Theme WordPress là gì? Hướng dẫn cách cài đặt Theme WordPress

WordPress là một CMS (mã nguồn) miễn phí, dễ sử dụng và phổ biến nhất cho 41% các trang web trên thế giới. Được sử dụng cho hầu hết các trang web từ trang web cá nhân đến các trang báo điện tử lớn và nổi tiếng. Các website dùng chung mã nguồn có thể đa dạng và phong phú về giao diện nhờ WordPress cho phép chúng ta cài đặt giao diện hay thường gọi là theme WordPress và có thể tùy chỉnh, thay đổi giao diện thoải mái.

Nguồn theme WordPress nổi tiếng nhất không gì khác chính là thư viện WordPress.org, nơi cung cấp cho chúng ta một kho các theme miễn phí để bạn lựa chọn. Ngoài WordPress.org, chúng ta cũng có thể tìm thấy các theme WordPress yêu thích của mình từ các kho bên thứ 3 uy tín khác như themeforest, Athemes, mythemeshop,… giúp cho Theme WordPress trở nên phong phú và đa dạng. Vậy theme Wordperss là gì và cách cài đặt theme wordpress cho website như thế nào? Vậy thì chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Theme WordPress là gì?

Theme WordPress là giao diện giúp mỗi website sử dụng mã nguồn WordPress trở nên khác biệt, đa dạng và được sở hữu riêng, không dùng chung. Như đã nói ở trên, WordPress là mã nguồn website được sử dụng phổ biến, chiếm 41% số lượng website trên toàn thế giới nên phải có cộng đồng người dùng lớn, để đáp ứng được điều đó thì theme WordPress cũng được đầu tư. phát triển và trở nên phong phú, đa dạng phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Theme WordPress là gì?
Theme WordPress là gì?

Các theme WordPress có hai loại: trả phí và miễn phí, mỗi loại có những ưu và nhược điểm khác nhau. Sẽ có một bài viết giải thích và so sánh hai loại giao diện này.

Ưu điểm của việc sử dụng một Theme WordPress

  • Cài đặt dễ dàng, nhanh chóng, đơn giản
  • Dễ dàng chỉnh sửa, thay đổi, cập nhật.
  • Cấu trúc dễ nhìn, dễ quản lý.
  • Giao diện UX / UI thân thiện với người dùng và công cụ tìm kiếm

Hướng dẫn cách cài đặt Theme WordPress

* Lưu ý trước khi cài đặt:

Bạn chỉ có thể cài đặt theme WordPress khi đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có miền của riêng bạn và lưu trữ tương thích với WordPress
  • Tên miền và hosting được kết nối với nhau.
  • Cài đặt và chạy một trang web WordPress.
  • Có một giao diện lạ mắt.

Các theme WordPress có thể được cài đặt theo 3 cách sau:

Phương pháp 1: Cài đặt từ thư viện theme WordPress.org:

Như đã đề cập ở phần đầu, kho theme WordPress.org là một nguồn cung cấp các theme WordPress chất lượng và miễn phí. Nếu bạn là người mới bắt đầu và đang tìm hiểu, Tùng Phát khuyên bạn nên sử dụng và làm quen với các theme trong WordPress.org để an toàn và cài đặt đơn giản.

Bước 1: Đăng nhập vào trang quản trị website WordPress của bạn có dạng abc.com/wp-admin (abc.com là tên miền trang web của bạn).

Bước 2: Ngay trong trang quản trị, chọn Giao diện >> Chủ đề >> Thêm mới

Bước 3: Do thư viện có số lượng theme khá lớn lên đến 2000. Do đó, sử dụng bộ lọc là cách tốt nhất để bạn tìm được theme phù hợp theo nhu cầu của mình.

Bước 4: Sau khi tìm được theme phù hợp, bạn có thể click trực tiếp vào theme đó để xem thêm thông tin và xem trước giao diện.

Ghi chú:

Bạn mới chỉ xem trước chứ chưa cài đặt nên giao diện hiển thị sẽ không được như trong hình. Và sẽ có một số giao diện do cài đặt phức tạp nên sẽ có hướng dẫn ở phần thông tin.

Bước 5: Nhấn nút Install để cài đặt giao diện đã chọn

Bước 6: Chủ đề sẽ được tải lên thư mục quản lý chủ đề. Nhưng bạn cần Kích hoạt để có thể sử dụng giao diện.

Phương pháp 2: Cài đặt chủ đề bằng cách tải lên từ máy tính

Khi bạn có tệp chủ đề WordPress ở định dạng .zip, bạn đã có thể cài đặt chủ đề bằng cách tải lên tệp chủ đề theo các bước bên dưới:

Bước 1: Vào trang quản trị web, chọn Appearence => Theme ở cột menu bên trái

Bước 2: Sau đó chọn Thêm mới

Bước 3: Nhấp vào nút Tải lên chủ đề

Bước 4: Bạn có thể nhấp vào Chọn tệp để chọn tệp chủ đề từ máy tính của mình. Hoặc bạn có thể kéo và thả tệp giao diện vào hộp lựa chọn.

Bước 5: Sau đó bạn bấm vào Cài đặt ngay

Bước 6: Sau khi chủ đề được cài đặt, hãy nhấp vào Kích hoạt.

Phương pháp 3: Tải xuống chủ đề trực tiếp vào thư mục lưu trữ

Trường hợp bạn sử dụng file giao diện nặng do cấu trúc phức tạp thì không thể cài đặt giao diện theo 2 cách trên. Lúc này, việc cài đặt giao diện bằng cách tải trực tiếp file giao diện lên thư mục chứa theme của website trên hosting sẽ phù hợp.

Hiện tại, tất cả các hosting có sẵn đều hỗ trợ upload file trực tiếp hoặc bạn có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ (File Zilla). Sau khi tải xong file theme vào thư mục theme (/ wp-content / themes), bạn cần truy cập vào trang cài đặt theme (Appearance => Themes) trong phần quản trị website. Sau đó bạn chọn giao diện vừa được tải lên và Active để sử dụng.

Tổng kết

Với 3 cách cài theme wordpress cho website trên, bạn hoàn toàn có thể tự mình cài đặt giao diện và kích hoạt mà không sợ bất cứ vấn đề gì. Tùng Phát chúc các bạn cài đặt theme cho website wordpress của mình thành công.

Đánh giá post