Thị Trường Digital Marketing Và Triển Vọng Nghề Nghiệp Trong Tương Lai

Digital Marketing là lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhờ vào sự phát triển vượt bậc của cuộc cách mạng 4.0. Vậy Digital Marketing là gì? Nó có sức hấp dẫn như thế nào? Triển vọng nghề nghiệp của người làm Digital Marketing trong tương lai ra sao? Tất cả những thắc mắc đó của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing trong thời đại 4.0.

Digital Marketing là công cụ cạnh tranh bắt buộc doanh nghiệp phải có trong thời đại 4.0.

Digital Marketing được hiểu theo rất nhiều khía cạnh, ở mỗi góc độ tiếp cận thì khái niệm này sẽ được mở rộng. Bạn có thể hiểu theo một vài khía cạnh sau:

 • Digital Marketing (tiếp thị kĩ thuật số) là các hoạt động marketing (tiếp thị) sử dụng các phương tiện kĩ thuật số trên Internet để quảng bá cho sản phẩm/thương hiệu của doanh nghiệp, hoạt động này tác động trực tiếp đến nhận thức của khách hàng, kích thích hành vi mua hàng của họ.
 • “Digital Marketing là chiến lược dùng Internet làm phương tiện cho các hoạt động marketing và trao đổi thông tin” – Theo Hiệp hội Digital Marketing châu Á (Asia Digital Marketing Association).
 • Digital Marketing (Tiếp thị số) là các hoạt động marketing sản phẩm/dịch vụ mà có mục tiêu rõ ràng, có thể đo lường được, có tính tương tác cao có sử dụng công nghệ số (digital) để tiếp cận và giữ khách hàng. Mục tiêu của Digital Marketing chính là tăng độ nhận diện thương hiệu, xây dựng lòng tin và tăng sale. Đặc điểm khác biệt nhất của Digital Marketing so với Marketing truyền thống chính là việc sử dụng các công cụ số (điển hình là Internet) như một công cụ cốt lõi không thể thiếu.

Nhu cầu tuyển dụng Digital Marketing

Với sự phát triển vượt bậc, mang tính đột phá của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, Digital Marketing đóng vai trò then chốt trong các chiến lược phát triển sản phẩm/thương hiệu của mỗi doanh nghiệp, gần như là công cụ cạnh tranh bắt buộc phải có trong thời đại Internet phát triển như hiện nay. Khả năng nhận biết của khách hàng càng cao, thì doanh nghiệp sẽ ngày càng có chỗ đứng trong lòng họ.

Vai trò và tầm quan trọng của Digital Marketing là không thể chối cãi. Chính vì thế nhu cầu tuyển dụng, số lượng công việc trong ngành này gia tăng một cách nhanh chóng. Chỉ cần đánh từ khoá “tuyển dụng digital marketing” vào công cụ tìm kiếm là bạn đã có thế thấy hàng trăm nghìn kết quả. Hầu hết các công ty ngày nay đều có một vị trí dành riêng cho digital marketing, công ty nào không có vị trí này thậm chí có thể bị coi là “lạc hậu”. Có thể nói vị trí “digital marketer” ngày nay đã trở nên quan trọng như vị trí “kế toán” vậy.

So với mặt bằng chung lao động, mức lương của một người làm Digital Marketing có kinh nghiệm dao động từ khoảng 10 – 60 triệu/tháng tùy theo chức vụ, năng lực.

Các công cụ Digital Marketing phổ biến

Công cụ Digital Marketing

Digital Marketing có rất nhiều công cụ, bạn nên chuyên về một công cụ nhất định trước khi tìm hiểu sang công cụ khác.

 • Website/landing page/blog…: Kênh đăng tải các thông tin dịch vụ, sản phẩm, thương hiệu để khách hàng của bạn tham khảo.
 • Content (nội dung): Xây dựng nội dung tiếp thị trực tuyến hiệu quả.
 • SEO (Search engine optimization): Thực hiện nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa website trên các công cụ tìm kiếm.
 • SEM (Search Engine Marketing): Tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm, ví dụ như quảng cáo trên Google Adwords.
 • Email Marketing: Tiếp thị tới người dùng bằng email.
 • Online PR: Quan hệ công chúng trên môi trường internet.
 • Quảng cáo banner online: Mua banner quảng cáo trên các 4rum, diễn đàn, các trang tin tức điện tử lớn, có tầm ảnh hưởng trong xã hội…
 • Social Media Marketing: Tiếp thị và tương tác với người dùng online thông qua các mạng xã hội.
 • Mobile Marketing: Chiến lược Marketing trên điện thoại (gửi tin nhắn, ứng dụng điện thoại…)
 • Web analytics: Thường hay sử dụng công cụ Google Analytics để phân tích.

