Target Audience là gì? Cách xác định Target Audience

target audience la gi

Khi tôi mới bắt đầu tiếp thị, tôi nghĩ lưu lượng truy cập là tất cả.

Tôi muốn trở nên lớn mạnh như những công ty như HubSpot. Chỉ cần nhìn vào số liệu thống kê của họ và xem họ có bao nhiêu khách truy cập:

Chỉ số Hubspot

Họ đã tạo ra 29,61 triệu khách truy cập mỗi tháng từ 11,74 triệu người. Vào năm 2021, họ đã tạo ra doanh thu 280 triệu đô la.

Bây giờ, hãy xem số liệu thống kê các website trong cùng khoảng thời gian.

Thống kê các website

Tôi đã tạo ra khoảng 8,717 triệu khách truy cập mỗi tháng từ 3,616 triệu người.

Khi bạn nhìn nó từ góc độ khách truy cập duy nhất, HubSpot đang có số lượng khách truy cập duy nhất gấp 3,24 lần so với tôi.

Về lý thuyết, tôi đáng lẽ phải có giá trị thấp hơn khoảng ba lần so với họ, phải không? Tôi thậm chí còn không đáng bằng 1/10 so với họ.

Tại sao vậy? Đó là bởi vì tôi đã không theo đúng Target Audience, trong khi HubSpot đã làm được. May mắn thay, tôi đã tìm ra vấn đề ở đâu– hiện tại chúng tôi thấy có khoảng 20 triệu khách truy cập hàng tháng.

Tôi muốn giúp bạn tránh phạm sai lầm tương tự. Tiếp thị là công việc khó khăn, vậy tại sao bạn lại bắt đầu bằng cách theo đuổi những người không phù hợp?

Nó sẽ khiến bạn lãng phí nhiều năm và hàng tấn tiền, giống như tôi đã làm.

Xem cách đại lý của tôi có thể tăng thêm lưu lượng truy cập vào trang web của bạn

 • SEO – mở khóa thêm lưu lượng truy cập SEO. Xem kết quả thực tế.
 • Tiếp thị nội dung – nhóm của chúng tôi tạo ra nội dung hoành tráng sẽ được chia sẻ, nhận liên kết và thu hút lưu lượng truy cập.
 • Paid Media – chiến lược trả phí hiệu quả với ROI rõ ràng.

Xác định Target Audience của bạn là bước đầu tiên và cần thiết nhất để thành công cho bất kỳ công ty hoặc doanh nghiệp nào, đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu.

Target Audience là gì?

Target Audience hay đối tượng mục tiêu là một phần của người tiêu dùng mà một doanh nghiệp hướng đến đang cố gắng tiếp cận bằng các nỗ lực quảng cáo của họ.

Đó là phiên bản đơn giản — Target Audience của bạn là người mà bạn nhắm mục tiêu với các nỗ lực tiếp thị của mình.

Mục đích ở đây là nhắm mục tiêu vào một nhóm người có trình độ học vấn, mục tiêu, sở thích và vấn đề là khách hàng lý tưởng của bạn.

Về cơ bản, bạn muốn nhắm mục tiêu những người sẽ mua hàng của bạn.

Nếu bạn nhắm mục tiêu đến những người không muốn mua sản phẩm của bạn hoặc không có phương tiện để mua sản phẩm của bạn, bạn có thể nhận được nhiều lưu lượng truy cập trang web hơn, nhưng điều đó sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Bạn sẽ phải vắt óc suy nghĩ để tìm ra lý do tại sao không có khách truy cập nào mua hàng của bạn.

Trước khi chúng tôi đi sâu vào chi tiết về cách tìm đối tượng của bạn, trước tiên chúng ta hãy xem qua “Persona” vì nhiều người nhầm lẫn họ với Target Audience — và điều đó có thể dẫn đến lãng phí thời gian và tiền bạc.

Sự khác biệt giữa Target Audience và Persona

Bạn đã biết định nghĩa về Target Audience, vì vậy tôi sẽ không làm bạn khó chịu với điều đó nữa.

