Mail client là gì? 1 số mail client phổ biến

Nhắc đến ứng dụng mail client, có lẽ phần lớn người dùng đều nghĩ  đến MS Outlook. Tuy nhiên, ngoài MS outlook, còn rất nhiều ứng dụng mail client có tính năng tương đương, thậm chí tốt hơn. Mặc dù người dùng biết đến Outlook là 1 mail client, nhưng mail client là gì, tính năng thực sự của mail client là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về mail client và 1 số ứng dụng mail client nhé.

I. Mail Client là gì ?

Mail client (hay còn gọi là trình duyệt mail) là một phần mềm máy tính được dùng để truy cập và quản lý email của người dùng.
Mail client cho phép cấu hình 1 hay nhiều địa chỉ email thông qua các giao thức POP, IMAP, SMTP…

II. Các giao thức sử dụng trong mail client

Các giao thức phổ biến để lấy email bao gồm POP3 và IMAP4, gửi mail thường được thực hiện bằng cách sử dụng giao thức SMTP.

Một tiêu chuẩn quan trọng được hỗ trợ bởi hầu hết các email clients là MIME, được sử dụng để gửi email đính kèm tập tin nhị phân. File đính kèm là các tập tin không phải là một phần của email, nhưng được gửi đi với email.

III. Ưu điểm khi sử dụng mail client

1. Không cần kết nối Internet liên tục

Với mail client, các mail được lưu trữ trực tiếp trên máy tính của bạn. Và khi đã  lưu trữ , bạn vẫn xem được các mail dù cho không có Internet

2. Không cần phải thao tác login mỗi khi cần đọc mail

Khi cấu hình trên mail client, các địa chỉ email đã  được khai báo và lưu trữ trên mail client, mỗi lần cần đọc mail, bạn chỉ cần mở ứng dụng, chứ không cần phải thực hiện thao tác login nữa

3. Giới hạn lưu trữ 

Thông thường, nếu bạn thuê dịch vụ mail server, dịch vụ mail server của bạn đều có giới hạn lưu trữ. Việc sử dụng mail client sẽ giúp giảm thiểu việc lưu trữ trên server ( đối với giao thức POP3 và không cấu hình lưu mail trên server), hạn chế gián đoạn sử dụng khi hộp mail đầy

4. Giảm thiểu rủi ro mất mát dữ liệu. 

Nếu nhà cung cấp không có hệ thống sao lưu dự phòng tốt, trường hợp sự cố, bạn sẽ mất sạch dữ liệu. Tuy nhiên, nếu đã  cấu hình theo giao thức POP3 trên mail client. dữ liệu đã  tải về trên mail client không ảnh hưởng nếu hệ thống mail gặp sự cố.

5. Các tính năng trên mail client thường tốt hơn trên webmail

Các nhà cung cấp mail client thường lập trình nhiều tính năng hấp dẫn hơn nhiều so với webmail trên hệ thống mail server – chỉ hỗ trợ các tính năng cơ bản

6. Có thể cấu hình nhiều địa chỉ email khác nhau

Mail client cho phép cấu hình nhiều địa chỉ email , thuộc nhiều domain khác nhau trên cùng 1 ứng dụng mail client. Điều này giảm thiểu được nhiều thao tác và thời gian check mail nếu người dùng sử dụng nhiều địa chỉ email

IV. Một số ứng dụng mail client

1. Mozilla Thunderbird

Là một trong những mail client tốt nhất và là phần mềm khá phổ biến chính là Thunderbird, phần mềm duyệt thư bằng mã nguồn mở của Mozilla.

Thunderbird được đánh giá tốt nhờ tốc độ và sự linh hoạt.

Thunderbird có thể dễ dàng được sử dụng thông qua các plugin và add-on của firefox, chính vì thế, đa số người dùng trình duyệt firefox đều cảm thấy thoải mái khi sử dụng Thunderbird.

Thunderbird hỗ trợ tất cả các giao thức phổ biến hiện nay bao gồm POP, IMAP và SMTP.

Một lợi thế khác của phần mềm Thunderbird là có thể chạy trên mọi Hệ Điều Hành trong khi nhiều mail client khác khá hạn chế về hệ điều hành.

Nhiều người dùng khi duyệt mail với giao thức IMAP cho rằng Thunderbird duyệt nhanh hơn và không bị treo như khi sử dụng một số mail client khác

Thunderbird cũng bao gồm nhiều các chức năng và thành phần mở rộng khác.

mail client thunderbird

2. Zimbra Desktop

Gói phần mềm mã nguồn mở Zimbra Collaboration Server là đối thủ cạnh tranh với Microsoft Exchange và Zimbra Desktop là một trong những trình duyệt mail tốt nhất giống như Microsoft Outlook, Thunderbird …

Điểm mạnh nhất của Zimbra Desktop là giao diện người dùng rất trang nhã và dễ dàng sử dụng. Zimbra Desktop được đánh giá là duyệt thư bởi giao thức IMAP là nhanh nhất hiện nay.

Zimbra Desktop có chế độ tự cấu hình đối với mọi người dùng mail Yahoo, Gmail, Hotmail và AOL.

