Olympus DAO (OHM) là gì? Tổng quan về dự án Olympus DAO cùng OHM Token

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường cần một mã thông báo có giá trị ổn định không thay đổi ngay cả khi thị trường biến động và hoàn toàn phi tập trung. Đã có rất nhiều giải pháp ra đời trong đó Olympus là cái tên được nhắc đến nhiều và thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Mục tiêu của Olympus là tạo ra một loại tiền tệ trung lập đáng tin cậy cho Web3 và giúp người dùng tham gia vào một nền kinh tế phi tập trung, dân chủ hóa, với mục tiêu bổ sung là trở thành đơn vị tiền tệ dự trữ cho DeFi. Vậy điều gì đã khiến Olympus phát triển và duy trì được sự ổn định? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Olympus DAO ($ OHM) là gì?

Olympus DAO là một Giao thức lưu trữ phi tập trung dựa trên mã thông báo OHM – được thế chấp và được hỗ trợ bởi Olympus DAO (Giá trị được Kiểm soát Giao thức – PCV). Mỗi mã thông báo OHM sẽ được hỗ trợ bởi một nhóm tài sản (ví dụ: DAI, FRAX, vlCVX, WETH ..) trong Olympus, điều này sẽ giữ cho giá trị của OHM ổn định và không bị mất giá như các mã thông báo khác. Có thể hiểu, Olympus là một đồng tiền dự trữ do cộng đồng sở hữu, phi tập trung và chống kiểm duyệt, có tính thanh khoản cao, được hỗ trợ bằng tài sản và được sử dụng rộng rãi trên Web3.

Mục tiêu dự án

  • Olympus Pro : Thay vì thuê thanh khoản trong các trang trại năng suất truyền thống, Olympus Pro cung cấp các giao thức với khả năng sử dụng cơ chế liên kết độc đáo của Olympus để tạo ra thanh khoản sở hữu – mang lại lợi ích cho cả giao thức và cộng đồng của nó về lâu dài.
  • Duy trì sức mua: Trong trung và dài hạn, tài sản tăng trưởng theo tốc độ lạm phát và trở nên ổn định hơn theo thời gian
  • Tính thanh khoản sâu : Các loại tiền dự trữ có tính thanh khoản cao và có thể dễ dàng trao đổi lấy các tài sản, sản phẩm và dịch vụ khác
  • Được sử dụng như một đơn vị tài khoản: Các tài sản khác có đơn vị tiền tệ
  • Tài sản dự trữ đóng vai trò hỗ trợ đáng tin cậy: Tiền tệ được coi là đáng tin cậy và có rủi ro tương đối thấp, điều này khuyến khích các tổ chức dự trữ một lượng lớn tiền

Hiện tại, Olympus đang sớm trong hành trình đảm bảo trạng thái của OHM như một loại tiền tệ dự trữ phi tập trung. Kế hoạch hành động Olympus12 phác thảo các bước cụ thể mà DAO đang thực hiện để biến tầm nhìn này thành hiện thực vào năm 2022, bao gồm cả việc làm cho OHM trở nên tự động và giảm thiểu quản trị nhất có thể.

Ưu điểm dự án

Sức mua : Sức mua mạnh tạo thành nền tảng của một loại tiền tệ dự trữ thành công. Olympus duy trì sức mua bằng sự kết hợp của mã số, các quyết định chính sách đúng đắn và quản lý ngân quỹ tích cực – từ đó thúc đẩy sự tin tưởng của người dùng vào giá trị thực và bền bỉ của OHM.

Chấp nhận chung : Một loại tiền dự trữ thành công cũng phải có tính thanh khoản và dễ dàng giao dịch cho các tài sản khác. Olympus làm việc để cung cấp tính thanh khoản sâu cho OHM trên nhiều cặp giao dịch và blockchain.

Tiện ích cao : Cuối cùng, để đạt được sự chấp nhận hàng loạt, OHM phải đạt được tiện ích cao. Olympus đang nhanh chóng xây dựng các giao thức mới và hợp tác với các sáng kiến ​​của cộng đồng để tiếp tục mở rộng các trường hợp sử dụng cho OHM.
Olympus Dao

Olympus hoạt động như thế nào?

