SEO là gì? Kiến thức căn bản tới nâng cao về SEO để bắt đầu đúng hướng

seo kien thuc can ban

Bạn muốn tìm hiểu mọi thứ về SEO? Trước khi tôi hướng dẫn bạn cách thức hoạt động và cách thực hiện, trước tiên chúng ta hãy xem qua định nghĩa về SEO, sau đó chúng ta sẽ đi sâu vào cách thức hoạt động của SEO.

Nội dung chính

SEO là gì?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. SEO là quá trình thực hiện các bước để giúp một trang web hoặc một phần nội dung xếp hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm Google.

Sự khác biệt chính giữa SEO và quảng cáo trả tiền là SEO liên quan đến xếp hạng “không phải trả tiền”, có nghĩa là bạn không phải trả tiền để có mặt trong không gian đó. Nói đơn giản hơn một chút, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có nghĩa là lấy một phần nội dung trực tuyến và tối ưu hóa nội dung đó để các công cụ tìm kiếm như Google hiển thị nội dung đó ở đầu trang khi ai đó tìm kiếm thứ gì đó.

SEO là gì?
SEO là gì?

Nhìn nó theo cách này. Khi ai đó nhập “món lasagna thuần chay” vào Google, có khả năng họ đang tìm kiếm công thức, nguyên liệu và hướng dẫn cách làm. Nếu bạn đã viết một bài báo về cách làm lasagna thuần chay, bạn muốn mọi người tìm thấy công thức của bạn. Để bất kỳ ai tìm thấy nó, bạn cần phải xếp hạng trên tất cả các trang web khác có công thức nấu món lasagna thuần chay. Điều đó không dễ, nhưng đó là tất cả những gì về tiếp thị SEO.

Hãy chia nhỏ hơn nữa: Phần lớn các tìm kiếm trực tuyến bắt đầu bằng một công cụ tìm kiếm như Google. Trên thực tế, 92% những tìm kiếm đó bắt đầu trên Google.

Lượt tìm kiếm googleĐể hiểu rõ hơn về cách bạn có thể xếp hạng nội dung của mình cao hơn trong các công cụ tìm kiếm, trước tiên bạn cần hiểu cách hoạt động của tìm kiếm.

Mục tiêu cuối cùng của bài viết này là giúp bạn hiểu rõ về tìm kiếm để bạn có thể tối ưu hóa nội dung của mình để xếp hạng cao hơn trên Google và nhận được nhiều nhãn cầu hơn trên các bài đăng của bạn.

SEO có nghĩa là gì?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Hãy phá vỡ điều đó trong bối cảnh trang web của bạn.

 • Tìm kiếm: Mọi người làm gì khi muốn tìm câu trả lời cho một câu hỏi hoặc một sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng nhu cầu của họ.
 • Công cụ tìm kiếm: Một trang web (như Google hoặc Bing) nơi một người có thể thực hiện tìm kiếm nói trên.
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm: Bạn làm gì để công cụ tìm kiếm nói trên kết nối tìm kiếm nói trên với trang web của bạn.

SEO có nghĩa là gì?

Các yếu tố cốt lõi của SEO: SEO On-Page và SEO Off-Page

Khi nói đến SEO rộng hơn, có hai con đường quan trọng không kém: SEO OnpageSEO Offpage.

SEO Onpage là công việc tối ưu bên trong website, trên từng trang, xây dựng nội dung để cải thiện thứ hạng từ khóa của bạn. Điều này bắt nguồn từ việc kết hợp các từ khóa vào các trang và nội dung của bạn, thường xuyên viết nội dung chất lượng cao, đảm bảo các thẻ meta và tiêu đề của bạn có nhiều từ khóa và được viết tốt, trong số các yếu tố khác. Việc tối ưu này với mục đích chính là đưa website của bạn lên vị trí đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm.

SEO Offpage là quá trình tối ưu hóa diễn ra bên ngoài trang web của bạn, cụ thể là xây dựng những liên kết ngoài – backlink trỏ về website. Công việc này đòi hỏi đến việc xây dựng mối quan hệ và tạo nội dung giá trị mà mọi người muốn chia sẻ. Mục đích để tăng liên kết chất lượng trỏ về trang đích từ website khác để thúc đẩy thứ hạng từ khóa của mình lên. Mặc dù phải mất rất nhiều công sức, nhưng nó không thể thiếu để thành công trong SEO.

Lợi ích & tầm quan trọng của SEO

Mọi người đang tìm kiếm mọi thứ liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp của bạn. Đây là cơ hội giúp doanh nghiệp kết nối với người tiêu dùng trả lời câu hỏi của họ, giải quyết vấn đề của họ và trở thành nguồn thông tin đáng tin cậy cho họ.

 • Nhiều lưu lượng truy cập trang web hơn: Khi trang web của bạn được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm, nó sẽ nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn, tương đương với việc tăng nhận thức về thương hiệu, cũng như…
 • Nhiều khách hàng hơn: Để trang web của bạn được tối ưu hóa, nó phải nhắm mục tiêu từ khóa – các thuật ngữ mà khách hàng/khách truy cập lý tưởng của bạn đang tìm kiếm – nghĩa là bạn sẽ nhận được nhiều lưu lượng truy cập có liên quan hơn.
 • Danh tiếng tốt hơn: Xếp hạng cao hơn trên Google sẽ tạo dựng uy tín ngay lập tức cho doanh nghiệp của bạn. Nếu Google tin tưởng bạn, thì mọi người cũng tin tưởng bạn.
 • ROI cao hơn: Bạn bỏ tiền vào trang web của mình và vào các chiến dịch tiếp thị dẫn trở lại các trang trên trang web của bạn. Một trang web hoạt động hàng đầu sẽ cải thiện thành quả của những chiến dịch đó, làm cho khoản đầu tư của bạn xứng đáng.

Vì vậy, cho dù bạn muốn nâng cao nhận thức về thương hiệu, khả năng hiển thị trực tuyến, khách hàng tiềm năng, doanh số bán hàng hay khách hàng trung thành, SEO là câu trả lời dành cho bạn.

Các loại SEO

Google và các công cụ tìm kiếm khác tính đến một số yếu tố khi xếp hạng nội dung và do đó SEO có nhiều khía cạnh. Ba loại SEO cốt lõi là SEO trên trang, ngoài trang và SEO kỹ thuật:

 • SEO Onpage: Tối ưu hóa chất lượng và cấu trúc của nội dung trên một trang. Chất lượng nội dung, từ khóa và thẻ HTML là những nhân tố chính cho SEO trên trang.
 • SEO Offpage: Bắt các trang khác và các trang khác trên trang web của bạn liên kết đến trang bạn đang cố gắng tối ưu hóa. Liên kết ngược, liên kết nội bộ và danh tiếng là các MVP ngoài trang của bạn.
 • Technical SEO: Cải thiện hiệu suất tổng thể của trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Bảo mật trang web, UX và cấu trúc là chìa khóa ở đây.

Ba loại SEO trên được sử dụng cho các trang web và blog, nhưng chúng cũng áp dụng cho ba loại SEO phụ:

 • SEO Local: Đưa doanh nghiệp của bạn lên thứ hạng cao nhất có thể trong Google Maps và trên các kết quả địa phương của SERP. Đánh giá, danh sách và tối ưu hóa hồ sơ Doanh nghiệp trên Google là quan trọng nhất ở đây.
 • SEO hình ảnh: Sự kết hợp giữa các chiến lược trên trang và kỹ thuật để hình ảnh trên các trang của trang web của bạn được xếp hạng trong tìm kiếm hình ảnh của Google.
 • SEO video: Sự kết hợp của các chiến lược trên trang, kỹ thuật và ngoài trang để giúp video của bạn được xếp hạng trong kết quả video của YouTube hoặc Google.

Mặc dù cả ba loại phụ đều yêu cầu cả ba loại SEO cốt lõi, nhưng chúng khác nhau về mức độ phụ thuộc vào từng loại cốt lõi.

Các loại SEO

SEO hoạt động như thế nào?

Chắc hẳn, chúng ta đều có chung câu hỏi: Làm thế nào để Google xác định trang nào sẽ hiển thị trên kết quả công cụ tìm kiếm (SERP) cho bất kỳ truy vấn cụ thể nào? Làm thể nào để chuyển lưu lượng truy cập và website của bạn? Chúng ta cùng nhau xem cách mà SEO hoạt động:

 • Trình thu thập dữ liệu tìm kiếm của Google liên tục quét web, thu thập, phân loại và lưu trữ hàng tỷ trang web hiện có trong chỉ mục của nó. Khi bạn tìm kiếm thứ gì đó và Google đưa ra kết quả, nó sẽ lập chỉ mục đưa dữ liệu website của bạn vào cơ sở dữ liệu của Google.
 • Google sử dụng một công thức phức tạp (được gọi là thuật toán) để sắp xếp kết quả dựa trên một số tiêu chí (yếu tố xếp hạng – chúng ta sẽ đề cập tiếp theo) bao gồm chất lượng nội dung, mức độ liên quan của nội dung đó với truy vấn tìm kiếm, trang web (tên miền) nó thuộc về, và nhiều hơn nữa.
 • Sau đó, cách mọi người tương tác với kết quả sẽ cho Google biết thêm nhu cầu mà mỗi trang đáp ứng (hoặc không), điều này cũng được đưa vào thuật toán.

SEO hoạt động như thế nào?

Nói cách khác, SEO hoạt động giống như một hệ thống phản hồi phức tạp – để hiển thị các kết quả chính xác, đáng tin cậy và có liên quan nhất cho bất kỳ tìm kiếm cụ thể nào bằng thông tin đầu vào từ bạn, Google và người tìm kiếm. Vai trò của bạn là sản xuất nội dung đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn, thẩm quyền và độ tin cậy ( EAT ) của Google, đáp ứng các yêu cầu của người tìm kiếm.

Các yếu tố xếp hạng SEO trên Google

Vậy những yêu cầu đó là gì? Điều gì thực sự tạo nên nội dung chất lượng, được nhắm mục tiêu, thân thiện với EAT và được tối ưu hóa cho SEO? Chà, có hàng trăm yếu tố xếp hạng của Google và Google cũng không ngừng phát triển và tinh chỉnh thuật toán của mình để tiếp tục cung cấp trải nghiệm tốt nhất có thể, nhưng có 12 yếu tố nên được ưu tiên.

