Google BERT là gì? BERT ảnh hưởng gì đến SERPs

google bert

Hãy nói về BERT. Không, không phải Bert và Ernie, mà là Google Update.

Nó là gì, tại sao nó lại quan trọng và bạn cần phải làm gì?

Chà, Google BERT thực sự là một bản cập nhật khá lớn đã tác động đến 1 trong 10 truy vấn tìm kiếm.

Trước khi chúng tôi đi sâu vào cách nó tác động đến SEO, hãy cùng tìm hiểu nội dung của bản cập nhật này.

Google BERT là gì?

Google BERT viết tắt của ‘Bidirectional Encoder Representations from Transformers’ — là một mô hình ngôn ngữ AI mà Google hiện đang áp dụng cho kết quả tìm kiếm, làm tăng sự hiểu biết của công cụ tìm kiếm về ngôn ngữ của con người.

Điều đó có nghĩa là gì, phải không?

Về bản chất, Google đã điều chỉnh thuật toán của mình để hiểu rõ hơn về quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên và tạo ngôn ngữ tự nhiên.

Ví dụ: nếu bạn nhập số hiệu chuyến bay của mình vào Google, nó sẽ hiển thị cho bạn trạng thái chuyến bay. Hoặc một máy tính có thể xuất hiện khi bạn nhập một phương trình toán học. Hoặc nếu bạn nhập ký hiệu chứng khoán vào, bạn sẽ nhận được biểu đồ chứng khoán.

Hoặc một ví dụ đơn giản hơn là khi bạn bắt đầu nhập vào Google, tính năng tự động điền của nó sẽ tìm ra những gì bạn đang tìm kiếm thậm chí trước khi bạn nhập xong.

Nhưng Google đã tìm ra tất cả những điều đó trước BERT. Vì vậy, hãy xem xét một số ví dụ về hoạt động của Bert.

Ví dụ về Google BERT trong kết quả tìm kiếm

Giả sử bạn tìm kiếm “du khách Brazil đến Viet Nam cần Visa”.

Ví dụ về Google BERT trong kết quả tìm kiếm

Trước BERT, kết quả hàng đầu sẽ là cách công dân Việt Nam có thể đến Brazil mà không cần Visa. Nhưng hãy xem xét truy vấn tìm kiếm một cách cẩn thận – đó là một sự khác biệt nhỏ nhưng nó có tác động rất lớn.

Tìm kiếm không phải về những người Hoa Kỳ đến Brazil, mà là về những người từ Brazil đến Hoa Kỳ.

Xem cách đại lý của tôi có thể tăng thêm lưu lượng truy cập vào trang web của bạn

  • SEO – mở khóa thêm lưu lượng truy cập SEO. Xem kết quả thực tế.
  • Tiếp thị nội dung – nhóm của chúng tôi tạo ra nội dung hoành tráng sẽ được chia sẻ, nhận liên kết và thu hút lưu lượng truy cập.
  • Paid Media – chiến lược trả phí hiệu quả với ROI rõ ràng.

Kết quả sau khi cập nhật BERT phù hợp hơn nhiều.

Google hiện đang tính đến các giới từ như “for” hoặc “to” có thể mang nhiều ý nghĩa đối với truy vấn tìm kiếm.

Đây là một ví dụ khác… “do estheticians stand a lot at work”…

Kết quả sau khi cập nhật BERT

Google đã từng đối sánh các điều khoản trước đây. Ví dụ: hệ thống của họ từng nghĩ “stand” giống như “stand_alone”.

Bây giờ họ hiểu rằng từ “stand” có ngữ cảnh là nhu cầu vật chất. Nói cách khác, công việc có mệt mỏi và bạn có phải đứng nhiều không?

Một cái nữa, “can you get medicine for someone pharmacy”…

Ví dụ BERT

Như bạn có thể thấy từ hình ảnh trước và sau, rõ ràng là kết quả mới phù hợp hơn.

Tương tự với cuốn này trên “math practice books for adults”…

Ví dụ BERT

Google BERT đã mang lại những thay đổi nào khác?

Google cũng đã thay đổi đoạn trích nổi bật khi triển khai BERT.

Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm “parking on a hill with no curb”, Google đã từng nhấn mạnh quá nhiều vào từ “curb” và không nhấn mạnh vào từ “no”.

Thay đổi BERT

Đó là một sự khác biệt lớn.

Cách nhận biết nếu Google BERT ảnh hưởng đến trang web của bạn

Bạn có nhận thấy lưu lượng truy cập giảm sau BERT không?

Đăng nhập vào Search Console, nhấp vào “kết quả tìm kiếm” và nhấp vào nút ngày.

Sau đó nhấp vào so sánh và chọn ngày mà lưu lượng truy cập của bạn giảm và so sánh với khoảng thời gian trước khi BERT hoạt động vào tháng 10 năm 2019.

Sau đó chọn “Truy vấn” và sắp xếp theo sự khác biệt lớn nhất.

