Polkadot là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về dự án Polkadot và DOT token

Polkadot là một trong những dự án tiền điện tử và blockchain đầy tham vọng nhất vào năm 2020 đã gây bão cộng đồng. Được phát triển bởi nền tảng Web3 có trụ sở tại Thụy Sĩ, dự án mong muốn tạo ra một mạng internet phi tập trung, thân thiện với người dùng trong tương lai. Nền tảng được đề xuất có thế hệ Blockchains tiếp theo có thể tương tác, có thể mở rộng và an toàn.

Về cốt lõi, Polkadot là một mạng lưới Blockchains có thể mở rộng và tùy chỉnh, tất cả đều tương tác và giao tiếp liền mạch trong một hệ sinh thái an toàn và không tin cậy. Dự án lấy blockchain làm trung tâm tìm cách tạo ra thế hệ tiếp theo của internet với các ứng dụng phi tập trung (dApps) thay thế các ứng dụng tập trung .

Trong một thế giới mà dữ liệu liên tục tăng giá trị, internet đã trở thành một đường dẫn mà qua đó các tổ chức tập trung lớn thu thập dữ liệu từ người dùng internet. Mặc dù hầu hết người dùng cung cấp dữ liệu miễn phí, nhưng người dùng bình thường không có lựa chọn nào khác ngoài việc tin tưởng rằng dữ liệu sẽ không bị sử dụng sai mục đích, bị mất hoặc bị đánh cắp.

Để tìm hiểu về lý do tại sao blockchain là internet tiếp theo: Giải thích về Web 3.0

Thế giới của các công nghệ mã nguồn mở và phi tập trung đã đến tuổi. Nó đã chứng minh rằng có thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung thay thế trực tuyến ưu tiên chủ quyền cá nhân đối với dữ liệu cá nhân. Tuy nhiên, mặc dù có nhiều bước tiến của Bitcoin với tư cách là tiền kỹ thuật số ngang hàng và Ethereum như một máy tính thế giới ảo hoàn chỉnh, cả hai hệ thống đều nhanh chóng nhận thấy những hạn chế trong thiết kế của chúng. Đây là lý do tại sao Polkadot đã nổi lên như một giải pháp cho vấn đề khả năng mở rộng mà thế hệ Blockchains hiện tại đang phải đối mặt.

Polkadot là gì?

Polkadot được mô tả tốt nhất là một hệ sinh thái gồm nhiều Blockchains (chuỗi) tương tác với nhau trong một loạt các hoạt động kinh tế. Hình dung một Blockchain cho một ứng dụng ngân hàng tương tác với một Blockchain khác được xây dựng cho các nhạc sĩ và một Blockchain khác để quản lý chuỗi cung ứng, tất cả đều tương tác và giao tiếp theo cách phi tập trung. Do đó, không giống như một chuỗi đơn chuỗi tiêu chuẩn, Polkadot được tạo thành từ hàng chục chuỗi khối con có các khối xây dựng có thể lập trình được để tạo ra một mạng internet mới và tốt hơn.

Polkadot là gì?
Polkadot là gì?

Các mạng Polkadot Blockchain thế hệ tiếp theo này được xây dựng có mục đích và thống nhất để tạo điều kiện cho một hệ sinh thái được kết nối với nhau gồm các ứng dụng có thể mở rộng, dễ dàng nâng cấp và minh bạch, sẵn sàng cho việc áp dụng trên quy mô lớn.

Mạng Polkadot hoạt động như thế nào?

Polkadot là một “mạng lưới Blockchain phân tán” sử dụng mô hình Sharding không đồng nhất để kết nối một số Blockchains trong một mạng duy nhất để chúng có thể trao đổi dữ liệu giữa nhau và xử lý các giao dịch với tính bảo mật được đảm bảo.

Giải thích về độ sắc nét không đồng nhất

Trong thế giới phát triển của blockchain, Sharding đề cập đến việc phân chia theo chiều ngang của cơ sở dữ liệu trên mạng thành các “mảnh” cho mục đích mở rộng. Do thông lượng hạn chế và thiếu thời gian chạy, đặc trưng của các Blockchains ban đầu, quy trình Sharding chia mạng blockchain thành các cơ sở dữ liệu riêng biệt để giảm bớt khối lượng công việc tổng thể trên mạng.