Dưới đây là những yếu tố xếp hạng hàng đầu của Google và cách chúng được tính trọng số:

Đây là những yếu tố xếp hạng hàng đầu của Google và cách chúng được tính trọng số:

 • Xuất bản nhất quán nội dung chất lượng (26%)
 • Từ khóa trong title (17%)
 • Backlink (15%)
 • Có chuyên môn thích hợp (13%)
 • Tương tác của người dùng (11%)
 • Liên kết nội bộ (5%)
 • Thân thiện với thiết bị di động/ưu tiên thiết bị di động (5%)
 • Tốc độ tải trang (2%)
 • Bảo mật website/chứng chỉ SSL (2%)
 • Schema markup/structured data (1%)
 • Từ khóa trong URL (1%)
 • Từ khóa trong H1 (1%)

Các yếu tố xếp hạng SEO trên Google

Nhưng đừng nhầm lẫn về các yếu tố ở cuối danh sách này. Như bạn có thể thấy trong biểu đồ bên dưới, các yếu tố “Khác”, như đề cập không được liên kết, tín hiệu xã hội, lịch sử tên miền, liên kết ngoài và cấu trúc trang web, mang trọng số 1%. Nhưng cho rằng có ít nhất 200 yếu tố xếp hạng của Google; đó là ít nhất 189 yếu tố “khác” cùng nhau tạo nên 1% đó. Nói cách khác, những yếu tố dường như nhỏ, như từ khóa trong URL, chiếm 1%, lại không hề nhỏ.

Chiến lược SEO: Mũ đen Vs. Mũ trắng

Tôi luôn chơi trò chơi kinh doanh dài hạn và tôi tin rằng đó là con đường để đi. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp với tất cả mọi người. Một số người thà nhận lợi nhuận nhanh chóng và chuyển sang thứ khác.

Khi nói đến SEO, việc đạt được lợi ích nhanh chóng thường được gọi là “ SEO mũ đen ”. Những người thực hiện SEO mũ đen có xu hướng sử dụng các chiến thuật lén lút như nhồi nhét từ khóa và quét liên kết để xếp hạng nhanh chóng. Nó có thể hoạt động trong thời gian ngắn và mang lại cho bạn một số lưu lượng truy cập vào trang web của bạn, nhưng sau một thời gian, Google sẽ phạt và thậm chí đưa trang web của bạn vào danh sách đen để bạn không bao giờ được xếp hạng.

Mặt khác, SEO mũ trắng là cách để xây dựng một doanh nghiệp trực tuyến bền vững. Nếu bạn làm SEO theo cách này, bạn sẽ tập trung vào đối tượng con người của mình.

Bạn sẽ cố gắng cung cấp cho họ nội dung tốt nhất có thể và làm cho nội dung đó dễ dàng truy cập bằng cách chơi theo quy tắc của công cụ tìm kiếm.

Chiến lược SEO: Mũ đen Vs. Mũ trắng

Hình ảnh này từ Inbound Marketing Inc. thực hiện một công việc đặc biệt là phá vỡ nó, nhưng hãy để tôi làm sáng tỏ thêm về các chủ đề này:

 • Nội dung trùng lặp: Khi ai đó cố gắng xếp hạng cho một từ khóa nhất định, họ có thể sao chép nội dung trên trang web của mình để thử và đưa từ khóa đó vào văn bản của họ nhiều lần. Google phạt các trang web làm điều này.
 • Nhồi nhét từ khóa và văn bản vô hình: Nhiều năm trước, chiến lược mũ đen bao gồm rất nhiều từ khóa ở cuối bài viết của bạn nhưng làm cho chúng có cùng màu với nền. Chiến lược này sẽ đưa bạn vào danh sách đen rất nhanh. Điều tương tự cũng xảy ra với việc nhồi nhét các từ khóa mà chúng không thuộc về.
 • Kỹ thuật che giấu và chuyển hướng: Khi nói đến chuyển hướng, có cách đúng và cách sai để thực hiện. Cách sai lầm là mua một loạt các tên miền giàu từ khóa và hướng tất cả lưu lượng truy cập đến một trang web.
 • Link kém chất lượng: Ra ngoài và mua một gói Fiverr hứa hẹn cho bạn 5.000 liên kết trong 24 giờ không phải là cách đúng đắn để xây dựng liên kết. Bạn cần nhận được các liên kết từ nội dung và trang web có liên quan trong thị trường ngách của bạn có lưu lượng truy cập riêng.

Vì Google phạt các trang web làm những việc này nên bạn sẽ chỉ nghe tôi nói về SEO mũ trắng.

Tuy nhiên, có một thứ gọi là SEO mũ xám. Điều đó có nghĩa là nó không thuần khiết hay ngây thơ như những chiếc mũ trắng nhất, nhưng nó không hoàn toàn mang tính thao túng nghiêm trọng như những kỹ thuật mũ đen có thể có. Bạn không cố lừa bất kỳ ai hay cố ý chơi trò chơi với chiếc mũ xám của hệ thống. Tuy nhiên, bạn đang cố gắng để có được một lợi thế khác biệt.

Hãy xem, các tiêu chuẩn của Google không rõ ràng như họ muốn bạn tin tưởng. Nhiều khi, họ thậm chí có thể nói những điều trái ngược nhau. Ví dụ: Google đã nói rằng họ không phải là người thích viết blog của khách để xây dựng liên kết.

Bây giờ, còn việc viết blog của khách để phát triển thương hiệu của bạn thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn làm điều đó để nâng cao nhận thức, tạo lưu lượng truy cập chất lượng cao trở lại trang web của mình và trở thành một cái tên quen thuộc trong ngành?

Trong thế giới SEO, điều quan trọng không phải là bạn làm gì mà là bạn làm điều đó như thế nào. Nếu bạn đang mua các bài đăng của khách trên các trang web không liên quan gì đến thị trường ngách của bạn và spam một loạt các liên kết, bạn sẽ bị phạt. Nếu bạn đang tạo các bài đăng của khách duy nhất cung cấp giá trị cho người đọc trên các trang web có liên quan đến bạn, thì bạn sẽ ổn thôi và liên kết sẽ chảy tốt vào trang web của bạn.

Khái niệm cơ bản về SEO Marketing: Phân tích hoàn chỉnh

Bây giờ là lúc để học cách tiếp thị SEO. Hiểu nó là một chuyện, nhưng SEO đòi hỏi rất nhiều hành động và thời gian. Đây không phải là điều bạn có thể thay đổi hôm nay và mong đợi thấy kết quả vào ngày mai. SEO thực hiện các hành động hàng ngày với mục tiêu thành công lâu dài.

Nội dung

Có thể bạn đã từng nghe qua: “Nội dung là vua”. Bill Gates đã đưa ra dự đoán này vào năm 1996 và nó vẫn đúng cho đến tận ngày nay.

Tại sao?

Bởi vì người dùng Google rất vui khi họ tìm thấy kết quả đáp ứng nhu cầu của họ theo cách tốt nhất.

Khi bạn tìm kiếm cụm từ “mắc ca và pho mát tự làm nhanh chóng và dễ dàng” trên Google, Google sẽ dồn hết sức lực để cung cấp cho bạn những gì Google tin là công thức tốt nhất cho món mac và pho mát tự làm (mất ít thời gian và sử dụng ít nguyên liệu) trên toàn bộ trang web.

Nội dung là vua

Nó không chỉ tìm kiếm công thức nhanh nhất, công thức đơn giản nhất, hoặc ném ra một loạt các cửa hàng trực tuyến cho bữa tối đông lạnh. Nó cố gắng cung cấp cho bạn chính xác những gì bạn yêu cầu. Google luôn cố gắng cung cấp trải nghiệm tốt nhất có thể bằng cách hướng bạn đến nội dung tuyệt vời nhất mà Google có thể tìm thấy.

Điều này có nghĩa là công việc số một của bạn để làm tốt với SEO là tạo ra nội dung tuyệt vời.

Đó là một người lập dị, phải không? Bạn vẫn phải đưa vào rất nhiều công việc. SEO không khác gì bất kỳ kỹ năng nào khác: kết quả tuyệt vời đến từ nỗ lực lớn. Giống như cách tiếp thị tốt nhất trên thế giới sẽ không giúp bạn bán được một sản phẩm tồi, SEO siêu tiên tiến sẽ vô dụng nếu bạn không có nội dung chất lượng.

Các yếu tố của nội dung

Có hàng triệu yếu tố tạo ra nội dung chất lượng cao; đây là một vài trong số những điều quan trọng nhất của tôi:

Chất lượng

Một lần, đăng một phần nội dung với một loạt các từ khóa là tiêu chuẩn. Nếu bạn đang tạo nội dung chất lượng thực sự giải quyết được vấn đề của ai đó, thì bạn là người nổi bật và điều đó giúp dễ dàng xếp hạng.

Ngày nay, nội dung tốt hơn nhiều và nhiều doanh nghiệp trực tuyến có blog mà họ sử dụng để tăng thêm giá trị cho trang web của họ và xếp hạng cao hơn trên Google.

Để có được nội dung tuyệt vời không phải là điều dễ dàng, nhưng tin tốt là bạn không phải lúc nào cũng cần phải tạo nội dung của mình từ đầu. Bạn có thể tiếp thu những gì người khác đã tạo nhưng chỉ cần thêm nhiều giá trị hơn và làm cho phần nội dung của bạn có chiều sâu hơn.

Điểm mấu chốt là nội dung của bạn cần giải quyết vấn đề hoặc cung cấp giải pháp cho bất kỳ điều gì đưa người đọc đến với bài đăng của bạn. Nếu không, họ sẽ nhanh chóng nhấp chuột khỏi trang của bạn, nói với Google rằng phần nội dung của bạn không giải quyết được vấn đề của bất kỳ ai.

Intent

Google nhấn mạnh rất nhiều vào ý định. Nó muốn hiểu những gì người tìm kiếm đang tìm kiếm khi họ nhập nội dung nào đó vào thanh tìm kiếm.

 • Họ có muốn biết điều gì không?
 • Họ đang cố gắng mua một cái gì đó?
 • Họ có mua sắm qua website không?

Là người tạo nội dung, bạn cũng cần hiểu điều này. Bạn không thể tạo một phần nội dung về “quần áo tại hà nội giá rẻ” và nhắm mục tiêu “váy cưới” làm từ khóa chính của mình. Nó không có ý nghĩa gì bởi vì mọi người thường không sử dụng từ khóa “váy cưới” để vào website có nội dung về “quần áo”. Do đó, bạn không cung cấp câu trả lời đúng cho truy vấn và Google sẽ biết.

Freshness

HubSpot đặt điểm chuẩn cho thấy rằng việc đăng bài thường xuyên sẽ giúp xếp hạng trên Google. Tuy nhiên, đăng nội dung mới chỉ là một cách để báo hiệu sự mới mẻ của Google. Có rất nhiều điều bạn có thể làm với nội dung bạn đã xuất bản để làm cho nội dung đó được cập nhật hơn.

Xem qua và cập nhật nội dung của bạn cho chính xác, sửa bất kỳ liên kết bị hỏng nào và làm mới dữ liệu cũ bằng số liệu thống kê mới có liên quan hơn là tất cả các cách để cho Google thấy phần nội dung của bạn vẫn xứng đáng có vị trí trên trang một.

