Social Media là gì? Những ý tưởng Social Media “tuyệt vời” cho mùa giáng sinh

Digital Marketing đang chứng kiến sự thống trị của một công cụ quyền năng bậc nhất được các Marketer lựa chọn cho mỗi chiến dịch đó là “Social Media”. Social Media đang được các thương hiệu ưu ái, trở thành “con cưng” để tăng độ nhận diện thương hiệu cũng như kết nối khách hàng với nhãn hàng. Cùng MarketingAI tìm hiểu Social Media là gì? Kiến thức về Social Media, các đặc điểm của social media marketing và những ý tưởng nào trên nền tảng này sẽ thích hợp cho mùa giáng sinh 2018 sắp tới đây.

Social Media là gì?

Social Media là một kênh truyền thông mạng xã hội được tạo ra để mọi người có thể liên hệ, trao đổi ý kiến, chia sẻ thông tin, cảm xúc, hình ảnh, video…Với khả năng tương tác mạnh mẽ của mạng xã hội, đây được chọn là một trong những kênh hiệu quả khi làm Marketing Online. Các kênh Social Media Vietnam được nhiều người sử dụng như: LotusGapo, Zingme, Zalo, và một số kênh social media quốc tế như Facebook, Youtube, Instagram, Google+, Twitter…Ở đây bạn sẽ có thể quảng bá sản phẩm của mình, cũng như nhận được ý kiến phản hồi từ người tiêu dùng.

Social Media Marketing

Social Media là gì – Social Media Marketing là gì (Nguồn: Vinahost)

Các nhóm Social Media bao gồm những nhóm chính sau:

 • Social Community: là các kênh tập trung vào việc phát triển các mối quan hệ và gắn kết những người dùng có cùng sở thích, mối quan tâm. Vì thế, các social community có tính năng tương tác đa chiều, cho phép người dùng trò chuyện, kết nối và chia sẻ thông tin.
 • Social Entertainment: là các trang hay các công cụ trực tuyến cho phép người dùng vui chơi và giải trí. Nổi bật gồm có social game, các trang web chơi game trực tuyến…
 • Social Commerce:  là hình thức tận dụng các công cụ trực tuyến hỗ trợ cho việc mua và bán, là một phần của thương mại điện tử, nơi người mua, bán có thể linh động hơn trong việc tương tác, phản hồi và chia sẻ kiến thức.
 • Social Publishing: là các trang giúp phổ biến nội dung trên mạng. Gồm các trang blog, microsite, các trang dành cho việc đăng tải hình ảnh/ video/ audio/ document, các trang đánh dấu trang và các trang tin tức.

Hiểu được rằng Social là gì và nó có tầm quan trọng nào sẽ là điều khiến doanh nghiệp có được những thành công lớn trên thị trường đầy sức cạnh tranh này. Thêm vào đó, mùa giáng sinh cuối năm sắp tới Social chắc chắn chính là công cụ được các thương hiệu tận dụng triệt để để đánh vào khách hàng. Hãy cùng xem những ý tưởng nào giúp các thương hiệu dành được thị phần lớn mùa cuối năm này thông qua kênh mạng xã hội truyền thông.

Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Người ta lên mạng hàng ngày để cập nhật tin tức, kết nối với bạn bè, thể hiện quan điểm và mua sắm. Các hoạt động kinh doanh cũng chuyển mình thay đổi để có thể tiếp cận với người dùng hiệu quả hơn. Và nhiều thuật ngữ mới bắt đầu xuất hiện, ví dụ như Online Marketing, Digital Marketing, Social Media v.v..

Ở bài viết này, bạn đọc hãy cùng Letweb tìm hiểu khái niệm Social Media là gì. Và Letweb sẽ bật mí tất tần tật kiến thức về Social Media ngay là luôn.

Social Media là gì?

social media là gìFacebook là một trong những kênh Social Media nổi tiếng

Có hàng trăm định nghĩa khác nhau về Social Media. Như vậy chúng ta sẽ tìm điểm chung giữa các định nghĩa ấy để cho ra một khái niệm cơ bản nhất về Social Media. Và đó là:

Social Media là các công cụ truyền thông được dùng trên các mạng xã hội để tiếp cận, tương tác với người dùng, thông qua các thiết bị công nghệ.

