Quảng cáo PPC hay Pay-per-click là gì? Cách thức hoạt động, Ưu điểm và Ví dụ

Pay Per Click (PPC) là gì?

PPC hay trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột  là một  mô hình quảng cáo phổ biến  trong các chiến dịch trực tuyến giúp tăng lưu lượng truy cập đến một trang web . Nó rất hiệu quả vì nhà quảng cáo chỉ trả tiền cho nhà xuất bản khi quảng cáo được nhấp vào. Điều này ngăn cản các nhà quảng cáo đầu tư ngân sách của họ vào các chiến dịch không thể đo lường định lượng được.

Pay Per Click (PPC) là gì?

Mô hình PPC là một khái niệm quan trọng cần hiểu trong  tiếp thị kỹ thuật số . Vì vậy, chúng ta hãy đi sâu vào! 

 • Bạn có muốn cải thiện hoặc bắt đầu chiến lược SEM của mình không? Chúng tôi đang chia sẻ mọi thứ bạn cần biết về SEM và Google Ads  trong sách điện tử MIỄN PHÍ của chúng tôi! Tải về tại đây.

PPC hoạt động như thế nào?

PPC hay trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột  là một mô hình quảng cáo kỹ thuật số trong đó nhà quảng cáo trả một số tiền (cố định hoặc được xác định bằng đấu giá)  mỗi khi người dùng nhấp vào một trong các quảng cáo  và truy cập trang web của họ. Ý tưởng của chiến dịch trả cho mỗi lần nhấp chuột là “mua lượt truy cập” cho một trang web cụ thể. Mục đích là tạo ra một loại hành động cụ thể của người dùng, chẳng hạn như đăng ký hoặc mua một sản phẩm.

Mặc dù PPC là một lựa chọn rất phổ biến, nhưng nó không phải là mô hình thanh toán duy nhất cho các chiến dịch trực tuyến. Do đó, điều quan trọng là phải phân biệt nó với những thứ khác có thể bao gồm:

 • PPM (thanh toán mỗi nghìn). Ở đây,  nhà quảng cáo trả một số tiền cố định cho mỗi nghìn lần hiển thị, có nghĩa là mỗi lần quảng cáo được hiển thị một nghìn lần cho người dùng. Hãy nhớ rằng với mô hình này, bạn không biết mình sẽ trả bao nhiêu cho mỗi lượt truy cập, do khó khăn trong việc dự đoán số lượng nhấp chuột mỗi nghìn lần hiển thị bổ sung sẽ tạo ra.
 • PPA (thanh toán cho việc mua lại). Trong trường hợp này,  nhà quảng cáo trả tiền mỗi khi người dùng thực hiện một hành động nhất định, chẳng hạn như tải xuống một ứng dụng. Do đó, mối liên hệ giữa chi phí và mục tiêu thậm chí còn rõ ràng hơn so với trường hợp của PPC.

Các khái niệm chính cần hiểu về PPC

CPC hoặc Giá mỗi nhấp chuột

CPC là giá nhà quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp chuột vào quảng cáo . Tại đây bạn có thể thỏa thuận giá cố định cho mỗi lần nhấp chuột hoặc xác định giá thông qua đấu giá. Trong trường hợp sau, nhà quảng cáo thiết lập giá thầu hoặc giá tối đa mà họ sẵn sàng trả cho mỗi nhấp chuột. Hệ thống so sánh quảng cáo với những quảng cáo tương tự dựa trên chất lượng và mức giá mà họ sẵn sàng trả và hiển thị quảng cáo chiến thắng ngay từ đầu.

CPC = chi phí ÷ số nhấp chuột 

CPC = (CPM ÷ 1000) ÷ CTR

CPC = tỷ lệ chuyển đổi x CPA 

CTR

CTR (tỷ lệ nhấp ) là phần trăm người dùng nhấp vào quảng cáo trong tổng số người dùng đã xem quảng cáo đó. Nói chung, một quảng cáo càng tốt thì CTR của nó càng cao.

Trong một số hệ thống PPC, CTR là số liệu xác định để đặt giá quảng cáo, vì hệ thống thưởng cho quảng cáo có chất lượng cao hơn và do đó CTR cao hơn.