4 mẹo để tạo nội dung chất lượng

Dưới đây là các mẹo hay nhất của tôi để tạo nội dung tốt nhất mà độc giả yêu thích và Google tôn trọng:

 1. Hiểu ý định của người dùng: Bạn cần biết người đọc muốn đạt được điều gì khi họ truy cập trang của bạn.
 2. Phát triển hình đại diện của khách hàng: Bạn cũng cần biết độc giả của mình là ai, họ thích gì, không thích gì và tại sao họ lại ở đó.
 3. Chia nhỏ văn bản: Mọi người có khoảng thời gian chú ý ngắn và việc viết những bức tường văn bản khổng lồ không còn hiệu quả nữa; bạn cần chia nhỏ nó với nhiều tiêu đề và hình ảnh.
 4. Làm cho nó có thể hành động: Không có gì tệ hơn là đọc một phần nội dung và không nhận được mọi thứ bạn cần để đạt được điều gì đó. Nội dung của bạn phải kỹ lưỡng, nhưng nó cũng cần trả lời câu hỏi, “Bây giờ thì sao?” Người đọc sẽ có mọi thứ họ cần khi họ đọc xong bài viết của bạn?

Nghiên cứu và lựa chọn từ khóa

Chúng tôi chỉ đề cập ngắn gọn về nghiên cứu từ khóa, điều này cho biết bạn gọi trang web của mình là gì hoặc cách bạn mô tả thương hiệu của mình trực tuyến.

Từ khóa thậm chí xác định cách bạn xây dựng liên kết, bao gồm mọi thứ từ chiến thuật bạn chọn cho đến cách bạn lập kế hoạch triển khai chúng. Một sai lầm phổ biến khác mà mọi người mắc phải là họ dừng lại.

Có thể họ thiết kế lại trang web của mình hoặc đưa ra một chiến dịch tiếp thị mới. Họ làm điều đó trong một hoặc hai tuần, cập nhật các trang của họ và sau đó dừng lại. Họ nghĩ rằng nghiên cứu từ khóa là việc làm một lần là xong. Trong thực tế, nó hoàn toàn ngược lại. Các SEO tốt nhất đang liên tục thực hiện nghiên cứu từ khóa.

Nghiên cứu từ khóa được thực hiện vì nhiều lý do khác nhau, nhưng hai lý do chính là xếp hạng trên Google và tạo nội dung có liên quan. Từ khóa thường có thể mở ra cánh cửa truyền cảm hứng bằng cách cho bạn biết chính xác những gì mọi người muốn biết dựa trên những gì họ đang tìm kiếm.

Các yếu tố lựa chọn từ khóa

Có rất nhiều thứ để lựa chọn từ khóa hơn là xem qua công cụ nghiên cứu từ khóa của bạn và chọn mọi từ khóa trong danh sách. Bạn cần hiểu mục đích đằng sau từ khóa cũng như khả năng cạnh tranh của nó. Dưới đây là các yếu tố quan trọng nhất đằng sau việc lựa chọn từ khóa:

Chọn đúng từ khóa

Giả sử bạn bán dịch vụ tư vấn. Dịch vụ của bạn có thể tiêu tốn của khách hàng 10.000 USD trong suốt một năm. Đó là ít hơn một nghìn đô la một tháng, vì vậy nó không phải là không có câu hỏi nhưng vẫn còn khá đắt.

Bây giờ, nếu bạn đang xếp hạng số 1 cho “các mẹo tăng trưởng kinh doanh miễn phí”, hãy đoán xem bạn sẽ thu hút loại đối tượng nào?

Bạn sẽ thu hút những người đang tìm kiếm những thứ miễn phí! Điều đó có nghĩa là họ có thể sẽ không giao thẻ tín dụng của họ ngay khi họ vào trang web của bạn. Đó là một từ khóa có thể gửi trang web của bạn hàng ngàn người mỗi tháng. Tuy nhiên, có thể đó là đối tượng không phù hợp nên việc xếp hạng cho nó là vô nghĩa. Tốt hơn hết là bạn nên chọn một từ khóa khác ngay cả khi điều đó có nghĩa là từ bỏ 990 lượt truy cập mỗi tháng.

Hãy nghĩ về điều đó: Nếu chỉ một hoặc hai người đọc bản chuyển đổi đó, thì bạn đã đi trước rồi. Tuy nhiên, đây không phải là lỗi phổ biến duy nhất mà tôi thấy. Trong thực tế, cái tiếp theo này thậm chí còn phổ biến hơn.

Phân tích cạnh tranh

Bạn đã chọn đúng từ khóa ngay từ đầu. Nó phù hợp về mặt ngữ cảnh với những gì bạn làm và phù hợp hơn với những gì bạn đang cố gắng bán. Điều tiếp theo bạn làm là gì?

Bạn mở một công cụ từ khóa như Ubersuggest để lấy một số ý tưởng từ khóa liên quan. Đương nhiên, bạn bắt đầu bị thu hút bởi những từ khóa có số lượng tìm kiếm cao nhất, nhưng đây là điều bạn đang thiếu: Khả năng xếp hạng cho một từ khóa của bạn thường phụ thuộc nhiều hơn vào đối thủ cạnh tranh mà bạn phải đối mặt.

Ví dụ, hãy xem từ khóa “Content Marketing”.

Phân tích cạnh tranh

Khi bạn đặt nó vào, bạn nói, “Chà! Hãy nhìn xem, nó nhận được 35.000 lượt tìm kiếm mỗi tháng; điều đó thật tuyệt!” Những gì bạn không nhận ra là sẽ mất hàng trăm và hàng trăm liên kết ngược và có thể là nhiều năm thậm chí nghĩ về việc xếp hạng trên trang đầu tiên với tư cách là một trang web mới.

Tại sao?

Sự cạnh tranh rất khốc liệt. Các trang web xếp hạng trên trang một ngay bây giờ cho từ khóa đó. Các trang web này đã tồn tại được một thời gian, chúng có danh tiếng tốt và Google biết rằng chúng cung cấp thông tin chất lượng. Đó là cách họ đã giành được vị trí. Bạn chưa giành được sự tin tưởng của Google và bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để vượt qua các đối thủ cạnh tranh.

Mục đích tìm kiếm

Google nói đi nói lại với chúng ta tầm quan trọng của mục đích tìm kiếm.

Hầu hết mọi người tập trung vào các từ khóa. Ngược lại, đó không phải là điều bạn muốn làm. Thay vì xem những gì mọi người đang nhập, bạn nên cố gắng xác định những gì họ đang tìm kiếm.

Đây là những gì ” mục đích tìm kiếm ” đề cập đến. Đó là sự khác biệt giữa việc nhận được một lượng nhỏ lưu lượng truy cập và thúc đẩy doanh thu thực tế.

Hãy bắt đầu với một kịch bản cơ bản để làm nổi bật sự khác biệt. Bạn sở hữu một trang web việc làm kiếm tiền bằng cách nhờ các công ty chạy danh sách đăng việc làm trên trang web của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn cần có được thứ hạng tốt trên các trang việc làm để mọi người đến với trang web của bạn thay vì một nơi nào khác thật hay.

Càng nhiều người tìm được việc thông qua bạn, bạn càng được trả nhiều tiền. Xem điều gì sẽ xảy ra với từ khóa như “ Enginerring Jobs ”.

Mục đích tìm kiếm

Kết quả ở khắp mọi nơi! Một số đề cập đến các kỹ sư cơ khí, trong khi những người khác tập trung vào phần mềm hoặc các vị trí mới bắt đầu. Mục đích đằng sau mỗi tìm kiếm là hoàn toàn khác nhau, đó là điều bạn cần xác định. Chính xác thì người dùng này đang tìm kiếm điều gì? Họ quan tâm đến loại công việc kỹ thuật nào?

Google giúp chúng tôi thực hiện điều này bằng cách đối sánh mục đích tìm kiếm với cụm từ mà người dùng nhập vào thanh tìm kiếm. Theo quan điểm của bạn, điều quan trọng là bạn đang tạo nội dung và chọn từ khóa để phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng.

4 mẹo để chọn từ khóa tốt nhất

Dưới đây là các mẹo của tôi để tiến hành nghiên cứu và lựa chọn từ khóa tốt nhất:

 1. Sử dụng các công cụ trợ giúp: Bạn không thể thực hiện nghiên cứu từ khóa tốt nhất nếu không có các công cụ trợ giúp. Các công cụ như Ubersuggest và Ahrefs cung cấp thông tin chi tiết về đối thủ cạnh tranh của bạn và giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.
 2. Hiểu ngữ nghĩa: Đây là một cách tuyệt vời để tìm hiểu tương lai của nghiên cứu từ khóa. Google không quan tâm lắm nếu bạn chèn từ khóa chính xác 15 lần; những gì nó muốn phù hợp là ý định. Nếu bạn bao gồm một từ khóa, rất có thể Google sẽ tìm thấy 12 từ khóa khác liên quan đến từ khóa đó. Bạn không cần phải bao gồm cần câu cá vược, cần câu cá vược, cần câu cá vược và mọi hoán vị. Google chọn nó cho bạn nếu nội dung của bạn tốt.
 3. Tìm hiểu mục đích: Bạn phải biết mục đích của từ khóa. Hiểu rằng có sự khác biệt lớn giữa những gì người mua sẽ nhập vào Google và những gì nhà nghiên cứu sẽ đưa vào Google. Nếu nội dung của bạn trả lời một câu hỏi, bạn không muốn có người mua. Nếu nội dung của bạn bán thứ gì đó, bạn không cần một nhà nghiên cứu.
 4. Theo dõi đối thủ cạnh tranh: Một trong những cách tốt nhất để thực hiện nghiên cứu từ khóa là xem đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì và đi theo sự dẫn dắt của họ. Nếu ai đó đang xếp hạng số một cho từ khóa bạn muốn, hãy vào công cụ nghiên cứu từ khóa của bạn, nhập URL của họ và xem họ đang sử dụng những từ khóa nào với cạnh tranh từ khóa.

HTML

HTML của trang web của bạn là một phần quan trọng của câu đố tiếp thị SEO. Nếu không có các thẻ, tiêu đề và mô tả thích hợp, Google sẽ gặp khó khăn trong việc tìm ra nội dung của bạn nói về cái gì và tại sao nó phải xếp hạng cao hơn đối thủ cạnh tranh.

Khi mọi người đọc rằng HTML là một phần của SEO, họ bắt đầu cảm thấy sợ hãi, nhưng không có gì phải lo lắng cả. Bạn không cần phải hiểu mã và có rất ít liên quan đến quá trình thay đổi thẻ và mô tả. Đối với hầu hết các phần, việc thay đổi HTML từ góc độ SEO đơn giản như sao chép và dán.

Các thành phần của HTML

Bây giờ, hãy chia nhỏ một số yếu tố cần chú ý khi nói đến HTML.

Thẻ Title 

Có một điều rất nhiều người nhầm lẫn đó là thẻ tiêu đề và thẻ H1. Đây là hai tiêu đề khác nhau và nên được coi như vậy. Thẻ tiêu đề là những gì được hiển thị trong tab ở đầu trình duyệt của bạn và hiển thị khi trang của bạn xuất hiện trên Google.

Thẻ Title

Khu vực trong hộp đen là thẻ tiêu đề của bạn. Đây là tiêu đề nổi bật nhất trong tìm kiếm và có màu xanh lam hoặc tím nổi bật. Bạn muốn sử dụng phần này một cách khôn ngoan bằng cách bao gồm từ khóa chính của mình và làm cho tiêu đề hấp dẫn để người dùng muốn nhấp vào.

