hội là một phần không thể thiếu trong chiến dịch Digital Marketing.

Bạn có thể biết đối thủ đang làm gì để chiếm ưu thế và tiếp cận nhiều người tiêu dùng hơn. Từ đó tìm ra cơ hội cho riêng mình.

12. Xem được hiệu quả theo thời gian thực

Khác với phương pháp truyền thống, bạn có thể xem các chỉ số đo lường hiệu quả marketing trong thời gian thực:

 • Số lượng khách truy cập vào trang của bạn
 • Số lượng người đăng ký
 • Thời gian giao dịch cao điểm
 • Tỷ lệ chuyển đổi
 • Lưu lượng truy cập
 • Tỷ lệ thoát
ngành digital marketing
Google Analytics cung cấp báo cáo hiệu quả theo thời gian thực

Dựa trên đó để bạn thấy được chiến lược của mình có những gì hiệu quả và những gì không hiệu quả cho doanh nghiệp trực tuyến của bạn.

13. Tăng khả năng tiếp cận

Không giống như marketing offline phải tiếp cận khách hàng ở một khu vực cụ thể. Với Digital Marketing, bạn có thể tiếp cận với tất cả các khách hàng tiềm năng trên toàn cầu.

Bạn có thể phản hồi các bài đăng ngay lập tức trên website hay các kênh mạng xã hội của mình. Sẽ không mất nhiều thời gian để quảng cáo rộng rãi.

Digital Marketing bao gồm những gì?

Về cơ bản, Digital Marketing được chia thành 2 kênh chính:

 • Digital Online marketing (gắn liền với Internet)
 • Digital Offline marketing (gắn liền với các thiết bị điện tử – electromechanical)
marketing digital là gì
Các kênh quảng cáo Digital Marketing phân theo hành trình khách hàng

1. Digital Marketing Online

Với 8 loại Marketing online chính:

SEO (Search Engine Optimization)

Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO) bao gồm những phương pháp nâng cao thứ hạng của website trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm như Google.

Có 3 loại SEO phổ biến: Technical SEO, On-page SEO, Off-page SEO.

SEM (Search Engine Marketing)

Marketing công cụ tìm kiếm là hình thức quảng bá website trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) bằng việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và quảng cáo có trả phí (PPC).

Bằng cách tăng khả năng hiển thị của website trên SERPs, SEM thu hút nhiều người dùng click vào website. Và từ đó, tăng lượng khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.

digital marketing gồm những gì
SEM bao gồm SEO và PPC

Content Marketing

Tập trung vào việc sáng tạo nội dung, publish và phân phối chúng đến các khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Content marketing thường được các doanh nghiệp sử dụng nhằm mục đích:

 • Thu hút sự chú ý của đối tượng khách hàng tiềm năng
 • Tăng trưởng doanh thu bán hàng online
 • Tăng nhận thức về thương hiệu hoặc sự tín nhiệm của doanh nghiệp đối với khách hàng
 • Thúc đẩy sự tương tác với cộng đồng online.

Social Media Marketing

Quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp thông qua các nền tảng mạng xã hội phổ biến. Ví dụ như Facebook, Zalo hay TikTok chẳng hạn.

Để thành công với Social Media Marketing, bạn cần hiểu rằng mỗi nền tảng mạng xã hội có những đặc điểm khác biệt.

VD:

 • Facebook được sử dụng chủ yếu để giải trí và giao tiếp, tương tác với người thân, bạn bè.
 • LinkedIn là mạng xã hội để kết nối và xây dựng các mối quan hệ liên quan đến công việc, sự nghiệp, tìm kiếm việc làm.
 • TikTok có thiên hướng giải trí.

Mỗi nền tảng mạng xã hội sẽ có cách thức hoạt động riêng biệt. Vì vậy, bạn cần phải điều chỉnh nội dung quảng cáo phù hợp với tính chất của từng nền tảng.

Quảng cáo PPC

PPC (pay-per-click): Đây là một hình thức marketing nơi các marketer phải trả phí cho khi có một lượt nhấp vào bài quảng cáo của họ.

PPC cho phép các nhà quảng cáo đặt giá thầu cho một vị trí mà họ muốn quảng cáo trên công cụ tìm kiếm như Google.