Thực chất, mạng xã hội là nơi để mọi người kết nối với nhau dựa trên những sở thích và mục đích của từng cá nhân. Sự kết nối này giúp con người phá bỏ mọi rào cản về không gian, thời gian, cũng như rào cản về tuổi tác, giới tính, màu da và ngôn ngữ. Những marketer đang tận dụng tối đa tính toàn cầu của mạng xã hội. Từ đó hình thức Social Media Marketing ra đời.

Các doanh nghiệp tận dụng các kênh này để tiếp thị sản phẩm cũng như nhận các phản hồi, đánh giá từ người tiêu dùng một cách trực tiếp và có thể đo lường được. Ước tính, số lượng người dùng của Youtube vào khoảng 500 triệu người và lượt truy cập hàng tuần vào khoảng 50% số người dùng đó, tức là khoảng 250 triệu lượt truy cập mỗi tuần. Còn đối với Facebook, số lượng người dùng này lên đến hơn 750 triệu.

Không phải ngẫu nhiên mà những công ty như Coca-cola, Samsung, Toyota, Sony,… phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Tất cả họ đều tận dụng được lợi ích cực kỳ to lớn từ sức mạnh lan tỏa của mạng xã hội. Sản phẩm của họ sẽ được hàng triệu người biết đến chỉ chưa đầy 1 giây, một thứ sức mạnh quá khủng khiếp. Tuy nhiên, chúng ta phải luôn tỉnh táo và hiểu rõ bản chất của mạng xã hội. Sự ảnh hưởng và những tác động của nó đối với từng doanh nghiệp, từng ngành nghề khác nhau để tránh “tiền mất tật mang”.

Các mạng xã hội phổ biến hiện nay:

social media

 • Facebook
 • Instagram
 • Twitter
 • Pinterest
 • Google +
 • Linkedin
 • Youtube

Social Media là làm gì?

Letweb đã làm rõ định nghĩa Social Media là gì. Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu Social Media là làm gì. Thực tế nó bao gồm nhiều công việc khác nhau và tất cả được tóm tắt thành các việc chính như sau:

 • Nói

Doanh nghiệp sẽ tương tác với khách hàng, nói cho họ biết doanh nghiệp có những gì và nó sẽ giúp giải quyết các vấn đề của khách hàng ra sao.

 • Nghe

Tương tác và lắng nghe ý kiến, nhận xét từ khách hàng một cách có chọn lọc để điều chỉnh và có những hướng đi đúng đắn hơn.

 • Hỗ trợ

Tạo một cộng đồng những người có điểm chung mà liên quan đến lĩnh vực của doanh nghiệp. Nuôi dưỡng cộng đồng phát triển lớn mạnh để tạo nên các khách hàng tiềm năng.

 • Lòng tin

Xây dựng lòng tin trong khách hàng cũ để họ có thể giới thiệu dịch vụ, sản phẩm của công ty cho người quen, bạn bè.

 • Xây dựng Traffic

Để có traffic tốt thì bạn có thể thực hiến chiến dịch marketing online hoặc liên kết doanh nghiệp mình với các doanh nghiệp khác.

 • Nắm lấy thời cơ

Từ những ý kiến khách hàng, từ các cuộc khảo sát thị trường. Bạn sẽ điều chỉnh, xây dựng phương hướng phát triển, cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt hơn để tăng sức cạnh tranh.

Những người làm Social Media Marketing phải xây dựng kế hoạch tiếp thị nội dung rõ ràng. Đó là những câu chuyện, các mẩu tin tức, tin âm nhạc, hình ảnh, video,…nhằm thu hút lượng truy cập lớn hoặc sự chú ý thông qua các trang mạng phổ biến hiện nay như Facebook, Twitter, Google+, Instagram.