Meta description

Meta description là khu vực hiển thị bên dưới đó. Đây là nơi bạn có cơ hội để cho người tìm kiếm biết nội dung nói về điều gì. Điều quan trọng là phải tối ưu hóa từ khóa cho phần này và nó không dài hơn 160 ký tự. Bạn muốn nó hiển thị chính xác trên cả màn hình di động và máy tính để bàn.

Tối ưu meta description

Schema

Schema là kết quả của sự hợp tác của một số công cụ tìm kiếm. Về cơ bản, nó chỉ là một tập hợp con của các thẻ HTML cụ thể giúp cải thiện cách SERPs hiển thị nội dung của bạn.

Ví dụ: tác giả của ví dụ trên với Bitcoin đã sử dụng lược đồ để tạo xếp hạng mà Google hiển thị trên SERP. Đó là một yếu tố khá nhỏ nhưng chắc chắn là thực hành tốt.

Khi bạn hoàn tất việc thêm Schema của mình, đừng quên kiểm tra trang của bạn để đảm bảo mọi thứ chạy trơn tru.

Tiêu đề phụ

Một ví dụ về tiêu đề phụ sẽ là H1 của bạn. Đây là tiêu đề bài viết của bạn và được hiển thị ở trên cùng. Mặc dù nó có vẻ giống như một chuỗi từ, nhưng điều đó rất quan trọng vì đó là H1 của bạn. Đó là tiêu đề chính của bạn.

Tiêu đề này cho Google biết bài viết hoặc phần nội dung nói về điều gì. Đây cũng là cơ hội của bạn để thu hút người đọc khi họ lần đầu tiên truy cập vào trang. Bạn muốn sử dụng từ khóa chính trong H1, nhưng bạn không muốn nhồi nhét từ khóa.

Tôi cũng thích nghĩ về H1 của mình khi tôi mời ai đó vào trang. Nó không nên là giao dịch hoặc tự đề cao. Bạn muốn lôi kéo người đọc tiếp tục xuống trang với H1 của bạn.

Văn bản thay thế

Văn bản thay thế mô tả một hình ảnh trong bài viết của bạn. Tất cả các phần nội dung đều có nó, nhưng rất nhiều người không tận dụng nó. Mục đích của văn bản thay thế là để các công cụ tìm kiếm có thể mô tả bằng lời hình ảnh cho những người khiếm thị. Khi bạn viết văn bản thay thế, bạn muốn nó phân tích chính xác hình ảnh là gì, nhưng bạn cũng có thể sử dụng chúng để chèn từ khóa.

URL Slug

Quay trở lại hình ảnh này một lần nữa, bạn sẽ thấy hộp xung quanh cụm từ “tiếp thị nội dung là gì”. Đây là URL Slug, là một phần của URL cho Google biết nội dung nói về điều gì. Đây cũng là những khu vực quan trọng để bạn chèn từ khóa quan trọng nhất của mình.

URL Slug

Trong ví dụ này, chúng tôi đã sử dụng “tiếp thị nội dung là gì” để mô tả trang và Google nên biết bài viết sẽ chia nhỏ các chi tiết về tiếp thị nội dung cơ bản.

4 mẹo để thực hiện các cải tiến HTML phù hợp

Dưới đây là các mẹo quan trọng nhất của tôi cần ghi nhớ khi bạn thực hiện các cải tiến HTML cho trang web của mình:

 1. Sử dụng các công cụ để giúp bạn: Tôi vẫn nói điều này, nhưng nó rất quan trọng. Các công cụ tiếp thị SEO khác nhau đáng để đầu tư vì chúng sẽ giúp bạn xác định các vấn đề về HTML với trang web của mình. Ví dụ: Ahrefs cho bạn biết nếu một trang web có thẻ tiêu đề trùng lặp hoặc có bao nhiêu bài viết thiếu mô tả meta.
 2. Kiểm tra thủ cạnh tranh: Ăn cắp là xấu, nhưng sử dụng các đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn để lấy cảm hứng thì không. Nếu bạn đang vật lộn để tìm ra ý tưởng bạn nên sử dụng cho thẻ tiêu đề hoặc mô tả meta của mình, hãy xem đối thủ cạnh tranh đang làm gì.
 3. Không bao giờ nhồi nhét từ khóa: Không có gì tệ hơn một mô tả meta nhồi nhét từ khóa đọc rất tệ. Google sẽ nhìn thấu nó và thậm chí có thể phạt bạn nếu bạn làm đủ.
 4. Đừng quên tiêu đề H2, H3 và H4: Chúng tôi đã nói về tiêu đề H1, nhưng đừng quên phần còn lại. Đây là tất cả những nơi quan trọng mà bạn nên có các từ khóa chính để giúp cho Google biết bài viết của bạn tập trung vào chủ đề nào.

Cấu trúc trang web

Cấu trúc trang web tốt dẫn đến trải nghiệm người dùng tuyệt vời, điều này rất quan trọng đối với hoạt động tiếp thị SEO. Nó tập trung vào những thứ như thời gian tải nhanh, kết nối an toàn và thiết kế thân thiện với thiết bị di động.

Lý tưởng nhất là bạn sẽ vạch ra kiến ​​trúc trang web của mình trước cả khi mua miền. Điều đó cho phép bạn thực sự đi sâu vào suy nghĩ của người dùng và thiết kế ngược theo cách của bạn để đạt được trải nghiệm người dùng (UX) tuyệt vời.

ConversionXL có hướng dẫn tuyệt vời về cách đảm bảo trải nghiệm người dùng của bạn hiệu quả. Bạn cũng cần tối ưu hóa một số thứ để có “trải nghiệm công cụ tìm kiếm” tuyệt vời. Trang web của bạn càng dễ tiếp cận với Google, thì nó càng được xếp hạng tốt hơn.

Các yếu tố của kiến ​​trúc trang web

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hiểu kiến ​​trúc trang web, các phần sau đây sẽ giải quyết vấn đề đó cho bạn.

Dễ thu thập thông tin

Bạn sẽ thấy từ “crawl” được sử dụng rất nhiều. Điều này có nghĩa là Google đang xem qua trang web của bạn để thử và tìm ra nó là gì. Google xác định các từ khóa quan trọng, chẩn đoán các vấn đề tại chỗ và sử dụng các yếu tố này để xác định vị trí xếp hạng của bạn.

Tùy thuộc vào mức độ họ có thể lập chỉ mục tất cả các trang trên trang web của bạn, họ sẽ có nhiều khả năng báo cáo kết quả tốt hơn. Mạng lưới liên kết giữa các trang trong trang web của bạn càng dày thì nhện càng dễ tiếp cận tất cả chúng, giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về trang web của bạn.

Bạn có thể làm cho công việc này dễ dàng hơn đối với Google bằng cách tạo một sơ đồ trang web bằng một plugin đơn giản nếu bạn đang sử dụng WordPress hoặc sử dụng trình tạo sơ đồ trang web XML trực tuyến.

Mục tiêu của bạn là làm cho trang web dễ thu thập dữ liệu nhất có thể. Nếu Google gặp khó khăn trong việc tìm ra trang web của bạn, bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc xếp hạng vì AI sẽ không chọn tất cả các từ khóa bạn đang sử dụng.

Nội dung trùng lặp

Có rất nhiều lầm tưởng xung quanh nội dung trùng lặp và nó ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn như thế nào. Nhiều người cho rằng mọi thứ trên trang của bạn phải là bản gốc, nhưng thực tế là các công cụ tìm kiếm không phạt các trang web vì nội dung trùng lặp.

Đăng lại nội dung của bạn trên các trang web khác hoặc xuất bản lại các bài đăng của khách trên trang web của riêng bạn không ảnh hưởng đến SEO của bạn trừ khi bạn làm sai cách (spam).

Ví dụ: nếu bạn đăng lại chính xác nội dung của mình lên một cửa hàng lớn như Phương tiện, điều đó có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn vì Google lập chỉ mục bài viết trên Phương tiện của bạn trước vì nó nằm trên miền có thẩm quyền hơn. Điều này thường được gọi là sự cố “chuẩn hóa” và nó có thể đã xảy ra trên trang web của bạn mà bạn không nhận ra.

Canonical xảy ra khi một hoặc nhiều URL trên trang web của bạn hiển thị nội dung tương tự hoặc trùng lặp.

Trên thực tế, có rất nhiều nội dung trùng lặp trên internet. Một tình huống mà rất nhiều chủ sở hữu trang web gặp phải là nội dung trùng lặp xuất hiện trên thanh bên. Nếu bạn đăng một bài viết blog trên trang web của mình và có phần giới thiệu ở thanh bên, Google có thể coi đó là nội dung trùng lặp.

Cũng có trường hợp nội dung trùng lặp trên hai miền khác nhau. Cung cấp nội dung là một ví dụ về điều này. Syndication là khi nội dung gốc được đăng lại ở một nơi khác. Miễn là điều này được thực hiện với sự cho phép, Google sẽ không phạt bạn vì điều đó.

Thân thiện với thiết bị di động

Chúng tôi biết Google lập chỉ mục cho thiết bị di động trước tiên. Điều này có nghĩa là chúng tôi cần tạo một trang web hoạt động tốt trên thiết bị di động vì đó sẽ là yếu tố quyết định quan trọng nhất khi Google xác định mức độ dễ dàng thu thập dữ liệu trang web của bạn.

Nếu bạn vào Google Search Console, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin về những gì Google nghĩ về trang web của bạn.

Thân thiện với thiết bị di động

Nhìn vào hình ảnh trên, bạn sẽ thấy trang web này có một vấn đề về khả năng sử dụng trên thiết bị di động. Nếu bạn thấy các vấn đề như thế này trong Google Search Console của mình, bạn sẽ muốn khắc phục chúng ngay lập tức.

Tốc độ trang

Với việc triển khai Core Web Vitals, Google chú trọng nhiều vào tốc độ trang và khả năng sử dụng. Nếu trang web của bạn tải quá chậm hoặc một số yếu tố nhất định tải chậm, Google có thể phạt bạn hoặc gây khó khăn hơn cho bạn trong việc vượt qua đối thủ cạnh tranh của mình.

Một lần nữa, Google Search Console sẽ cung cấp cho bạn thông tin này để bạn không cần phải tìm kiếm một công cụ để cho bạn biết tốc độ trang của bạn là bao nhiêu.

HTTPS và SSL

An ninh và an toàn là những yếu tố xếp hạng quan trọng. Nếu Google cho rằng trang web của bạn là spam hoặc sơ sài, nó sẽ không cung cấp cho bạn thứ hạng trang đầu tiên.

Một cách nó giúp lọc cái tốt khỏi cái xấu là thông qua chứng chỉ SSL và HTTPS. Thật đơn giản để thiết lập những thứ này và có thể cung cấp cho bạn một khóa nhỏ bên cạnh URL và HTTPS của bạn trước chuỗi URL. Đây là một tín hiệu đáng tin cậy quan trọng và mặc dù nó không mang lại nhiều lợi ích cho SEO, nhưng đó là một phương pháp hay nhất sẽ mang lại lợi ích cho các mục tiêu dài hạn của bạn.

