Lỗi 403 là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi 403 Forbidden

Lỗi 403 là một lỗi mà đôi khi bạn sẽ gặp phải khi muốn truy cập vào một trang web nào đó. Lỗi này ảnh hưởng đến lượng truy cập của website và gây khó chịu cho người dùng. Vậy lỗi 403 Forbidden là gì? Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Ben Computer tìm hiểu thông tin ngay trong bài viết này.

1. Lỗi 403 là gì?

Lỗi 403 là lỗi xảy ra khi bạn muốn mở một địa chỉ web nào đó,  màn hình  sẽ hiển thị thông báo lỗi nếu bạn bị hosting chặn truy cập web hoặc có thể địa chỉ đó đã bị xóa và không còn dữ liệu.

Ngoài kiểu hiển thị là lỗi 403 bị cấm thì lỗi này còn có các kiểu hiển thị khác như:

 • HTTP 403
 • Quyền truy cập bị Từ chối Bạn không có quyền truy cập
 • Lỗi HTTP 403 – Bị cấm
 • Bị cấm: Bạn không có quyền truy cập [thư mục] trên máy chủ này
 • ….
Lỗi 403 bị cấm là gì?
Lỗi 403 bị cấm là gì?

2. Nguyên nhân của lỗi 403 bị cấm

Lỗi 403 bị cấm xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, sau đây là một số nguyên nhân chính:

 • Bị chặn bởi lưu trữ
 • Quyền đối với tệp hoặc thư mục không chính xác
 • Cấu hình tệp .htaccess sai
 • Plugin bị lỗi hoặc không tương thích

3. Hướng dẫn cách sửa lỗi 403 hiệu quả

Để khắc phục lỗi 403 cần xác định cả người dùng web và người quản trị website cần có giải pháp khắc phục.

3.1. Về phía quản trị viên web

3.1.1. Kiểm tra lại tệp .htaccess

Tệp .htaccess là một tệp ẩn được thêm vào cấu hình máy chủ và hoạt động chủ yếu để định cấu hình cài đặt của máy chủ Web.

Cách kiểm tra lỗi 403 có phải do tập tin .htaccess hay không, bạn chỉ cần xóa tập tin đó đi. Nếu sau khi xóa, web hoạt động bình thường thì có nghĩa là lỗi do file .htaccess. Sau đó, bạn cần tạo lại một tệp mới.

Kiểm tra lại tệp .htaccess
Kiểm tra lại tệp .htaccess

Cách thực hiện:  Truy cập FileManager trong Control Panel => trong thư mụcpublic_html, tìm kiếmfile .htaccess => Nếu file bị ẩn, chọnSettings => đánh dấuShow Hidden Files (dotfiles).

3.1.2. Phân quyền lại các tệp và thư mục

Mỗi tập tin mới tạo sẽ được gán một quyền mặc định như: đọc, ghi,… Tuy nhiên, quyền này có thể thay đổi theo thời gian tùy theo yêu cầu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra lỗi 403 Forbidden, vì vậy bạn nên khắc phục bằng cách phân phối lại quyền đối với tệp.

Cách phân quyền là thư mục public_html và các thư mục bên trong sẽ sử dụng quyền 755; các tệp trong thư mục public_html sẽ sử dụng quyền 644.

Quyền đối với thư mục và tệp
Quyền đối với thư mục và tệp

Cách làm:  Truy cập website thông qua FTP client=> Vào thư mục gốc của tài khoản => Chọn thư mục public_html=> chọn File Permissions=> Đặt quyền 755=> Kiểm tra Apple vào thư mục only => Nhấn Ok.

Sau đó thực hiện thao tác tương tự để gán lại quyền cho các tệp bên trong thư mục nhưng lưu ý thay đổi quyền là 644.

Kết quả hiển thị sau khi phân quyền

3.1.3 Vô hiệu hóa các plugin

Để kiểm tra plugin nào bị lỗi, bạn có thể vô hiệu hóa từng plugin để xem kết quả.

Cách thực hiện:  Truy cập trang quản trị WordPress => Chọn Plugins=> Kiểm tra lần lượt từng plugin => mở rộng phần hành động hàng loạt => chọn Deactivate=> chọn Apply=> Kiểm tra lần lượt từng Plugin sau khi vô hiệu hóa.

Tắt các plugin WordPress 

3.1.2. Về phía người dùng website

Người dùng website cũng có thể thử một số cách sau để sửa lỗi 403:

 • Tải lại nội dung trang web:  Thực hiện bằng cách nhấn phím F5 hoặc sử dụng tổ hợp phím Command + R đối với Mac hoặc Ctrl + R đối với Windows. Hoặc bạn cũng có thể nhấp vào liên kết tìm kiếm và nhấn  Enter.
 • Kiểm tra lại link web:  Có thể trong quá trình copy và paste bạn đã lỡ chèn thêm ký tự vào link nên bạn kiểm tra lại link website xem có bị lỗi hay không nhé.
 • Kiểm tra đường dẫn truy cập:  Có một số trang web sẽ để bài viết ở chế độ riêng tư và bạn cần đăng nhập vào trang web để truy cập.
 • Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt:  Đôi khi do bộ nhớ trình duyệt quá tải, bạn không thể tải các trang web. Do đó, hãy thử xóa bộ nhớ đệm để kiểm tra!

Kết luận

Hi vọng với những thông tin trên bạn đã có thể hiểu rõ lỗi 403 là gì, nguyên nhân và cách khắc phục lỗi 403 Forbidden. Nếu bạn còn thắc mắc vấn đề gì thì comment bên dưới để cùng trao đổi nhé!

Đánh giá post