SERP sẽ như thế nào vào năm 2023?

serp nhu the nao

Google liên tục cập nhật SERPs (trang kết quả của công cụ tìm kiếm). Với việc liên tục bổ sung các tính năng mới, như lập chỉ mục đoạn văn và lập chỉ mục ưu tiên moalgoribile, SERPs của năm 2023 trông khác xa so với chỉ một hoặc hai năm trước.

Điều này hợp lý – toàn bộ mô hình kinh doanh của Google dựa trên việc cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt nhất có thể.

Tuy nhiên, đối với các nhà tiếp thị, nó có thể gây khó chịu. Mỗi năm có hàng chục bản cập nhật, tính năng mới và chiến lược được cập nhật.

Làm thế nào để bạn theo kịp? Chuẩn bị là chìa khóa để thành công công cụ tìm kiếm.

Đây là những gì bạn cần biết về SERPs vào năm 2023.

Xu hướng kết quả SERP năm 2023 

Theo Moz, Google cập nhật thuật toán của mình hàng nghìn lần mỗi năm. Hầu hết các thay đổi là điều chỉnh nhỏ không có tác động đáng kể. Tuy nhiên, bạn có thể mong đợi ít nhất một vài bản cập nhật đó gây ra những thay đổi lớn trên SERP.

Bạn nên chú ý đến xu hướng kết quả SERP nào cho năm 2023 và hơn thế nữa? Hãy xem xét các xu hướng SERP quan trọng nhất và ý nghĩa của nó đối với tiếp thị kỹ thuật số.

Tập trung ít hơn vào siêu dữ liệu và tập trung nhiều hơn vào ý định của người dùng

Mô tả meta và tiêu đề đang chết?

Không hẳn, nhưng việc tối ưu hóa siêu dữ liệu để thu hút người dùng có thể không còn quan trọng như trước đây. Có một số thay đổi mà các nhà tiếp thị kỹ thuật số nên chú ý, chẳng hạn như tầm quan trọng ngày càng tăng của ý định người dùng.

Xem cách dự án của tôi có thể tăng thêm lưu lượng truy cập vào trang web của bạn

 • SEO – mở khóa thêm lưu lượng truy cập SEO. Xem kết quả thực tế.
 • Tiếp thị nội dung – nhóm của chúng tôi tạo ra nội dung hoành tráng sẽ được chia sẻ, nhận liên kết và thu hút lưu lượng truy cập.
 • Paid Media – chiến lược trả phí hiệu quả với ROI rõ ràng.

Ý định của người dùng có nghĩa là hiểu điều gì thúc đẩy người dùng thực hiện tìm kiếm hoặc nhấp vào nút. Vì Google dựa nhiều hơn vào AI để hiểu người dùng muốn gì nên SERPs ít phụ thuộc vào các tối ưu hóa nhỏ, như siêu dữ liệu và phụ thuộc nhiều hơn vào việc liệu kết quả tìm kiếm có thực sự đáp ứng mục đích tìm kiếm của người dùng hay không.

Google đã tích cực phục vụ mục đích của người dùng trong nhiều năm, với các bản cập nhật như tìm kiếm gói 3 cục bộ và tìm kiếm không cần nhấp chuột.

Các bản cập nhật gần đây, như BERT, RankBrain và tìm kiếm bằng giọng nói, cho thấy ý định của người dùng là nền tảng của SEO vào năm 2023 và hơn thế nữa.

Điều đó có ý nghĩa gì đối với SEO? Dưới đây là một số cách để tối ưu hóa cho ý định của người dùng:

 • Trả lời các câu hỏi phổ biến về chủ đề của bạn để thu hút các hộp câu trả lời của Google.
 • Theo dõi cách khách hàng tiềm năng di chuyển qua kênh tiếp thị hoặc bán hàng của bạn để hiểu rõ hơn tìm kiếm nào dẫn đến chuyển đổi.
 • Xem thời gian dừng, không chỉ tỷ lệ thoát. Thời gian dừng đo khoảng thời gian người dùng xem một trang sau khi họ nhấp vào. Thời gian dừng lâu hơn cho biết trang của bạn hữu ích.
 • Hãy chú ý đến ý định, không chỉ từ khóa. Từ khóa có thể có nhiều ý định, vì vậy hãy tạo nội dung đáp ứng nhiều loại ý định. Ví dụ: nếu ai đó tìm kiếm “ủ phân bằng giun”, họ có thể băn khoăn không biết mua vật tư ở đâu, cách thực hiện hoặc loại thức ăn nào mà giun có thể làm phân trộn. Sử dụng các từ khóa đuôi dài để tối ưu hóa cho tất cả các loại ý định.