Olympus được điều hành bởi OlympusDAO . OlympusDAO là một mạng lưới các thành viên cộng đồng tận tụy thực hiện các quyết định và cơ chế giao thức được bỏ phiếu thông qua quản trị cộng đồng. Mục tiêu cuối cùng của họ là xây dựng một hệ thống tự trị ở cấp độ giao thức, trong đó hành vi của OHM phần lớn bị ảnh hưởng bởi các hợp đồng thông minh phi tập trung và với sự can thiệp tối thiểu của con người.

DAO đang theo đuổi chiến lược “phân cấp tiến bộ”. Hiện tại, các thành phần chính của giao thức được kiểm soát ở cấp độ cao bởi DAO. Mặc dù vậy, trọng tâm cuối cùng là tạo ra nền tảng ở cấp Kho bạc, Chính sách và kinh tế, đồng thời cho phép cộng đồng trực tiếp vận hành cơ chế giao thức – theo cách tin cậy và giảm thiểu quy trình. Mục đích của Olympus là tạo ra một loại tiền tệ được gắn với tài sản thực. Mã thông báo OHM của dự án sẽ không giống như stablecoin hoặc tiền điện tử như Bitcoin , Ethereum . Dưới đây là các mô hình hoạt động của Olympus:

Đặt cọc

Đặt cược là chiến lược tích lũy giá trị chính của Olympus. Các nhà thầu đặt cược OHM của họ trên trang web Olympus để kiếm phần thưởng rebase. Phần thưởng rebase được đúc sau mỗi 2200 khối Ethereum (8 giờ) miễn là có 1 DAI tương ứng trong Kho bạc để hỗ trợ nó. Điều này được đảm bảo ở cấp hợp đồng thông minh.

Khi bạn đặt cược , bạn khóa OHM và nhận được một lượng sOHM tương đương. Số dư sOHM của bạn sẽ tự động tăng trở lại vào cuối mỗi kỷ nguyên. sOHM có thể chuyển giao và do đó có thể kết hợp với các giao thức DeFi khác.

Khi bạn tách ra , bạn đốt cháy sOHM và nhận được một lượng OHM bằng nhau. Bỏ sao lưu có nghĩa là người dùng sẽ mất phần thưởng rebase sắp tới. Lưu ý rằng phần thưởng bị mất chỉ áp dụng cho số tiền chưa đóng gói; OHM cọc còn lại (nếu có) sẽ tiếp tục nhận được phần thưởng rebase.

Lợi ích của việc đặt cược OHM là gì?

Bằng cách đặt OHM của mình , bạn sẽ trở thành một phần của Olympus DAO. Bằng cách tham gia vào mạng, các nhà phân phối được hưởng lợi từ cơ chế phục hồi đảm bảo vị trí của bạn cân bằng lượng phát thải OHM và sự phát triển chung của mạng. Cứ sau 8 giờ (2200 Khối Ethereum), giao thức sử dụng hai công thức toán học để tính toán phân phối trên toàn mạng.

Liên kết

Dự án sẽ nhận được mã thông báo LP (OHM-vlCLX, OHM-DAI ..) hoặc các mã thông báo như DAI, wETH của người tham gia, từ đó trả lại phần thưởng dưới dạng mã thông báo OHM. Lãi suất không cao và phần thưởng này có thời gian khóa là 5 ngày. Ngoài ra, chủ sở hữu mã thông báo LP có cơ hội mua lại mã thông báo OHM với giá rẻ hơn 5% so với giá thị trường. Nói cách khác, trái phiếu Olympus là một cơ chế định giá cho hai mã thông báo ERC-20 bất kỳ mà không dựa vào các bên thứ ba như oracles. Trái phiếu Olympus đáp ứng nội bộ cung và cầu bằng cách đưa ra tỷ lệ ROI có thể thay đổi cho thị trường và người dùng của nó.