Dữ liệu được sử dụng để xác định Target Audience thường là:

 • Tuổi
 • Giới tính
 • Giáo dục
 • Sức mua
 • Tầng lớp xã hội
 • Địa lý
 • Thói quen tiêu dùng

Ví dụ về Target Audience: Phụ nữ, 20-30 tuổi, sống ở Los Angeles, có bằng cử nhân, thu nhập hàng tháng từ 4.000 – 6.000 USD và đam mê thời trang và trang trí.

Nếu bạn thành lập một công ty mà không biết đối tượng chính xác của mình, bạn có thể sẽ giống như tôi vài năm trước thay vì HubSpot — và chúng tôi không muốn điều đó!

Đây là một ví dụ khác. Giả sử doanh nghiệp của bạn bán đồ chơi giáo dục. Vì vậy, Target Audience của bạn có thể là trẻ em, bà mẹ, chuyên gia giáo dục hoặc giáo viên.

Hoặc bạn kinh doanh xe máy. Khán giả của bạn chắc chắn sẽ không phải là những người dưới 18 tuổi đúng không?

Đừng cố gắng tiếp cận tất cả mọi người để tăng cơ hội bán hàng và lợi nhuận. Nó thực sự sẽ khiến bạn tốn nhiều tiền hơn và giảm tỷ suất lợi nhuận của bạn trong thời gian dài.

Bây giờ chúng ta hãy xem qua “personas”.

Chân dung khách hàng là gì?

Trong Marketing, chân dung khách hàng là hồ sơ của những người mua sẽ là khách hàng lý tưởng của bạn.

Personas là những nhân vật hư cấu có đặc điểm của khách hàng thực sự của bạn. Chúng được phát triển dựa trên nghiên cứu Target Audience và có thể giúp bạn định hướng các hành động tiếp thị của mình tốt hơn.

Persona là người có thể quan tâm đến những gì bạn cung cấp vì họ rất gắn bó với thương hiệu của bạn và bạn phải nỗ lực biến họ thành khách hàng và giữ chân họ.

Một nhân vật liên quan đến nghiên cứu sâu hơn và chi tiết hơn nhiều so với đối tượng của bạn vì nó bao gồm:

 • Tính cách con người
 • Sức mua
 • Cách sống
 • Sở thích
 • Mạng xã hội khách thàng tham gia
 • Thông tin cá nhân

Ví dụ về nhân cách: Mariana, 22 tuổi, blogger. Sống ở Miami, Florida. Có bằng báo chí. Có một blog và các bài hướng dẫn trang điểm cũng như mẹo về thời trang và trang trí. Cô ấy luôn theo dõi các sự kiện thời trang trong khu vực và tham gia các cuộc gặp gỡ với những người khác trong lĩnh vực thời trang. Là một người có ảnh hưởng kỹ thuật số, cô ấy quan tâm rất nhiều đến những gì mọi người nhìn thấy trên hồ sơ mạng xã hội của mình. Thích tập các hoạt động trong nhà và đến phòng tập thể dục khi rảnh rỗi.

Sự khác biệt chính giữa cá tính và Target Audience là đối tượng mục tiêu xem xét toàn bộ đối tượng theo cách tổng quát hơn, trong khi cá tính cụ thể hơn.

Tại sao việc tìm kiếm Target Audience của bạn lại quan trọng

Sai lầm của tôi là tôi đã không tìm ra Target Audience của mình ngay từ đầu. Tôi vừa tạo nội dung và bắt đầu tiếp thị cho bất kỳ ai muốn có lưu lượng truy cập.

Điều đó hơi mơ hồ vì không phải ai muốn có nhiều lưu lượng truy cập hơn đều phù hợp với công ty quảng cáo của tôi.

Họ có thể chỉ muốn nổi tiếng trên Instagram hoặc YouTube, nơi có rất nhiều người–nhưng điều đó không giúp tôi kiếm thêm thu nhập.

Hài hước thay, có nhiều người quan tâm đến việc có được những người theo dõi trên Instagram hơn là những người muốn tìm hiểu về SEO.

Khi bạn biết Target Audience của mình, việc tìm kiếm và thực hiện nghiên cứu từ khóa sẽ dễ dàng hơn. Ví dụ, tôi biết rằng mình không nên lãng phí quá nhiều thời gian để viết bài về Instagram hay Twitch, mặc dù lượng tìm kiếm cao.

Những giao dịch đó có xu hướng mang lại lưu lượng truy cập không liên quan và lãng phí thời gian và tiền bạc của tôi.

