SERP là gì? Hướng dẫn đầy đủ về Search Engine Results Page

trang ket qua cong cu tim kiem serp

SERP viết tắt của Search Engine Results Page (trang kết quả của công cụ tìm kiếm) là danh sách bạn nhìn thấy bất cứ khi nào bạn nhập truy vấn vào công cụ tìm kiếm.

Đối với hầu hết chúng ta (63%, cộng với 90% tìm kiếm trên thiết bị di động), công cụ tìm kiếm đó sẽ là Google, vì vậy nếu trang web của bạn hoạt động tốt trong SERPs của Google, bạn sẽ thấy rất nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Khi nói đến tiếp thị kỹ thuật số, lưu lượng truy cập không phải trả tiền là một thứ gì đó giống như Chén Thánh. Tại sao? Bởi vì trái ngược với quảng cáo trả tiền, nơi bạn trả tiền để được theo dõi nội dung của mình, nhấp chuột không phải trả tiền = nhấp chuột miễn phí.

Tuy nhiên, SERPs không đơn giản như trước đây và có một số cách chúng có thể ảnh hưởng đến lượng lưu lượng truy cập không phải trả tiền mà bạn nhận được.

Vì vậy, chúng ta hãy xem xét một số dạng lưu lượng truy cập khác nhau, cách SERPs ảnh hưởng đến chúng và cách bạn có thể khiến trang web của mình được chú ý trong SERPs.

SERP hiển thị rất nhiều tính năng trên trang nhất Google tuy nhiên hiện tại có 4 tính năng quan trọng nhất đó là:

 • Quảng cáo Adwords (bao gồm cả quảng cáo tìm kiếm và Google Shopping)
 • Kết quả tìm kiếm tự nhiên
 • Bảng xếp hạng địa điểm (Local Business)
 • Dữ liệu có cấu trúc

SERP ưu tiên hiển thị các kết quả của quảng cáo Google tới 7 vị trí được sắp xếp quay vòng với 4 vị trí trên TOP đầu và 3 vị trí ở cuối trang.

Các vị trí kết quả không phải trả tiền (quảng cáo Google Adwords) được xác định bởi thuật toán của Google dựa trên việc sắp xếp các kết quả tốt nhất và phù hợp nhất cho một truy vấn tìm kiếm nào đó.

Có những loại kết quả SERP nào?

Khi bạn xem Google SERP hoặc bất kỳ trang kết quả nào khác của công cụ tìm kiếm, bạn sẽ thấy hai loại kết quả: không phải trả tiền và phải trả tiền.
Có những loại kết quả SERP nào?
Các kết quả trong hộp màu đỏ là danh sách phải trả tiền và tất cả các kết quả màu xanh lá cây là danh sách không phải trả tiền. Mỗi cái đều có mặt tích cực và tiêu cực và ảnh hưởng của nó đối với SERPs.

SERP trả phí

Google AdWords cho phép các trang web hiển thị ở đầu SERPs cho các từ khóa đã chọn của họ và họ trả tiền cho Google mỗi khi ai đó nhấp vào quảng cáo của họ.

Xem cách đại lý của tôi có thể tăng thêm lưu lượng truy cập vào trang web của bạn

 • SEO – mở khóa thêm lưu lượng truy cập SEO. Xem kết quả thực tế.
 • Tiếp thị nội dung – nhóm của chúng tôi tạo ra nội dung hoành tráng sẽ được chia sẻ, nhận liên kết và thu hút lưu lượng truy cập.
 • Paid Media – chiến lược trả phí hiệu quả với ROI rõ ràng.

Các kết quả này hiển thị ở trên cùng và dưới cùng của SERP và có “Quảng cáo” được viết bằng chữ in đậm bên cạnh URL.

Như bạn có thể biết từ vị trí nổi bật của chúng ở đầu SERP, những quảng cáo này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu đến trang web của bạn và các chiến dịch quảng cáo phải trả tiền thường chạy cùng với tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

SERP trả phí

SERPS Organic

Thuật ngữ tìm kiếm mẫu của chúng tôi về “crm software” được hiển thị ở trên cho thấy nhiều cách khác nhau mà một trang web có thể kiếm được lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ SERPs.

Tất cả chúng ta đã quen với danh sách không phải trả tiền truyền thống của tiêu đề và mô tả meta, nhưng Google đã thêm nhiều tính năng SERP hơn trong những năm gần đây. Các tính năng này, chẳng hạn như đoạn trích nổi bật và gói kiến ​​thức mà bạn thấy trong ví dụ, có thể tác động đáng kể đến lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Trong khi quảng cáo trả tiền là một cách nhanh chóng để lên đầu trang kết quả (người đặt giá thầu cao nhất thường sẽ thắng), thì sự cạnh tranh để giành được kết quả không phải trả tiền rất khốc liệt và phức tạp hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn học cách làm nổi bật các trang của mình trong SERPs và hiểu cách kiếm được nhấp chuột của mọi người, bạn sẽ thấy nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền hơn.