3 mẹo để cải thiện cấu ​​trúc trang web của bạn

Có ba yếu tố quan trọng cần ghi nhớ khi bạn cải thiện kiến ​​trúc trang web của mình. Hãy xem.

1. Đảm bảo bạn hiểu Các chỉ số quan trọng về trang web: Phần quan trọng nhất của câu đố là Các chỉ số quan trọng về trang web. Bạn cần hiểu những thứ này là gì, chúng ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn như thế nào và bạn có thể làm gì với chúng. Đọc thêm về nó và đảm bảo rằng bạn đang thực hiện tất cả các động thái phù hợp trên trang web của mình.

2. Nhận sơ đồ trang web: Sử dụng thứ gì đó như plugin sơ đồ trang web WordPress nếu bạn có một trang web rộng lớn. Một ví dụ tuyệt vời về điều này là cho một trang web bất động sản. Các trang web như thế này rất lớn vì chúng có hàng nghìn trang cho tất cả danh sách bất động sản của chúng. Tệ hơn nữa, các trang liên tục thay đổi khi nhà được mua và bán. Có được sơ đồ trang web sẽ giúp trang web bất động sản xếp hạng cho từng địa chỉ, tăng đáng kể số lượng từ khóa mà họ xếp hạng, lưu lượng truy cập và cơ quan quản lý tên miền của họ.

3. Khắc phục sự cố chuẩn hóa: Tính năng gây ra nội dung trùng lặp thường được tích hợp vào trang web, nhưng có nhiều cách để khắc phục các sự cố chuẩn hóa như thế này. Giải pháp chính xác phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra sự cố ban đầu. Nó có thể đơn giản như xóa một dòng mã hoặc phức tạp như tái cấu trúc toàn bộ trang web của bạn để ngăn nội dung trùng lặp.

Mặc dù Google Search Console hoặc một công cụ khác cho biết bạn có hàng nghìn lỗi nội dung trùng lặp, nhưng thực ra bạn chỉ có một nguyên nhân gốc rễ lớn.

Nếu bạn có nhiều phiên bản của cùng một trang, thẻ chuẩn có thể giúp bạn chỉ định nội dung nào là bản gốc. Tất cả những gì bạn phải làm là nhập một dòng mã tham chiếu đến URL của trang gốc, như thế này:

Kiểm tra canonical Seo

May mắn thay, các plugin như Yoast SEO giúp việc này trở nên đơn giản. Bạn có thể đặt trang mặc định hoặc phiên bản bài đăng là trang chuẩn để nó luôn thêm dòng này theo mặc định. Ngoài ra, bạn có thể chỉ định thủ công trong tùy chọn cài đặt nâng cao cho từng trang hoặc bài đăng:

Sử dụng Yoast seo thêm Canonical

Một mẹo WordPress tiết kiệm thời gian khác là sử dụng plugin Chuyển hướng trang/bài đăng nhanh. Điều này rất hữu ích nếu bạn đã biến các trang cũ thành trang mới, điều này thường để lại một loạt các liên kết bị hỏng. Cài đặt plugin và bạn có thể thêm hàng loạt URL cũ và sau đó là phiên bản mới của mỗi trang.

Sử dụng cái này với plugin Trình kiểm tra liên kết bị hỏng để xem bạn cần chuyển hướng URL nào.

Sử dụng Plugin check liên kết hỏng

Hầu hết các công cụ tập trung vào SEO cũng thu thập dữ liệu trang web của bạn giống như các công cụ tìm kiếm để kiểm tra các vấn đề phổ biến này.

Nội dung trùng lặp và liên kết bị hỏng (hoặc lỗi 404) là hai lỗi thu thập dữ liệu phổ biến nhất gây khó chịu cho hầu hết các trang web.

Kiểm tra nội dung trùng lặp và liên kết hỏng

Nếu bạn không sử dụng hệ thống quản lý nội dung như WordPress, bạn sẽ phải chỉnh sửa tệp .htaccess của trang web của mình để bao gồm chuyển hướng 301. Tôi thực sự khuyên bạn nên tự tìm hiểu về chuyển hướng 301 và nhận trợ giúp chuyên nghiệp trong trường hợp này.

Trust

PageRank, công thức nổi tiếng mà những người sáng lập Google đã phát minh ra, chắc chắn không phải là biện pháp duy nhất họ thực hiện khi xếp hạng các trang trong mười kết quả tìm kiếm hàng đầu.

Trust ngày càng trở nên quan trọng và hầu hết các bản cập nhật gần đây của Google đều tấn công các trang web spam và ít người biết đến. TrustRank là một cách để Google xem trang web của bạn có hợp pháp hay không. Ví dụ: nếu bạn trông giống một thương hiệu lớn, Google có thể sẽ tin tưởng bạn. Liên kết ngược chất lượng từ các trang web có thẩm quyền (như tên miền .edu hoặc .gov) cũng hữu ích.

Các yếu tố tin cậy trên trang web của bạn

Bây giờ, có ba phần để xây dựng Trust: thẩm quyền, tỷ lệ thoát và tuổi tên miền.

Authority

Google xác định thẩm quyền tổng thể của trang web của bạn bằng cách kết hợp hai loại thẩm quyền mà bạn có thể xây dựng:

 • Domain authority , liên quan đến mức độ phổ biến của tên miền của bạn. Ví dụ, Coca-cola.com rất có thẩm quyền vì mọi người đều đã nghe nói về nó.
 • Page authority , liên quan đến mức độ có thẩm quyền của nội dung của một trang (ví dụ: một bài đăng trên blog).

Bạn có thể sử dụng công cụ này để kiểm tra thẩm quyền của mình trên thang điểm từ 1-100.

Hai chỉ số thẩm quyền phổ biến khác là số thẩm quyền tên miền và trang từ Moz.

Moz cũng căn cứ điểm số này trên thang điểm 100, nhưng đó là thang điểm có trọng số.

Điều đó có nghĩa là tương đối dễ dàng để đi từ 0-20. Tuy nhiên, bất cứ thứ gì trên 50-60 đều là khá cao và 80-90 thường là cao nhất trong một ngành cụ thể.

Tỷ lệ thoát

Tỷ lệ thoát của bạn chỉ đơn giản là thước đo số lượng người chỉ xem một trang trên trang web của bạn trước khi rời đi ngay lập tức.

Nội dung, thời gian tải, khả năng sử dụng và thu hút người đọc phù hợp đều là một phần trong việc giảm tỷ lệ thoát của bạn . Bài toán rất đơn giản—những người đọc phù hợp sẽ dành nhiều thời gian hơn cho một trang web tải nhanh, có giao diện đẹp và có nội dung tuyệt vời.

Video là một cách tuyệt vời khác để làm như vậy, nhưng bạn cần nội dung video của mình nổi bật và phân phối. Quan trọng nhất, nội dung của bạn cần cung cấp những gì người đọc mong đợi. Họ cần truy cập trang của bạn và nhận được chính xác những gì họ muốn càng sớm càng tốt. Nếu bạn có thể làm điều đó, hầu hết mọi người sẽ ở lại trang web đủ lâu, điều này sẽ cho Google biết trang web của bạn có liên quan theo chủ đề.

Tuổi tên miền

Đôi khi người được kính trọng nhất trong phòng lại là người lớn tuổi nhất phải không? Điều tương tự cũng xảy ra với internet. Nếu một trang web đã tồn tại được một thời gian, tạo ra nội dung nhất quán và làm như vậy theo cách làm hài lòng các công cụ tìm kiếm, thì nó sẽ xếp hạng cao hơn một trang web mới bất kể điều gì.

3 mẹo để xây dựng Trust

Dưới đây là một số mẹo hay nhất của tôi để giúp bạn xây dựng lòng tin hơn trên trang web của mình:

 1. Kiên nhẫn: Trust không phải là điều xảy ra trong một sớm một chiều. Đôi khi, bạn chỉ cần kiên nhẫn và nhận ra rằng Google không vội thu thập dữ liệu trang web của bạn. Một cách bạn có thể yêu cầu họ thực hiện sớm hơn là thực hiện các thay đổi nhỏ trên trang web và yêu cầu lập chỉ mục trong Google Search Console. Điều này sẽ thúc đẩy Google hành động, nhưng nó vẫn không đảm bảo bất cứ điều gì.
 2. Hiểu ý định: Một phần quan trọng của tiếp thị SEO là hiểu người dùng muốn gì, không phải những gì bạn muốn họ muốn. Khi ai đó tìm kiếm thứ gì đó trên Google, họ đang tìm cách đạt được điều gì đó. Nếu bạn cung cấp giải pháp đó, hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp toàn bộ giải pháp; nếu không, họ sẽ truy cập vào trang web của bạn, nhận ra rằng nó không đủ tốt và tiếp tục.
 3. Cung cấp cho họ những gì họ muốn: Một mẹo hay để ngăn người dùng thoát trang là cung cấp cho họ những gì họ muốn ngay khi họ truy cập vào trang web của bạn. Hầu hết mọi người không muốn đọc toàn bộ bài viết, thay vào đó, họ muốn có câu trả lời và bạn cung cấp cho họ càng sớm thì càng tốt.

Links

Tầm quan trọng của một hồ sơ liên kết vững chắc sẽ thay đổi từ chuyên gia này sang chuyên gia khác. Tôi vẫn tin rằng các liên kết là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất mà Google dành cho bạn.

Một vấn đề mà nhiều người làm SEO gặp phải là họ không hiểu cách thực hiện đúng cách. Nếu bạn sử dụng sai chiến thuật, bạn sẽ tự chuốc lấy thất bại ngay từ đầu. Nếu bạn chọn thực hiện chiến lược dài hạn và xây dựng liên kết đúng cách, có thể mất nhiều thời gian hơn một chút, nhưng bạn sẽ cảm ơn chính mình sau này.

Các yếu tố của xây dựng liên kết

Dưới đây là những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi xây dựng liên kết cho trang web của bạn:

Chất lượng liên kết

Mặc dù các liên kết không phải là tất cả nhưng khi nhìn vào các liên kết, chất lượng liên kết của chúng mới là tất cả . Nó quan trọng hơn nhiều so với số lượng liên kết bạn có. Xây dựng các liên kết ngược chất lượng là tiếp cận đúng nguồn và cung cấp giá trị để đổi lấy một liên kết vững chắc. Có nhiều cách để xây dựng liên kết đúng cách, vì vậy Google trả tiền cho những người thực hiện đúng.

Hầu hết mọi người chỉ nhìn vào tổng số liên kết, nhưng đó là một sai lầm lớn vì một vài lý do:

 • Các công cụ tìm kiếm có thể bỏ qua phần lớn các liên kết nếu chúng có chất lượng thấp hoặc spam.
 • Các liên kết từ các trang web hoàn toàn mới có giá trị hơn các liên kết lặp lại từ các trang web hiện có.
 • Liên kết từ các trang web khác có giá trị hơn một loạt các liên kết từ trang web của riêng bạn (từ trang này sang trang khác).