CPC = số nhấp chuột ÷ số lần hiển thị

CTR = (CPM ÷ 1000) ÷ CPC 

Số lần hiển thị

Thuật ngữ “lần hiển thị” đề cập đến mỗi lượt xem mà quảng cáo nhận được, cho dù người dùng có nhấp vào quảng cáo đó hay không.

Phân đoạn

Với  quảng cáo trực tuyến  , bạn có nhiều quyền kiểm soát đối tượng mà bạn đang nhắm mục tiêu với quảng cáo của mình. Bạn có thể  phân đoạn đối tượng sẽ xem các  chiến dịch PPC của mình  dựa trên các yếu tố như tuổi, giới tính, vị trí, sở thích, v.v. Mỗi nền tảng trả cho mỗi nhấp chuột cung cấp các tùy chọn khác nhau mà bạn có thể kết hợp để đạt được mức độ chính xác cao. Bằng cách này, bạn đảm bảo rằng bạn chỉ trả tiền cho các nhấp chuột từ những người dùng có cơ hội tốt trở thành khách hàng của bạn.

Trang đích

Trang  đích  là trang web mà người dùng được dẫn đến sau khi nhấp vào quảng cáo của bạn. Tại đây, người dùng có thể kết thúc chuyển đổi hoặc rời khỏi chỉ sau vài giây. Điều này có nghĩa là nó rất quan trọng để trang web được tối ưu hóa tốt.

Các đặc điểm chính của một trang đích tốt là sự rõ ràng, đơn giản và phù hợp với quảng cáo.

Chuyển đổi

Chuyển đổi  có lẽ là số liệu quan trọng nhất trong  chiến dịch  PPC vì nó liên quan đến việc giảm hiệu suất quảng cáo của bạn về mặt kinh tế. Thuật ngữ “chuyển đổi” đề cập đến từng giao dịch mua được thực hiện bởi người dùng sau khi nhấp vào quảng cáo. Tỷ lệ chuyển đổi là tỷ lệ phần trăm người dùng được chuyển đổi thành khách hàng trong số tất cả những người dùng đã nhấp vào quảng cáo.

Tỷ lệ chuyển đổi = số lượng chuyển đổi ÷ lượt truy cập web

Tính thường xuyên

Trong trường hợp này, tần suất có nghĩa là  số lần mỗi quảng cáo được hiển thị  cho một người dùng cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Để tính tần suất, hãy chia số lần hiển thị cho số lượng người dùng duy nhất.

Tần suất = số lần hiển thị ÷ số lượng người dùng duy nhất 

Thông thường nhất, người dùng nhìn thấy một quảng cáo vài lần vì điều này đảm bảo rằng họ thực sự bị tác động bởi quảng cáo. Tuy nhiên, tần suất xuất hiện không có nghĩa là bạn nên bắn phá khách hàng tiềm năng của mình bằng quảng cáo vì nhắm mục tiêu quá mức có thể dẫn đến việc bị từ chối.

7 Ưu điểm của PPC

 1. Bạn chỉ trả tiền cho những lần bạn nhận được . Trong các mô hình quảng cáo khác, nhà quảng cáo trả phí để quảng cáo được hiển thị nhưng không có sự đảm bảo rằng quảng cáo đó sẽ tạo ra kết quả. Với trả tiền cho mỗi nhấp chuột, có một liên kết trực tiếp giữa chi phí và hiệu suất (lượt truy cập).
 2. Bạn có rất nhiều  thông tin  về hiệu suất của quảng cáo . Các nền tảng trả cho mỗi lần nhấp chuột cung cấp cho nhà quảng cáo thông tin đầy đủ về những gì đang xảy ra với quảng cáo, bao gồm số lần hiển thị, nhấp chuột và chuyển đổi.
 3. Khả năng tối ưu hóa tốt . Với tất cả dữ liệu này, rất dễ dàng để biết liệu một quảng cáo có đang hoạt động hay không và điều chỉnh hướng đi trong thời gian thực. Trên thực tế, chiến lược được khuyến khích nhất là  tạo một số biến thể  của mỗi quảng cáo và so sánh chúng để xem quảng cáo nào hoạt động tốt nhất. Bằng cách này, bạn có thể nhận được kết quả tốt hơn mọi lúc.
 4. Quảng cáo tiếp cận đúng đối tượng . Nhờ có nhiều  tùy chọn phân đoạn , bạn sẽ không lãng phí một cú nhấp chuột nào. Chỉ những người dùng bạn muốn nhắm mục tiêu mới thấy quảng cáo. Điều này mang lại kết quả tốt hơn  vì người dùng thuộc đối tượng mục tiêu có cơ hội nhấp vào quảng cáo cao hơn. Tỷ lệ nhấp chuột càng cao, chi phí của quảng cáo càng thấp.
 5. Bạn có thể  kiểm soát ngân sách của mình  rất  chính xác. Các mô hình PPC cho phép bạn đặt ngân sách tối đa mỗi ngày và trong một số trường hợp, bạn có thể bắt đầu chỉ với $ 1. Điều này có nghĩa là chúng có thể được điều chỉnh cho phù hợp với các nhà quảng cáo thuộc mọi quy mô và bạn có thể kiểm soát trước số tiền bạn chi tiêu cho mỗi chiến dịch.
 6. Bạn có thể quyết định  vị trí và thời gian  quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị. Trong mô hình trả cho mỗi nhấp chuột, bạn có thể  hiển thị quảng cáo của mình trên nhiều nền tảng  và vị trí khác nhau và chọn những nền tảng và vị trí mà bạn quan tâm nhất. Một số trang web cũng cho phép bạn chọn ngày và giờ khi quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị.
 7. Bạn sẽ đạt được  vị trí và khả năng hiển thị tốt hơn . Nhờ PPC, bạn có thể hiển thị quảng cáo của mình trên một số trang web được người dùng truy cập nhiều nhất, chẳng hạn như công cụ tìm kiếm và mạng xã hội.