SERPS Organic

SEO phù hợp như thế nào?

SERP là nơi diễn ra phần lớn công việc khó khăn của SEO. SEO chịu trách nhiệm đảm bảo rằng trang web của bạn hiển thị trong SERPS, nhận được tỷ lệ nhấp hợp lý và đảm bảo người dùng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm khi họ nhấp qua trang web của bạn.

SERPs và SEO được liên kết nội tại. Các bước bạn thực hiện trong lĩnh vực này là chìa khóa để xây dựng lưu lượng truy cập không phải trả tiền và đạt được mục tiêu lưu lượng truy cập của mình.

Mọi người thường nghe về SEO và nghĩ rằng nó quá phức tạp. Nhưng đó là một quá trình và các bước SEO đơn giản có thể đưa bạn lên đầu kết quả.

Bạn có thể đạt được các vị trí hàng đầu trong SERPs và bạn có thể xây dựng một lượng lưu lượng truy cập không phải trả tiền đáng kể; bạn chỉ cần nhất quán với SEO của mình và làm theo đúng các bước.

Những thay đổi nhỏ trong kết quả SERP tạo ra sự khác biệt lớn cho lưu lượng truy cập của bạn

Mục tiêu chính của Google và các công cụ tìm kiếm khác là cung cấp cho người dùng kết quả truy vấn tìm kiếm hoàn hảo. Để làm điều này, Google sử dụng các thuật toán sử dụng hàng trăm yếu tố khác nhau để xác định kết quả tìm kiếm tốt nhất có thể của mỗi người.

Mức độ cá nhân hóa này có nghĩa là SERPs có thể thay đổi rất nhiều. Dưới đây là một số khía cạnh chính của SERPs có thể ảnh hưởng lớn đến lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn.

Nguồn: https://vuducgioi.com/serp-la-gi/

Xếp hạng trên Trang Một

Khi bạn đến trang kết quả, bạn có bao giờ đến trang hai không? Hay bạn lướt qua một số kết quả hàng đầu để xem kết quả nào sẽ giúp ích cho bạn?

Trong một số trường hợp hiếm hoi, chúng tôi có thể nhấp vào trang thứ hai để xem có gì ở đó, nhưng hầu hết chúng tôi chọn từ các kết quả hàng đầu, đó là lý do tại sao có sự sụt giảm lớn về lưu lượng truy cập giữa trang một và trang hai của SERPs.

Trên trang một, danh sách kiếm được 88,7% tổng số lần nhấp, khiến tất cả các trang khác phải cạnh tranh để giành 11,3% còn lại. Sự khác biệt này chỉ để cho thấy tầm quan trọng của việc xếp hạng trên trang một — hầu hết mọi người không bao giờ xem đến trang hai.

Không phải tất cả các vị trí đều được tạo giống nhau

Vì vậy, bạn đang nghĩ, “Thật tuyệt, nếu tôi viết được đến trang một, thì tôi đã sắp xếp xong mọi thứ.”

Mặc dù xếp hạng trang một của SERP là một khởi đầu tuyệt vời, nhưng đó chỉ là một phần của thử thách. Có sự khác biệt lớn giữa tỷ lệ nhấp (CTR = số lần nhấp chia cho số lần danh sách của bạn được hiển thị) cho ba kết quả trên cùng và CTR cho những kết quả thấp hơn. Những vị trí này ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn.

Đây là cách CTR hoạt động cho từng vị trí trong SERP:

 1. 23,3%
 2. 20,5%
 3. 13,3%
 4. 8,7%
 5. 6,3%
 6. 4,7%
 7. 3,8%
 8. 3,1%
 9. 2,7%
 10. 2,3%

Bạn có thể đã đến trang một, nhưng rõ ràng top 1 có lượt truy cập rất lớn để nỗ lực lên đầu trang.

Khía cạnh nào của SERP có thể giữ lại lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn?

Trong phần trước, chúng tôi đã đề cập rằng 88,7% số lần nhấp chuột chuyển đến kết quả trang một, nhưng điều này không có nghĩa là 88,7% của tất cả các tìm kiếm chuyển đến danh sách không phải trả tiền.

Chỉ 41,45% tìm kiếm kết thúc bằng nhấp chuột không phải trả tiền.