Làm Digital Marketing là làm gì?

Là một nhân viên Digital Marketing, công việc của bạn sẽ được cụ thể hóa tùy theo các công cụ nói trên. Tuy nhiên khuôn mẫu các công việc cơ bản mà bạn phải làm là: dựng kịch bản marketing, lập kế hoạch, thực hiện và đo lường kết quả marketing,…trong môi trường số.

Không học chuyên ngành Digital Marketing có làm được ngành này không?

Câu trả lời tất nhiên là có. Những kiến thức về SEO, tối ưu website, lên kế hoạch Marketing Online cũng như đo lường kết quả chiến lược Digital Marketing đều có thể học thông qua quá trình làm việc và học thêm tại các khóa học từ các trung tâm chuyên nghiệp. Việc bạn có học chuyên ngành Marketing hay không không quan trọng.

Tự học Digital Marketing bằng cách nào?

Hãy chọn một công cụ trong Digital Marketing và bắt đầu tự học với nó. Điều này sẽ giúp bạn không bị dàn trải, trên thực tế thì khi làm Digital Marketing bạn sẽ thường được tuyển dụng vào một vị trí nhất định chứ không phải đảm đương hết các công cụ. Ngay cả những Digital Marketing expert hiện nay cũng chỉ giỏi ở một vài lĩnh vực riêng của mình. Và bạn cũng vậy, sau khi nắm tổng thể, hãy tự chọn cho mình một con đường riêng. Đó có thể là SEO, Google Adwords hay Email, Facebook Marketing…. Sau khi nắm vững chúng bạn có thể thử sức mình ở những lĩnh vực mới mẻ hơn.

Nếu vẫn chưa biết bạn thích gì trong Digital Marketing – Hãy bắt đầu với việc tự làm website bằng mã nguồn mở. Sau khi làm (hiểu) được cách website (vận hành) thì coi như các bạn đã đủ đam mê và có vốn để đi tiếp rồi. Tuy nhiên nếu bạn không làm được website hãy cứ học những thứ khác từ từ biết đâu bạn có con ra con đường riêng của bạn.

Hiện nay việc tìm hiểu những kiến thức là không quá khó với những tài liệu dưới dạng ebook, blog xuất hiện rất nhiều. Với tính chất là một ngành nghề khá mới, các tài liệu, sách, giáo trình chính thống hầu như không có nhiều, các tài liệu online vẫn là kênh chính để những người học Digital Marketing tự trau dồi kiến thức cho bản thân mình. Mỗi ngày hãy đặt ra cho mình một khoảng thời gian từ 2 đến 3 tiếng để đọc và nghiên cứu. Sau khoảng vài tháng thôi, bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Một số web và blog  tự học Digital Marketing

Bạn có thể tự học Digital Marketing qua các website chuyên biệt theo từng công cụ, cụ thể như sau:

 • Web chủ đề Digital Marketing tổng hợp: Marketing Land, Think With Google, Marketo Blog, HubSpot Blog.
 • Web chủ đề công nghệ: TechCrunch, Mashable, Engadget, ZDNet.
 • Web chủ đề Search Marketing: Search Engine Land, Moz Blog, Search Engine Watch, Search Engine Journal, QuickSprout Blog.
 • Web chủ đề phân tích: Google Analytics Blog, KissMetrics Blog, Occam’s Razor, Annielytics.
 • Web chủ đề Social Marketing: Buffer Blog, Social Media Examiner.
 • Web chủ để Email Marketing: Vero Blog, MailChimp Blog, Emma Blog.
 • Web chủ đề Copy & Content Marketing: CopyBlogger, Content Marketing Institute, KopyWriting, B2B Marketing Insider.
 • Web chủ đề design, UI/UX: UXMovement, UXpin, Usability Tools, UXMag, UXMyths.

