Search Intent là gì? Ứng dụng Search Intent trong SEO

search intent la gi

Bạn đã từng vắt óc cố gắng đạt được khả năng hiển thị tốt hơn trên Google chưa?

Rất có thể bạn đã nghe thuật ngữ ‘Search Intent’ hoặc keyword intent, or user intent, như một số người gọi nó, trong khi tìm ra chiến lược SEO cơ bản của bạn.

Dù thuật ngữ ưa thích của bạn là gì, thì tất cả đều có cùng một điểm: khi một người tiến hành tìm kiếm trực tuyến, họ có một mục đích chính trong đầu. Ví dụ: họ có thể đang nghĩ đến việc mua một chiếc ô tô mới và họ đang nghiên cứu các mẫu ô tô.

Ngoài ra, họ có thể đang tìm kiếm một dịch vụ địa phương, chẳng hạn như nha sĩ hoặc thợ làm tóc. Hoặc có lẽ họ chỉ thích đồ ăn nhanh và muốn mua một chiếc bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên.

Nhiều người làm SEO đang tập trung vào search intent vì các thuật toán thay đổi của Google có nghĩa là mức độ liên quan của nội dung trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Về cơ bản, Google muốn xếp hạng các trang trả lời tốt nhất truy vấn của người tìm kiếm.

Bạn thường có thể thấy các truy vấn về Search Intent khi tìm kiếm trực tuyến. Đây là một ví dụ: Nếu tôi tìm kiếm ‘pizza ở Atlanta, Georgia’, tôi sẽ nhận được danh sách các cửa hàng địa phương. Nếu tôi chọn một khu phố cụ thể trong thành phố, tôi sẽ nhận được một nhóm cửa hàng cụ thể hơn nữa.

Tuy nhiên, sau đó Google còn đi một bước xa hơn.

Xem cách đại lý của tôi có thể tăng thêm lưu lượng truy cập vào trang web của bạn

 • SEO – mở khóa thêm lưu lượng truy cập SEO.
 • Tiếp thị nội dung – nhóm của chúng tôi tạo ra nội dung chất lượng sẽ được chia sẻ, nhận liên kết và thu hút lưu lượng truy cập.
 • Paid Media – chiến lược trả phí hiệu quả với ROI rõ ràng.

Nó biết tôi đang thèm ăn pizza và đang có tâm trạng mua hàng, và nó tự động tạo ra các thuật ngữ thay thế cho tôi. Nói tóm lại, công cụ tìm kiếm hiểu Search Intent của tôi và đưa ra các đề xuất để đáp ứng nhu cầu của tôi.

Search intent Pizza

Khi bạn tạo nội dung, bạn cũng cần làm như vậy: hiểu người tìm kiếm muốn gì thông qua các từ khóa và thuật ngữ họ sử dụng, đồng thời phát triển nội dung, ưu đãi và nam châm thu hút để phù hợp với nhu cầu của họ.

Search Intent là gì?

Search Intent là lý do đằng sau mỗi tìm kiếm của người dùng, vì sao họ tìm kiếm từ khóa đó? Người dùng đang tìm kiếm câu trả lời? Hay họ đang tìm kiếm định nghĩa của từ đó? Hay họ đang muốn mua hàng?

Bây giờ bạn nên có một ý tưởng rõ ràng về Search Intent và lý do tại sao điều quan trọng là bạn hiểu những gì người mua của bạn đang tìm kiếm.

Để bạn có được bức tranh rõ ràng hơn về sự khác biệt giữa Search Intent và từ khóa thông thường, hình ảnh này minh họa rõ điều đó:

Nếu bạn đang ở trong lĩnh vực “Dịch vụ seo”, bạn có thể viết bất kỳ số lượng bài viết nào xung quanh các cụm từ tìm kiếm đó hoặc đưa ra một danh sách chi tiết về danh sách các dịch vụ seo tốt nhất cho doanh nghiệp.

