Permalink là gì? Cách tối ưu Permalink (đường dẫn tĩnh) chuẩn SEO!

permalink la gi

Các công cụ tìm kiếm diễn giải mục đích của nội dung trên một trang web, lập chỉ mục và xếp hạng nó trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Nhiều người tin rằng điều này chỉ xảy ra trong các thẻ tiêu đề. Tuy nhiên, URL cũng quan trọng không kém. URL của bạn càng được tối ưu hóa thì trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm càng dễ dàng xác định nội dung của trang. Đây là nơi liên kết cố định xuất hiện. Liên kết cố định là một phần mở rộng cho tên miền trang web của bạn thông báo tóm tắt cho công cụ tìm kiếm về tiêu đề nội dung.

Permalink là gì?

Permalink là URL chi tiết xuất hiện cho bất kỳ trang Web, blog hoặc trang sản phẩm nào. Cấu trúc permalink được tạo thành từ tên miền của công ty bạn và một đoạn ngắn từ hai đến ba từ được gọi là sên. Giả sử bạn sở hữu một công ty công nghệ tài chính có tên là XYZ Ltd. và tên miền của bạn là www.xyz.com. Bạn xuất bản một số nội dung có tiêu đề “Permalink là gì?”. Trong trường hợp này, liên kết cố định của bạn sẽ là https://www.xyz.com/permalink-la-gi.

Một permalink cũng có thể bao gồm các thông tin như ngày tháng, danh mục sản phẩm, trang ứng dụng, v.v. Sử dụng các liên kết cố định có cấu trúc tốt sẽ giúp người dùng hiểu được nội dung của trang Web. Nếu bạn có thể thêm từ khóa vào đó, rất có thể nó cũng sẽ giúp xếp hạng.

Sự khác biệt giữa Permalink và URL?

URL là một liên kết hay chính xác hơn là một địa chỉ Web mà khi được nhấp vào sẽ hướng bạn đến một trang Web hoặc tệp cụ thể. URL có thể bao gồm tên thương hiệu, tên miền, sên hoặc đường dẫn.

Mặt khác, permalink là phần mở rộng cho URL tên miền của bạn. Nó chỉ định nội dung của trang. Nó được thiết kế theo cách hỗ trợ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Các blogger thường xuyên sử dụng chúng để tăng số lần nhấp. Hãy nhớ rằng, trong khi mọi liên kết cố định là một URL, không phải mọi URL đều là một liên kết cố định.

Permalink ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Permalink cho trang Web của bạn có liên quan trực tiếp đến SEO. Bạn có thể biết rằng URL cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn trên SERPs. Nếu bạn đang tìm kiếm một câu trả lời cho điều này, hãy tiếp tục đọc. Các liên kết như vậy cung cấp cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm ý tưởng về nội dung của trang Web. Nếu permalink của bạn thông báo cho các công cụ tìm kiếm rằng nó chứa thông tin mà người dùng của bạn đang tìm kiếm, chúng sẽ xếp hạng nó tương ứng sau khi tính đến một vài yếu tố khác.

Ngược lại, nếu permalink và trang Web không liên quan với nhau, việc đảm bảo thứ hạng mong muốn trên Google là khó khăn.

Cấu trúc Permalink tốt nhất cho SEO

Chọn permalink tốt nhất là một nhiệm vụ khó khăn. Lý do cho điều này là rất nhiều lựa chọn. Ví dụ: nếu bạn đang xuất bản nội dung về mẹo sức khỏe bao gồm thông tin về các bài tập giảm cân khác nhau và thực phẩm tốt cho sức khỏe, slug của bạn có thể là mẹo tốt nhất cho sức khỏe, thực phẩm tốt cho sức khỏe để giảm cân, v.v. Trước tiên, bạn phải hiểu sở thích của người đọc và xác định cụm từ tìm kiếm nào tạo ra nhiều lưu lượng truy cập nhất.

Nếu bạn định đưa ngày vào slug của mình, hãy đảm bảo nội dung nói về thứ gì đó hiện đang phổ biến. Tuy nhiên, nếu nội dung là thường xanh, thì việc bao gồm ngày tháng có thể không tạo ra nhiều lưu lượng truy cập vì điều đó cho người đọc biết rằng nội dung đã lỗi thời.

Tạo một Permalink

Một permalink mạnh chỉ cần một vài cân nhắc đặc biệt. Trước tiên, bạn phải xác định danh mục nội dung, chọn một con sên và chọn một đường dẫn. Khi bạn đã quyết định về điều này, hãy giữ permalink của bạn ngắn gọn và bao gồm một từ khóa tìm kiếm cao trong đó. Bạn cũng có thể đặt các từ khóa đuôi dài vào slug của mình.