Những trở ngại chính để có được nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền là gì?

Lưu lượng truy cập phải trả tiền

Quảng cáo trả tiền nổi bật trong SERPs, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng thu hút nhiều nhấp chuột. Lưu lượng truy cập này rất quan trọng, nhưng nó chỉ thực sự chiếm khoảng 3,58% tổng số lần nhấp.

Lý do cho điều này là quảng cáo trả tiền không xuất hiện cho mọi cụm từ tìm kiếm.

Nói chung, có ba loại tìm kiếm: thông tin, điều hướng và giao dịch. Các nhà quảng cáo trả tiền cho mỗi nhấp chuột và muốn có lợi tức đầu tư tốt, vì vậy họ có xu hướng tập trung vào các cụm từ tìm kiếm mang tính giao dịch với ý định của người mua cao nhất.

Mặc dù vẫn có thể nhận được nhấp chuột không phải trả tiền cho các cụm từ tìm kiếm giao dịch này, nhưng bạn nên sử dụng Ubersuggest để tìm ra cụm từ tìm kiếm nào có nhiều khả năng có tỷ lệ nhấp chuột phải trả tiền cao hơn.

Nếu bạn nhìn vào giá mỗi nhấp chuột (CPC) của từ khóa, bạn có thể biết những từ khóa nào có khả năng bị quảng cáo chi phối. Như bạn có thể thấy trong các kết quả bên dưới, “công cụ CRM” có CPC cao, có nghĩa là có khả năng có nhiều người cạnh tranh để có được công cụ này và khả năng cao là bạn sẽ cạnh tranh với quảng cáo.

Lưu lượng truy cập phải trả tiền

Bạn vẫn có thể nhận được các nhấp chuột không phải trả tiền từ các cụm từ tìm kiếm này, nhưng bạn có nguy cơ bị các quảng cáo trả tiền đẩy xuống trang.

Tìm kiếm “how to use crm software” này là một ví dụ điển hình. Không có kết quả không phải trả tiền nào trước màn hình đầu tiên ngoài video, nghĩa là bạn phải cuộn xuống trước khi nhìn thấy dù chỉ một danh sách không phải trả tiền truyền thống.

Trang hiển thị kết quả tìm kiếm Serp

Để làm tốt trong SERPs, bạn phải rất tập trung vào nghiên cứu từ khóa của mình để tìm các cụm từ tìm kiếm với mục tiêu thực tế là đạt được vị trí nổi bật trong SERP.

Tìm kiếm không nhấp chuột 

Google và các công cụ tìm kiếm khác luôn nỗ lực để tạo ra trải nghiệm tìm kiếm tốt hơn cho người dùng của họ. Một cách họ đã thực hiện điều này bằng cách giới thiệu các tính năng SERP như đoạn trích nổi bậtbảng tri thức, cho phép mọi người truy cập nhanh vào thông tin cơ bản.

Trong tìm kiếm “tại sao nên sử dụng CRM”, chúng ta có thể thấy sức mạnh của đoạn trích nổi bật.

Tìm kiếm không nhấp chuột

Với đoạn trích nổi bật, Google đã cung cấp cho người dùng câu trả lời ngắn gọn mà không cần phải nhấp vào liên kết. Điều đó có nghĩa là mặc dù Salesforce đã giành được đoạn trích và SuperOffice có danh sách không phải trả tiền truyền thống đầu tiên, nhưng cả hai đều không nhận được nhấp chuột. Đó là tìm kiếm không cần nhấp chuột vì người dùng có thể đọc Đoạn trích.

Tất nhiên, nhiều người sẽ đủ tò mò để nhấp vào Salesforce hoặc SuperOffice để tìm hiểu thêm, nhưng sự tò mò của một số người dùng sẽ được Thỏa mãn bởi Đoạn trích nổi bật. Tìm kiếm không nhấp chuột chiếm 49% tổng số tìm kiếm.

Bạn có thể sử dụng SERP như thế nào để có thêm lưu lượng truy cập không phải trả tiền?

Bất chấp sự cạnh tranh với quảng cáo phải trả tiền và số lượng tìm kiếm không cần nhấp chuột, vẫn có quá đủ lưu lượng truy cập không phải trả tiền để đi khắp nơi. Tuy nhiên, bạn phải biết cách sử dụng SERPs để tạo lợi thế cho mình.

Mỗi SERP đều có người dẫn đầu nhóm và những người này đã nỗ lực rất nhiều để duy trì vị trí đó, vì vậy bạn phải làm việc chăm chỉ để vượt qua họ.

Làm cách nào bạn làm được việc đó?