Ngoài ra, Social Media cũng có thể giúp xây dựng liên kết hỗ trợ cho việc thực hiện SEO của các trang web đặt link tại các trang mạng xã hội. Ví dụ khi người dùng tìm kiếm thông tin, bạn có thể dẫn link của mình vào các trang mạng xã hội để thu hút lượng người truy cập. Như vậy sẽ ảnh hưởng tới kết quả tìm kiếm, vì thứ hạng kết quả tìm kiếm có tiêu chí dùng backlink từ mạng xã hội.

Phân loại Social Media

Vai trò chính của Social Media là kết nối con người lại với nhau ở mọi nơi. Social Media được chia thành 4 nhóm cơ bản như sau:

 • Social Community

Nhóm này sẽ tập trung vào việc phát triển các mạng lưới quan hệ và gắn kết những người có cùng mối quan tâm và sở thích. Nổi bật nhất là các mạng xã hội như Facebook, Twitter. Điểm nổi bật của Social Community là có tính tương tác đa chiều. Cho phép người dùng có thể kết nối, trò chuyện và chia sẻ thông tin.

 • Social Publishing

Đây là các trang website truyền tải và phổ biến nội dung trên mạng. Có thể kể đến như blog; trang tin tức; microsite; các trang đăng tải tài liệu, nhạc, video, hình ảnh v.v..

 • Social Commerce

Đây là nhóm phục vụ cho mục đích hỗ trợ việc giao dịch, mua bán. Bằng cách sử dụng các công cụ trực tuyến như website. Social Commerce là một phần của thương mại điện tử, nơi người bán, người mua có thể chủ động và linh hoạt hơn trong việc tương tác, phản hồi ý kiến.

 • Social Entertainment

Đúng như tên gọi, nhóm này chủ yếu dùng để phục vụ người dùng với mục đích vui chơi, giải trí. Có thể kể đến các trang website chơi game trực tuyến, social game v.v..

Khi đã biết được các nhóm chính trong Social Media. Thì các doanh nghiệp có thể dựa vào đó để tìm loại nhóm phù hợp với nhu cầu, mục tiêu. Sau đó đưa ra kế hoạch phân bổ nội dung và ngân sách để đạt được mục tiêu đó. Doanh nghiệp có thể kết hợp cả 4 nhóm để cho ra kết quả tốt nhất.

6 loại hình Social Media Marketing phổ biến nhất

loại hình Social Media Marketing

Dưới đây là 6 loại hình Social Media Marketing phổ biến nhất hiện nay:

1. Social Networks

Social Networks là một trong những hình thức Digital Marketing dựa trên các website mang tính xã hội, như Facebook. Những website này tạo điều kiện cho người dùng kết nối và chia sẻ sở thích với nhau mọi lúc, mọi nơi. Và dĩ nhiên bạn cũng cần một thiết bị có thể kết nối Internet. Để có thể tham gia vào mạng xã hội rộng lớn này.

2. Social News

Social News là hình thức marketing dựa trên những websites mang tính chất cung cấp tin tức về xã hội, giải trí, hay về một lĩnh vực chuyên biệt thu hút một nhóm người có cùng sở thích. Đây là một hình thức tuy sức lan tỏa thấp hơn Social Networks. Nhưng mang lại tính chuyên biệt cao và hướng tới một nhóm đối tượng cụ thể.

3. Social Bookmarking Sites

Đây cũng là một hình thức Internet Marketing dựa vào những trang web cho phép người dùng lưu trữ và quản lý dữ liệu, tìm kiếm, sắp xếp và chia sẻ thông tin của họ dễ dàng hơn. Ở Việt Nam có những trang bookmarking lớn nhất như: linkhay.com; tagvn.com; ishare.vn; buzz.vn; vietclick.com giúp việc quảng bá và chia sẻ thông tin dễ hơn bao giờ hết.

4. Social Media Sharing

Social Media Sharing là 1 hình thức Online Marketing khác trong nhóm Digital Marketing. Dựa trên những website chuyên chia sẻ thông tin dạng hình ảnh, video. Hầu hết những website dạng chia sẻ như thế này cũng có những tính năng xã hội khác như tạo lập hồ sơ, đóng góp ý kiến về nội dung được chia sẻ. Điển hình cho hình thức này chính là Youtube – trang chia sẻ video lớn nhất thế giới.