  • Độ dài URL

Không có hướng dẫn của công cụ tìm kiếm về độ dài URL lý tưởng. Hơn nữa, không có thông tin chính thức nào từ Google về việc Google có tính đến độ dài URL hay không. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các permalink ngắn hơn xếp hạng cao hơn các permalink dài hơn. cơ hội xếp hạng tăng cao hơn nếu URL của bạn nằm trong phạm vi 50 ký tự và có liên quan đến nội dung.

  • Thêm từ khóa chính của bạn

Từ khóa là yếu tố xếp hạng quan trọng. Chúng là một phương pháp tuyệt vời để hiển thị nội dung của bạn cho người dùng Internet. Nếu URL của bạn thiếu từ khóa (chính hoặc phụ), trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu ngữ cảnh của trang Web. Do đó, trang của bạn có thể không được lập chỉ mục và sẽ không xuất hiện trên SERPs.

  • Sử dụng permalinks với WordPress

Nếu bạn sử dụng WordPress và thường xuyên đăng nội dung, bạn có thể nhận thấy rằng cấu trúc URL của bạn không được tối ưu hóa. WordPress của bạn sẽ tạo một URL dựa trên cấu trúc bạn đã thiết lập cho blog trước đó của mình. Nếu bạn muốn sửa đổi nó, hãy điều hướng đến cài đặt WordPress và chọn permalinks.

Tại sao permalinks lại quan trọng trong WordPress?

Permalinks trong WordPress rất cần thiết cho khả năng sử dụng và SEO. Về khả năng sử dụng, nó sẽ giúp những người theo dõi của bạn và những người dùng khác hiểu được nội dung trên các trang hoặc bài đăng cụ thể. Mọi người sẽ nhấp vào URL của bạn nếu họ thấy nó có liên quan chỉ bằng cách nhìn vào nó.

Trong bối cảnh SEO, permalinks thông báo cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm về nội dung trang. Tùy thuộc vào permalink, trình thu thập thông tin sẽ lập chỉ mục trang Web và các bài đăng và xác định vị trí của chúng trên SERP. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng permalinks sẽ chỉ hữu ích nếu chúng được cấu trúc và tối ưu hóa đúng cách.

Vấn đề với Permalinks trong WordPress

Một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất với permalinks WordPress là cài đặt mặc định. Tránh sử dụng cấu trúc URL mặc định của WordPress. Chúng không thân thiện với SEO và rất khó để có được nhấp chuột vào chúng. Điều này là do WordPress không cho phép bạn tối ưu hóa các liên kết vĩnh viễn. Bạn không thể đạt được mục tiêu của mình ngay cả khi bạn đang tìm kiếm sự trợ giúp của Google. Nếu bạn tiếp tục xuất bản bài đăng của mình mà không làm việc trên permalink, thì bạn đang tham gia vào việc thực hành SEO kém.

Hãy sử dụng một minh họa để giúp với điều này.

Giả sử bạn đang viết một bài báo về “Các khoản vay cá nhân có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu tài chính của mình như thế nào”. Trong trường hợp này, permalink WordPress mặc định của bạn sẽ là “ www.xyz.com/how-personal-loans-can-help-you-meet-your-financial-needs . Bây giờ, nếu đối tượng mục tiêu của bạn quen thuộc với tài chính, họ sẽ nhanh chóng nhận ra những gì trong bài báo. URL không được tiết lộ hoàn toàn nội dung của trang Web. Nó sẽ khuyến khích mọi người nhấp vào liên kết.

Các bước để thay đổi Permalink trong WordPress

Bước 1: Mở Cài đặt và chọn Permalinks

Chuyển đến Cài đặt trong bảng điều khiển WordPress. Có một số tiêu đề phụ để lựa chọn. Sau khi bạn nhấp vào một tiêu đề phụ, một màn hình với các tùy chọn khác nhau sẽ hiển thị. Sau đó, tùy thuộc vào cách bạn muốn trang của mình được tìm kiếm hoặc lưu trữ, bạn có thể chọn tùy chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Bước 2: Chọn cấu trúc Permalink

Giai đoạn này yêu cầu bạn chọn một cấu trúc permalink mong muốn. Bạn có thể chọn cấu trúc từ các tùy chọn khác nhau. Một số trong số đó là ngày và tên, tên bài đăng, tháng và tên, số hoặc mặc định. Hãy hiểu những tùy chọn khác nhau này đòi hỏi gì.

1) Mặc định

Như đã thảo luận trước đây, WordPress đi kèm với cấu trúc permalink mặc định. Loại cấu trúc này được thiết lập khi bạn tạo tài khoản WordPress của mình. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng cấu trúc này vì nó không được tối ưu hóa và cũng không tốt theo quan điểm SEO.

2) Ngày và tên

Đây là một loại permalink trong WordPress, cho phép bạn tích hợp ngày trong slug. Nhìn thấy URL, mọi người sẽ biết bạn đã đăng bài viết vào thời điểm nào. Sên có ngày và tên là lý tưởng nếu bạn đăng nhiều nội dung trong một ngày. Tuy nhiên, tránh sử dụng điều này cho nội dung thường xanh.

