Tính cách thương hiệu là gì? Tất tần tật về Brand Personality

Tiếp thị thương hiệu là quá trình thiết lập và phát triển mối quan hệ giữa thương hiệu và người tiêu dùng. Nhưng trước khi bạn có thể thiết kế một  chiến lược tiếp thị hiệu quả  tập trung vào việc nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng thông qua nhận diện thương hiệu, bạn cần phải xác định bạn là ai với tư cách là một công ty. Tính cách thương hiệu của bạn là gì?

Tính cách thương hiệu là bản chất của bản sắc cốt lõi của bạn. Nó giúp bạn hình thành các kết nối cảm xúc với người tiêu dùng thông qua sự liên kết các đặc điểm của con người để thiết lập vị trí của bạn trên thị trường.

  • Khám phá các chỉ số tiếp thị kỹ thuật số quan trọng nhất mà bạn nên biết! Nhấp vào đây để tải xuống ebook miễn phí của chúng tôi chia nhỏ 130 chỉ số này, bao gồm phân tích video, mạng xã hội và SEM.

Để hiểu rõ hơn về sức mạnh của tính cách thương hiệu, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số thương hiệu nổi tiếng và những đặc điểm tính cách mà họ đã kết hợp vào danh tính của mình để tạo thành một kết nối cảm xúc đáng nhớ với người tiêu dùng.

Tính cách Thương hiệu là gì?

Tính cách thương hiệu (Brand Personality) chính là những đặc điểm mà thương hiệu muốn được khách hàng nhìn nhận. Những đặc điểm này có thể bao gồm uy tín, thân thiện, trách nhiệm, thú vị…

Nói một cách đơn giản, nó không khác tính cách con người là mấy. Cũng như tất cả chúng ta đều có những đặc điểm và đặc điểm khác nhau khiến chúng ta trở nên độc đáo và thu hút người khác (chẳng hạn như dễ mến, chân thành, đáng tin cậy, vui vẻ hoặc tinh tế) để một thương hiệu thành công và tạo được tiếng vang với người tiêu dùng, thì thương hiệu đó cũng cần phải dựa trên cơ sở về các đặc điểm phân biệt. Tính cách thương hiệu mang đến cho thương hiệu một khuôn mặt con người khiến thương hiệu dễ liên tưởng, dễ nhớ và độc đáo.

Tính cách thương hiệu của bạn giúp khách hàng tiềm năng hiểu bạn là ai và họ cảm thấy thế nào về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Tính cách phù hợp có thể gợi ra phản ứng cảm xúc từ người tiêu dùng, giúp họ đủ tin tưởng vào thương hiệu của bạn để cam kết mua hàng. Điều này vượt xa một  khẩu hiệu  và logo đơn thuần. Để xây dựng một nhân cách thương hiệu vững chắc và dễ liên tưởng, bạn cần phải nhân bản hóa thương hiệu của mình. Người tiêu dùng muốn thấy tính nhân văn trong một doanh nghiệp. Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khách hàng có nhiều khả năng mua hàng từ một thương hiệu hơn nếu tính cách của thương hiệu đó giống với thương hiệu của họ.

Tính cách Thương hiệu là gì?Tính cách thương hiệu của bạn là bản sắc cốt lõi của nó. Nó phải dựa trên một loạt các đặc điểm cảm xúc, trí tuệ và hành vi riêng của bạn với tư cách là một doanh nghiệp và những đặc điểm này phải được truyền đạt nhất quán ở tất cả các điểm tiếp xúc của người tiêu dùng. Điều này bao gồm tất cả thông điệp thương hiệu, hình ảnh và chiến dịch tiếp thị của bạn.

Cuối cùng, tính cách thương hiệu của bạn giúp khán giả mục tiêu hiểu bạn là ai, giá trị của bạn với tư cách là một doanh nghiệp và điều gì khiến bạn nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh. Một tính cách dễ hiểu và đáng nhớ có thể giúp bạn thúc đẩy việc thu hút khách hàng, thúc đẩy lòng trung thành với thương hiệu và xây dựng giá trị thương hiệu.

 

Đặc điểm tính cách thương hiệu

Vậy làm thế nào để bạn thiết kế một tính cách thương hiệu gây được tiếng vang với người tiêu dùng?

Mô hình marketing phổ biến nhất và được chấp nhận rộng rãi để xây dựng tính cách thương hiệu là mô hình Brand Equity của Jennifer Aaker. Mô hình năm chiều này xác định các đặc điểm tính cách cơ bản mà các thương hiệu thành công được xây dựng dựa trên.