Có rất nhiều lợi thế để vượt ra ngoài các từ khóa và nhằm mục đích hiểu ý định của người tìm kiếm.

Như bạn thấy từ ví dụ của tôi trong phần giới thiệu, Search Intent có khả năng đưa trang web của bạn đến với người tìm kiếm, tăng cơ hội nhấp chuột, chuyển đổi và cuối cùng có thể là khách hàng trung thành. Sau đó, có những lợi ích khác, như:

 • Bạn có thể cải thiện xếp hạng công cụ tìm kiếm của trang web: Các công cụ tìm kiếm như Google sử dụng thuật toán để xếp hạng các trang web dựa trên mức độ phù hợp của chúng với ý định của người tìm kiếm. Nếu bạn có thể tạo nội dung đáp ứng tốt hơn mong muốn và nhu cầu của mọi người, thì nội dung đó có khả năng xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.
 • Bạn có thể nhắm mục tiêu đối tượng của mình tốt hơn : Tạo nội dung có liên quan để thu hút và có khả năng chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng và phát triển các chiến lược tiếp thị hiệu quả hơn.
 • Search Intent mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn : Cung cấp cho khách hàng tiềm năng của bạn những gì họ muốn và họ có nhiều khả năng coi bạn là người có thẩm quyền và tiếp tục quay lại. Với Search Intent, bạn có thể tạo nội dung phù hợp hơn cho khán giả của mình.

Các loại search intent

Đây là một thống kê quan trọng dành cho bạn: 99% truy vấn tìm kiếm thuộc bốn loại Search Intent chính.

Bạn có thể chia ý định thành bốn loại chính: navigational – điều hướng, informational – thông tin, transactional – giao dịch, và commercial thương mại.

Các loại search intent

Chúng ta hãy xem xét sâu hơn về các loại khác nhau.

Mục đích điều hướng

Đây là khi Search Intent liên quan đến điều gì đó cụ thể và người dùng đã biết thương hiệu hoặc tên trang web. Mọi người đọc có thể đã quen thuộc với ý định điều hướng và có lẽ bạn đã từng sử dụng nó trước đây.

Để đáp ứng mục đích này, người dùng thường nhập các từ khóa có liên quan vào công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như ‘Đăng nhập Adobe’ ‘Hướng dẫn Adobe;’ hoặc ‘Đăng ký Adobe.’

Bằng cách sử dụng các từ khóa có liên quan, người tìm kiếm đảm bảo rằng họ nhận được kết quả chính xác và hữu ích nhất cho truy vấn của họ.

Mục đích thông tin

Loại tìm kiếm này là thứ thúc đẩy mọi người đến trang web của bạn khi họ đang tìm kiếm thông tin.

Mục đích thông tin là khi ai đó đang tìm kiếm thông tin về một chủ đề nhất định. Họ có thể không biết chính xác những gì họ đang tìm kiếm, nhưng họ sử dụng các từ khóa để hướng dẫn tìm kiếm của mình; ví dụ: bạn sẽ nhập nội dung nào đó như ‘Cách sửa lốp xe bị xẹp’.

Thông thường, mọi người tìm kiếm với mục đích này khi họ đang ở giai đoạn đầu của hành trình mua hàng. Ví dụ: họ có thể đang bắt đầu một dự án cải tạo nhà mới hoặc đang nghiên cứu một giao dịch mua tiềm năng.

Biết cách nhắm mục tiêu loại Search Intent này giúp bạn cải thiện xếp hạng trang web của mình và mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn. Dưới đây là một số mẹo để cho phép bạn làm điều đó.