Nghĩa là khi một ai đó tìm kiếm từ khóa liên quan đến dịch vụ/sản phẩm, website của bạn sẽ được xuất hiện ở vị trí đó.

digital marketing bao gồm những gì
Google hiển thị quảng cáo PPC

Vị trí quảng cáo của bạn được xuất hiện trên trang tìm kiếm cũng dựa trên 6 yếu tố sau:

 • Giá thầu
 • Chất lượng của nội dung quảng cáo và landing page của bạn
 • Ngưỡng xếp hạng quảng cáo
 • Mức độ cạnh tranh của phiên đấu thầu
 • Ngữ cảnh tìm kiếm của người dùng

Các định dạng quảng cáo và phần quảng cáo mở rộng của bạn tác động như thế nào.

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết)

Đây là hình thức quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của thông qua các kênh quảng cáo trực tuyến như (group, fanpage, blog,v.v.) của các nhà phân phối (affiliate/publisher) đến khách hàng.

Đây là loại mô hình tính phí quảng cáo dựa trên hành động của người dùng (CPA- Cost per action). Doanh nghiệp sẽ trả tiền hoa hồng cho các nhà phân phối khi khách hàng thực hiện mua hàng trên nền tảng của nhà phân phối.

Email Marketing

Sử dụng email chia sẻ những thông tin hữu ích, kết nối và nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng. Từ đó chuyển đổi họ thành khách hàng và gia tăng doanh số.

Marketing qua email hiệu quả hơn so với direct mail (trực tiếp qua thư). Bởi tốc độ nhanh chóng trên internet và tiết kiệm chi phí hơn.

Với Email Marketing, Digital Marketer thường xuyên gửi những bài viết hữu ích nhằm kết nối với khách hàng tiềm năng và upsell đối với khách hàng:

 • Những lời khuyên giúp khách hàng tiềm năng giải quyết vấn đề
 • Cập nhật thông tin sản phẩm/dịch vụ hoặc thương hiệu
 • Tặng họ phiếu/mã giảm giá
 • Gợi ý những mẫu tương tự,
 • v.v.
digital marketing online
Email marketing giúp chia sẻ thông tin hữu ích và nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng

Native Marketing (Quảng cáo tự nhiên)

Native marketing hay Native ads là dạng quảng cáo trực tuyến được thiết kế dành cho người dùng đọc website hay dùng một ứng dụng nhất định nào đó.

Tại đó, nội dung quảng cáo được thiết kế phù hợp với giao diện của nền tảng sao cho khi hiển thị một cách tự nhiên nhất.

Chính vì vậy, hầu hết người dùng không nhận ra một bài có quảng cáo và không cảm thấy bị làm phiền.

digital marketing là làm gì
Native advertising trong Digital Marketing

2. Digital Marketing Offline

Tiếp thị ngoại tuyến (Digital Offline Marketing) thường phù hợp cho doanh nghiệp có ngân sách quảng cáo lớn.

Digital Offline Marketing gồm 4 loại chính:

tìm hiểu về digital marketing
Mẫu quảng cáo billboard thu hút mọi người trong chiến dịch Enhance Offline Marketing
 • Enhance offline marketing: Đây là quảng cáo ngoại tuyến. Nhưng được hỗ trợ bởi thiết bị điện tử (Bảng quảng cáo điện tử – electronic billboards; với các màn hình LED; trình diễn sản phẩm kỹ thuật số, mẫu sản phẩm số, v.v.)
 • Radio marketing: Đài phát thanh cũng là một kênh marketing hiệu quả. Bạn có thể bắt gặp đài phát thanh hàng ngày trong lúc ngồi trong xe ô tô bật radio. Có 2 loại phổ biến là Quảng cáo trên đài (radio commercials), hiển thị nhà tài trợ (show sponsoring).
digital marketing làm gì
Chiến dịch quảng cáo của Vinamilk được triển khai trên truyền hình tivi
 • Television marketing: Quảng cáo trên sóng truyền hình đã xuất hiện từ lâu. Và đến bây giờ chúng vẫn được coi là một trong những kênh quảng cáo hiệu quả. Bởi đa phần mọi người từ nông thôn đến thành thị đều xem truyền hình nhiều giờ mỗi ngày.
  Tuy nhiên, đây là loại quảng cáo tốn khá nhiều chi phí của doanh nghiệp. Có 2 loại quảng cáo TV marketing là quảng cáo truyền hình (TV commercials) và tài trợ chương trình (sponsoring the program).
 • Phone marketing: Phone marketing là kênh phát triển nhanh và lớn của tiếp thị trực tuyến. Có 3 loại quảng cáo phổ biến là:
  • Cold calling – Thuật ngữ tiếp cận khách hàng tiềm năng qua các cuộc gọi điện thoại.
  • Marketing qua tin nhắn (gửi mã giảm giá, quà tặng, chương trình dành cho khách hàng thân thiết, chúc mừng sinh nhật).
  • QR codes