Hướng dẫn tự học một số công cụ Digital Marketing

Cách làm website bằng mã nguồn mở

Làm Web trong Digital Marketing

Tự học Digital Marketing với việc bắt đầu làm website.

Biết làm website không có nghĩa là bạn phải biết lập trình hay thiết kế, bạn có thể bắt đầu bằng việc làm blog (nên dùng WordPress blog) sau đó từ từ bạn học cách website/blog vận hành, mối liên quan code và cơ sở dữ liệu, giao diện …và từ từ bạn sẽ tự làm được một website cho bản thân bằng mã nguồn mở (WordPress là lý tưởng nhất, Joomla cũng dễ học).

Đừng xem nhẹ website vì gần như tất cả mọi hoạt động Digital Marketing đều chạy quanh website nên nếu bạn không biết làm website bằng mã nguồn mở cũng nên hiểu được cách một website vận hành và các thành phần của nó là gì, chỉ có như vậy bạn mới có thể thành công trong Digital marketing.

Hãy lưu ý là học cách website vận hành, mối liên hệ giữa mã nguồn (code), cơ sở dữ liệu, giao diện, hosting còn các phần nào liên quan đến cách lập trình hãy bỏ sang một bên.

Bạn sẽ không phải là người lập trình hay làm toàn bộ trang web khi bạn làm Digital Marketing nhưng bạn cần và luôn làm việc với Lập trình viên, thiết kế và các bộ phận khác liên quan đến web để mô tả cho họ về mục tiêu của marketing. Những kiến thức cơ bản về cách website vận hành, những giới hạn của HTML, CSS hay một ngôn ngữ lập trình nào đó sẽ giúp bạn mô tả và “nhờ vả” một cách hiệu quả hơn.

Bắt đầu với SEO (Search Engine Optimization)

SEO là công việc tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Ban đầu mình tìm kiếm (search) vòng quanh xem tại sao website lại hiển thị khi mình search gì đó trên Google và tại sao một website không xuất hiện khi người dùng tìm kiếm, cách cho Google biết một website đang tồn tại trên internet, rồi mình tìm hiểu tiếp SEO bao gồm những phần lớn nào, trong mỗi phần lớn có những phần nhỏ nào, cách các phần này tương tác với nhau, cách tối ưu các phần này cho SEO như thế nào.

Hãy bắt đầu học SEO bằng cách học làm website bằng WordPress (không khó ), sau đó đọc cuốn sách này: SEO Starter by Google, và có thể tìm cuốn SEOBOOK để đọc hoặc một cuốn nào phù hợp với bạn, đọc sách với SEO là khá quan trọng vì SEO có rất rất nhiều chi tiết nên bạn cần tổng hợp và học theo một định hướng rõ ràng.

Bắt đầu với SEM (Search Engine Marketing)

Định nghĩa SEM ở đây đơn giản là quảng cáo trên Google. Hãy tìm hiểu làm sao để chọn từ khóa phù hợp với mục tiêu quảng cáo của bạn. Hãy tìm hiểu về những giới hạn hướng đối tượng của Google Adwords. Hãy tìm hiểu điểm chất lượng và định nghĩa click, impression. Hãy chạy càng nhiều Campaign càng tốt (tốn tiền của bạn hoặc của người khác). Hãy bắt đầu bằng đọc cái này: Google Adwords Help sau đó cố gắng vận dụng mối quan hệ và ngỏ ý muốn chạy thử SEM cho một ai đó với số tiền nhỏ (bid thấp) để hiểu rõ hơn lý thuyết…sau khi chạy ads một thời gian bạn nên thi cái này: Google Adwords Cetificate thi thì miễn phí nhưng nếu bạn vượt qua được cả 3 kỳ thi của Google thì lúc đó bạn sẽ không còn lo về cơm ăn, áo mặc, việc làm…nữa (tại thời điểm này).

Bắt đầu với Social Media Marketing

Sau khi hiểu được cách các kênh Social Media vận hành ra sao bạn hãy thử làm người khác chú ý hơn đến bạn, dụ dỗ họ tương tác với bạn nhiều hơn, đó cũng thường là mục tiêu của Social Media Marketing: Tương tác với người dùng nhiều hơn.

Công cụ social trong Digital Marketing

Tự học Digital Marketing với công cụ Social.