Thời điểm bạn biết đối tượng của mình, bạn có thể thực hiện nghiên cứu từ khóa một cách chính xác và tìm các cơ hội không chỉ thúc đẩy lưu lượng truy cập mà quan trọng hơn là thúc đẩy doanh thu.

Bây giờ hãy tìm ra Target Audience của bạn.

Cách xác định Target Audience của bạn: 6 câu hỏi cần đặt ra

Tìm ra Target Audience của bạn không phải là khoa học tên lửa. Nó chỉ đi xuống một vài câu hỏi đơn giản.

Sáu thực sự, để được chính xác.

Đi qua từng câu hỏi dưới đây và bạn sẽ biết chính xác đối tượng mà mình đang hướng tới.

1. Họ Là Ai?

Khi nghĩ về những ai có thể là đối tượng của bạn, bạn phải xem xét ai là những người đồng cảm với thương hiệu của bạn.

Một cách để tìm hiểu là theo dõi những người theo dõi, thích, chia sẻ và nhận xét về bài đăng của bạn trên các trang xã hội như Facebook, LinkedIn, YouTube và Instagram.

Nếu ai đó sẵn sàng tương tác với bạn, thì rất có thể họ là mục tiêu của bạn.

Trong nhiều trường hợp, đối tượng lý tưởng của bạn có thể không hoạt động trên mạng xã hội, nhưng thường xuyên mua hàng từ công ty của bạn hoặc đăng ký dịch vụ của bạn.

Ngay cả những người chỉ mua hàng của bạn một lần cũng phải được coi là một phần của Target Audience của bạn, vì những người đã mua một lần có thể mua lại.

Sẽ chẳng ích gì khi nỗ lực bán hàng nếu bạn không nỗ lực tương tự để giữ chân những khách hàng mà bạn đã có được.

Khách hàng thích cảm thấy đặc biệt, và đó là lý do tại sao quá trình hậu mãi lại quan trọng đến vậy. Mối quan hệ của bạn với khách hàng phải được duy trì ngay cả sau khi giao dịch mua hoàn tất.

2. Những khó khăn, vấn đề hoặc mong muốn lớn nhất của họ là gì?

Những gì hay ho, thú vị và tốt cho bạn có thể không dành cho khách hàng.

Đừng nghĩ về bản thân khi đến lúc xác định những khó khăn, vấn đề và mong muốn của Target Audience của bạn. Hãy đặt mình vào vị trí của người khác.

Đừng đưa ra đề nghị dựa trên những gì bạn nghĩ. Tạo chúng theo nghiên cứu dựa trên dữ liệu, trải nghiệm trước đó và phân tích hành vi của khách hàng tiềm năng của bạn.

Hiểu những khó khăn lớn nhất mà khán giả của bạn gặp phải để cố gắng giúp giải quyết chúng.

3. Họ tìm kiếm thông tin trực tuyến ở đâu?

Mọi người đều cần thông tin.

Mỗi ngày chúng ta tràn ngập hàng tấn thông tin, nhưng khi bạn cần nó nhất, bạn sẽ tìm câu trả lời ở đâu?

Xác định các kênh giao tiếp phù hợp nhất với Target Audience của bạn và cố gắng nói chuyện với họ bằng một ngôn ngữ cụ thể từ vũ trụ của họ.

Ví dụ: tôi biết khán giả của mình đọc các blog tiếp thị và dành nhiều thời gian trên các trang xã hội như YouTube và LinkedIn để tiếp nhận thông tin.

4. Bạn mang lại lợi ích thực sự gì?

Mọi người đều muốn giải pháp cho các vấn đề của họ và làm cho cuộc sống của họ dễ dàng hơn. Đây là một mong muốn tập thể và nó không có gì khác biệt đối với Target Audience của bạn.

Hãy suy nghĩ một chút về sản phẩm của bạn và vấn đề nó giải quyết. Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn mang lại lợi ích gì? Nó có thể làm gì để giải quyết những vấn đề đó? Ưu đãi giá trị chính là gì?

Với quá nhiều sự cạnh tranh, bạn phải cố gắng tìm ra lợi thế cạnh tranh trong thị trường ngách của mình và luôn cố gắng cải thiện sản phẩm của mình, cung cấp thêm một số thứ mà những người khác không có. Ví dụ: dịch vụ khách hàng tốt hơn, công cụ miễn phí hoặc thời gian dùng thử miễn phí.

