Fantom ($ FTM) là gì? Tổng quan về nền tảng Fantom và FTM coin

Một số blockchain đã xuất hiện trong những năm gần đây cung cấp tất cả các tính năng của Ethereum đồng thời giải quyết các thách thức mạng của nó. Một trong những blockchain mới nổi này là Fantom.

Fantom ($ FTM) là gì?

Fantom là một sổ cái phân tán lớp 1 cho phép thực hiện các hợp đồng thông minh trên mạng của nó một cách dễ dàng. Nền tảng này sử dụng một DAG cải tiến – Đồ thị vòng tròn được hướng dẫn – để cho phép các giao dịch nhanh chóng và an toàn bằng cách bao gồm sự tương tác liền mạch của các nút máy tính trong mạng. (DAG) nền tảng hợp đồng thông minh được tạo ra để khắc phục những thiếu sót của các thế hệ nền tảng blockchain trước đó.

Để đạt được thỏa thuận, Fantom sử dụng một mô hình Proof-of-Stake (PoS) duy nhất, được triển khai dưới dạng một lớp riêng biệt có tên là “Lachesis Protocol”. Trọng tâm của giao thức này là được kết hợp vào chuỗi Fantom Opera, một chuỗi hợp đồng thông minh tương thích với EVM. Về cơ bản, nó cho phép một số dự án được phát triển trên chuỗi Fantom Opera trong khi vẫn sử dụng chức năng cốt lõi của Fantom. Điều này bao gồm các giao dịch tính phí và chi phí giao dịch thấp cho tất cả người dùng mà vẫn giữ được tính bảo mật hiệu quả.

Fantom ($ FTM) là gì?
Fantom ($ FTM) là gì?

Mục tiêu dự án

Mục tiêu dự án

Nền tảng thanh toán nhanh, an toàn và rẻ

ABFT của Fantom cho phép thanh toán nhanh chóng và an toàn với chi phí thấp. Đây là một trong những đặc điểm cơ bản nhất, nhưng cũng là một trong những đặc điểm quan trọng nhất. Do phương pháp mới đối với thỏa thuận, toàn bộ trải nghiệm sử dụng mạng Fantom được cải thiện đáng kể.

Quản trị theo chuỗi

Fantom là một trong những mạng đầu tiên bao gồm hỗ trợ quản trị chuỗi. Bỏ phiếu được thực hiện hoàn toàn trên chuỗi với FTM và mỗi đồng xu đại diện cho một phiếu bầu. Chủ sở hữu có thể gửi đề xuất với mức phí 100 FTM và chủ sở hữu có thể bỏ phiếu cho chúng. Người dùng có thể cho biết mức độ đồng ý của họ với các ý tưởng trên thang điểm từ 0 đến 4, với 0 cho biết hoàn toàn không đồng ý và 4 cho biết hoàn toàn đồng ý.

Lachesis như một giao thức PoS để bảo mật mạng

Lachesis được Fantom sử dụng như một lớp đồng thuận có thể trải dài nhiều tầng khác nhau bên trong hệ thống. Quá trình xác nhận giao dịch mất từ ​​1 đến 2 giây. Đây là một giao thức có khả năng mở rộng cao, đảm bảo mạng Fantom chạy dễ dàng và an toàn.

Lachesis hỗ trợ “Opera”, nền tảng blockchain mainnet của Fantom

Không giống như các mô hình PoS truyền thống, trong đó trình xác nhận có từ cuối cùng khi xác nhận giao dịch, mạng chính opera hoàn toàn không có người dẫn đầu, cho phép người dùng đóng một vai trò duy nhất trong sản xuất khối. Nhìn chung, việc loại bỏ các nhà lãnh đạo cải thiện đáng kể an ninh mạng.

Bằng cách vận hành nút của họ trên chuỗi Opera, bất kỳ người dùng mạng nào cũng có thể trở thành người xác nhận. Việc xác nhận các nút đóng góp vào bảo mật của mạng. Ngoài ra, chủ sở hữu FTM có thể trở thành người ủy quyền với  1 FTM.