Ngân khố

Đối với Olympus, Kho bạc là một chức năng chính của giao thức. Kho bạc đại diện cho tất cả các tài sản được sở hữu và kiểm soát bởi giao thức. Đây còn được gọi là Giá trị được Kiểm soát bởi Giao thức (PCV). Kho bạc xác định một số phân loại nội bộ và tất cả chúng được kết hợp đại diện cho ngân sách cho các hoạt động thị trường khác nhau hoặc khả năng ảnh hưởng đến OHM.

  • Dự trữ Kho bạc, được thể hiện trên mỗi mã thông báo dưới dạng hỗ trợ lỏng, điều này thể hiện tổng ngân sách mà Olympus có cho các hoạt động thị trường khác nhau.
  • Thanh khoản do giao thức sở hữu – Thanh khoản sâu là một trong những trụ cột trung tâm tạo nên đồng tiền dự trữ. Tính thanh khoản do giao thức sở hữu là sự đảm bảo tồn tại một thị trường thanh khoản tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi theo cả hai hướng.
  • Các tài sản chiến lược bị khóa, bị đánh cắp hoặc các tài sản chiến lược khác

Phương pháp đảm bảo giá trị OHM

Đầu tiên là cơ chế bán Trái phiếu để tạo doanh thu. Như đã đề cập ở trên, người dùng tham gia với tư cách là Nhà cung cấp thanh khoản, sẽ có cơ hội mua mã thông báo OHM với mức chiết khấu 5%. Điều này có nghĩa là, mỗi khi mã thông báo được bán ra, sẽ có một dòng tiền mua lại mã thông báo đó, đổ vào quỹ Kho bạc của dự án để giúp cân bằng giá trị. Do đó, việc theo dõi số lượng quỹ Kho bạc này cũng là một cách để đánh giá sức khỏe của tổ chức DAO.

Tại thời điểm này khi viết bài này Giá trị thị trường của Tài sản Kho bạc là: $ 420,824,506

Nguồn: olympusdao.finance

Hiện tổng quỹ ngân quỹ khoảng 300 triệu USD. Trong số này, tài sản ổn định (không rủi ro: không có rủi ro biến động) là khoảng 235 triệu đô la. Whitepaper dự án tuyên bố sẽ ảnh hưởng đến giá trị quay lại 1: 1 của OHM. Con số này đã được cải thiện đáng kể kể từ khi sản phẩm ra mắt, hiện tại vốn hóa lưu hành của OHM đã đạt 4 tỷ USD (gấp 2 lần giá trị quỹ Kho bạc.

Nguồn: olympusdao.finance

Ngoài ra, Olympus DAO gần đây đã ra mắt Olympus Pro, mang lại cho Olympus DAO 3% doanh thu từ việc bán Trái phiếu cho các dự án khác. Tổng tất cả lợi nhuận trên, Olympus DAO sẽ chia sẻ 10% với nhóm OHM và 90% với OHM Stakers dưới dạng thẻ OHM.

Sự khác biệt giữa Olympus V1 và Olympus V2 là gì?

Hãy xem xét tình huống dưới đây và bạn sẽ hiểu bản chất thực sự của sự khác biệt giữa Olympus V1 và Olympus V2.

Giả sử bạn đã mua OHM V1, hiện có sự chênh lệch giá giữa V1 và v2 là hơn 41 đô la. Nếu bạn vẫn giữ V1 và chuyển sang V2, bạn có phải chấp nhận rằng mỗi đồng tiền của bạn sẽ mất giá không? Đây là câu trả lời.

Vấn đề là, sOHMv1 đã ngừng kiếm phần thưởng rebase vào ngày 12 tháng 12, khi Chỉ số ở mức ~ 446,72. Nhưng nếu bạn di chuyển sOHMv1 của mình sang sOHMv2, bạn sẽ nhận được tất cả phần thưởng rebase mà bạn đã “bỏ lỡ” bắt đầu từ ngày 12 tháng 12.

Do đó, vì Chỉ số hiện tại là $ 67,92 , nếu bạn di chuyển các sOHM của mình ngay bây giờ, bạn sẽ nhận được thêm ~ 16,2% sOHM v2 thì bạn có sOHM v1. Và nếu bạn so sánh giá của OHMv1 (67,92 đô la ) và v2 ( 25,92 đô la ) tính đến thời điểm hiện tại – mức chênh lệch giá cũng khoảng 16,2%.

