Ví tiền điện tử là gì? Các loại ví tiền điện tử tốt nhất

Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử là một loại phần mềm hoặc thiết bị lưu trữ các khóa công khai và riêng tư cần thiết để tương tác với các blockchain. Với những thứ này, người dùng có thể gửi hoặc nhận các loại tiền kỹ thuật số. Để làm rõ, mặc dù nhiều người coi ví là két kỹ thuật số cho tiền điện tử của bạn, nhưng thực tế không phải vậy. Các bản ghi về số dư và giao dịch tiền điện tử của bạn là những gì được lưu trữ trên blockchain. Điều này có nghĩa là nội dung của bạn không được chứa trong bất kỳ vị trí thực tế nào, mà là dữ liệu đại diện cho chúng được sao chép trên nhiều sổ cái trên toàn thế giới.

Ví tiền điện tử là gì?
Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Cách tốt nhất để hiểu khái niệm này là sử dụng ví Bitcoin làm ví dụ. Mỗi ví Bitcoin được liên kết với một tập hợp các khóa công khai và riêng tư. Khóa công khai có thể so sánh với một địa chỉ email. Cũng giống như ai đó cần địa chỉ email cụ thể của bạn để gửi tin nhắn cho bạn, họ cũng cần khóa công khai hoặc “địa chỉ nhận” của bạn để gửi bitcoin cho bạn. May mắn thay, cả địa chỉ email và ví chỉ hoạt động như các vị trí kỹ thuật số để nhận dữ liệu nhưng không cho phép mọi người truy cập hoặc chuyển dữ liệu nhận được.

Không giống như thông tin đăng nhập email của bạn, đó là các khóa riêng tư cấp cho bạn toàn quyền truy cập, kiểm soát và quyền sở hữu bitcoin của bạn. Đây là lúc chúng ta phải bắt đầu đi chệch khỏi sự ví von trong email. Khóa cá nhân của ví Bitcoin là một chuỗi ký tự chữ và số mà chỉ bạn mới biết. Mỗi địa chỉ chỉ có một khóa riêng duy nhất được liên kết với nó. Bất cứ khi nào bạn chuyển bitcoin ra khỏi địa chỉ của mình, bạn phải cung cấp cho nó một chữ ký kỹ thuật số được tạo thông qua một quy trình toán học phức tạp sử dụng khóa riêng của bạn. Sử dụng bất kỳ khóa cá nhân nào khác không tương ứng với địa chỉ cá nhân đó sẽ dẫn đến chữ ký không hợp lệ. Nói cách khác, việc cung cấp cho ai đó khóa cá nhân của bạn về cơ bản cũng giống như việc cung cấp cho họ bitcoin của bạn.

Các loại ví khác nhau

Mặc dù chúng tôi đã đề cập rằng ví tiền điện tử không thực sự chứa các loại tiền kỹ thuật số của bạn, nhưng có thể hiểu được tại sao nhiều người lại coi chúng như thể chúng có. Những ví này chứa các khóa của bạn, như đã giải thích, là những công cụ cần thiết để gửi và nhận bitcoin. Do đó, sự an toàn và bảo mật của ví của bạn tương đương với sự an toàn và bảo mật của bitcoin. Có nhiều loại ví hoặc nhiều cách để lưu trữ các khóa này, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Ví giấy

Ví giấy là cách cơ bản và đơn giản nhất để cất giữ chìa khóa của bạn. Đây thực sự là những mẩu giấy với các khóa công khai và riêng tư của bạn được in hoặc viết trên đó.

Ưu điểm

 • Không tốn tiền
 • Dễ dàng giấu hoặc giữ ở bất cứ đâu
 • Không kết nối với internet và không thể bị hack ( kho lạnh )

Nhược điểm

 • Bạn sẽ cần một ví giấy khác nhau cho từng loại tiền điện tử mà bạn sở hữu
 • Có thể dễ dàng bị phá hủy (nước / lửa) và bị đánh cắp vật lý
 • Bất tiện và không thực tế cho các giao dịch nhanh chóng và hàng ngày

Ví cứng

Ví phần cứng, thường giống với ổ đĩa flash USB, là thiết bị được thiết kế đặc biệt để giữ chìa khóa kỹ thuật số của bạn. Chúng thường đi kèm với màn hình cho phép bạn giao diện với một số tùy chọn cơ bản và phần mềm có thể được sử dụng để kết nối chúng với máy tính để bắt đầu giao dịch.