5. Social Microblogging

Về cơ bản Microblogging là một phương tiện truyền thông tồn tại dưới dạng blog. Microblogging cho phép người dùng trao đổi những yếu tố nhỏ. Ví dụ như những câu ngắn, hình ảnh cá nhân hoặc video liên kết. Và những thông tin này sẽ xuất hiện trên tường của những người đăng ký với họ. Điển hình nhất cho hình thức này đó là Twitter.

6. Social Blog Comments and Forums

Blog và Forums (diễn đàn) là hai trong số những phương tiện có ảnh hưởng nhất và phổ biến nhất của Social Media. Hàng triệu người hàng ngày đang tương tác với những Blog hay diễn đàn theo nhiều cách. Bởi vì hầu hết các trang web sẽ có một Blog hoặc Forum kèm theo. Đây là lý do tại sao Blog và Forum rất quan trọng đối với hình thức Social Media Marketing. Chúng có thể được sử dụng chúng để cải thiện thứ hạng, thu hút người đọc, đạt được sự tin tưởng, tìm hiểu về khách hàng và tạo ra một mạng lưới rộng lớn người ủng hộ.

 • Lợi ích từ Social Media Marketing

– 67% khách hàng tin vào lời khuyên, và các bình luận, phản hồi về sản phẩm/dịch vụ trên các trang mạng xã hội.

– 45% người dùng Internet thường xuyên tạo các content online (viết blog, video, comment, slide,…)

– Hơn 1.2 tỉ bài viết trên các blog mỗi ngày.

Đó là tất cả kiến thức tổng quan về Social Media mà Letweb muốn chia sẻ với bạn đọc. Dù sử dụng phương thức nào để quảng bá sản phẩm. Thì suy cho cùng, điều quan trọng nhất chính là lắng nghe nhu cầu của người dùng, tìm ra insight khách hàng. Để có thể đầu tư đúng kênh, vạch ra chiến lược đúng đắn và tránh các rủi ro.

Nhưng làm sao để xác định được thế nào là “đúng kênh?”, chi phí bao nhiêu là phù hợp cho kênh đó trong mạng lưới social media? Liệu chi phí có dư thừa/ thiếu cho ngành nghề mà bạn đang kinh doanh?

Letweb sẽ tư vấn và lên chiến lược social media cụ thể cho bạn với chi phí tiết kiệm nhất mà vẫn đạt được hiệu quả cao nhất. Xem chi phí gói social media của Goha.vn

hoặc gọi ngay Hotline 09191 00075 để được tư vấn miễn phí.

Goha.vn cung cấp giải pháp marketing tổng thể hướng đến hiệu quả giúp bạn tăng trưởng bền vững. Goha làm việc liên tục với khách hàng để xây dựng, tối ưu để tạo ra chiến lược phù hợp với từng khách hàng.

Giải pháp của Goha bao gồm:

 • Phân tích & xây dựng chiến lược quảng cáo.
 • Xây dựng website, chuyên trang bán hàng.
 • Phát triển kênh Facebook.
 • Quảng cáo Google Adwords.
 • Thực hiện SEO bền vững, dài hạn.

Social Media Marketing đang giúp doanh nghiệp có cơ hội xuất hiện trước mắt khách hàng. Đặc biệt là thông qua Facebook, số lượng Ads của các công ty đang tăng lên. Mặc dù chưa nhiều, nhưng cũng tạo được hiệu quả nhất định. Nếu khai thác tốt lợi thế từ Social Media Marketing, bạn sẽ thu được kết quả vô cùng to lớn. Với chi phí gần như bằng không. Hãy xây dựng hệ thống Internet Marketing của riêng bạn và bạn sẽ thấy những điều tuyệt vời.

>> Xem thêm: Social Marketing là gì

Chức năng của social media

Rất nhiều người còn mơ hồ về chức năng của social media trong thời buổi hiện nay. Ít ai biết Social media luôn hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày, nó giúp mọi người chia sẻ thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn những phương tiện truyền thông truyền thống. Social media giúp mọi người kết nối với nhau, chia sẻ thông tin với nhau và còn thúc đẩy nhiều hoạt động kinh tế khác nhau.