 • Đảm bảo trang web của bạn được tổ chức tốt và dễ điều hướng. Những người tìm kiếm thông tin muốn tìm thấy nó một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 • Sử dụng các từ khóa có liên quan đến chủ đề của bạn để giúp hiển thị và xếp hạng. Giúp đảm bảo rằng trang web của bạn xuất hiện ở vị trí cao trên các trang kết quả tìm kiếm.
 • Trả lời các câu hỏi mà mọi người thường hỏi trực tuyến; sử dụng tính năng ‘Mọi người cũng hỏi’ của Google làm điểm bắt đầu.
 • Cuối cùng, cung cấp nội dung có giá trị đáp ứng nhu cầu của khán giả của bạn. Những người tìm kiếm thông tin đang tìm kiếm thông tin chính xác, đáng tin cậy, vì vậy hãy đảm bảo trang web của bạn cung cấp thông tin đó!

Mục đích giao dịch

Mục đích giao dịch có nghĩa là một người đang trực tuyến tìm cách chủ động mua một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Thông thường, họ có một mục cụ thể trong tâm trí và họ cũng có thể đang tìm kiếm thỏa thuận tốt nhất. Ví dụ: họ có thể cân nhắc đăng ký dịch vụ thuê bao hoặc tìm kiếm phụ tùng ô tô.

Những loại người tìm kiếm này có thể đang tìm kiếm thêm thông tin, vì vậy họ có thể sử dụng các cụm từ như ‘đánh giá’ hoặc đánh giá sản phẩm hoặc họ có thể tìm kiếm các bài báo hoặc phần so sánh ‘top 10’ theo kiểu danh sách để giúp thông báo quyết định của họ.

Mục đích thương mại

Mục đích thương mại là khi ai đó muốn tìm hiểu thêm về công ty hoặc sản phẩm trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Một lần nữa, bạn có thể xác định điều này bằng các từ khóa họ sử dụng. Ví dụ: nếu ai đó tìm kiếm ‘ mua bánh pizza gần tôi’, thì bạn biết họ đang có tâm trạng mua hàng/thương mại.

Họ cũng có thể sử dụng các từ như ‘mua’, ‘mua hàng’, ‘thỏa thuận’ và ‘giảm giá’. trong các tìm kiếm của họ.

Tất nhiên, cũng có những truy vấn kết hợp chứa sự kết hợp của các ý định, chẳng hạn như thương mại và thông tin.

9 loại Search Intent thường gặp?

Mỗi người lại có những ý định tìm kiếm khác nhau, nên việc gọi tên các ý định tìm kiếm hoàn toàn phụ thuộc vào các kinh nghiệm cá nhân.

Dựa trên chia sẻ của Andrei và Kane Jamison, tôi nhận thấy có những Search Intent sau:

 • Research Intent: Người dùng muốn tìm kiếm thêm thông tin
 • Answer Intent: Người dùng muốn tìm câu trả lời
 • Local Intent: Người dùng muốn tìm kiếm kết quả địa phương
 • Transactional Intent: Người dùng muốn mua sản phẩm
 • Video Intent: Người dùng muốn tìm kiếm nội dung video
 • Visual Intent: Người dùng muốn tìm kiếm ý tưởng hình ảnh liên quan
 • News Intent/Fresh Intent: Người dùng muốn tìm thông tin mới nhất
 • Branded Intent: Người dùng muốn tìm kiếm thương hiệu cụ thể
 • Split Intent: Người dùng có nhiều ý định khác nhau

Tại sao Search Intent lại quan trọng đối với SEO?

Khả năng hiển thị trực tuyến từng là về từ khóa và điều này thường dẫn đến việc nhồi nhét từ khóa, trong đó chủ sở hữu trang web sẽ lạm dụng từ khóa để thử và thao túng các công cụ tìm kiếm theo hướng có lợi cho họ. Thật không may, điều này thường dẫn đến nội dung chất lượng thấp thống trị SERPs và những loại bài báo này mang lại giá trị hạn chế cho người đọc.

Sau đó, tìm kiếm trở nên thông minh, có nghĩa là hiểu Search Intent đã trở thành một phần cơ bản của SEO. Mọi người đang tìm kiếm điều gì khi họ nhập truy vấn vào công cụ tìm kiếm? Trả lời câu hỏi đó và bạn có thể tối ưu hóa tốt hơn nội dung và trang web của mình để đáp ứng những nhu cầu đó.