Cách nhận biết nếu Google BERT ảnh hưởng đến trang web

Bạn sẽ phải tìm kiếm các truy vấn tìm kiếm dài hạn vì đó là những truy vấn dễ khắc phục nhất. Và nếu bạn không chắc chắn về những gì cần khắc phục, chỉ cần tìm kiếm các điều khoản trên Google đã bị loại bỏ và xem xét các đối thủ cạnh tranh xếp hạng hàng đầu.

So sánh trang của họ với trang của bạn vì nó sẽ cung cấp một số thông tin chi tiết.

Google BERT tác động đến tiếp thị nội dung như thế nào

Bản cập nhật BERT làm cho kết quả tìm kiếm phù hợp hơn nhiều với người tìm kiếm và nó tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho tất cả những người sử dụng Google.

Nhưng BERT ảnh hưởng đến chiến lược tiếp thị nội dung của bạn như thế nào? Dưới đây là một số điều bạn cần biết về tác động của bản cập nhật Google BERT.

1. Google BERT tác động đến các điều khoản hàng đầu của kênh

BERT chủ yếu tác động đến các từ khóa hàng đầu, là các từ khóa liên quan đến thông tin.

Như bạn có thể biết, có các loại truy vấn tìm kiếm chính:

  1. Informational – Thông tin
  2. Navigational – Điều hướng
  3. Transactional – Giao dịch

Truy vấn thông tin giống như ai đó đang tìm cách giảm cân. Họ không chắc làm thế nào nên họ có thể tìm kiếm “làm thế nào để giảm cân”.

Khi họ thực hiện tìm kiếm, họ có thể tìm ra giải pháp, chẳng hạn như các chế độ ăn kiêng khác nhau. Từ đó, họ có thể tìm kiếm giải pháp bằng cách sử dụng truy vấn điều hướng chẳng hạn như “Chế độ ăn kiêng Atkins”.

Sau khi ai đó tìm ra giải pháp chính xác, họ có thể thực hiện truy vấn tìm kiếm giao dịch, chẳng hạn như “sách dạy nấu ăn theo chế độ ăn kiêng Atkins”.

Nếu bạn không chỉ muốn duy trì thứ hạng của mình mà còn tăng thứ hạng của đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ muốn nội dung của mình thật cụ thể.

Thông thường, khi bạn tạo nội dung, cách dễ nhất để xếp hạng cho các từ khóa liên quan đến thông tin, các SEO sẽ yêu cầu bạn tạo nội dung siêu dài.

2. Tập trung vào chất lượng, không phải độ dài của nội dung

Vâng, bạn có thể thấy rằng rất nhiều nội dung dài hơn xếp hạng tốt trên Google, nhưng thuật toán của họ không tập trung vào số lượng từ, nó tập trung vào chất lượng.

Tập trung vào chất lượng, không phải độ dài của nội dung

Bối cảnh của tweet từ Danny Sullivan, người liên lạc tìm kiếm của Google, là anh ấy muốn những người làm SEO tập trung vào việc tạo nội dung về cơ bản là tuyệt vời, độc đáo, hữu ích và hấp dẫn.

Vì vậy, khi bạn sử dụng các công cụ như Ubersuggest để tìm các chủ đề mới để theo đuổi, bạn cần đảm bảo nội dung của mình cực kỳ cụ thể.

Ví dụ: nếu bạn kinh doanh về lĩnh vực thể dục và bạn viết blog về “cách giảm cân mà không cần uống thuốc”, thì nội dung của bạn không nên tập trung vào thức ăn kiêng hoặc thực phẩm bổ sung hoặc bất kỳ thứ gì tương tự như thuốc giảm cân. Thay vào đó, nó nên thảo luận về tất cả các phương pháp ăn kiêng thay thế.

BERT giúp Google hiểu rõ hơn những gì mọi người đang thực sự tìm kiếm, vì vậy người làm SEO nên tập trung vào việc tạo ra nội dung tuyệt vời, chứ không phải tìm kiếm chìa khóa tối ưu hóa thần kỳ.

3. Ngừng lo lắng về mật độ từ khóa

Vâng, rất nhiều SEO đã rời xa điều này, nhưng tôi vẫn nhận được một số email mỗi ngày hỏi tôi về mật độ từ khóa.

Mật độ từ khóa thậm chí còn ít quan trọng hơn sau BERT vì Google hiểu rõ hơn về ngữ cảnh của nội dung bạn đang viết.

4. Từ khoá dài hạn quan trọng hơn bao giờ hết

BERT (và các thay đổi như Lập chỉ mục đoạn văn) giúp Google hiểu ngữ cảnh của trang dễ dàng hơn bao giờ hết. Điều đó có nghĩa là các từ khóa đuôi dài rất quan trọng.

Chúng giúp Google (và người dùng) hiểu rõ hơn về trang của bạn.

Cơ hội tiếp thị nội dung Google BERT

Vì vậy, làm thế nào để bạn tận dụng tối đa BERT và các bản cập nhật AI khác của Google? Dưới đây là một vài chiến lược để thực hiện.

Tạo nội dung cụ thể cao

Để tận dụng tối đa BERT, bạn cần tạo nội dung cụ thể xung quanh một chủ đề.