Làm thế nào để bạn xác định một liên kết xấu từ một liên kết tốt?

Google hy vọng các liên kết bạn nhận được trỏ đến trang web của bạn có liên quan. Truy cập Fiverr và mua một hợp đồng biểu diễn cung cấp 10.000 liên kết với giá 100 đô la sẽ không mang lại kết quả như bạn mong đợi. Chúng sẽ là những liên kết hồ sơ tồi tệ trên những thứ như Myspace và Soundcloud, những thứ có thể không liên quan đến thị trường ngách của bạn.

Một điều khác mà Google tìm kiếm đối với các trang web tính phí cho các liên kết. Bạn có thể thực hiện tìm kiếm nhanh “trang web: Wirte for us” và nó có thể mang lại kết quả giống như thế này.

Google tìm kiếm Write for us

Một số trang web này có thể tính phí bạn đăng bài của khách trên trang web của họ để đổi lấy liên kết. Google không thích điều này bởi vì những người có ngân hàng lớn sẽ dễ dàng đánh lừa hệ thống.

Mục tiêu của việc xây dựng liên kết là để Google thưởng cho những người cung cấp giá trị để đổi lấy liên kết. Bạn muốn viết một bài đăng của khách trên một trang web có những người quan tâm đến chuyên môn của bạn.

Trang web bạn chọn để viết bài đăng của khách cũng phải có lưu lượng truy cập của riêng nó. Khi trang web có lưu lượng truy cập, điều đó sẽ tạo ra nhiều liên kết hơn theo hướng của bạn vì mọi người đang thực sự nhìn thấy những gì bạn đang đóng góp.

Anchor Text

Văn bản neo là văn bản được sử dụng bên dưới liên kết. Mục tiêu là để văn bản xuất hiện một cách tự nhiên nhất có thể trong bài viết. Bạn muốn có nhiều loại anchor text khác nhau vì mỗi loại đều có vị trí riêng trong lĩnh vực SEO.

Một điều bạn không muốn làm là có một loạt văn bản có nội dung “bấm vào đây” trỏ đến trang web của bạn. Thay vào đó, nếu bạn đã viết một bài báo về những chiếc giường trong vườn được nâng cao và bạn đang cố gắng liên kết đến nó, bạn có thể muốn văn bản neo có liên kết trên đó thực sự nói “những chiếc giường trong vườn được nâng cao”. Làm điều này giúp cho Google biết thêm về những gì sẽ xảy ra khi ai đó nhấp qua.

Số liên kết

Cuối cùng, tổng số liên kết bạn có cũng quan trọng và bạn cần xây dựng các liên kết ngược chất lượng cao theo quy mô theo thời gian.

Chúng tôi đã đề cập đến vấn đề này, nhưng cần nhắc lại: Bạn đang theo dõi không chỉ tổng số liên kết. Vào cuối ngày, trang web có các liên kết chất lượng cao nhất thường sẽ có lợi thế hơn. Tuy nhiên, nó cũng phụ thuộc vào các trang mà bạn đang liên kết đến. Liên kết đến trang chủ của bạn là tốt, nhưng hầu hết các liên kết tự nhiên sẽ không đến trang chủ trừ khi chúng đề cập cụ thể đến tên thương hiệu của bạn.

Những gì bạn thường thấy là mọi người liên kết đến các trang hoặc bài đăng trên trang web của bạn. Nếu có thể, bạn muốn đảm bảo rằng các nguồn phù hợp đang liên kết đến đúng trang. Điều bạn không muốn là chính sách bảo mật của bạn trở thành trang được liên kết nhiều nhất. Không có gì để mua từ trang đó! Khách truy cập không thể cung cấp cho bạn thông tin của họ hoặc đăng ký hoặc mua.

Đó là sai lầm đầu tiên.

Thứ hai là không xem xét các liên kết đó đến từ đâu và như thế nào. Một trong những tính năng phổ biến nhất của Crazy Egg là bản đồ nhiệt , giúp mọi người xác định yếu tố trang web nào đang hỗ trợ chuyển đổi và yếu tố nào khiến mọi người mất tập trung chuyển đổi. Nếu bạn đang cố lấy liên kết đến trang này, thì bạn muốn nhận liên kết từ các trang đích hoặc các nguồn liên quan đến chuyển đổi.

Điều đó có thể thay đổi đối với các trang tính năng khác như bản ghi. Ở đây, một liên kết liên quan đến thiết kế sẽ không có nhiều ý nghĩa. Nó không liên quan theo ngữ cảnh. Tuy nhiên, nếu trang hoặc bài đăng nói về khả năng sử dụng hoặc thiết kế giao diện, thì nó sẽ phù hợp.

Nguồn chất lượng của các liên kết mà bạn nhận được có vấn đề, nhưng vị trí mà chúng liên kết đến cũng vậy.

3 mẹo để cải thiện hồ sơ liên kết của bạn

Bây giờ, hãy để tôi cung cấp cho bạn một số bước khả thi mà bạn có thể thực hiện để cải thiện hồ sơ liên kết của mình và đảm bảo rằng bạn đang nhận được nhiều liên kết nhất từ ​​những nỗ lực của mình.

 1. Đừng đi đường tắt: Không có đường tắt nào trong việc xây dựng liên kết; bạn cần dành thời gian và xây dựng chúng đúng cách. Điều này liên quan đến việc trò chuyện với mọi người, giới thiệu bản thân và cho họ biết cách bạn có thể cung cấp giá trị cho trang web của họ. Tìm kiếm các cơ hội liên kết bị hỏng , tìm các trang web có liên quan đến thị trường ngách của bạn và giới thiệu chúng qua email hoặc phương tiện truyền thông xã hội.
 2. Xóa các liên kết nguy hiểm: Google có một thứ gọi là công cụ disavow cho phép bạn xóa các liên kết có thể ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng của bạn. Bạn sẽ muốn sử dụng công cụ này một cách cẩn thận vì việc từ chối rất nhiều liên kết thực sự có thể gây hại cho trang web của bạn. Việc xóa các liên kết không còn phù hợp hoặc có thể vô tình xuất hiện trên hồ sơ của bạn có thể giúp làm sạch hồ sơ liên kết của bạn.
 3. Đừng quên liên kết nội bộ: Liên kết nội bộ cũng là một phần quan trọng của câu đố; chúng ta không nên chỉ lo lắng về các liên kết bên ngoài. Tất nhiên, các liên kết bên ngoài rất quan trọng, nhưng việc tạo một trang web gồm các chủ đề trong cùng một phân khúc sẽ giúp Google thu thập dữ liệu trang web của bạn. Google chú ý rất nhiều đến mục đích tìm kiếm và tính toàn diện tổng thể của một phần nội dung. Nếu bạn có thể giải quyết vấn đề của mọi người ở một nơi bằng một cụm bài viết liên quan đến một chủ đề, Google sẽ thưởng cho bạn.

Cá nhân

Danh mục tiếp theo của SEO off-page đáng để xem xét là các yếu tố cá nhân. Tôi đang nói về nhân khẩu học và vị trí. Các yếu tố này tự động tác động đến cách ai đó phản hồi nội dung của bạn, nhưng các nỗ lực SEO của bạn cũng hoạt động khác nhau từ khu vực này sang khu vực khác trên toàn cầu.

Mặc dù hầu hết những điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng bạn có thể thực hiện một số điều để tăng cơ hội tiếp cận một số đối tượng nhất định. Không có tùy chọn “một kích cỡ phù hợp với tất cả” khi nói đến các yếu tố SEO cá nhân.

Các yếu tố của các yếu tố SEO cá nhân

Dưới đây là các yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến SEO cá nhân:

Quốc gia

Tất cả những người tìm kiếm đều thấy kết quả có liên quan đến quốc gia họ đang ở. Thời gian mở cửa của các cửa hàng và nhà hàng được đề xuất xuất hiện theo múi giờ của bạn.

Công cụ tìm kiếm diễn giải các từ khác nhau. Một người nào đó đang tìm kiếm “chăn bông” ở Việt Nam sẽ thấy chăn cho giường của họ, trong khi một người nào đó ở Vương quốc Anh có thể thấy núm vú giả vì đó là ý nghĩa của thuật ngữ ở đó. Tất nhiên, một cách để nói với Google rằng bạn muốn nhắm mục tiêu đến các quốc gia nhất định là đưa chúng vào làm từ khóa.

Tuy nhiên, trước tiên, hãy tự hỏi bản thân xem có đáng để hoạt động đa quốc gia không. Có các mức độ cạnh tranh khác nhau giữa các quốc gia. Hãy nhớ cách lựa chọn từ khóa phụ thuộc phần lớn vào sự cạnh tranh đã được xếp hạng? Chà, Google Canada sẽ có kết quả khác với Google Brazil. Mỗi quốc gia có thể có mức độ khó khăn khác nhau. Một trang web đa ngôn ngữ không chỉ hiển thị thông tin của bạn cho nhiều người hơn bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ mà còn có thể giúp bạn xếp hạng dễ dàng hơn ở những nơi khác.

Tạo nội dung đa ngôn ngữ là một trong những ‘chiến thắng nhanh chóng’ dễ dàng nhất mà tôi từng thấy. Tuy nhiên, kéo nó ra không phải là dễ dàng. Hầu hết các plugin dịch thuật của web không tốt lắm. Nhiều người hứa sẽ tự động dịch nội dung của bạn sang hầu hết mọi ngôn ngữ, nhưng kết quả cuối cùng không tự nhiên.

Cá nhân tôi thà trả thêm một chút để có những người nói tiếng bản ngữ giúp dịch nội dung. Chất lượng và độ chính xác tăng lên, có nghĩa là mọi người gắn bó lâu hơn và dữ liệu sử dụng trang web của tôi cũng như thứ hạng tăng lên.

Thành phố

Nhắm mục tiêu theo địa lý thậm chí còn đi xa hơn, xuống cấp thành phố. Đó là lý do tại sao bạn thường thấy kết quả từ ngay xung quanh khối khi bạn tìm kiếm chuỗi thức ăn nhanh. Sử dụng tên thành phố làm từ khóa sẽ hữu ích, nhưng đừng dồn mình vào một góc, nếu không bạn sẽ trông giống như mình chỉ là chính quyền địa phương.

Điều đó nói rằng, nếu bạn là chính quyền địa phương và doanh nghiệp của bạn chủ yếu giao dịch ở khu vực địa phương, bạn muốn tận dụng điều này với SEO Local tuyệt vời .