Điều đó không có nghĩa là từ khóa không còn quan trọng nữa, nhưng bạn không thể bỏ qua mong muốn và nhu cầu của khách hàng tiềm năng của mình. Tích hợp Search Intent vào nội dung của bạn là cách bạn có thể đạt được điều đó.

Để hiểu rõ hơn về vai trò của Search Intent trong SEO, bạn không cần tìm đâu xa ngoài một nghiên cứu điển hình mở rộng liên quan đến các chuyên gia SEO hàng đầu, như James Dooley, Viola Eve và Matthew Woodward.

Các chuyên gia này đã thảo luận về phân tích Search Intent, tầm quan trọng của nó, các thuật toán luôn thay đổi của Google và dữ liệu xung quanh các chủ đề này.

Tất cả các chuyên gia trong trường hợp nghiên cứu đều tin rằng Search Intent là ‘nền tảng của tối ưu hóa nội dung’, cân bằng các liên kết ngược, SEO kỹ thuật và nội dung khi nói đến quy trình đánh giá trang của công cụ tìm kiếm.

Nghiên cứu trường hợp kết luận:

 • Search Intent là một ‘yếu tố xếp hạng quan trọng’ và những người làm SEO hàng đầu tạo ra các chiến lược của họ xung quanh nó.
 • Robbie Richards, người sáng lập Robbierichards.com, khẳng định rằng ‘ Mục đích là yếu tố quan trọng nhất khi nói đến việc sắp xếp thứ tự ưu tiên và xác định chính xác các cơ hội từ khoá của bạn.’
 • Nếu không có Search Intent, nội dung của bạn sẽ không tăng trọng lượng. Hoặc, như Viola Eve đã nói, ‘Công việc của Google là trả lại câu trả lời phù hợp nhất cho một truy vấn tìm kiếm. Nếu bạn hiểu những gì Google cho là có liên quan, bạn có thể tạo chiến lược SEO và tóm tắt nội dung được nhắm mục tiêu nhiều hơn và tăng đáng kể cơ hội thành công của mình.’

Cuối cùng, đối với phần này, nếu bạn chưa sử dụng Search Intent, bây giờ có thể là thời điểm tốt để làm điều đó.

Với sự phát triển như trí tuệ nhân tạo (AI), tìm kiếm ngày càng trở nên phức tạp. Ví dụ: trong một bài đăng gần đây, Google đã thảo luận về Mô hình hợp nhất đa nhiệm (MUM) và tiềm năng chuyển đổi tìm kiếm mà chúng ta biết.

Nguồn: https://vuducgioi.com/search-intent-la-gi/

Để tránh làm bạn mù quáng với khoa học (hoặc công nghệ), đây là định nghĩa đơn giản về MUM và cách nó hỗ trợ ý định tìm kiếm:

MUM là một kỹ thuật lập mô hình Search Intent cho phép bạn xác định và nhóm các truy vấn tìm kiếm có liên quan lại với nhau.

Kỹ thuật này có thể giúp bạn hiểu những gì người dùng đang cố gắng thực hiện khi họ tìm kiếm trên trang web của bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng thông tin này để cải thiện các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) trên trang web của mình, tạo nội dung tốt hơn và nhắm mục tiêu quảng cáo hiệu quả hơn.

Nói cách khác, MUM có thể hiểu được sự phức tạp trong nhu cầu của người tiêu dùng, nghĩa là người tìm kiếm có thể hoàn thành nhiệm vụ và nhận được câu trả lời trong ít bước hơn.