5. Điều gì thu hút sự chú ý của họ một cách tiêu cực?

Lạc quan sẽ giúp ích rất nhiều, nhưng suy nghĩ về những điều tiêu cực cũng có thể giúp ích, đặc biệt là khi chúng ta nói về Target Audience.

Tốt hơn là xem xét những gì khán giả của bạn muốn, hãy nghĩ về những gì họ chắc chắn không muốn và những gì họ tránh.

Với thông tin mạnh mẽ này trong tay, bạn có thể có nhiều cơ hội hơn để thu hút khách hàng tiềm năng của mình.

Tránh những gì họ cho là tiêu cực là bước đầu tiên để đạt được sự chấp thuận của họ. Sau đó, bạn chỉ cần áp dụng các chiến lược khác để tiếp thị hiệu quả.

6. Họ tin tưởng ai?

Niềm tin là tất cả đối với Target Audience của bạn. Không ai mua sản phẩm hoặc dịch vụ từ một công ty mà họ không biết hoặc không tin tưởng.

Đây là lý do tại sao các bài đánh giá trên Amazon được đọc và rất quan trọng đối với người bán. Họ biết điều đó tạo dựng lòng tin; nó cũng đã giúp Amazon trở thành một công ty nghìn tỷ đô la.

Mặc dù đây là câu hỏi cuối cùng, nó là một trong những câu hỏi quan trọng nhất.

Danh tiếng của công ty bạn là rất quan trọng. Chăm sóc mối quan hệ với khách hàng của bạn là điều cần thiết khi họ truyền bá thông tin về thương hiệu của bạn trên internet và cho bạn bè và gia đình của họ.

Nếu bạn nhận được đánh giá tốt, có nhận xét tích cực và tạo được danh tiếng lớn, khách hàng sẽ có động lực mua hàng của bạn hơn.

Cách tạo nội dung tùy chỉnh cho khán giả của bạn

Bây giờ bạn đã biết đối tượng của mình, hãy tạo nội dung cho họ.

Mọi người đều tạo nội dung, phải không?

Bạn chỉ cần đặt một từ khóa trên Google và bạn sẽ thấy hàng ngàn nếu không muốn nói là hàng triệu kết quả cho mỗi từ khóa.

Khi bạn tìm kiếm “best earbuds” trên Google, đây là những gì bạn sẽ thấy:

Tìm kiếm best earbuds

Đầu tiên, có các tùy chọn sản phẩm từ Google Shopping, với quảng cáo và giá cho các loại tai nghe khác nhau dành cho nhiều đối tượng, nhu cầu và sở thích khác nhau.

Tiếp theo, có một danh sách các trang web và blog có thông tin về các loại tai nghe khác nhau và so sánh:

So sánh các loại tai nghe

Không thiếu nội dung về chủ đề này hoặc bất kỳ nội dung nào khác mà bạn có thể tìm kiếm. Bất kỳ ai cũng có thể tạo và xuất bản văn bản mà không gặp rào cản nào.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào bạn có thể làm cho nội dung này được cá nhân hóa và hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng của bạn.

Mọi người đều sản xuất nội dung. Hàng triệu ấn phẩm được đăng tải mỗi ngày.

Bí quyết là tạo nội dung nhắm mục tiêu khách hàng lý tưởng của bạn chứ không phải ai khác. Nội dung chung chung có thể tạo ra nhiều lưu lượng truy cập hơn, nhưng nó cũng sẽ tạo ra ít doanh số bán hàng hơn.

Tìm chủ đề Target Audience của bạn quan tâm

Để tìm thấy những gì khán giả của bạn đang tìm kiếm, bạn có thể sử dụng Ubersuggest. Chỉ cần gõ vào một từ khóa liên quan đến khán giả của bạn.

Tìm chủ đề Target Audience của bạn quan tâm

Từ đó, trên điều hướng bên trái, hãy nhấp vào “ý tưởng từ khóa”. Sau đó, bạn sẽ được đưa đến một báo cáo giống như bên dưới.

Báo cáo ý tưởng từ khóa

Bây giờ bạn có các chủ đề để lựa chọn. Không phải tất cả chúng sẽ phù hợp, nhưng một số sẽ phù hợp.