3 mẹo để cải thiện các yếu tố cá nhân

Tôi có ba mẹo đơn giản để giúp bạn cải thiện các yếu tố cá nhân ảnh hưởng đến SEO của bạn:

 1. Hiểu hình ảnh đại diện khách hàng của bạn: Chỉ bạn mới có thể hiểu khách hàng của mình là ai và nếu bạn không có hình ảnh khách hàng lý tưởng của mình, thì đó là bước đầu tiên để SEO cá nhân. Khách hàng của bạn muốn gì? Tại sao họ tìm kiếm bạn? Họ mong đợi điều gì khi họ truy cập vào trang web của bạn? Nếu bạn trả lời đúng những câu hỏi này, bạn sẽ có thể cung cấp cho khách hàng chính xác những gì họ mong đợi. Khi bạn làm điều đó, Google thưởng cho bạn vì mọi người dành nhiều thời gian hơn trên trang web của bạn và tương tác với các yếu tố trên trang web.
 2. Sản xuất nội dung đa ngôn ngữ: Có nội dung bằng các ngôn ngữ khác nhau không khó như bạn nghĩ. Bạn đang phá vỡ rất nhiều rào cản khi làm điều này bằng cách cho phép những người không phải là người nói tiếng Anh bản ngữ tiếp thu bất kỳ giá trị nào mà bạn cung cấp.
 3. Nghiên cứu từ khóa ở các quốc gia khác: Hầu như tất cả các công cụ nghiên cứu từ khóa đều cho phép bạn tiến hành nghiên cứu cho các quốc gia khác. Nếu bạn đang nhắm mục tiêu những người bên ngoài quốc gia bản địa của mình, bạn cần thực hiện nghiên cứu từ khóa phù hợp để tiếp cận những người đó.

Social

Cuối cùng, chúng ta hãy xem xét các yếu tố social của SEO off-page. Bên cạnh các tín hiệu xã hội trực tiếp từ người tìm kiếm, có nhiều cách khác mà kết quả tốt trên mạng xã hội sẽ giúp bạn xếp hạng tốt hơn.

Cho dù điều đó trực tiếp thông qua nhiều liên kết hơn hay gián tiếp thông qua tăng cường PR, các vấn đề social.

Các yếu tố social cho SEO

Có hai yếu tố ảnh hưởng chính:

Chất lượng Shares

Tiếp thị SEO và tiếp thị truyền thông xã hội đi đôi với nhau vì mục tiêu là cho Google biết bạn tuyệt vời như thế nào. Nếu mọi người ở ngoài đó chia sẻ nội dung của bạn và mở rộng phạm vi tiếp cận, điều đó cho Google biết điều gì?

Nó cho họ biết mọi người thích những gì bạn cung cấp và bạn đang cung cấp giá trị tuyệt vời cho mọi người. Điều này tốt cho Google.

Số lượt Shares

Số liệu xã hội thứ cấp là số lượng chia sẻ. Đạt được thành công vang dội là giấc mơ của mọi nhà tiếp thị, nhưng nó được đánh giá quá cao. Có rất nhiều mẹo và thủ thuật ngoài kia, nhưng sự thật đơn giản hơn một chút: Tạo nội dung tuyệt vời.

Điều đó có nghĩa là những điều khác nhau cho những người khác nhau. Ví dụ: trong không gian tiếp thị, tôi nhận thấy nội dung dạng dài hầu như luôn vượt trội so với dạng ngắn. Bây giờ, hãy xem xét các trang tin đồn về người nổi tiếng trong giây lát. Không ai muốn đọc lướt qua cả đống từ. Điều ngược lại gần như đúng ở đây. Khán giả của họ muốn một cái gì đó ngắn gọn với nhiều kịch tính. Họ muốn có nhiều video và hình ảnh hơn với ít văn bản hơn.

Đây là bánh mì và bơ của các trang web như Buzzfeed và TMZ. Họ thu hút bạn bằng những dòng tiêu đề lớn khiến nội dung nào đó nghe có vẻ thú vị hơn thực tế. Bạn nghĩ có bao nhiêu người chia sẻ điều đó mà không cần đọc bài báo?

Có lẽ là rất nhiều.

Để có được cổ phần trong trò chơi SEO, bạn chỉ cần tạo nội dung tuyệt vời mà mọi người thích đọc, trên một trang web mà mọi người đang đọc. Đó là lý do tại sao tôi đã nói trước tầm quan trọng của việc đăng bài của khách trên các trang web có lượng độc giả thực sự. Nếu bạn là khách đăng bài ở đâu đó không có người đọc, bạn có nghĩ rằng bài đăng sẽ nhận được bất kỳ lượt chia sẻ nào không?

3 mẹo để cải thiện Social Shares

Dưới đây là ba mẹo để có được nhiều lượt chia sẻ hơn trên phương tiện truyền thông xã hội:

 1. Tạo nội dung tuyệt vời: Tạo nội dung chất lượng tốt nhất là cách để nhận được lượt chia sẻ, rõ ràng và đơn giản. Google dành nhiều giờ và nhiều tiền hơn mức bạn có thể hiểu để ngăn mọi người chơi trò chơi trên hệ thống. Đó là một khái niệm đơn giản, thực sự. Đó là một sự trao đổi giá trị. Mọi thứ trong kinh doanh đều là sự trao đổi giá trị, và tiếp thị SEO cũng vậy. Cung cấp nội dung có giá trị cho Google và Google sẽ thưởng cho bạn.
 2. Hãy nhất quán: Tính nhất quán là cực kỳ quan trọng trong SEO và phương tiện truyền thông xã hội. Nếu bạn đăng ba tháng một lần, không chỉ các thuật toán mạng xã hội sẽ ghét bạn, mà sẽ không có ai xung quanh để chia sẻ nội dung vì đã quá lâu kể từ bài đăng trước đó của bạn. Việc đăng liên tục trên mạng xã hội cũng yêu cầu bạn phải có nội dung mới để chia sẻ thường xuyên. Tất cả đều đi vòng tròn đầy đủ.
 3. Làm cho nó dễ dàng: Có nhiều plugin để thúc đẩy chia sẻ xã hội, vì vậy bạn cần sử dụng thứ gì đó trên trang web của mình. Nếu người đọc không thể tìm ra cách đơn giản để chia sẻ bài đăng của bạn trên mạng xã hội, họ có thể sẽ tiếp tục.

Nguyên tắc EAT của Google

Khi bạn đánh giá các hoạt động SEO của mình, bạn có thể phân tích những gì Google sử dụng để đào tạo người đánh giá nội dung con người. Hãy xem, ngoài một lượng lớn thuật toán, Google còn sử dụng Người đánh giá chất lượng để cải thiện trải nghiệm công cụ tìm kiếm cho mọi người.

Google giải thích trong nguyên tắc đánh giá của mình rằng một trang chất lượng cao cần phải có cấp độ cao:

 • Expertise – Chuyên gia
 • Authority – Thẩm quyền
 • Trustworthiness – Uy tín

Hoặc, như bộ hướng dẫn này thường được biết đến nhiều hơn, EAT.

Đánh giá chủ quan về những gì làm cho một phần nội dung hiển thị EAT phụ thuộc vào chủ đề, bối cảnh của những bài đăng đó, danh tiếng của trang web, v.v.

Mặc dù bạn có thể không kiểm soát được tất cả các yếu tố ngay từ đầu, nhưng hãy ghi nhớ EAT khi bạn tạo nội dung có thể giúp đảm bảo nội dung của bạn đi theo hướng đó.

4 mẹo để cải thiện điểm EAT của bạn 

 1. Thực hiện nghiên cứu của bạn: Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng cách tốt nhất để mô tả thực sự kiến ​​thức chuyên môn, quyền hạn và độ tin cậy là chia sẻ thông tin chính xác. Mang đến các cuộc phỏng vấn chuyên gia hoặc bài đăng của khách, khi bạn có thể. Đảm bảo rằng thông tin bạn đang chia sẻ là chính xác, phù hợp với ngữ cảnh của chủ đề và dành cho đối tượng sẽ đọc thông tin đó. Làm khác đi là cách nhanh nhất để đạt điểm thấp với các tiêu chí này.
 2. Cẩn thận : Bây giờ bạn đã chắc chắn rằng thông tin của mình là chính xác, bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng thông tin đó phải toàn diện. Trả lời một câu hỏi bằng một bài đăng ngắn hoặc đơn giản có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu. Để được coi là một chuyên gia, nội dung của bạn cần khiến người đọc cảm thấy hài lòng và được trang bị.
 3. Nói với những gì bạn biết: Khi bạn đang phát triển nội dung cho trang web của mình, hãy gắn bó với những gì bạn hướng tới với tư cách là một thương hiệu. Tránh hội chứng đồ vật sáng bóng và bị lạc trong nội dung không liên quan đến nội dung trang web của bạn. Bám sát chủ đề chuyên môn của bạn sẽ giúp xây dựng danh tiếng của bạn như một nơi để tìm kiếm thông tin về điều đó.
 4. Nói lên nhu cầu của khán giả: Tương tự như vậy, bạn chỉ có thể xây dựng sự tin cậy và quyền lực trong tâm trí người đọc nếu bạn thực sự nói về chủ đề mà người đọc sắp đọc. Đó là gì về chủ đề mà họ cần biết? Những vấn đề bạn có thể giải quyết? Có sự khác biệt giữa việc có thể nói chuyên sâu về một chủ đề vì bạn biết rất rõ về chủ đề đó và việc có thể dạy chủ đề đó theo những cách mà bạn cảm thấy dễ tiếp cận và phù hợp. Điều thứ hai sẽ giúp người đọc thực sự coi bạn là người có thẩm quyền và là người mà họ có thể tin tưởng.

SEO Marketing: Tổng hợp tất cả lại với nhau

Chúng tôi đã đề cập đến rất nhiều thông tin trong hướng dẫn này và tôi có thể hiểu nếu bạn cảm thấy hơi choáng ngợp. Hãy làm cho mọi thứ trở nên đơn giản và nhanh chóng chạm vào những điểm quan trọng nhất để bạn có thể cảm thấy nhẹ nhõm và hào hứng với hành trình của mình với SEO để tiếp thị.

Mũ đen Vs. SEO mũ trắng

SEO mũ đen đang sử dụng các chiến thuật nhếch nhác như mua liên kết, nhồi nhét từ khóa và sao chép nội dung. Trong khi những điều này hoạt động trong thời gian ngắn, chúng sẽ không hoạt động lâu dài. Bạn có thể thấy lưu lượng truy cập và doanh thu tăng trong một hoặc hai tháng cho đến khi Google phát hiện ra bạn và đưa trang web của bạn vào danh sách đen vĩnh viễn.

SEO mũ trắng là con đường để đi. Nó mất nhiều thời gian hơn, nhưng nó thực hiện các chiến thuật phù hợp sẽ trả tiền cho bạn trong nhiều năm tới.

Nghiên cứu và lựa chọn từ khóa

Có các từ khóa phù hợp trên trang web của bạn là cách chính để Google tìm ra nội dung của trang web. Sử dụng các công cụ như Ubersuggest có thể giúp bạn tìm đúng từ khóa có liên quan đến chủ đề của mình.

Đảm bảo rằng bạn không ép buộc họ ở những nơi họ không thuộc về và hãy nhớ rằng việc tạo nội dung chất lượng là quan trọng nhất trên tất cả.

HTML

Thẻ tiêu đề, meta descriptions, alt, và headers là những phần quan trọng của SEO marketing puzzle. Bạn sẽ sử dụng những thông tin này để cho Google biết thêm về nội dung của bạn và những gì người đọc có thể mong đợi khi họ truy cập vào trang web của bạn.