Nhìn lại các phần tìm hiểu về Digital Marketing là gì ở trên, bạn thấy được Marketing Digital thật sự mang lại rất nhiều lợi ích nhưng cũng đòi hỏi nhiều công việc, chuyên môn khác nhau đúng không nào? Để tuyển dụng được phòng Marketing in-house đầy đủ chuyên môn như vậy không phải là việc dễ dàng.

Nghề Digital Marketing là làm gì? Mô tả công việc Digital Marketing

Digital Marketing là một lĩnh vực rất lớn bao gồm nhiều mảng và vị trí nhỏ bên trong. Với tốc độ phát triển như hiện nay, tiếp thị số đã dần trở thành xương sống trong việc tạo ra doanh thu chính cho nhiều doanh nghiệp.

digital marketer
Mô tả công việc Digital Marketing gồm những gì

Vậy, để thành công trong lĩnh vực ngành Digital Marketing này, bạn cần chuẩn bị kiến thức và kĩ năng gì?

Ngay trong phần bên dưới đây, tôi sẽ giúp bạn liệt kê các vị trí trong ngành Digital Marketing Online. Và kèm với đó là các kĩ năng, kiến thức của Digital marketer cần chuẩn bị để có thể tiến xa hơn nữa.

1. SEO Manager (Quản lý SEO)

Trong Digital Agency, bạn sẽ người giám sát các chiến lược SEO tổng thể hoặc triển khai từ việc lập kế hoạch đến bước thực hiện. Mục tiêu của bạn chính là cải thiện thứ hạng của website công ty trên trang kết quả tìm kiếm (đặc biệt là Google).

Bên cạnh đó, bạn cần nắm bắt xu hướng và cách áp dụng nó để thúc đẩy quá trình lưu lượng truy cập và tăng doanh số bán hàng.

Nhiệm vụ chính của bạn bao gồm:

 • Tiếp thị website (Web marketing)
 • Phân tích web
 • Hoạch định chiến lược nội dung
 • Phát triển chiến lược truyền thông xã hội
 • Phát triển chiến lược cho các từ khoá
 • Xây dựng các chiến dịch để cải thiện thứ hạng website trong danh sách tìm kiếm.

Yêu cầu bằng cấp: Tối thiểu có bằng cử nhân và thường có ít nhất 2 năm kinh nghiệm SEO liên quan.

2. PPC Marketing Manager (Quản lý PPC Marketing)

Vị trí này dành cho những ai yêu thích làm việc với con số và thống kê dữ liệu, phân tích và đưa ra các quyết định.

Bạn có vai trò giám sát các chiến dịch liên quan đến PPC (pay-per-click), chịu trách nhiệm chạy các chiến dịch khách hàng trong Google Ads hoặc Facebook và Instagram. Cụ thể:

 • Target đối tượng và lựa chọn từ khoá
 • Viết nội dung
 • Chạy thử nghiệm A/B testing
 • Phân tích dữ liệu
 • Tối ưu quảng cáo để tăng lưu lượng truy cập và giảm thiểu chi phí quảng cáo

Yêu cầu: Yêu cầu có bằng cấp liên quan đến Marketing (Bằng cử nhân), các chứng chỉ liên quan đến Google Ads là một lợi thế.

3. Blogger/Content marketer

Công việc chính của bạn là viết, chỉnh sửa và sản xuất nội dung sau đó đăng lên website hoặc blog. Ngoài yêu cầu biết viết, bạn còn có thể là người thích tìm hiểu và nghiên cứu.