Ưu điểm

 • Tương thích hoặc có thể giữ khóa cho hàng nghìn loại tiền điện tử và địa chỉ khác nhau
 • Phần mềm dễ sử dụng
 • Toàn quyền sở hữu và kiểm soát các chìa khóa

Nhược điểm

 • Có thể khá đắt
 • Dễ bị thiệt hại vật chất
 • Mất ví và cụm từ hạt giống (một tập hợp các từ có thể được sử dụng để khôi phục quyền truy cập vào các khóa của bạn), có nghĩa là mất tiền mãi mãi

Ví mềm

Ví phần mềm là các chương trình có thể được cài đặt trên nhiều thiết bị mà bạn sở hữu. Chúng sẽ bao gồm ví điện thoại di động và máy tính để bàn. Sau khi được cài đặt, các chương trình này lưu trữ tất cả các khóa của bạn và cung cấp cho bạn các giao diện rõ ràng để gửi hoặc nhận tiền điện tử một cách dễ dàng và ngay lập tức.

Ưu điểm

 • Cực kỳ tiện lợi và tương thích với tất cả các thiết bị của bạn
 • Giao diện đơn giản và các công cụ tự động cho các giao dịch
 • Các phím vẫn nằm trong tầm kiểm soát của bạn được lưu trữ trong thiết bị bạn chọn

Nhược điểm

 • Các thiết bị của bạn thường được kết nối với Internet và có thể bị tấn công
 • Hao mòn bổ sung hoặc tiếp xúc với các yếu tố do sử dụng liên tục cho các mục đích khác
 • Tính bảo mật của ví này gắn liền với bảo mật của thiết bị của bạn

Ví trực tuyến

Ví trực tuyến được lưu trữ trên các máy chủ có thể truy cập thông qua internet. Đây là những tính năng được tích hợp sẵn trong tất cả các nền tảng trao đổi tiền điện tử . Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải truy cập chúng thông qua bên trung gian thứ ba.

Ưu điểm

 • Có thể truy cập bất cứ lúc nào với kết nối internet
 • Đã kết nối với các nền tảng trao đổi cho các hoạt động giao dịch tức thì
 • Được truy cập bằng tên người dùng và mật khẩu mà công ty có thể giúp bạn khôi phục nếu bị mất

Nhược điểm

 • Bạn không sở hữu chìa khóa
 • Rất dễ bị tin tặc tấn công
 • Bạn phải tin tưởng vào sàn giao dịch

Ví tiền điện tử tốt nhất là gì?

Ví tiền điện tử tốt nhất sẽ tùy thuộc vào sở thích của bạn. Nếu bạn coi trọng bảo mật, ví phần cứng có thể sẽ là lựa chọn tốt nhất. Nó an toàn như ví giấy nhưng được bổ sung thêm chức năng và hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử. Mặt khác, nếu bạn coi trọng sự tiện lợi, ví trực tuyến sẽ có thể truy cập được từ mọi nơi trên thế giới và nó sẽ ngay lập tức cho phép bạn thực hiện các hoạt động giao dịch nâng cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể được hưởng lợi từ sự hướng dẫn và hỗ trợ của một sàn giao dịch đáng tin cậy.

Bằng cách sử dụng sàn giao dịch, bạn cũng không cần phải thỏa hiệp về bảo mật. Bất kỳ khoản tiền gửi nào bạn thực hiện vào ví tích hợp của nền tảng sẽ được chuyển định kỳ sang ví lạnh yêu cầu nhiều chữ ký ngoại tuyến. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải lo lắng về các cuộc tấn công hack vì chìa khóa tiền của bạn không được lưu trữ trực tuyến vĩnh viễn. Tất cả các chuyển nhượng cũng được kiểm tra nghiêm ngặt bởi nhiều nhà sáng lập và quản lý. Là người dùng, bạn sẽ có sự hỗ trợ đầy đủ của nhóm dịch vụ khách hàng của chúng tôi nếu bạn cần. Nếu bạn có ý định giao dịch tiền điện tử của mình hoặc kiếm lợi nhuận bằng tiền điện tử của mình, bạn cũng sẽ có quyền truy cập vào cả thị trường giao ngay và thị trường phái sinh của chúng tôi . Để tìm hiểu cách giao dịch, hãy xem bài viết “cách giao dịch” của chúng tôi.

Đánh giá post