Ý định của người dùng có thể sẽ tăng tầm quan trọng trong những năm tới, vì vậy hãy mong đợi nhiều tính năng SERP hơn từ Google nhằm cung cấp cho người dùng những gì họ muốn.

Tập trung ít hơn vào khối lượng tìm kiếm từ khóa và tập trung nhiều hơn vào phân tích hành vi 

Khối lượng tìm kiếm từ khóa là số lần trung bình người dùng tìm kiếm một từ cụ thể. Trong nhiều năm, SEO và PPC đã sử dụng số liệu này để xác định liệu một thuật ngữ cụ thể có đáng để nhắm mục tiêu hay không.

Tại sao phải tiêu tiền để tạo nội dung hoặc quảng cáo cho một từ khóa mà không ai tìm kiếm, phải không?

Nó có ý nghĩa, nhưng bối cảnh SEO phức tạp hơn nhiều so với thời kỳ nhồi nhét từ khóa.

Đây là vấn đề: Nếu bạn đang nhắm mục tiêu một từ khóa, thì rất có thể những người khác cũng vậy, điều này khiến việc xếp hạng cho các từ khóa cạnh tranh như “mua giày Nike” trở nên vô cùng khó khăn.

giải pháp thay thế là gì? Sử dụng phân tích hành vi để hiểu rõ hơn lý do tại sao người dùng tìm kiếm các cụm từ tìm kiếm cụ thể và sử dụng dữ liệu đó để tạo kênh.

Dưới đây là một số ví dụ về phân tích hành vi mà bạn có thể tìm thấy ngay trong Google Analytics:

 • Dữ liệu chuyển đổi: Cho bạn biết người dùng đến từ đâu, chẳng hạn như tìm kiếm không phải trả tiền, trực tiếp, giới thiệu, xã hội, v.v. Điều này cho bạn biết những kênh nào đang hướng người dùng đến trang web của bạn.
 • Báo cáo luồng hành vi: Giúp bạn hiểu đường dẫn người dùng thực hiện trên trang web của bạn. Bạn có thể tìm hiểu cách thiết lập báo cáo tại đây .
 • Theo dõi mục tiêu: Đo lường mức độ trang web của bạn hỗ trợ các mục tiêu tiếp thị tổng thể của bạn. Ví dụ: nội dung quảng bá sản phẩm mới có thực sự dẫn đến doanh số bán hàng không? Dưới đây là thông tin thêm về mục tiêu , bao gồm cách thiết lập chúng nếu bạn chưa quen với quy trình.

Google Analytics không phải là cách duy nhất để truy cập vào phân tích hành vi. Các công cụ như Mixpanel và Smartlook cung cấp các báo cáo phân tích hành vi bổ sung như bản đồ nhiệt và bản ghi khách truy cập.

Ghi nhớ quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên  

Google ngày càng thông minh hơn. Thay vì chỉ nhìn vào những từ mà người tìm kiếm sử dụng, công cụ tìm kiếm sử dụng quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên để hiểu rõ hơn chính xác những gì người dùng đang tìm kiếm (đây là một tính năng khác cho thấy sự tập trung nhiều hơn vào trải nghiệm người dùng!).

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên là một bộ phận của trí tuệ nhân tạo tập trung vào việc cho phép các chương trình máy tính xử lý và hiểu ngôn ngữ của con người một cách tự nhiên.

Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm “What time is the game tonight nfl”, Google sẽ hiển thị biểu đồ các trận đấu cho Chủ nhật tới vì Google nhận ra rằng không có trận đấu NFL nào vào đêm bạn đang tìm kiếm.

Ghi nhớ quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Một lần nữa, Google đang tập trung nhiều hơn vào ý định của người dùng và ít hơn vào các chiến lược tối ưu hóa truyền thống.

Các thương hiệu và nhà tiếp thị kỹ thuật số nên tập trung vào các từ khóa đuôi dài và chú ý đến ý định của người dùng cũng như nội dung dài, chi tiết.

Tận dụng các chỉ số quan trọng về trang web

Các chỉ số quan trọng về web cốt lõi là ba yếu tố cụ thể mà Google coi là quan trọng đối với trải nghiệm tổng thể của người dùng. Chúng bao gồm tải, tương tác và ổn định hình ảnh.

các chỉ số quan trọng về trang web

Google cũng đã công bố trải nghiệm trang trong các tín hiệu xếp hạng sẽ ra mắt vào tháng 5 năm 2023. Bản cập nhật này kết hợp các chỉ số quan trọng của trang web và các tính năng như tính thân thiện với thiết bị di động để tạo tín hiệu trải nghiệm trang.