Nó không nhất thiết là tạo ra một trang thực sự dài nói về 50 điều khác nhau dài 10.000 từ. Nó quan trọng hơn về việc trả lời câu hỏi của người tìm kiếm càng nhanh càng tốt và cung cấp càng nhiều giá trị so với đối thủ cạnh tranh.

Cũng giống như khi bạn tìm kiếm “what is it like to be in the Olympics”, bạn sẽ thấy một danh sách kết quả giống như sau:

Tạo nội dung cụ thể cao

Mặc dù kết quả đầu tiên có tiêu đề “What it’s like to go to the Olympics”, nhưng bài viết không phân tích chi tiết cảm giác tham dự với tư cách là một người tham dự, mà nó phân tích chi tiết cảm giác tham gia với tư cách là một vận động viên. Giống như người tìm kiếm mong đợi dựa trên truy vấn.

BERT rõ ràng đã có thể tìm ra điều này, mặc dù tiêu đề có thể diễn ra theo bất kỳ cách nào.

Nếu bạn muốn làm tốt khi xếp hạng cho các từ khóa thông tin, hãy đi thật cụ thể và trả lời câu hỏi tốt hơn đối thủ cạnh tranh của bạn. Từ video, hình ảnh đến âm thanh, hãy làm bất cứ điều gì cần làm để tạo ra trải nghiệm tốt hơn.

Tập trung vào các từ khóa đuôi dài

BERT có nghĩa là nội dung dạng dài không còn hoạt động nữa không?

Không có gì. Chỉ là mọi SEO đã tập trung vào nội dung dài. Họ đang theo đuổi các thuật ngữ chung chung có thể được diễn giải theo 100 cách khác nhau và đó là lý do tại sao nội dung có thể dài và kỹ lưỡng.

Nói cách khác, hãy tập trung nhiều hơn vào các long tail keywords.

Nó có vẻ hiển nhiên, nhưng hãy nhìn vào dữ liệu.

Tất cả bắt đầu với Ubersuggest. Nếu bạn chưa sử dụng nó, bạn có thể nhập một từ khóa như “marketing” và hiển thị cho bạn khối lượng tìm kiếm và cung cấp cho bạn hàng nghìn (nếu không muốn nói là hàng triệu) biến thể từ khóa.

Biến thể từ khóa Marketing

Trong 30 ngày qua, 694.284 nhà tiếp thị đã thực hiện 4.721.534 truy vấn từ khóa trên Ubersuggest. 4.721.534 lượt tìm kiếm đó đã trả lại 1.674.841.398 đề xuất từ ​​khóa.

Chắc chắn, những người làm SEO có thể nhập các cụm từ chính để tìm các cụm từ dài hơn, nhưng khi chúng tôi xem xét những từ khóa mà mọi người đang chọn trong Ubersuggest và xuất khẩu, 84% nhà tiếp thị đang tập trung vào các cụm từ tìm kiếm 1 hoặc 2 từ.

Nghiên cứu chọn từ khóa dài

Chỉ 1,7% các nhà tiếp thị đang tập trung vào các cụm từ tìm kiếm dài hơn năm từ hoặc nhiều hơn.

Việc tuân theo chiến lược tạo nội dung xung quanh các cụm từ đuôi dài rất cụ thể hiệu quả đến mức các trang web như Quora tạo ra 60.428.999 khách truy cập mỗi tháng chỉ từ riêng Google.

Chiến lược tạo nội dung từ khóa dài

Và rất nhiều nội dung của họ không quá chi tiết với câu trả lời dài 10.000 từ. Họ chỉ tập trung vào việc trả lời những câu hỏi rất cụ thể mà mọi người có.

Kết luận

Ngay cả khi Google BERT ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập hoặc thứ hạng của bạn thì đó vẫn là một điều tốt.

Tôi biết điều đó nghe có vẻ điên rồ, nhưng hãy nghĩ theo cách này – nếu ai đó tìm kiếm “cách giảm cân mà không cần dùng thuốc giảm cân” và họ tìm thấy bài viết của bạn về tác dụng tuyệt vời của thuốc giảm cân, họ sẽ nhấn nút quay lại và tiếp tục. quay lại Google.

Nói cách khác, không chắc rằng lưu lượng chuyển đổi thành chuyển đổi.

Chắc chắn, bạn có thể mất một số lưu lượng truy cập từ bản cập nhật này, nhưng lưu lượng truy cập đó đang làm hỏng các chỉ số người dùng của bạn và tăng tỷ lệ thoát của bạn.

Ngoài ra, đây là cơ hội để bạn tạo nội dung siêu cụ thể. Nếu bạn bị mất lưu lượng truy cập, hãy xem các trang bị tụt hạng, các truy vấn tìm kiếm mà bạn không còn xếp hạng nữa và điều chỉnh nội dung của bạn hoặc tạo nội dung mới trả lời các câu hỏi mà mọi người đang tìm kiếm.

Vì vậy, bạn nghĩ gì về BERT? Nó có ảnh hưởng đến trang web của bạn khi lần đầu tiên ra mắt không?

5/5 - (1 bình chọn)