Social media là nền tảng vô cùng tốt để thực hiện những hoạt động liên quan tới digital marketing. Nó giúp thu hút, gia tăng traffic tự nhiên và cải thiện SEO tốt hơn từ đó giúp tăng uy tín, danh tiếng của doanh nghiệp nhằm tạo dựng những mối quan hệ với khách hàng.

Ngoài khía cạnh kinh tế thì truyền thông xã hội social media còn mang lại rất nhiều lợi ích về mặt xã hội, một phần giúp ngành giáo dục phát triển. Bởi sự thông dụng của internet đã quá phổ biến nên bây giờ ai cũng dễ dàng tìm được những thông tin cần thiết chỉ qua thiết bị di động, hoặc máy tính có kết nối internet. Ngoài ra những thông tin xã hội được cập nhật trên các social media giúp những cơ quan an ninh theo dõi để xử lý kịp thời

Những ý tưởng trên Social Media hiệu quả và “tuyệt vời” cho mùa giáng sinh 2021

Tạo ra Video Content thú vị

Sẽ phải mất một thời gian rất nhiều để tạo ra một video với ý nghĩa hay và truyền tải thông điệp đầy đủ nhất đến đối tượng khách hàng của mình. Hãy suy nghĩ về bản chất của doanh nghiệp của bạn và thông điệp bạn muốn gửi để gửi đến thế giới. Để làm cho nội dung video linh hoạt, hãy tập trung vào khái niệm của bạn và thông điệp mạnh mẽ và để cho hình ảnh kể một câu chuyện, vì hình ảnh sẽ dễ dàng đi vào tâm trí của họ hơn, hãy đảm bảo nội dung đủ hay đủ hình ảnh liên quan đến giáng sinh gắn với thương hiệu.

Social Media là gì – Social video là gì – Video có content thú vị (Nguồn: Facebook)

Nếu bạn thiếu thời gian và thực sự không có ngân sách để thực hiện chiến dịch video, hãy xem xét tạo video ngắn, nội dung có kích thước nhỏ gọn, giống như Vine cho các tài khoản truyền thông xã hội của bạn. Các loại video này không cần chỉnh sửa nhiều và có thể được thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn. Hơn ai hết, mùa giáng sinh chính là mùa “cá kiếm” cho những thương hiệu muốn tăng doanh thu dịp cuối năm, chính vì thế hãy tạo được dấu ấn cho thương hiệu của mình bằng những video trên Social Media để tạo điểm nhấn cho khách hàng nhớ tới thương hiệu của mình.

Giveaway ấn tượng trên Social Media

Giveaway thực hiện đặc biệt tốt trên phương tiện truyền thông xã hội. Điều thú vị hơn nữa là nếu bạn có một số doanh nghiệp hoặc đối tác tham gia, bạn sẽ mở rộng đối tượng khách hàng của mình thành những con số ấn tượng. Bạn có thể thu thập các nhận xét về nhiều bài đăng, từ nhiều tiểu sử trên nhiều mạng xã hội. Đó là một cách nhanh chóng và dễ dàng để kết nối những người theo dõi của bạn trên Facebook, Instagram, Twitter và thậm chí cả YouTube.

Giveaway ấn tượng trên Social Media

Social media là gì – Sử dụng Giveaway để gây ấn tượng(Nguồn: Pinterest)

Bạn có thể làm một Giveaway lớn, hoặc nhiều người nhỏ tùy thuộc vào khả năng mà doanh nghiệp bản muốn sử dụng. Hơn thế nữa, người dùng trên nền tảng mạng xã hội có xu hướng sử dụng ở thời gian này rất lớn cũng như nhu cầu mua sắm của họ ở mức rất cao. Chính vì thế tạo ra 1 Giveaway trên Social Media sẽ kích cầu họ mua sắm và tạo ra được độ nhận diện lớn trong mùa giáng sinh này. Vì vậy hãy hiểu bản chất Social Media là gì để tạo ra được 1 chiến dịch đúng đắn trước đối thủ cạnh tranh.