Nhiệm vụ của bạn là tăng lưu lượng truy cập vào trang web nhờ vào cách viết nội dung hữu ích, giúp người đọc giải quyết vấn đề. Cụ thể:

 • Quảng cáo sản phẩm từ các affiliates
 • Viết blog và nghiên cứu thị trường
 • Cung cấp các thủ thuật và mẹo có ích cho người đọc
 • Đưa ra các ý tưởng sáng tạo
 • Luôn cập nhật các xu hướng trên mạng xã hội liên quan đến doanh nghiệp
 • Duy trì hình ảnh và tông giọng, cá tính của thương hiệu trong các bài đăng
 • Quảng cáo thương hiệu thông qua mạng xã hội
 • Làm việc với team SEO để triển khai từ khoá.

Yêu cầu: Trong Digital Marketing chỉ cần bạn có sở trường hoặc viết lách tốt và khả năng tổng hợp thông tin đều có thể làm được vị trí này.

4. Influencer (người có ảnh hưởng)

Influencer là những người có hơn 10.000 người theo dõi trên mạng xã hội. Ở vai trò này bạn sẽ quảng bá thông điệp, sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu trên phương tiện truyền thông xã hội.

mô tả công việc digital marketing
Shopee sử dụng hình ảnh của Hương Giang và Hoài Linh là những người nổi tiếng trong chiến dịch Influencer Marketing của mình

Bạn sẽ tương tác liên tục với những người đang theo dõi bạn. Cụ thể:

 • Thu hút người theo dõi quan tâm đến thương hiệu mà bạn quảng bá.
 • Quảng cáo thương hiệu/ sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan
 • Sử dụng hashtag để đảm bảo bài viết của bạn được xuất hiện nhiều nơi.

5. Marketing & Automation Specialist

Ở vị trí Marketing digital này bạn cần tập trung vào việc xử lý, tạo ra các chiến dịch quảng cáo tự động, launch chiến dịch, kiểm tra data, tối ưu hoá hoặc điều chỉnh chiến dịch.

Ngoài ra, bạn cần hiểu được các công nghệ và tool liên quan đến thiết kế trang web và phát triển ứng dụng.

Cụ thể, người làm marketing automation cần:

 • Tạo lập landing page
 • Thiết lập các chiến dịch tiếp thị và tự động hoá email
 • Phân tích để tối ưu hoá mục tiêu target.
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi (conversions)
 • Tự động hoá việc giao tiếp với khách hàng bằng các công cụ như chatbot, email automation, SMS Marketing

6. UX Designer (User Experience)

Đây là một ngành mới nhưng UX Designer chính là cầu nối giữa khách hàng và người lập trình. UX Designer chịu trách nhiệm tối ưu trải nghiệm của người dùng trên website hoặc ứng dụng của doanh nghiệp.

Người làm thiết kế UX cần có cái nhìn và cảm nhận được trải nghiệm, cảm xúc của khách hàng đối khi sử dụng, tương tác với app và website.

Bên cạnh đó, đây là một lĩnh vực cần chuyên môn cao, đòi hỏi áp dụng kỹ năng công nghệ, biết viết code, thiết kế ứng dụng và phát triển trò chơi điện tử.

Bạn cần:

 • Thiết kế phần mềm với các chức năng và giao diện trực quan hấp dẫn
 • Phát triển UI (user interface) theo yêu cầu
 • Đưa ra các ý tưởng bằng cách sử dụng storyboards
 • Kiểm tra các lỗi bug
công việc của digital marketing
Các mảng công việc của UX và UI Designer

Yêu cầu: Có bằng cử nhân về Thiết kế, computer science hoặc lĩnh vực liên quan đến máy tính.

7. Social Media Manager

Bất kỳ những ai có niềm đam mê với mạng xã hội đều có thể làm việc ở vị trí này.

Nếu bạn tương tác tốt với người dùng mạng xã hội, biết cách “chăm sóc” chiến lược truyền thông của công ty như tạo nội dung và quảng cáo. Cụ thể:

 • Cập nhật bài viết
 • Thu hút người theo dõi trên mạng xã hội
 • Tương tác với những người theo dõi và trả lời các câu hỏi khi người theo dõi hỏi.
 • Quảng cáo thương hiệu và hình ảnh của doanh nghiệp.