Cách tìm hiểu Search Intent của đối tượng của bạn

Làm cách nào để bạn xác định Search Intent của khán giả? Đây có thể là một nhiệm vụ khó khăn nhưng điều quan trọng là phải thực hiện đúng nếu bạn muốn tạo nội dung hiệu quả trong việc thu hút và lôi cuốn khán giả của mình. Dưới đây là một số mẹo để tìm hiểu Search Intent của khán giả:

1. Thực hiện một số nghiên cứu về những từ khóa và cụm từ mà đối tượng mục tiêu của bạn đang sử dụng để tìm thông tin trực tuyến. Các công cụ như Ubersuggest, Google Keyword Planner và Google Trends có thể giúp bạn xác định các từ khóa và cụm từ phổ biến liên quan đến chủ đề của bạn.

2. Chú ý đến các loại câu hỏi mà khán giả của bạn đang hỏi trên mạng xã hội và diễn đàn trực tuyến. Điều này có thể cung cấp cho bạn một số manh mối về các loại thông tin họ đang tìm kiếm.

3. Hãy xem SERPs và xem những gì xếp hạng cao trên Google cho các từ khóa và cụm từ bạn đang nhắm mục tiêu. Sử dụng kết quả để xác định: Các từ khóa họ đang sử dụng trong công cụ tìm kiếm của họ. Đảm bảo bạn hiểu:

 • Loại nội dung họ đang tìm kiếm (thông tin, v.v.)
 • Ý định đằng sau tìm kiếm của họ
 • Vị trí và nhân khẩu học của họ

4. Sử dụng tính năng “Tìm kiếm có liên quan” của Google. Ví dụ: nếu tôi nhập ‘seo là gì’, tôi sẽ nhận được thông tin này:

Sử dụng tính năng "Tìm kiếm có liên quan"

5. Sử dụng khả năng Autosuggest của Google. Chẳng hạn, nếu tôi bắt đầu nhập ‘Iphone’, tôi nhận được:

Tính năng Autosuggest

 • ‘Iphone 11’
 • ‘Iphone 12’
 • ‘Iphone 12 pro max’

6. Một cách khác để phân tích ý định tìm kiếm là sử dụng tính năng tìm kiếm liên quan của Google. Công cụ này xuất hiện ở cuối trang kết quả tìm kiếm và hiển thị cho bạn danh sách các từ khóa khác mà mọi người đang tìm kiếm.

7. Triển khai thanh tìm kiếm trang web và chức năng trên trang web của bạn. Bạn có thể theo dõi điều này qua GA. Sử dụng những gì người dùng của bạn đang tìm kiếm trên trang web của bạn giúp bạn thu hẹp Search Intent của họ dễ dàng hơn.

Đưa Search Intent vào hành động cho nội dung của bạn

Như bạn có thể thấy từ các ví dụ trong phần trên, thật dễ dàng để viết nội dung xung quanh Search Intent của mọi người. Đây là cách bạn có thể bắt đầu thực hiện ý định tìm kiếm:

 • Sử dụng nghiên cứu từ khóa để xác định những từ khóa và công cụ sửa đổi nào mà đối tượng mục tiêu của bạn đang sử dụng để tìm thông tin liên quan đến chủ đề của bạn. Khi bạn biết từ khóa và cụm từ nào cần nhắm mục tiêu, bạn có thể thêm chúng vào toàn bộ nội dung của mình, trong tiêu đề, phần nội dung và trong phần từ khóa trên trang web của bạn.
 • Tạo nội dung và bản sao trang web của bạn xung quanh Search Intent của khách hàng lý tưởng của bạn. Ví dụ: hãy xem xét ‘Tôi có thể ăn gì theo chế độ ăn ít carb?’ có rất nhiều nội dung bạn có thể tạo xung quanh cụm từ.
 • Đảm bảo CTA của bạn phù hợp với Search Intent của khách hàng tiềm năng và giai đoạn hành trình khách hàng của họ. Ví dụ: nếu bạn muốn nhắm mục tiêu đến những người tìm kiếm muốn có thông tin về chế độ ăn kiêng low-carb, bạn sẽ viết một loạt bài viết về chủ đề này và sau đó mời mọi người đăng ký nhận cheat sheet hoặc sách điện tử. Sau đó, khi một khách hàng tiềm năng đăng ký cheat sheet, bạn có thể bắt đầu nuôi dưỡng họ thông qua các email cung cấp thông tin, v.v., về các sản phẩm ít carb mà bạn bán.