Vì vậy, sự chênh lệch giá của các đồng tiền thể hiện khả năng OHMv1 đạt được phần thưởng rebase “bị bỏ lỡ” khi di chuyển. Đúng, v1 đắt hơn v2 coin, nhưng khi bạn di chuyển, bạn sẽ có nhiều v2 coin hơn. Nếu bạn di chuyển, tổng giá trị của tất cả OHMv2 của bạn sẽ giống với tổng giá trị hiện tại của tất cả OHMv1 của bạn. Vì vậy, bạn không mất hoặc đạt được bất cứ điều gì.

Lộ trình

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về lộ trình tại: BẤM VÀO ĐÂY

Thông số kỹ thuật

Trường hợp sử dụng Token

Mã thông báo OHM đóng vai trò là tiền tệ ổn định của giao thức và mã thông báo quản trị của nó. Người dùng mua OHM có thể làm một trong ba điều: Họ có thể giữ nó, đặt cược hoặc cung cấp tính thanh khoản cho SushiSwap OHM-DAI LP. Người dùng chỉ cần nắm giữ nó sẽ không thấy bất kỳ lợi ích nào so với việc nắm giữ bất kỳ mã thông báo nào khác. Người dùng đặt cược OHM sẽ nhận lại sOHM, sOHM luôn là 1: 1 với OHM.

Khi giao thức pha trộn OHM, nó được phân phối 90% cho các nhà sản xuất và 10% cho DAO. Vì bây giờ có nhiều OHM hơn sOHM và sOHM phải là 1: 1 đối với OHM, sOHM sẽ phục hồi để đưa nó trở lại trạng thái cân bằng. Điều này cho phép khả năng tạo ra lợi nhuận kép chỉ bằng cách giữ mã thông báo sOHM.

Cuối cùng, người dùng có thể ghép nối OHM của họ với DAI và cung cấp tính thanh khoản cho OHM-DAI LP. Nhà cung cấp thanh khoản sẽ nhận lại các mã thông báo LP mà sau đó họ có thể liên kết (về cơ bản là bán nó cho giao thức) để nhận OHM với mức chiết khấu theo lịch trình được cung cấp. Mục tiêu dài hạn là mã thông báo OHM sẽ hoạt động tương tự như một stablecoin truyền thống và sẽ được sử dụng để báo giá sản phẩm cũng như trong các giao dịch thông thường.

Thị trường và cộng đồng

Thị trường

Olympus nổi tiếng với hoạt động tiếp thị mạnh mẽ và trò chơi meme, cho phép nó xây dựng và phát triển một trong những cộng đồng sôi động nhất trong không gian. Nó đã giới thiệu meme “3,3”, một phiên bản đơn giản của việc giao tiếp rằng việc đặt vốn bằng giao thức là tối ưu cho cả hai bên liên quan. Việc sửa đổi meme “hodl” được bitcoin sử dụng này đã trở thành một trong những bổ sung phổ biến nhất cho các xử lý của Twitter cùng với địa chỉ eth.

Cộng đồng

Olympus DAO đã vượt qua 154,3 nghìn Người theo dõi trên Twitter.

Những người ủng hộ

Đội

Đội ngũ phát triển với nền tảng công nghệ blockchain có nhiều năm cống hiến cho ngành công nghiệp blockchain.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại: BẤM VÀO ĐÂY

Đối tác &  Nhà đầu tư

Kết luận

Về mặt cá nhân, chúng tôi thấy rằng mô hình của OHM có thể là một lời kêu gọi cởi mở cho một tổ chức phi tập trung trong tương lai. Tuy nhiên, các thông số hiện tại cho thấy giá token của dự án đang bị thổi lên khá cao so với giá trị được đảm bảo. Vậy là Coincu đã điểm qua cách thức hoạt động của Olympus và những rủi ro cần cân nhắc khi tham gia mô hình này. Tôi hy vọng rằng bài viết này có giá trị lớn đối với bạn.

Tìm thêm thông tin về Thẩm thấu :

Trang web:  https://www.olympusdao.finance/#/

Twitter:  https://twitter.com/OlympusDAO

Đánh giá post