Dưới đây là ý nghĩa của ba loại Vitals trang web cốt lõi:

 1. Đang tải: Mất bao lâu để một trang tải và hiển thị các yếu tố quan trọng đối với người dùng?
 2. Tính tương tác (độ trễ đầu vào đầu tiên): Độ dài độ trễ giữa người dùng thực hiện hành động (chẳng hạn như điền vào biểu mẫu) và trang web bắt đầu xử lý tương tác.
 3. Độ ổn định của hình ảnh: Bố cục của một trang có thường xuyên thay đổi không? Ví dụ: nếu người dùng nhấp vào một liên kết, trang web có tải và khiến trang chuyển sang khu vực khác không?

Bạn có thể xem các chỉ số “Core Web Vitals” của trang web trong Google Search Console trong phần “Enhancements”.

Chỉ số Core Web Vitals

Cải thiện các chỉ số sức sống cốt lõi của trang web có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn, vậy bạn làm điều đó như thế nào?

Làm việc để hợp lý hóa mã trang web, giảm thời gian thực thi JavaScript và xóa mọi thứ không cần thiết khỏi trang web của bạn, bao gồm các plugin bạn không thực sự cần.

Google sẽ sớm xem xét trải nghiệm trang hơn bao giờ hết. Điều này có nghĩa là chủ sở hữu trang web nên tập trung ít hơn vào các kỹ thuật tối ưu hóa truyền thống và tập trung nhiều hơn vào trải nghiệm người dùng.

Tiếp tục tập trung vào trải nghiệm di động 

Google đã không ngần ngại về tầm quan trọng của điện thoại di động. Google đã chuyển sang lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động cho toàn bộ web, nghĩa là trình thu thập dữ liệu sẽ xem xét các phiên bản trang web dành cho thiết bị di động trước tiên.

Thật dễ hiểu tại sao: Lưu lượng truy cập di động hiện chiếm hơn một nửa tổng lưu lượng truy cập internet.

Nếu bạn không tập trung vào trải nghiệm di động, trang web của bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc xếp hạng.

Dưới đây là một số mẹo để cải thiện trải nghiệm di động:

 • Sử dụng thiết kế đáp ứng để đảm bảo trang web của bạn hoạt động tốt trên các thiết bị thuộc mọi kích cỡ.
 • Giảm mã nặng để tăng tốc thời gian tải trang trên thiết bị di động.
 • Đảm bảo hình ảnh và nội dung dễ xem, ngay cả trên màn hình nhỏ hơn.
 • Giảm (hoặc loại bỏ) việc sử dụng quảng cáo xen kẽ như quảng cáo bật lên.
 • Sử dụng các nút lớn hơn để dễ bấm hơn trên thiết bị di động.
 • Sử dụng các biểu mẫu tự động điền để người dùng có thể dễ dàng hoàn thành các tác vụ như đăng ký danh sách email hoặc điền vào biểu mẫu liên hệ.

Điện thoại di động là ở đây để ở lại. Nó không còn chỉ là một tính năng tốt để có. Tin vui là bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google để biết chính xác vị trí của mình.

Tập trung vào tự động hóa nhiều nhiệm vụ hơn 

Với những tiến bộ công nghệ và trí tuệ nhân tạo, có nhiều công cụ hơn bao giờ hết giúp tự động hóa một số tác vụ nhất định để bạn có nhiều thời gian hơn tập trung vào việc đảm bảo trang web của mình thân thiện với người dùng và tạo nội dung dài.

Dưới đây là một vài công cụ tự động hóa tiếp thị để xem xét:

 • Xếp hạng SE: Công cụ này tự động hóa các nhiệm vụ SEO tiêu chuẩn như theo dõi xếp hạng và liên kết ngược, phân tích đối thủ cạnh tranh và phân tích trang web.
 • Pardot: Công cụ bán hàng này giúp bạn quản lý việc nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, tiếp thị qua email và chấm điểm khách hàng tiềm năng.
 • YourAmigo: Công cụ này tự động tìm các từ khóa đuôi dài để nhắm mục tiêu.

Hãy nhớ rằng, tự động hóa tiếp thị không phải là tự động hóa toàn bộ SEO; đó là về việc cho các nhà tiếp thị kỹ thuật số nhiều thời gian hơn để tập trung vào các nhiệm vụ chiến lược có thể đưa trang web của bạn lên SERPs.

Cách lập chỉ mục đoạn văn sẽ được sử dụng

Lập chỉ mục đoạn văn là một phương pháp mới mà Google đang sử dụng để lập chỉ mục nội dung. Thay vì chỉ lập chỉ mục toàn bộ các trang, nó có thể lấy một phần từ một trang dài hơn có thể không trực tiếp về truy vấn tìm kiếm nhưng có liên quan đến nội dung mà người dùng đang tìm kiếm.