Bây giờ, hãy chuyển sang tối ưu hóa nội dung.

Tối ưu hóa nội dung cho Search Intent

Phần trên sẽ cung cấp cho bạn một số ý tưởng để tối ưu hóa nội dung, nhưng bạn luôn có thể làm được nhiều hơn thế.

Đầu tiên, sử dụng một công cụ. Ví dụ: cognitiveseo đã tạo một công cụ cho phép bạn viết nội dung được tối ưu hóa từ khóa xung quanh các tìm kiếm thông tin.

Tối ưu hóa nội dung cho Search Intent

Sau đó, thêm từ khóa để phù hợp với Search Intent.

Ví dụ: để tiếp tục tối ưu hóa trang web của bạn cho mục đích điều hướng, bạn có thể đưa từ khóa có liên quan vào thẻ tiêu đề và mô tả meta, định dạng văn bản của bạn đúng cách và sử dụng hình ảnh cũng như video giúp minh họa các điểm của bạn.

Với mục đích cung cấp thông tin, bạn có thể cung cấp quà tặng miễn phí như nam châm thu hút và viết nội dung hấp dẫn, nhiều thông tin để thuyết phục người đọc hành động. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các nút kêu gọi hành động và các yếu tố khác khuyến khích khách truy cập tương tác với nội dung của bạn.

Đối với mục đích giao dịch, nơi người tìm kiếm của bạn sẵn sàng mua, bạn cần một trang đích dễ hiểu với CTA đơn giản như ví dụ này từ Muzzle:

Trang mục đích giao dịch

Một cách khác để tối ưu hóa cho tìm kiếm giao dịch là sử dụng đánh dấu dữ liệu có cấu trúc. Mã này cho các công cụ tìm kiếm biết họ có loại nội dung nào và có thể giúp họ hiểu rõ hơn về mục đích của trang của bạn. Việc thêm đánh dấu dữ liệu có cấu trúc cũng có thể giúp xếp hạng nội dung của bạn cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Câu hỏi thường gặp

Search Intent là gì?

Search Intent là lý do cơ bản khiến ai đó tiến hành tìm kiếm. Hiểu những gì mọi người đang tìm kiếm có thể giúp bạn tạo nội dung đáp ứng nhu cầu của họ và giúp họ tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

Làm thế nào để bạn xác định Search Intent?

Có một số cách để xác định Search Intent, bao gồm xem SERPs để tìm manh mối, sử dụng tính năng ‘Mọi người cũng hỏi’ của Google và sử dụng các công cụ phần mềm.

Kết luận

Hiểu Search Intent là chìa khóa để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể và lý do đơn giản là: tìm kiếm liên tục phát triển và ngày càng trở nên phức tạp. Tương tự như vậy, nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi theo thời gian. Giờ đây, họ muốn nội dung trả lời các câu hỏi của họ và đưa ra quyết định mua hàng dễ dàng hơn, đồng thời hiểu và giải quyết các vấn đề nhức nhối của họ.

Bằng cách xem xét những gì người dùng đang tìm kiếm và điều chỉnh nội dung của bạn cho phù hợp, bạn có thể tạo một trang cung cấp câu trả lời mà họ muốn.

Khi bạn có thể cung cấp loại nội dung đáp ứng nhu cầu của người tìm kiếm, bạn sẽ có nhiều khả năng xếp hạng cao hơn trên Google và chiếm được lòng tin của khách hàng. Theo thời gian, điều này có nghĩa là bạn có nhiều khả năng thu hút khách hàng tiềm năng hơn và cuối cùng chuyển đổi họ thành người mua.

Bạn có sử dụng Search Intent không? Nó đã giúp doanh nghiệp của bạn như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)