Thúc đẩy khách hàng bằng những Hashtag

Tất nhiên, năm 2018 cũng là năm của GDPR (bộ luật bảo vệ dữ liệu). Phương tiện truyền thông xã hội đang thay đổi: các thương hiệu có nhiều trách nhiệm hơn bao giờ hết để bảo vệ dữ liệu của người dùng, quyền riêng tư và sự đồng ý của người dùng. Đó là lý do tại sao các chiến dịch mùa giáng sinh nên sử dụng những hashtag cho Twitter và Instagram những mạng xã hội có số lượng # lớn, nhất vào những dịp lễ như giáng sinh.

Thúc đẩy khách hàng bằng những Hashtag

Social media là gì, cách làm social media marketing, thúc đẩy khách hàng bằng hashtag (Nguồn: Instagram @Starbucks)

Đó là một cách mới để thu thập  nội dung do người dùng tạo ra,  bao gồm nhận xét, ảnh và video. Bằng cách yêu cầu những người theo dõi của bạn đăng bài đề cập đến thương hiệu của bạn, cũng như thẻ bắt đầu bằng #, bạn có thể chắc chắn rằng họ đã tham gia cuộc thi . Bạn cũng sẽ có quyền truy cập vào nhiều dữ liệu người dùng hơn. Tăng mức độ tương tác diễn ra khi bạn khuyến khích những người theo dõi trên Social Media tham gia vào chiến dịch của mình, với thẻ bắt đầu bằng # được gắn thương hiệu. Nó cũng góp phần xây dựng uy tín và đảm bảo khán giả trung thành hơn, nhất là khi mùa giáng sinh là mùa rất dễ để làm  ra những chiến dịch thu hút người dùng tham gia vào.

Cá nhân hóa người dùng bằng nhưng Photo Fun

Rất dễ nhận thấy rằng các mạng xã hội đang hỗ trợ cho người dùng những sticker vào mỗi dịp lễ, cùng với đó các thương hiệu cũng có thể lồng ghép brand của mình vào với Photofun mà Social Media hỗ trợ. Với những hình ảnh đó, các thương hiệu có thể khiến khách hàng tham gia vào sản xuất hình ảnh của mình với những Sticker giáng sinh, sau đó cá nhân hóa bằng những khung và hình dán. Ứng dụng hoạt động trên thiết bị di động và máy tính để bàn , với kích thước ảnh phù hợp với Instagram , Facebook và Story.

Cá nhân hóa người dùng bằng nhưng Photo Fun

Social ads là gì (Nguồn: Pinterest)

Người theo dõi của bạn có thể tải xuống ảnh của họ từ ứng dụng hoặc qua email để chia sẻ thẻ Giáng sinh với gia đình và bạn bè. Chính với những hiệu ứng mà những mạng xã hội tạo ra cùng với đó là sự cá nhân hóa từ các thương hiệu thì người dùng có thể kết nối trên nền tảng này, quảng bá hình ảnh thương hiệu từ những bức hình mà mình tự tạo ra. Các nghiên cứu cho thấy lượng người dùng sử dụng mạng xã hội có xu hướng đăng những bức hình liên quan giáng sinh tăng 30% so với những dịp khác. Cần hiểu được social media là gì, có những hỗ trợ gì từ đó các công ty có thể dựa vào những “hiệu ứng” từ mạng xã hội để liên kết với thương hiệu tạo ra chiến lược lược trên mạng xã hội mùa giáng sinh thành công.

Kết luận

Giáng sinh luôn là một mùa để các thương hiệu tối đa hóa lợi nhuận trong năm bằng những chiến lược Marketing tấn công đến khách hàng. Chính vì thế các thương hiệu có thể biết rằng Social Media là gì và nó có độ quan trọng rất lớn đến từng chiến lược. Trên đây là những ý tưởng có thể giúp thương hiệu xây dựng cho mình một chiến lược Marketing cho mùa giáng sinh trọn vẹn giúp thương hiệu kết nối được đến khách hàng một cách gần nhất.

Đánh giá post