Giả sử bạn đã viết một bài viết dài và chi tiết về tiếp thị trên Facebook. Bạn đề cập đến cách tối ưu hóa hồ sơ của mình, cách tối ưu hóa quảng cáo trên Facebook, loại nội dung nào sẽ chia sẻ và công cụ nào người dùng có thể sử dụng để lên lịch đăng bài.

Nếu người dùng tìm kiếm “cách lên lịch đăng bài trên Facebook”, thì bài đăng của bạn có thể không hiển thị vì nó được tối ưu hóa cho hoạt động tiếp thị trên Facebook nói chung.

Bằng cách sử dụng tính năng lập chỉ mục đoạn văn, Google xem xét các đoạn nội dung để xác định xem các phần của bài đăng dài hơn có đáp ứng mục đích của người dùng hay không và đưa những mục đó vào kết quả tìm kiếm.

Google chia sẻ :

Bằng cách hiểu rõ hơn mức độ liên quan của các đoạn văn cụ thể, không chỉ toàn bộ trang, chúng tôi có thể tìm thấy thông tin như kim chỉ nam mà bạn đang tìm kiếm. Công nghệ này sẽ cải thiện 7 phần trăm các truy vấn tìm kiếm trên tất cả các ngôn ngữ khi chúng tôi triển khai nó trên toàn cầu.

Việc lập chỉ mục đoạn văn sẽ tác động như thế nào đến SERPs vào năm 2023 và hơn thế nữa? Giống như một số bản cập nhật khác, Google sẽ dành ít thời gian hơn để tìm kiếm nội dung được tối ưu hóa hoàn hảo và dành nhiều thời gian hơn để tìm kiếm nội dung mà người dùng thấy hữu ích.

Các nhà tiếp thị kỹ thuật số nên tập trung vào các từ khóa dài và cung cấp nội dung có giá trị cho người dùng, thay vì chỉ tập trung vào những gì họ nghĩ rằng Google muốn.

Các thay đổi đối với Bố cục và Chức năng SERP

Bố cục SERP của Google đã thay đổi mạnh mẽ trong vài năm qua. Các tính năng như Google Answer Boxes, local 3-pack và People also Ask giúp người dùng tìm thấy thông tin họ cần nhanh hơn bao giờ hết.

Tương lai có thể mang lại điều gì?

Chúng tôi biết nó sẽ mang lại nhiều tính năng hơn cho SERPs. Một nghiên cứu của seoClarity đã tìm thấy hơn 1200 tính năng tìm kiếm duy nhất trong kết quả tìm kiếm của Google: tăng hơn 400 tính năng so với năm trước!

Trong khi không ai có một quả cầu pha lê, một số thứ đang ở phía chân trời:

 • Nhiều câu trả lời không cần nhấp chuột hơn: Mục tiêu của Google là cung cấp cho người dùng thông tin họ muốn càng nhanh càng tốt. Các tìm kiếm bổ sung có khả năng cung cấp những câu trả lời đó ngay trong kết quả tìm kiếm, thay vì yêu cầu người dùng nhấp vào.
 • Danh sách địa phương sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong SERPs: Khi Google hiểu rõ hơn về mục đích tìm kiếm của người dùng, nó có thể sẽ cung cấp kết quả địa phương thường xuyên hơn. Trang Google Doanh nghiệp của tôi rất quan trọng, cả hiện tại và trong tương lai.
 • Thực tế ảo và thực tế tăng cường có thể xuất hiện trong các tìm kiếm của Google: Việc sử dụng video đã tăng lên trong vài năm. Video, thực tế ảo và thực tế tăng cường có khả năng tăng trong SERPs trong tương lai.

Kết luận

Google đang tăng gấp đôi việc đặt người dùng lên hàng đầu. Các nhà tiếp thị cũng nên làm như vậy.

Các cập nhật như tín hiệu trải nghiệm trang và lập chỉ mục đoạn văn cho thấy Google đang chuyển đổi khỏi các phương pháp hay nhất truyền thống, chẳng hạn như viết mô tả meta cho mỗi trang và tập trung nhiều hơn vào việc hiểu mục đích của người dùng.

Tương lai của SERPs có thể sẽ được thúc đẩy bởi dữ liệu, AI và sự hiểu biết sâu sắc hơn về người dùng. Thương hiệu của bạn đã sẵn sàng chưa? Tìm hiểu cách các chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số của chúng tôi có thể giúp bạn chuẩn bị cho tương lai của SEO.

Bạn nghĩ SERPs sẽ như thế nào vào năm 2023 và hơn thế nữa? Chia sẻ dự đoán của bạn trong các ý kiến.

5/5 - (1 bình chọn)