Cấu trúc trang web

Cấu trúc trang web của bạn tập trung vào thiết kế và chức năng của nó. Nếu người dùng không thể điều hướng trang web một cách dễ dàng, trang web tải quá chậm và khó truy cập một số yếu tố nhất định, thì Google cũng sẽ khó điều hướng trang web hơn.

Trust

Mọi người cần tin tưởng trang web của bạn và việc có các tính năng như chứng chỉ SSL và HTTPS là tiêu chuẩn ngành hiện nay. Bạn không thể có một trang web mà không có những thứ này và mong muốn được xếp hạng vì Google mong đợi điều này.

Ngoài nội dung bổ trợ, bạn muốn có tín hiệu tin cậy trên trang web của mình để cho mọi người thấy bạn là người chuyên nghiệp và không tìm cách lừa đảo họ theo bất kỳ cách nào.

Liên kết – Links

Xây dựng liên kết là rất quan trọng nhưng khó khăn và đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Tin tốt là, có rất nhiều người đang làm sai. Điều này mở ra cơ hội cho những người làm SEO sẵn sàng đi xa hơn để xây dựng liên kết đúng cách.

Đừng nhận hợp đồng spam trên Fiverr hứa hẹn 10.000 liên kết. Chúng là đồ lừa đảo. Bạn cần xây dựng từng liên kết theo cách thủ công trên các trang web trong thị trường ngách của mình có lưu lượng truy cập riêng.

Cá nhân

Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu khán giả của mình và những gì họ muốn từ bạn. Mọi khách hàng đều có kỳ vọng khi họ truy cập vào trang web của bạn và việc đáp ứng nhu cầu hoặc mong muốn đó tùy thuộc vào bạn.

Social

Phương tiện truyền thông xã hội và tiếp thị SEO phối hợp tốt với nhau, vì vậy đừng bỏ qua khía cạnh xã hội vì nó có thể mang lại sự thúc đẩy tốt đẹp cho các nỗ lực SEO của bạn. Cần rất nhiều thứ để xếp hạng trên Google và việc nhận được nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội thực sự có thể giúp cho Google thấy rằng bạn đồng hành lâu dài và sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết.

EAT (Chuyên gia, Thẩm quyền, Độ uy tín)

Đây là bước kiểm tra trực tiếp mà bạn có thể sử dụng để đảm bảo rằng nội dung của mình đang kết nối tốt với mọi người, dựa trên tiêu chí mà Google sử dụng cho những người đánh giá trong thế giới thực.

Tạo nội dung thể hiện mức độ hiểu biết về một chủ đề và phản ánh danh tiếng của một nguồn thông tin hàng đầu về chủ đề đó. Hãy tự hỏi bản thân xem liệu nội dung bạn đưa ra có giúp bạn xây dựng danh tiếng đó và cho phép người đọc tin tưởng bạn về chủ đề này hay không.

Cập nhật thuật toán SEO và Google

SEO thường có thể cảm thấy không thể tiếp cận hoặc không thể vì thuật ngữ “thuật toán”. Thuật toán là một loạt các hoạt động mà công cụ tìm kiếm sử dụng để tính toán và xếp hạng các trang web dựa trên thời điểm ai đó sử dụng một truy vấn tìm kiếm cụ thể.

Bạn có thể đã nghe nói rằng các thuật toán luôn thay đổi, và ở một mức độ nào đó, điều đó đúng. Google thực hiện cái mà họ gọi là “ cập nhật cốt lõi ” nhiều lần trong năm để phục vụ tốt hơn cho những người tìm kiếm trực tuyến. Bạn có thể khám phá lịch sử cập nhật thuật toán của Google trên trang web Moz.

Tuy nhiên, mặc dù Google có thể thường xuyên thực hiện các chỉnh sửa, nhưng mối quan tâm chính của bạn là tiếp tục tạo nội dung chất lượng cao, sử dụng các từ khóa có liên quan và xây dựng các mối quan hệ liên kết ngược có uy tín. Bạn không nên cố gắng “đánh lừa hệ thống” khi nói đến các thuật toán của Google, vì lý do chính của việc cập nhật liên tục là để loại bỏ những người làm điều đó. Bạn thực sự có thể làm tổn hại đến thứ hạng của mình bằng cách tập trung quá nhiều vào thuật toán và không đủ vào nội dung của bạn.

Câu hỏi thường gặp

Mất bao lâu để SEO lên top?

SEO không phải là một cách nhanh chóng để thành công. Nó chưa bao giờ và sẽ không bao giờ như vậy. Bạn cần phải có một kế hoạch dài hạn khi nói đến SEO vì có thể mất từ ​​sáu tháng đến một năm để xếp hạng cho hầu hết các từ khóa.

Yếu tố quan trọng nhất trong tiếp thị SEO là gì?

Không có yếu tố nào quan trọng nhất vì chúng đều quan trọng. Nếu tôi phải chọn một thứ mà bạn nên tập trung vào, thì đó sẽ là việc cung cấp thông tin chất lượng cho mọi người. Bạn có thể có tất cả các phần SEO, nhưng nếu nội dung của bạn không tốt, điều đó không thành vấn đề vì mọi người sẽ không quan tâm đến bạn.

Làm cách nào để xếp hạng nhanh hơn trên Google?

Cách tốt nhất để xếp hạng là nỗ lực làm SEO thường xuyên. Nếu muốn chinh phục được nó, bạn sẽ muốn liên tục xây dựng các liên kết đến trang web của mình, tạo nội dung mới và cập nhật nội dung cũ thường xuyên. Thực hiện việc này ngày này qua ngày khác sẽ thu được kết quả như ý muốn.

Tôi có thể xếp hạng một trang web mà không cần SEO không?

Tất nhiên, có những tình huống mà mọi người gặp may, nhưng có thể là do họ đang cung cấp thứ mà nhiều người không có. Nhiều người đang cạnh tranh trong cùng một thị trường, đó là nơi SEO tốt nhất có thể giành chiến thắng. Tiếp thị liên kết là một ví dụ tuyệt vời về điều này. Có một triệu trang web tập trung vào đồ thể thao để tiếp thị liên kết. Cạnh tranh trong thị trường này đòi hỏi một sự hiểu biết vững chắc về SEO Marketing.

Chi phí SEO là bao nhiêu?

Chi phí của SEO phụ thuộc. Bạn có thể thuê một chuyên gia để xử lý nó cho bạn, hoặc bạn có thể tự làm mọi thứ. Tự làm sẽ mất nhiều thời gian hơn và bạn sẽ phải tính đến quá trình học tập. Tuy nhiên, phần lớn, bạn có thể làm điều đó gần như miễn phí nếu bạn tự làm mọi thứ.

Kết luận

Tôi hy vọng bạn đã thu được nhiều điều từ hướng dẫn này vì có rất nhiều thông tin ở đây. Hãy nhớ tham khảo lại khi bạn thực hiện hành trình tiếp thị SEO của mình. Điều quan trọng nhất cần nhớ về SEO là không có lối tắt trong trò chơi này. Bạn cần làm mọi thứ đúng cách và nỗ lực hơn nữa vì đó là cách bạn sẽ trở nên nổi bật.

Dự kiến ​​​​sẽ dành ít nhất sáu tháng cho nó nếu bạn muốn thấy kết quả. Những người nói rằng SEO là một chiến lược “set it and forget it” là sai. Bạn sẽ phải cập nhật nội dung của mình, cập nhật nội dung đó thường xuyên và tiếp tục tạo nội dung mới tuyệt vời để làm mới trang web của mình và cho Google thấy rằng bạn vẫn đang hoạt động.

Bạn nghĩ yếu tố quan trọng nhất trong SEO marketing là gì? Hãy comment bên dưới cho tôi biết nhé!

Mức lương và cơ hội việc làm

SEO không những là một lĩnh vực được nhiều doanh nghiệp quan tâm mà nó cũng tạo ra những cơ hội việc làm rộng mở cho các bạn có đam mê về Digital Marketing và Search Marketing.

Trên thị trường tuyển dụng lao động hiện nay, SEO có nhiều cập bậc khác nhau tùy theo năng lực, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của từng bạn. Ngoài ra nó cũng tùy vào việc đầu tư vào phòng SEO của các công ty như thế nào.

Thông thường lộ trình thăng tiến SEO có những cập bậc và chức danh như sau:

 • SEO Junior – Có sự hiểu biết căn bản về SEO và có tầm 1 năm kinh nghiệm. Thường được tuyển vào để làm các công việc hỗ trợ căn bản như viết Contents, Link Building hay tối ưu SEO Opnage căn bản. Mức lương tại Việt Nam dao động từ 8-12 triệu.
 • SEO Senior / SEO Expert – Đã trải qua một số dự án SEO và có tầm 2 – 5 năm kinh nghiệm. Có sự hiểu biết sâu hơn trong SEO. Thường được đảm nhiệm một số công việc về việc phát triển và tăng trưởng ranking từ khóa, traffic cho website. Mức lương tại Việt Nam dao động từ 15-20 triệu.
 • SEO Project Manager / SEO Leader – Mức độ này, bạn có thể đảm nhận chính một hoặc nhiều dự án SEO nhỏ khác nhau. Bạn đã có thể tự lập kế hoạch để phát triển và có thể tự xây dựng đội ngũ phù hợp để thực hiện dự án SEO. Mức lương tại Việt Nam dao động từ 25-30 triệu.
 • Head of SEO / Trưởng Phòng SEO – Ở cập độ này, bạn đã có thể hiểu rõ từng ngóc ngách của SEO và chú trọng hơn về các vấn đề về phân tích dữ liệu, phân tích người dùng và khách hàng để có thể thúc đẩy chuyển đổi tạo doanh thu tốt hơn từ SEO. Bạn sẽ quản lý nhiều đội nhóm SEO trong công ty với nhiều dự án SEO khác nhau. Mức lương dao động tại Việt Nam từ 40-50 triệu.
 • SEO Director  – Thường các công ty tại Việt Nam sẽ không có nhiều công ty tuyển dụng SEO có chức danh này. Một phần là vì quy mô hoặc khi đạt đến kỹ năng của chức danh này họ đều đã chuyển qua các vị trí như Digital Marketing Manager hoặc Digital Marketing Director. Mức lương dao động cho vị trí này từ 60-80 triệu hoặc có thể cao hơn.

Ngoài các vị trí công việc và chức danh như trên, tùy vào nhu cầu thực tế công việc của các công ty khác nhau thì có một số loại hình công việc bổ sung như sau:

 • SEO Strategist – Chuyên gia về việc lập kế hoạch và chiến lược SEO.
 • SEO Analyst – Chuyên gia trong việc phân tích dữ liệu traffic, hành vi người dùng để đề xuất các phương pháp tối ưu tốt hơn.
 • SEO Contents – Chuyên viết nội dung cho SEO
 • Link Building – Chuyên thực hiện các công việc SEO Offpage và xây dựng backlink
5/5 - (1 bình chọn)