Tôi khuyên bạn nên theo đuổi các thuật ngữ dài hạn, chẳng hạn như “tai nghe tốt nhất để chạy bộ” (giả sử Target Audience của bạn đang hoạt động). Các cụm từ chung chung hơn như “tai nghe nhét tai tốt nhất” sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập và một số doanh số bán hàng nhưng nó sẽ không chuyển đổi tốt như các cụm từ cụ thể hơn.

Điều tương tự cũng xảy ra nếu bạn đang thực hiện nghiên cứu từ khóa cho ngành dịch vụ hoặc thậm chí là không gian B2B.

Tạo nội dung cho các phần khác nhau của kênh

Khi bạn có một danh sách các từ khóa mà bạn muốn nhắm mục tiêu, bạn có thể bối rối không biết nên tạo loại nội dung nào.

Bạn sẽ muốn tạo nội dung dựa trên kênh của mình. Về bản chất, bạn muốn bao gồm từng bước của kênh.

Tạo nội dung cho các phần khác nhau của kênh

Đầu kênh liên quan đến nội dung được tạo cho khách truy cập và khách hàng tiềm năng, nghĩa là những người có thể tình cờ truy cập trang web, blog hoặc mạng xã hội của bạn.

Khi nghĩ về đỉnh phễu, ý tưởng là tạo tài liệu với các chủ đề tổng quát hơn, với ngôn ngữ rõ ràng và dễ tiếp cận.

Nó có thể là nội dung giáo dục, bao gồm làm rõ hoặc tò mò về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hoặc điều gì đó liên quan đến ngành của bạn.

Phần giữa của kênh là khi các chuyển đổi xảy ra. Nói cách khác, trong giai đoạn này, người có vấn đề và ý định giải quyết nó sẽ xem xét việc mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Đó là giữa đường, nhưng bản thân nó không phải là việc bán hàng, bởi vì nó vẫn chỉ là về ý tưởng. Ở giữa kênh, bạn sẽ tiếp cận gần hơn với Target Audience của mình và tạo ra nhiều nhận dạng hơn.

Tiếp theo: dưới cùng của nội dung kênh. Nội dung này tập trung nhiều hơn vào sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Tại đây bạn có thể giới thiệu chi tiết về chức năng, lợi ích và các thông tin trực tiếp khác về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Có nhiều khả năng chuyển đổi ở đây hơn vì đối tượng cụ thể này thực tế đã quyết định mua và bạn sẽ chỉ thúc đẩy họ lần cuối.

Câu hỏi thường gặp

Bạn xác định Target Audience của mình như thế nào?

Hãy nghĩ xem khán giả của bạn là ai, họ gặp phải những thách thức gì, họ giao lưu trực tuyến ở đâu và họ tin tưởng ai. Tiến hành nghiên cứu thị trường và tìm hiểu khách hàng hiện tại của bạn.

Ví dụ về Target Audience là gì?

Nữ, 20-30 tuổi, sống ở Việt Nam, có bằng cử nhân, thu nhập hàng tháng từ $4,000 – $6,000, đam mê thời trang và trang trí. Họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những món đồ gia dụng phù hợp và tin tưởng những thương hiệu như West Elm.

Tại sao Target Audience lại quan trọng đến vậy?

Nhắm mục tiêu nhiều đối tượng lãng phí thời gian và nguồn lực. Việc tìm Target Audience cho phép bạn tập trung vào những người có nhiều khả năng chuyển đổi cao.

Kết luận

Biết đối tượng của bạn chỉ là bước đầu tiên của một kế hoạch tiếp thị thành công – nhưng nó không đảm bảo thành công.

Bạn vẫn cần tạo nội dung của mình. Bạn cũng sẽ muốn tạo một kế hoạch quảng bá nội dung để tiếp cận đối tượng của mình. Đó là lý do tại sao tôi cũng đề cập đến nghiên cứu từ khóa trong bài viết này.

Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm được các kiến ​​thức cơ bản về SEO. Bạn sẽ không tiếp cận được đối tượng của mình nếu không tuân theo các phương pháp hay nhất của công cụ tìm kiếm.

Vậy bạn đã xác định được Target Audience của mình chưa?

5/5 - (1 bình chọn)