Ngoài ra, Zimbra Desktop còn có chế độ làm việc ngoại tuyến giúp người dùng tự động lưu thư trên máy cá nhân để có thể duyệt thư khi không online.

Tính năng này sử dụng được với cả giao thức IMAP khiến Zimbra Desktop được người dùng lựa chọn hàng đầu khi duyệt thư với giao thức IMAP.

Một chức năng được ưa thích khác của Zimbra Desktop là hiển thị thư dưới dạng hội thoại.

Bạn hoàn toàn có thể duyệt từng mail riêng lẻ giống như Yahoo hay Hotmail hoặc có thể gộp tất cả các thư của cùng một user thành một mail duy nhất để tiện theo dõi và phản hồi.

Phiên bản mới của Zimbra Desktop có thể giúp bạn tích hợp những trang mạng xã hội phổ biến Twitter, Facebook, Digg… vào cùng một hòm thư.

3. IncrediMail

Nếu bạn là mẫu người ưa thích màu sắc và sự hài hước thì IncrediMail là sự lựa chọn tốt để sử dụng.

IncrediMail có đầy đủ những tính năng cơ bản của phần mềm duyệt mail như hỗ trợ các giao thức POP, IMAP và SMTP.

IncrediMail có chức năng PhotoMail Maker sẽ giúp bạn chèn hình ảnh cá nhân thành hình nền của thư.

Tuy nhiên, một đặc điểm bất tiện của IncrediMail là bắt buộc bạn cần đổi trang chủ của trình duyệt và tìm kiếm một nhà cung cấp IncrediMail.

Nếu bạn đang sử dụng trình duyệt trên Internet Explorer 9, sẽ có một cảnh báo phần mềm muốn thay đổi công cụ tìm kiếm.

Chỉ cần click vào nút “Don’t Change” nếu bạn không muốn thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định của Internet Explorer.

mail client incredible

4. Opera Mail

Nếu bạn đang dùng Opera là trình duyệt mặc định, Opera Mail là sự thay thế tốt nhất cho bất kỳ phần mềm duyệt mail nào vì nó được tích hợp sẵn trong trình duyệt Opera.

Opera cũng có chức năng duyệt mail ngoại tuyến vì vậy bạn có thể duyệt mail ngay cả khi không có internet.

Bên cạnh đó, Opera còn có chế độ Băng thông thấp rất hữu dụng khi bạn sử dụng đường truyền internet với tốc độ thấp và đặc biệt khi di chuyển.

Một điểm mạnh nữa của Opera Mail là chức năng sắp xếp mail, ta có thể sắp xếp thư theo cách mà bạn muốn.

Trong khi Gmail thay thư mục bằng cách nhãn đánh dấu thì Opera Mail còn tiến xa hơn với chức năng “tự học”. Các nhãn được đánh dấu có thể “tự học” trong suốt quá trình sử dụng của bạn.

Các bạn có thể cấu hình mail bằng cách vào Menu và lựa chọn Mail and Chat accounts.

5. eM Client

eM Client là một trong những phần mềm duyệt mail tốt nhất hiện nay. Phiên bản mới của eM Client được thiết kế đặc biệt cho hệ điều hành Windows Vista và Windows 7.

eM Client hoàn toàn miễn phí cho mục đích cá nhân, nếu sử dụng cho thương mại thì phải trả tiền.

eMClient có thể nhận cấu hình và thư từ những phần mềm duyệt thư khác như Outlook và Thunderbird.

Tính năng nổi trội của eM Client là tìm kiếm email, eM Client tìm kiếm rất nhanh và tức thời trong hòm thư.

Ngoài ra emClient còn có thêm tính năng dịch trực tiếp trong hộp thư, điều này sẽ giúp ích khi các bạn đọc thư viết bằng ngôn ngữ mà bạn không biết.

Ngoài duyệt thư, eM Client còn hỗ trợ thêm các tính năng tổ chức và sắp xếp khác như lịch, nhắn tin tức thời, danh bạ…

mail client eM client

6. Microsoft Outlook

Mặc định, Microsoft Outlook được tích hợp sẵn vào các bộ cài Offlice thế nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể mua riêng ứng dụng này với giá 130$. Theo nhiều đánh giá, Microsoft Outlook là một trong những Client tốt và mạnh mẽ nhất hiện nay vì nó hổ trợ hầu như các nền tảng Mail Service hiện có và việc thiết lập thì vô cùng đơn giản.

Hơn nữa, Microsoft Outlook còn cho phép bạn thực hiện nhiều tuỳ biến với email, chẳng hạn sắp xêp các email theo từng mục, Filter chính xác với Mail Rule hoặc cần thực hiện một thao tác nào đó khi có email nào được gửi đến, ngoài ra bạn cũng có thể thiết lập chữ ký, các việc cần thực hiện (Task),…

Microsoft Outlook có khá nhiều ưu điểm tuyệt vời, nhưng điểm trừ duy nhất của nó là giá thành quá cao cho một license và có vẻ khó sử dụng và nặng nề với những bạn thích ứng dụng đơn giản và gọn nhẹ.

mail client Outlook

Tham khảo thêm các bài viết khác tại đây.

P.A Việt Nam cung cấp giải pháp Email Server dành cho Doanh Nghiệp
Email Server Pro
Email Server Riêng

Đánh giá post