Điều tuyệt vời về SEO là bạn có toàn quyền kiểm soát nội dung bạn đưa ra và cách bạn xuất hiện trong SERP. Nếu bạn sử dụng điều này một cách khôn ngoan, bạn có thể tăng đáng kể CTR của mình và ảnh hưởng tích cực đến lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn. Đây là cách.

Sản xuất nội dung có liên quan, chất lượng cao

Google muốn cung cấp cho người dùng những câu trả lời phù hợp nhất cho truy vấn tìm kiếm của họ. Để xếp hạng cao hơn, trang của bạn phải hoàn thành hai điều quan trọng. Đầu tiên, nó phải phù hợp với truy vấn tìm kiếm và thứ hai, nó phải là nội dung chất lượng cao.

Nếu bạn không đạt được hai mục tiêu này, thì Google không có động lực để đưa bạn lên trang một vì bạn không giúp người tìm kiếm đạt được mục tiêu của họ.

Yếu tố này là nơi nghiên cứu từ khóa của bạn có ích để giúp bạn tìm ra chính xác những gì khán giả của bạn muốn xem. Khi bạn biết đối tượng mục tiêu của mình đang tìm kiếm điều gì, thì bạn có thể cung cấp nội dung siêu liên quan để thu hút mọi người vào trang web của mình.

Càng nhiều người nhấp vào trang web của bạn và tương tác với nội dung, càng nhiều công cụ tìm kiếm sẽ thưởng cho bạn vì đã giúp họ thực hiện công việc của họ.

Làm cho danh sách của bạn nổi bật

Bạn có toàn quyền kiểm soát danh sách của mình trông như thế nào trong SERP. Bạn có thể chỉnh sửa tiêu đề, mô tả meta của mình và sử dụng các khía cạnh khác như dữ liệu có cấu trúc, vì vậy hãy tận dụng cơ hội này để nổi bật giữa đám đông.

Nếu bạn xếp thứ ba cho một cụm từ tìm kiếm, thì danh sách hàng đầu có lợi thế hơn bạn. Nhưng bạn có thể thay đổi điều đó bằng cách tạo một tiêu đề và mô tả hấp dẫn hơn, phù hợp hơn. (Google thường sử dụng tiêu đề và mô tả đã chọn của trang nhưng đôi khi sửa đổi nó. )

Danh sách của bạn đang cạnh tranh để giành được nhấp chuột, vì vậy hãy coi nó như một quảng cáo và cố gắng lôi kéo người dùng.

Nhận các tính năng SERP đó 

Google sẽ tiếp tục sử dụng các tính năng SERP “bổ sung” đó, vì vậy bạn cũng có thể nắm lấy nó và đảm bảo rằng trang web của bạn có tính năng đó.

Các tính năng SERP có thể dẫn đến tỷ lệ tìm kiếm không nhấp chuột cao hơn, nhưng chúng cũng có thể dẫn đến CTR cao hơn nhiều khi bạn giành được chúng. Hubspot nhận thấy rằng các trang web có đoạn trích nổi bật có tỷ lệ nhấp cao hơn đáng kể.

Đoạn trích nổi bật, Bảng tri thức, Gói địa phương, Kết quả mua sắm: tất cả đều nổi bật và thu hút người dùng. Nếu bạn có thể sử dụng các tính năng đó, thì bạn đã có cơ hội tuyệt vời để tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền của mình.

Nếu bạn đang tuân theo các phương pháp SEO tốt, bạn có cơ hội chắc chắn để giành được các tính năng SERP đó, nhưng bạn cũng có thể thực hiện một số bước cụ thể để tăng cơ hội giành được các tính năng, chẳng hạn như đưa vào một đoạn trích.

Kết luận

SERP chỉ đơn giản là trang kết quả mà người dùng nhìn thấy khi họ nhập truy vấn vào Google hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác, nhưng nó có khả năng giúp bạn mở khóa toàn bộ tiềm năng của trang web của mình.

Mặc dù chúng có vẻ phức tạp, nhưng có những bước hữu hình mà bạn có thể thực hiện để xếp hạng tốt trong SERPs và mang lại lưu lượng truy cập không phải trả tiền mà bạn khao khát. Mặc dù các công cụ tìm kiếm luôn thay đổi SERPs, SEO và nội dung chất lượng cao, phù hợp có thể giúp bạn luôn dẫn đầu.

Bây giờ bạn đã hiểu rõ về SERP là gì, đã đến lúc bắt đầu tối ưu hóa SEO để giúp trang web của bạn đạt được mục tiêu.

Lưu lượng truy cập không phải trả tiền nhiều hơn sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu nào?

5/5 - (1 bình chọn)