Năm khía cạnh của tính cách thương hiệu là:

  • Sự phấn khích : những thương hiệu vô tư, trẻ trung, giàu trí tưởng tượng, đầy cảm hứng, sắc sảo và tinh thần. Thường được sử dụng bởi các tổ chức có tư tưởng bên ngoài, đặc biệt là những tổ chức tập trung vào các cuộc thi thể thao và các sự kiện âm nhạc quy mô lớn. Mục đích của tính cách thương hiệu này là truyền cảm hứng và kích thích người tiêu dùng.
  • Chân thành : thương hiệu tốt bụng, chu đáo, trung thực, đáng tin cậy, đáng tin cậy và vui vẻ. Thương hiệu chân thành có đạo đức, có trách nhiệm và họ rất coi trọng những kỳ vọng của khách hàng. Thường tập trung vào các giá trị gia đình và thúc đẩy các thực hành đạo đức. Mục đích của tính cách thương hiệu này là khơi gợi cảm giác tin cậy.
  • Độ bền : các nhãn hiệu thô ráp, cứng cáp, hoạt động ngoài trời và thể thao. Tất cả các thương hiệu này đều nhằm mục đích nhấn mạnh sức mạnh và sức mạnh của khách hàng như những người dũng cảm chấp nhận rủi ro và củng cố vị thế của họ như một thương hiệu bền vững và có thể theo kịp họ.
  • Năng lực : các thương hiệu thành công, hoàn thiện, đáng tin cậy, có trách nhiệm, thông minh và hiệu quả. Đây là những thương hiệu mà khách hàng chọn khi họ muốn hoàn thành tốt công việc và đạt tiêu chuẩn cao.
  • Sự tinh tế : Các thương hiệu thanh lịch, uy tín, lãng mạn, quyến rũ, cao cấp và quyến rũ. Mục đích của tính cách thương hiệu này là truyền cảm hứng cho phong cách sống mà khách hàng của họ mong muốn có được.

Ví dụ về tính cách thương hiệu

Là người tiêu dùng, chúng ta yêu thích những thương hiệu mà chúng ta cho là giống với đặc điểm và tính cách của chính chúng ta, hoặc những thương hiệu đại diện cho những đặc điểm tính cách mà chúng ta mong muốn có được. Chìa khóa là xác định tính cách thương hiệu nào phù hợp nhất với nhân khẩu học chính của bạn. Đặc điểm nào là quan trọng nhất đối với người tiêu dùng mục tiêu của bạn?

Dưới đây là một vài ví dụ về các thương hiệu phổ biến đã làm đúng.

Sự phấn khích: Red Bull

Red Bull là một ví dụ hoàn hảo về tính cách thương hiệu được xây dựng dựa trên đặc điểm hứng thú. Thương hiệu toát lên một tính cách đầy cảm hứng, thú vị, hướng ngoại và tràn đầy năng lượng. Red Bull thường nhắm mục tiêu đến hai nhóm nhân khẩu học chính: vận động viên và những người yêu thích sự vui nhộn. Đặc điểm tính cách mà công ty đã xây dựng thương hiệu của mình cộng hưởng với những đặc điểm nhân khẩu học này.

Chân thành: Hallmark

Hallmark là một ví dụ tuyệt vời về một thương hiệu được xây dựng dựa trên khái niệm về sự chân thành. Bản sắc của nó được hình thành dựa trên các đặc điểm tính cách trung thực, lành mạnh, tình cảm và hướng về gia đình, giống như tính cách của một thành viên ấm áp, đáng tin cậy và được yêu mến. Cảm giác chân thành này đã giúp Hallmark thu hút được thế hệ này sang thế hệ khác của những người tiêu dùng mua thẻ và định vị thương hiệu là một thương hiệu tình cảm, chính hãng và đáng tin cậy.

Độ chắc chắn: Harley-Davidson

Tính cách của thương hiệu Harley-Davidson là mạo hiểm, nam nhi, cứng rắn, nổi loạn và gồ ghề. Tính cách này đã giúp thương hiệu tự định vị mình như một lực lượng mạnh mẽ được xây dựng để tồn tại lâu dài, giống như các sản phẩm mà nó bán. Nó thu hút những cá tính tìm kiếm tự do bằng cách tự quảng cáo mình là người cứng cỏi, chăm chỉ và không gò bó mình vào các chuẩn mực xã hội.

Năng lực: Competence

Tính cách thương hiệu của Volvo là tất cả về năng lực và độ tin cậy. Thay vì quảng bá các tính năng ưa thích, Volvo vẫn luôn tập trung vào một giá trị quan trọng: an toàn. Điều này đã giúp thương hiệu định vị mình như một nhà cung cấp ô tô có trách nhiệm, đáng tin cậy và có năng lực.

Sự tinh tế: Sophistication

Ví dụ về tính cách thương hiệu cuối cùng mà chúng ta sẽ xem xét là Chanel – thương hiệu tinh vi. Tính cách của thương hiệu Chanel được thể hiện trong Chanel Woman. Một người phụ nữ Chanel thanh lịch và sang trọng. Cô ấy đầy tham vọng, táo bạo và quyết tâm. Cô ấy tỏa ra sự nữ tính và tự tin và cô ấy biết chính xác những gì cô ấy muốn.

Tuyên bố sứ mệnh của thương hiệu làm nổi bật đặc điểm tính cách này một cách rõ ràng: “Trở thành ngôi nhà sang trọng tối thượng, xác định phong cách và tạo ra ước muốn, bây giờ và mãi mãi”.

Kết luận

Xây dựng tính cách thương hiệu hoàn hảo là cách để doanh nghiệp nâng cao lòng yêu mến, sự trung thành thương hiệu từ khách hàng. Hi vọng với những chia sẻ từ Vu Duc Gioi, bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng và biết cách xây dựng tính cách thương hiệu riêng cho doanh nghiệp mình. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)