Công nghệ Fantom

Fantom có ​​hai công nghệ cốt lõi

 • Giao thức Lachesis: lớp đồng thuận cốt lõi
 • Opera: một lớp phát triển ứng dụng

Fantom Lachesis

Fantom Lachesis

Lachesis là tên của cơ chế đồng thuận của Fantom – một thuật toán mà những người tham gia sử dụng để đồng ý về trạng thái của mạng và xác minh các giao dịch. Lachesis cung cấp ba lợi ích so với các cơ chế đồng thuận khác như Proof-of-Stake. Dưới đây là các thuộc tính chính của thuật toán Lachesis :

 • Không đồng bộ : Người tham gia có quyền tự do xử lý các lệnh tại các thời điểm khác nhau.
 • Không có người lãnh đạo : Không có người tham gia nào đóng vai trò “đặc biệt”.
 • Byzantine Fault-Tolerant : Hoạt động khi có tới một phần ba các nút bị lỗi và các nút độc hại.
 • Cuối cùng : Đầu ra của Lachesis có thể được sử dụng ngay lập tức. Giao dịch được xác nhận trong vòng 1-2 giây.

Nền tảng này linh hoạt và có thể được sử dụng cùng với các công cụ phát triển khác như EVM hoặc Cosmos SDK. Nó tích hợp hoàn toàn với bất kỳ blockchain nào. Lachesis cho phép khả năng mở rộng của thông lượng giao dịch trong khi duy trì tính cuối cùng tức thì và giảm thiểu nguy cơ tập trung hóa.

Fantom Opera

Fantom Opera

Opera cung cấp một nền tảng phát triển an toàn và nhanh chóng cho các ứng dụng phi tập trung. Nó hoàn toàn là mã nguồn mở và không được phép. Nó sử dụng tốc độ và tính cuối cùng của thuật toán đồng thuận aBFT của Fantom và sẵn sàng cho các ứng dụng trong thế giới thực mà không có nguy cơ tắc nghẽn hoặc chậm trễ xác nhận kéo dài.

Mạng chính của Fantom Opera tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM) và hỗ trợ đầy đủ chức năng hợp đồng thông minh thông qua Solidity.

 • Không có người đứng đầu Proof-of-Stake: Không giống như các hệ thống Proof-of-Stake điển hình, nơi người xác nhận quyết định về tính hợp pháp của giao dịch, Opera không có người đứng đầu. Nói cách khác, trình xác thực không chọn các khối hợp lệ. Loại bỏ các nhà lãnh đạo cải thiện an ninh mạng.
 • Kết thúc nhanh: Trên Opera, một giao dịch được hình thành và giải quyết sau một giây.
 • Khả năng tương thích EVM và hỗ trợ trình biên dịch Solidity: Do khả năng tương thích hoàn toàn với Máy ảo Ethereum, các nhà phát triển có thể xây dựng, triển khai và chạy các hợp đồng thông minh giống như trên Ethereum, nhưng trên cơ chế đồng thuận nhanh hơn.
 • Mã nguồn mở: Đối với các nhà phát triển, có thể dễ dàng xây dựng các dApp trên mạng chính Opera. Tất cả thông tin đều có sẵn trên  GitHub  của chúng tôi và mã của chúng tôi là mã nguồn mở.