Nếu bạn muốn biết rõ hơn về quảng cáo thương hiệu thì hãy tham khảo ngay thông tin PR là gì để tăng hiệu quả cho chiến dịch Digital Marketing của doanh nghiệp.

 • Đo lường và phân tích mức độ tương tác của người theo giỏi.

Yêu cầu: Bạn cần hiểu biết sâu sắc các nền tảng truyền thông xã hội, sử dụng chúng để tạo nên một tệp khách hàng tiềm năng. Từ đó dễ dàng chuyển đổi thành đơn hàng, ưu tiên cho những bạn có kinh nghiệm SEO.

Điều đáng chú ý là để hoàn thiện kế hoạch marketing của doanh nghiệp bạn nên phối hợp các hình thức quang trọng lại với nhau. Và tìm hiểu kĩ càng về các khía cạnh khác nhau của một chiến dịch marketing như: 7P trong Marketing, Wifi Marketing, Digital Marketing, Trade Marketing là gì,…

Kết luận

Có thể nói, ngành Digital Marketing là một ngành đang trên đà phát triển mạnh mẽ và mang lại nguồn lợi rất lớn cho doanh nghiệp khi khai thác tệp khách hàng online.

Trong bài viết này, tôi đã giúp bạn hiểu được khái niệm Digital Marketing là gì cũng như các hình thức của Digital Marketing và các vị trí trong ngành mà khi bạn muốn trở thành Digital Marketer phải biết.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn trong tương lai.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: fiexmarketing.com

Digital Marketing là gì? Vai trò của Digital Marketing trong thời đại số.

Trong những năm gần đây, Digital Marketing đã và đang trở thành công cụ chính để giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng trưởng doanh số và xây dựng thương hiệu với chi phí thấp. Digital Marketing đóng vai trò quan trọng như là cầu nối giữa người dùng và doanh nghiệp.

Khái niệm

Kể từ khi có Internet, hành vi và xu hướng mua hàng của người tiêu dùng có nhiều thay đổi. Nhiều đối tượng khách hàng ưa chuộng việc tìm kiếm thông tin trên các công cụ tìm kiếm hay mạng xã hội, vv… Điều này đã tạo nên một phân khúc khách hàng mới – khách hàng trên Internet. Việc Internet ngày càng phát triển kéo theo đó dịch vụ Digital Marketing ngày càng mở rộng. Cuộc cách mạng truyền thông sẽ gia tăng và do đó đòi hỏi các nhà quản lý cần xây dựng một chiến lược Digital Marketing thật hiệu quả. Digital Marketing ra đời kể từ đây.

Digital Marketing có thể hiểu là các hoạt động quảng bá cho sản phẩm/ thương hiệu nhằm tác động đến nhận thức khách hàng, kích thích hành vi mua hàng của họ thông qua một hoặc nhiều phương tiện kỹ thuật số trên Internet.

Digital marketing là gì?

Tầm quan trọng của Digital Marketing?

Mục tiêu của Digital Marketing đó chính là tăng độ nhận diện thương hiệu, xây dựng lòng tin và gia tăng chuyển đổi bán hàng dựa trên các phương tiện kỹ thuật số. Mục tiêu này sẽ được thực hiện dựa trên Kế hoạch chiến lược cụ thể (Strategy plan) và các Kênh Digital Marketing (Channels) phù hợp. Để có được một Kế hoạch chiến lược, thông thường các marketer sẽ tiến hành 4 bước đi quan trọng nhất đó là:

 • Nghiên cứu thị trường
 • Xây dựng chiến lược
 • Triển khai
 • Đo lường và phân tích