Ví dụ về nơi sử dụng tính năng trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột

PPC là một mô hình thanh toán, không cụ thể cho một địa điểm hoặc vị trí nhất định. Đó là lý do tại sao bạn có nhiều lựa chọn khi quyết định nơi bạn muốn hiển thị quảng cáo của mình. Những điều chính sau đây là:

Quảng cáo PPC trong Công cụ Tìm kiếm

Quảng cáo trên công cụ tìm kiếm, còn được gọi là tiếp thị qua công cụ tìm kiếm (SEM), cho phép bạn hiển thị quảng cáo cho người dùng dựa trên các  từ khóa  được nhập vào thanh tìm kiếm (ví dụ: “chia sẻ xe ở London”). Các công cụ tìm kiếm chính, chẳng hạn như Google và Bing, sử dụng mô hình dựa trên PPC thông qua đấu giá.

Đối với các nhà quảng cáo, quảng cáo tìm kiếm mang lại hai  lợi thế lớn :

 • Nó rất dễ nhìn thấy, vì quảng cáo xuất hiện trên trang đầu tiên của trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP), nghĩa là trang một trên Google. Việc có thể định vị trang web của bạn một cách tự nhiên có thể khiến bạn mất nhiều năm làm việc, nhưng nhờ có quảng cáo, bạn có thể thiết lập sự hiện diện của mình với chi phí thấp hơn.
 • Nó rất hiệu quả vì nó nhắm đến những người dùng đang tìm cách thỏa mãn một nhu cầu cụ thể liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Quảng cáo PPC trên Mạng xã hội

Các công cụ quảng cáo chính trên mạng xã hội, chẳng hạn như Quảng cáo Facebook hoặc Quảng  cáo Instagram , cung cấp các tùy chọn trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột.

Các loại quảng cáo này được tích hợp vào trải nghiệm mạng xã hội của người dùng, trong  phần tin tức của họ hoặc trong một cột bên. Một trong những lợi thế chính của chúng là chúng cho phép bạn tận dụng thông tin mà mạng xã hội có về người dùng của họ để bạn có thể khởi chạy  quảng cáo PPC được phân khúc cao  (ví dụ: “những người đàn ông đã kết hôn gần đây đã chuyển đến X”).

Quảng cáo hiển thị hình ảnh PPC

Cuối cùng, PPC cũng được sử dụng khi hiển thị  quảng cáo biểu ngữ  trên các trang web liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu hoặc sở thích của đối tượng mục tiêu.

Những loại chiến dịch này có thể rất hiệu quả nếu chúng được thực hiện tốt, nhưng bạn phải cẩn thận để tránh rơi vào tình trạng  quảng cáo xâm nhập . Cũng cần lưu ý rằng CTR thường thấp hơn nhiều so với các loại quảng cáo khác, do đó, cần phải có lượng đối tượng lớn hơn.

Đánh giá post