Hãy thử tạo cho mình 1 fanpage (hoặc xin làm cho một ai đó) về lĩnh vực bạn yêu thích rồi tìm mọi cách để tăng like và tương tác cho fanpage đó, bạn sẽ rút ra được nhiều điều và đừng ngại kể về thành công/ thất bại khi bạn làm fanpage này (kể cả phương pháp “black-hat” – biết để tránh). Lưu ý rằng ở Việt Nam rất ít doanh nghiệp dùng Twitter.

Bắt đầu học Email Marketing

Khi làm email, bạn nên tìm hiểu thêm về tâm lý người dùng để “dụ” được người dùng đưa email của họ cho bạn, khi hiểu tâm lý người dùng rồi bạn cũng nên biết 1 chút về web và các giới hạn để việc lấy email người dùng dễ hơn. Ngoài những thứ về hệ thống, bạn nên tìm hiểu sâu hơn về mảng cá nhân hóa, về các hệ thống (công cụ) gửi mail, các lưu ý khi chuyển đổi hệ thống mail, xử lý tất cả vấn đề user gặp phải khi đăng ký, đăng nhập, kích hoạt, xử lý các vấn đề về gửi mail, cách hệ thống mail vận hành, cách các spam filter hoạt động, cơ chế chặn mail, tần suất gửi và những thông tin trả về sau khi gửi mail có ý nghĩa gì,…

Bắt Đầu Với Web Analytics

Bắt đầu với Analytics web để xem các chỉ số của SEO, tìm hiểu thêm dùng Web Analytics để đánh dấu các đường link trong một chiến dịch quảng cáo nhằm đo hiệu quả của chiến dịch đó chính xác hơn (mất khoảng 1 năm để hiểu phần đánh dấu link này – URL Tagging). Tìm hiểu nhiều hơn, chi tiết hơn về hành vi người dùng, về các công cụ analytics real-time và cách dùng event tracking, custom demensions,…Web Ananlytics sẽ tự đến với bạn khi bạn tìm hiểu các công cụ khác của Digital Marketing.

Web Analytics ở Việt Nam chủ yếu dùng Google Analytics và bạn chỉ nên học khi bạn cần biết hiệu quả của một công cụ khác trong chiên dịch Marketing. Với các bạn đang đi làm các bạn hãy tìm hiểu các định nghĩa về Sessions, user, bounce rate, page view… các định nghĩa sẽ giúp bạn không còn mơ hồ khi đọc các report.

Bắt đầu tập viết Content (nội dung)

Bạn cần phải hiểu được những tiêu chuẩn mà content bắt buộc phải có: Câu chữ cần trau chuốt, chỉnh chu, chính xác nhưng phải thật sự gần gũi thì mới đi vào lòng mọi tầng lớp người đọc. Nội dung phải đủ sức mạnh, phải “power” nhưng lại mềm mại tác động đến người nghe/đọc.

Đối với những bạn mới bắt đầu học cách viết Content Marketing hay, điều đầu tiên là nghiên cứu kỹ lưỡng insight của người đọc, của khách hàng. Phải biết họ muốn nghe gì, đọc gì, thích gì trong ngay cái thời điểm mà bạn làm content thì từ đó bạn mới có thể xác định thông điệp của mình nên chuyển tải theo cách nào. Làm content là làm công việc chuyển tải thông điệp. Chỉ đơn giản vậy thôi. Nếu bạn vừa làm content vừa làm creative thì chúc mừng bạn, bạn chắc chắn sẽ giữ được trái tim của khách hàng. Làm Content Marketing không những cần sự sáng tạo mà còn cần tính logic để có thể tạo ra một chiến lược Content Marketing thành công.

Bên cạnh việc tự học Digital Marketing thì lựa chọn các khóa học tại các trung tâm đào tạo Digital Marketing uy tín sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian, tiến bộ nhanh hơn. Khi lựa chọn các khóa học, bạn cũng nên lựa chọn theo một công cụ nhất định để tích lũy vững kiến thức, sau đó mới nên học sang công cụ khác. Hi vọng với những thông tin và chia sẻ trên bạn sẽ có được cho mình một hướng đi đúng đắn nếu quyết định theo đuổi lĩnh vực Digital Marketing.

Đánh giá post