Các công cụ digital marketing thường gặp

 1. Website / landing page / blog…: Kênh đăng tải các thông tin dịch vụ, sản phẩm, thương hiệu để khách hàng của bạn tham khảo.
 2. Content (nội dung): Xây dựng nội dung tiếp thị trực tuyến hiệu quả.
 3. SEO (Search Engine Optimization): Thực hiện nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa website trên các công cụ tìm kiếm.
 4. SEM (Search Engine Marketing): Tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm, ví dụ như quảng cáo trên Google Adwords.
 5. Email marketing: Tiếp thị tới người dùng bằng email.
 6. Online PR: Quan hệ công chúng trên môi trường internet.
 7. Quảng cáo banner online: Mua banner quảng cáo trên các 4rum, diễn đàn, các trang tin tức điện tử lớn, có tầm ảnh hưởng trong xã hội…
 8. Social media marketing: Tiếp thị và tương tác với người dùng online thông qua các mạng xã hội.
 9. Mobile marketing: Chiến lược Marketing trên điện thoại (gửi tin nhắn, ứng dụng điện thoại…)
 10. Web analytics: Thường hay sử dụng công cụ Google Analytics để phân tích.

Ưu điểm của digital marketing

Ưu điểm của digital marketing

Chi phí thấp

Chi phí làm Digital Marketing thấp hơn nhiều so với marketing truyền thống. Doanh nghiệp không phải đóng phí thuê mặt bằng hay bảo trì, doanh nghiệp có thể đặt hàng phù hợp với nhu cầu nhằm tiết kiệm chi phí kho bãi.

Ví dụ đối với một chiến lược nhận diện thương hiệu cho một doanh nghiệp tại một đô thị sầm uất. Nếu sử dụng phương pháp marketing truyền thống (tivi, biển hiệu, báo đài, tạp chí, tờ rơi, thư tín, gọi điện hay thậm chí là chào bán, giới thiệu sản phẩm trực tiếp) thì chi phí lên đến hàng chục tỷ đồng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, Digital Marketing lại không đòi hỏi cao về chi phí, đây là môi trường cạnh tranh mở cho tất cả các doanh nghiệp từ lớn, nhỏ đến rất nhỏ. Tất cả các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Cốc Cốc và các nền tảng kênh xã hội như Facebook, Pinterest, Instagram đều đưa ra những giá thầu linh động (flexible bid) để mọi doanh nghiệp có thể chạy quảng cáo tùy vào việc quản lý ngân sách của họ.

Một điểm thú vị về chi phí nữa là trong khi chi phí cho các loại quảng cáo truyền thống thường vượt quá ngân sách dự kiến thì Digital Marketing lại hoàn toàn ngược lại. Google Adwords là một ví dụ điển hình, giá thực tế doanh nghiệp phải trả cho Google để quảng bá thương hiệu thường thấp hơn ngân sách dự kiến nếu như họ quản lý tốt các công cụ quảng cáo và chọn lựa giá thầu hợp lý.

Tiếp cận khách hàng nhanh chóng và không biên giới

Tiếp cận nhanh chóng hơn đến khách hàng: khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy thông tin về loại bánh mình cần trên các trang web của một doanh nghiệp bánh ngọt, thậm chí khách hàng còn có thể tìm hiểu được hình ảnh, giá cả và nguyên liệu, dịch vụ. Digital marketing dựa trên công nghệ là Internet, vì vậy việc tiếp cận rất dễ dàng. Digital Marketing có thể tiếp cận với bất cứ nơi đâu, bất kỳ khách hàng nào. Với digital marketing, doanh nghiệp có thể xóa nhòa khoảng cách địa lý hay biên giới lãnh thổ.

Phân vùng đối tượng khách hàng chuẩn

Dễ nhận thấy tất cả các công cụ tìm kiếm và nền tảng kênh xã hội đều cung cấp những lựa chọn về nhân khẩu học (như giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp, địa chỉ vùng miền…), về thói quen mua sắm, sở thích và hành vi cụ thể của hàng triệu người dùng.

Khi bạn dự định chạy quảng cáo trên Facebook, Facebook sẽ hỏi đối tượng khách hàng bạn muốn tiếp cận trong chiến dịch quảng cáo này với những chọn lựa tiêu biểu như: địa điểm, tuổi, giới tính, ngôn ngữ, sở thích, hành vi và rất nhiều lựa chọn khác.