Hệ sinh thái Fantom

Fantom có ​​một hệ sinh thái phát triển tốt với các dApp hầu hết tập trung vào  các ứng dụng DeFi.
Hệ sinh thái Fantom

Vai trò của FTM Token

 • Thanh toán: Tính hoàn thiện của mạng Fantom giúp tăng tốc thanh toán (mất khoảng một giây). Thông lượng cao và phí rẻ (khoảng $ 0,0000001) làm cho mã thông báo FTM trở nên lý tưởng để trao đổi tiền.
 • Quản trị: Quản trị theo chuỗi yêu cầu FTM để các bên liên quan có thể đề xuất và bỏ phiếu về các thay đổi.
 • Đặt cược: FTM có thể được sử dụng để đặt cược nhằm bảo vệ mạng Fantom và nhận được mã thông báo FTM làm phần thưởng.
 • Phí mạng: FTM được sử dụng để thanh toán các chi phí mạng như chi phí liên quan đến việc triển khai hợp đồng thông minh Fantom, thiết lập mạng mới và thậm chí cả phí giao dịch.
 • Bảo mật mạng: Mã thông báo FTM nhằm mục đích bảo mật mạng bằng cách yêu cầu các nhà phân phối khóa mã thông báo của họ. Các nhà phân phối và người xác nhận được trả phí và giải thưởng kỷ nguyên cho các dịch vụ của họ.

Lam thê nao để mua

FTM có sẵn để mua trên tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử lớn, bao gồm Binance và KuCoin, tuy nhiên, Binance có khối lượng nhiều nhất và ít trượt giá nhất. Bạn có thể mua FTM bằng Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Tether (USDT) hoặc Binance Coin (BNB).

FTM Staking

Để đặt cược, bạn không cần bất kỳ phần cứng hoặc thiết bị cụ thể nào. Bạn có thể làm điều đó trực tiếp từ điện thoại hoặc PC của mình.

FTM Staking

Thông số kỹ thuật

Số liệu Token

 • Tên mã thông báo:  Fantom
 • Mã:  FTM
 • Blockchain:  Fantom Opera
 • Hợp đồng:
  ERC20: 0x4e15361fd6b4bb609fa63c81a2be19d873717870
  BEP20: 0xad29abb318791d579433d831ed122afeaf29dcfe
 • Loại mã thông báo:  Tiện ích & Quản trị
 • Tổng cung:  2,545,006,273
 • Cung cấp lưu thông:  2,55B

Phân bổ Token

 • Mã thông báo Bán hạt giống  chiếm 3,15% tổng nguồn cung cấp mã thông báo.
 • Mã thông báo Bán  mã thông báo riêng tư chiếm 37,04% tổng nguồn cung cấp mã thông báo.
 • Mã thông báo Bán công khai  chiếm 1,57% tổng nguồn cung cấp mã thông báo.
 • Nhóm  được phân bổ 7,49% tổng nguồn cung cấp mã thông báo.
 • Các cố vấn  đã nhận được 12% tổng nguồn cung cấp mã thông báo.
 • Dự trữ mã thông báo  chiếm 6% tổng nguồn cung cấp mã thông báo.
 • Phần thưởng khối  được phân bổ 32,75% tổng nguồn cung cấp mã thông báo.

Bán Token

Bán Token

Lịch trình phát hành Token

Những người ủng hộ

Đội

Fantom Foundation cam kết đặt nền móng cho một tương lai dân chủ và hiệu quả hơn. Nhóm bao gồm các kỹ sư, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà thiết kế và doanh nhân, những người được thống nhất bởi cùng một tầm nhìn.
Đội

Cố vấn

Cố vấn

Nhà đầu tư

Nhà đầu tư

Kết luận

Mặc dù Fantom vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, nhưng nó có rất nhiều thứ để phát triển, đặc biệt là đối thủ của Ethereum . Nó phi tập trung hơn do có các khối riêng biệt và các giao dịch trên mạng mất từ ​​1-2 giây để hoàn thành. Nó cũng đang dần trở thành trung tâm cho các sáng kiến ​​liên quan đến DeFi. Fantom bao gồm nhiều blockchain phi tập trung, khiến nó trở thành một trong những nền tảng phi tập trung nhất hiện có.

Tìm thêm thông tin:

Trang web: https://fantom.foundation/

Twitter: https://twitter.com/FantomFDN

Telegram: https://t.me/Fantom_English

Đánh giá post