3) Tháng và tên

Loại permalink này có thể so sánh với ngày và tên. Sự khác biệt duy nhất là thay vì đề cập đến ngày, bạn đề cập đến tháng và độc giả của bạn sẽ hiểu khi nội dung được xuất bản. Bạn có thể chọn tùy chọn này nếu bạn có một thư mục cho nội dung hàng tháng.

4) Số

Bạn cũng có thể cấu trúc sên của mình ở định dạng số. Nhưng loại định dạng này hầu như không mang lại bất kỳ giá trị nào về mặt SEO. Bạn có thể chọn cấu trúc này nếu bạn đang lưu trữ nội dung của mình ở dạng số.

5) Tên bài đăng

Nếu bạn thấy khó quyết định slug của mình, hãy đặt tên cho bài đăng của bạn là URL của bạn. Các liên kết cố định như vậy không tốt cho SEO vì các công cụ tìm kiếm thích các con sên có chứa từ khóa cho mục đích xếp hạng.

Bước 3: Tạo cấu trúc tùy chỉnh

Bạn có thể tạo liên kết cố định tùy chỉnh bằng bất kỳ phương pháp nào trong hai phương pháp này. Đầu tiên là thay đổi cấu trúc URL tổng thể của trang web. Cái thứ hai là thay đổi mọi bài đăng hoặc trang.

Để biết cấu trúc URL trang web tổng thể, hãy đi tới Cài đặt và chọn Permalinks. Sau đó, chọn tùy chọn Cấu trúc tùy chỉnh. Sau đó, chọn thẻ Cấu trúc. Sau khi bạn hoàn thành các bước này, hãy nhấp vào Lưu thay đổi.

Đối với các trang riêng lẻ, hãy chuyển đến trình chỉnh sửa trang và trong Trình chỉnh sửa cổ điển, điều hướng đến liên kết cố định bên dưới trường tiêu đề. Nhấp vào Chỉnh sửa để thay đổi URL bài đăng.

Tạo permalinks cụ thể cho bài viết hoặc trang

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, bây giờ, nếu bạn có toàn bộ cấu trúc permalink của mình, bạn có thể bắt đầu tập trung vào các trang và bài đăng riêng lẻ. Bắt đầu bằng cách điều chỉnh từng người trong số họ. Bạn có thể làm điều này bằng cách truy cập trang chỉnh sửa cho từng trang và đăng. Bạn sẽ nhận thấy một phần nhỏ ngay phía trên trường tiêu đề.

Điều hướng đến phần đó và nhấp vào Chỉnh sửa để điều chỉnh permalink đã cho. Sau đó, màn hình của bạn sẽ hiển thị hộp. Bạn có thể viết slug phù hợp nhất cho SEO của mình.

Giờ đây, bạn có tùy chọn sử dụng tiêu đề tiêu chuẩn hoặc phiên bản ngắn hơn làm liên kết cố định của mình. Ví dụ: nếu nội dung của bạn là về “Cách nộp ITR với Cục thuế thu nhập?” bạn có thể biến con sên của mình thành “ITR-filing-process.”

Hãy cẩn thận khi chọn permalinks cho blog hoặc trang. Việc thay đổi nó sau này có thể khiến người dùng và công cụ tìm kiếm khó tìm thấy nội dung.

Sửa đổi Permalink mà không ảnh hưởng đến SEO

Việc thay đổi liên kết cố định yêu cầu xem xét cẩn thận vì bất kỳ thay đổi nào đối với liên kết cố định đều ảnh hưởng đến cả liên kết bên trong và bên ngoài trên trang của bạn. Đừng quên sử dụng chuyển hướng 301 khi thực hiện thay đổi. Mã này thông báo cho khách truy cập và công cụ tìm kiếm rằng trang của bạn đã chuyển đến một vị trí mới. Nếu bạn làm như vậy, công cụ tìm kiếm sẽ giám sát cả liên kết mới và cũ và cập nhật liên kết cố định mới cho phù hợp.

Nếu bạn không thực hiện chuyển hướng 301, trang web của bạn sẽ có các URL bị thiếu và hỏng. Đây được coi là các phương pháp SEO không tốt và trang của bạn sẽ bị công cụ tìm kiếm hạ cấp trên SERPs.

Kết luận

Khi tạo permalinks trong WordPress , trước tiên hãy hiểu nó ảnh hưởng đến SEO của bạn như thế nào. Cấu trúc nó theo cách mà từ khóa chính có thể được tích hợp vào nó. Hãy nhớ rằng cấu trúc permalink rất quan trọng đối với việc lập chỉ mục và xếp hạng trang. Bạn có thể đạt được rất nhiều nếu bạn làm điều đó một cách chính xác.

5/5 - (1 bình chọn)