Với Digital Marketing bạn có thể xoá bỏ khoảng cách địa lý, bạn có thể bán hàng cho khách hàng ở bất cứ nơi đâu, bất cứ quốc gia nào mà không cần mở cửa hàng ở nơi đó, mở rộng thị trường mục tiêu, tổ chức hình thức kinh doanh xuất khẩu mà không cần xây dựng mạng lưới kênh phân phối ở các quốc gia khác. Tuy nhiên, nếu việc kinh doanh mang tính quốc tế, bạn nên sử dụng dịch vụ nội địa hoá để đảm bảo sản phẩm của bạn phù hợp với thi trường nội địa và tuân thủ các quy định của doanh nghiệp địa phương. Dịch vụ nội địa hóa nghĩa là phải biết tùy biến sản phẩm và dùng ngôn ngữ cho phù hợp tùy theo những khác biệt ở thị trường mỗi nơi.

Đo lường hiệu quả

Những công cụ phân tích kỹ thuật số (digital analytic tools) có thể đánh giá chính xác số lượt người quan tâm, truy cập quảng cáo của bạn, số lượt tìm kiếm ngành của bạn với từ khóa cụ thể.

Thậm chí những công cụ này còn đo lường được hướng đi của người dùng như họ đến website của bạn qua nguồn nào: trang Facebook hay tự tìm kiếm trên Google, họ được điều hướng đến đâu trong website của bạn, ở lại website của bạn bao lâu, nội dung họ đọc trên website của bạn.

Ngoài ra những công cụ này còn đo lường được độ chuyển đổi từ độc giả sang khách hàng bằng những thông số cụ thể.

Tính linh hoạt

Tính linh hoạt của Digital Marketing là rõ ràng bởi vì bản chất của Internet, nền tảng của công nghệ trực tuyến là linh hoạt. Từ khi bắt đầu chiến dịch Digital Marketing  đến lúc hoàn tất bạn có thể theo dõi độ hiệu quả thông qua các số liệu thống kê.

Phát triển thương hiệu

Rất nhiều công ty – kể cả công ty lớn ở Việt Nam hiện vẫn chưa chú ý và hoạch định ngân sách cho việc xây dựng thương hiệu qua các kênh truyền thông số (digital) như các mạng xã hội (Facebook, Youtube…), web, app…

Với các kênh và phương tiện truyền thống, chiến dịch quảng cáo nhắm đến đối tượng chỉ có thể ước định chung chung. Việc lên kế hoạch sẽ dựa trên ước định, bao gồm cả định tính và một số dữ liệu nghiên cứu thị trường (chủ yếu theo các phương pháp truyền thống).

Với Digital thì rất chính xác, đến mức chi tiết, và bạn có thể lọc được đối tượng theo các tiêu chí mong muốn chỉ trong một số click chuột mà thôi.

Tiếp theo, khi các doanh nghiệp tiến hành quảng bá trên các phương tiện truyền thông truyền thống thì hiệu quả chủ yếu cũng dựa trên các phương tiện và cách đo đếm truyền thống như phương pháp chọn mẫu, phỏng vấn… và thường thì đo đếm hiệu quả không chính xác lắm, còn với nền tảng Digital, bạn nhìn cực rõ chân dung đối tượng mà bạn nhắm tới: giới tính, địa bàn sinh sống, phân khúc thu nhập, tình trạng hôn nhân, mối quan tâm hiện tại… nói chung có vô số các chỉ số được xác định một cách cực kỳ chi tiết và chính xác.

Tính tương tác cao

Các chiến dịch đến từ Digital Marketing đều nhận được phản ứng 2 chiều giữa marketer và người dùng, giúp marketer nắm bắt được vấn đề và xử lý nhanh hành vi và phản ứng của khách hàng.

Tính viral (lan truyền nhanh)

Đây chính là là ưu điểm nổi bật nhất của phương thức marketing dựa vào những phương tiện kỹ thuật số. Một số sự kiện thậm chí còn khuyến khích người tham dự không chỉ chia sẻ trước khi sự kiện được diễn ra, mà ngay tại sự kiện cũng có thể post những trạng thái, hình ảnh và cảm xúc của mình, để tăng tính chân thật.

Digital Marketing không chỉ giúp các công ty được PR một cách miễn phí mà còn tạo nên hiệu ứng đám đông “social proof” khiến những người không tham gia cũng biết đến tên tuổi doanh nghiệp hay ít nhiều dành chút thiện cảm cho thương hiệu này.

Đánh giá post