Theo truyền thống, tất cả các nút (máy tính) trên mạng blockchain lưu trữ và xử lý tất cả thông tin quan trọng như lịch sử giao dịch, số dư ví và chi tiết tài khoản. Mặc dù thiết kế này đảm bảo tính bảo mật của blockchain, nhưng nó làm chậm quá trình xử lý giao dịch một cách đáng kể, đặc biệt là khi nhiều nút kết nối với mạng hơn.

Bằng cách tách thông tin giao dịch quan trọng thành các Shard, một blockchain có thể trải rộng trách nhiệm xử lý trên các nút trên mạng của nó, do đó giảm độ trễ tổng thể và giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng.

Theo lightpaper của Polkadot , việc xây dựng các dApp có thể tùy chỉnh và mở rộng với các trường hợp sử dụng trong thế giới thực trên các mạng hiện có và kế thừa là không thực tế. Sharding không đồng nhất độc đáo của Polkadot đảm bảo rằng mỗi blockchain trong mạng có thể được tối ưu hóa cho một trường hợp sử dụng cụ thể, do đó cho phép nhiều khả năng đổi mới hơn.

Hệ sinh thái Polkadot

Chuỗi chuyển tiếp

Mạng Polkadot được thiết kế để tạo ra một chuỗi khối nền tảng được gọi là Chuỗi chuyển tiếp kết nối các chuỗi riêng lẻ. Chuỗi chuyển tiếp chịu trách nhiệm về bảo mật của mạng và hoạt động để đạt được sự đồng thuận và khả năng tương tác giữa các Blockchains được kết nối.

The Parachains

Các Blockchains cá nhân hoặc có chủ quyền trên mạng Polkadot được gọi là Parachains có khả năng lưu trữ mã thông báo của họ và tối ưu hóa chức năng theo các trường hợp sử dụng cụ thể của chúng. Các Parachains chạy song song với nhau và giúp mở rộng hệ thống, phân chia trách nhiệm trên một hoạt động song song. Họ đạt được cấu trúc song song này bằng cách trả tiền hoặc cho thuê một vị trí trên Chuỗi chuyển tiếp.

Bridges

Bridges trên hệ sinh thái Polkadot là các Blockchains nội bộ đặc biệt kết nối các Blockchains bên ngoài (những Blockchains này không sử dụng cấu trúc quản trị Polkadot) với Chuỗi chuyển tiếp. Do đó, thông qua một Bridge, mạng Polkadot của Parachains có thể giao tiếp liền mạch với blockchain của Ethereum hoặc Bitcoin giống như với Parachain địa phương.

Cơ cấu quản trị của Polkadot

Mạng Polkadot được quản lý thông qua một loại giao thức đồng thuận bằng chứng cổ phần đặc biệt được gọi là “giao thức bằng chứng cổ phần được đề cử”. Cấu trúc của nó bao gồm Người xác nhận, Người cắt ghép, Người đánh cá, Người đề cử, thành viên Hội đồng và Ủy ban kỹ thuật.

Người xác thực đóng góp vào tính bảo mật của Chuỗi chuyển tiếp bằng cách đặt mã thông báo DOT và tham gia đồng thuận với Người xác thực khác để xác minh bằng chứng từ Người hợp tác.

Người đối chiếu duy trì Parachains bằng cách thu thập các giao dịch từ Parachains và gửi bằng chứng về các giao dịch này cho Người xác thực. Những người được đề cử cũng đặt cọc DOT và chịu trách nhiệm đảm bảo Chuỗi chuyển tiếp bằng cách chọn những Người xác thực đáng tin cậy. Ngư dân (được tạo thành từ bất kỳ nút đầy đủ Collator hoặc Parachain nào) cảnh sát mạng bằng cách theo dõi và báo cáo hành vi xấu từ Trình xác thực.

Cuối cùng, cơ cấu quản trị của Polkadot cũng bao gồm các thành viên Hội đồng, những người đại diện cho các bên liên quan thụ động trong quá trình ra quyết định của mạng lưới. Ngoài ra còn có một Ủy ban kỹ thuật bao gồm các nhà phát triển đề xuất cuộc trưng cầu ý kiến ​​khẩn cấp cùng với các thành viên Hội đồng.

Token DOT

Token DOT có tổng nguồn cung là 1,02 tỷ mã thông báo. Tại thời điểm viết bài, tổng nguồn cung lưu hành là hơn 900 triệu , theo CoinMarketCap. Thay vì nguồn cung hạn chế, Polkadot hoạt động trên một hệ thống lạm phát khuyến khích những người xác nhận tham gia và đặt cọc DOT.

Hiện có giá 4,66 đô la với vốn hóa thị trường hơn 4 tỷ đô la, mã thông báo DOT xếp hạng trong số 10 loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường, tuy nhiên khối gốc cho Polkadot chỉ được ra mắt vào ngày 26 tháng 3 năm 2020.

Như đã thảo luận ở trên, đặt cược là một trong những mục đích chính của mã thông báo DOT. Mã thông báo cũng được sử dụng để quản lý vì nó cung cấp cho chủ sở hữu mã thông báo quyền kiểm soát hoàn toàn đối với các quy trình ra quyết định trên mạng. Bằng cách bầu chọn các thành viên Hội đồng, chủ sở hữu mã thông báo có thể tham gia vào các thay đổi giao thức, bổ sung hoặc xóa Parachain và xác định cấu trúc phí của mạng.

Mã thông báo DOT cũng được sử dụng trong Liên kết, một quy trình bằng chứng về cổ phần trong đó người xác thực liên kết (đặt cọc) mã thông báo DOT để thêm các Parachains mới vào mạng hoặc xóa các Parachains đã lỗi thời hoặc dư thừa.

Giá và Dự đoán của Polkadot

Để hiểu được những dự báo trong tương lai về giá trị DOT, điều quan trọng trước tiên là phải điều tra lịch sử của Polkadot. Mã thông báo DOT lần đầu tiên được bán vào năm 2017 trong ICO Polkadot . Vào thời điểm đó, Polkadot đã huy động được 140 triệu đô la . Tuy nhiên, công ty tiếp tục thực hiện hai đợt bán DOT riêng lẻ vào năm 2019 và 2020, sau khi lỗ một số.

DOT được định giá khoảng 30 đô la trong những ngày ICO của nó. Tuy nhiên, các khoản nắm giữ DOT đã được chấm dứt lại vào tháng 8 năm 2020, theo đó nguồn cung lưu hành của mã thông báo đã tăng lên theo hệ số 100. Do đó, những chủ sở hữu mã thông báo trước đây đã sở hữu 1 mã thông báo DOT đã được tặng 100 mã thông báo mới. Do đó, sự thống nhất lại đã làm tăng nguồn cung từ 10 triệu mã thông báo ban đầu lên 1 tỷ hiện tại.

Mặc dù sự phân tách không thay đổi giá trị của mã thông báo, nhưng nó đã dẫn đến sự gia tăng đầu cơ dẫn đến một cuộc biểu tình gần đây. Theo các tín hiệu hiện tại, các nhà phân tích thị trường dự đoán rằng mã thông báo DOT sẽ vượt qua mức giá hiện tại khoảng 4,5 đô la và kết thúc năm trên mốc 5 đô la. Mặc dù rất khó để dự đoán chính xác hành vi thị trường, các nhà phân tích dự đoán rằng DOT sẽ có giá trên 8 đô la vào đầu năm 2022 và dự đoán thêm về mức giá trên 25 đô la vào năm 2025. Các nhà phân tích khác dự đoán xu hướng giảm sắp xảy ra sẽ thấy giá DOT giảm 90 phần trăm trước khi kết thúc năm hoặc đầu năm 2021.

Tương lai của Polkadot

Tương lai của Polkadot và mã thông báo DOT có vẻ tươi sáng vì có nhiều trường hợp sử dụng trong thế giới thực cho dự án. Khả năng điều phối nhiều Blockchains của nền tảng mang lại cho nó tiềm năng tăng lên những tầm cao hơn khi việc áp dụng tăng lên trong tương lai. Tuy nhiên, về câu hỏi liệu Polkadot có phải là một khoản đầu tư tốt hay không, thì có lẽ ai cũng đoán được những biến động thị trường trong tương lai sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giá của DOT.

Hiện tại, các tính năng độc đáo của Polkadot khiến nó trở thành một dự án quan trọng và hấp dẫn cho sự phát triển của không gian Blockchain và tiền điện tử . Các nhà phê bình cho rằng quá trình Sharding của Polkadot có thể dẫn đến các lỗ hổng; tuy nhiên, Polkadot cho đến nay đã nêu bật những lợi ích của mô hình Sharding bằng cách hợp tác với các dự án nổi bật khác như Chainlink để hiện thực hóa tầm nhìn của mình.

Đánh giá post